VNREBATES

Kết hợp Fibonacci và Bollinger bands để nhận biết thời điểm giao dịch hiệu quả

25.02.2022, 08:00 7 phút đọc

Nếu anh em muốn có thêm một chỉ báo để đo được độ biến động khi thị trường thoát ra khỏi vùng giằng co để hoàn thiện hệ thống giao dịch thì việc kết hợp Fibonacci và Bollinger bands sẽ là một lựa chọn không tồi giành cho anh em. Hãy tìm hiểu cách sử dụng và kết hợp các chỉ báo này với nhau như thế nào nhé.

Fibonacci và Bollinger bands thường được kết hợp với nhau trong điều kiện thị trường có xu hướng mạnh hoặc biến động mạnh. Hôm nay Vnrebates sẽ giới thiệu với anh em các cách kết hợp giữa hai chỉ báo này và các lưu ý quan trọng để giao dịch hiệu quả nhất. Mời anh em tham khảo bài viết dưới đây nhé.

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Vì sao kết hợp Fibonacci và Bollinger bands lại cho kết quả tốt?

Như anh em cũng biết Fibonacci đặc biệt hiệu quả để đo sóng hồi của một xu hướng tăng hoặc giảm. Bollinger bands lại là một chỉ báo giúp đo biến động của thị trường hay nói cách khác là xem thị trường lúc đó xu hướng có mạnh hay không và các điểm hồi của Bollinger bands lại rất hay trùng với các vùng hồi của Fibonacci. Chính vì điều đó mà các trader thường hay kết hợp hai chỉ báo này với nhau để tạo ra hệ thống giao dịch có entry đẹp.

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

2. Dùng bollinger band để xác định điều kiện thị trường và vùng mua bán hiệu quả.

2.1 Sự co hẹp của Bollinger bands ( bóp bands)

Sự thu hẹp là khi thị trường đang biến động thấp giá được nén lại và hai dải băng đang tiến sát vào đường SMA20. Đây là tín hiệu hoàn hảo báo hiệu biến động sẽ tăng trở lại trong thời gian tới và cơ hội vào lệnh của anh em sẽ xuất hiện khi có sự breakout

Anh em lưu ý là những biến động này không được coi là tín hiệu vào vì nó không dự báo được xu hướng di chuyển của giá là tăng hay giảm. Tuy nhiên theo sau sự co hẹp này thường là sẽ đến giai đoạn giá có xu hướng 

Xem thêm: Cách xác định thị trường sideway và giao dịch hiệu quả.

fibonacci & bollinger bands

2.2 Điểm Breakout

Sau khi kết thúc pha co hẹp thì Bollinger Bands sẽ mở ra và breakout một trong hai dải Bands lúc này là điều kiện tham gia thị trường của anh em sẽ xuất hiện. Đa số khi giá break theo band nào thì thường sẽ mở rộng và bám theo band đó đi lên. 

Ngoài ra chỉ báo này cũng cung cấp manh mối về việc biên độ giao động của giá trong một vùng nhất định và rất khó để thoát ra khỏi vùng đó. Vì thế Bollinger Bands phát huy rất tốt tiềm năng của nó trong quá trình đánh giá xu hướng dài hạn trung hạn. Ở bất cứ khung giờ nào thì chỉ báo này cũng dự đoán khá chính xác

fibonacci & bollinger bands

3. Cách giao dịch kết hợp Fibonacci và Bollinger bands

3.1  Xác định xu hướng bằng Cấu trúc thị trường và độ biến động bằng Fibonacci và Bollinger bands

Cấu trúc thị trường đóng vai trò quan trọng trong việc xác định xu hướng qua đó cho anh em biết khi giá breakout khỏi band thì khả năng giá sẽ chạy theo hướng nào và khả năng giá sẽ đi đến đâu. Anh em cùng xem ví dụ sau để hiểu rõ hơn nhé:

  • Xu hướng hiện tại vẫn đang là xu hướng tăng sau một giai đoạn giá thu hẹp lại thì giá đã break out lên đường bands trên. Lúc này chúng ta sẽ vào một entry buy và đặt target để thoát lệnh theo vùng fibo mở rộng ở vùng 3.618 để thoát lệnh.
  • Có 2 lưu ý ở đây anh em cần quan tâm là: Chỉ vào lệnh khi giá break out qua bands và nếu xu hướng trước đó là tăng thì mới được vào lệnh buy. Nếu xu hướng trước đó là giảm dù giá có break out lên phía bands trên anh em cũng không được vào lệnh nhé.

fibonacci & bollinger bands

3.2 Giao dịch bằng Fibonacci và bollinger bands kết hợp với Price Action

Vùng biên trên và biên dưới của Bollinger bands cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc như là một kháng cự và hỗ trợ mềm. Anh em hoàn toàn có thể quan sát và vào lệnh ở vùng này miễn là thuận xu hướng và có xác nhận thêm từ các yếu tố khác như Price Action. Cùng xem ví dụ dưới đây để hiểu rõ hơn nhé:

  • Cấu trúc thị trường vẫn là xu hướng tăng, lúc này chúng ta chỉ tìm kiếm một lệnh buy. 
  • Giá đang co hẹp rồi Breakout xuống bands dưới. Đây là một ví dụ nếu anh em không thông thạo cấu trúc thị trường thì rất dễ mắc sai lầm. Như mình đã nói ở trên khi cấu trúc tăng mặc dù giá có phá xuống dưới chúng ta cũng không nên giao dịch ngược xu hướng.
  • Diễn biến sau đó giá tạo một tín hiệu Price Action lúc này chúng ta biết giá vẫn tôn trọng vùng bands dưới đóng vai trò là một hỗ trợ ở đây chúng ta có thể vào một entry buy và đặt target theo kỳ vọng của fibonacci -0.27 hoặc -0.62.

Xem thêm: Làm chủ thị trường với 4 loại hỗ trợ và kháng cự trong Forex

fibonacci & bollinger bands

3.3 Giao dịch hợp lưu Fibonacci và Bollinger bands

Một điểm vào lệnh có hợp lưu nhiều yếu tố sẽ tăng tỷ lệ thắng lên rất cao vì đó là nơi mà nhiều trader cùng vào lệnh dưới nhiều góc nhìn khác nhau. Anh em hãy xem ví dụ dưới đây để thấy rõ hơn.

  • Cấu trúc thị trường đang là một xu hướng tăng. Giá quay về vùng đỉnh cũ và vùng đỉnh cũ này có thêm ba điều kiện khác cho một entry đẹp và an toàn đó là: Hợp lưu fibo 50-61.8, giá chạm bands dưới của vùng Bollinger bands đây là một hỗ trợ mềm, cuối cùng là phản ứng mạnh bằng một nến Engulfing.
  • Anh em hoàn toàn có thể tự tin vào một lệnh buy ngay khi đóng nên Engulfing và target lên vùng đỉnh cũ H4. Đây là một lệnh có cả entry và RR rất đẹp. Nếu anh em có bắt gặp những trường hợp này khi giao dịch thì không nên bỏ qua nhé.

fibonacci & bollinger bands

Xem thêm: Nâng cao tỷ lệ thắng với 3 phương pháp sử dụng sự hợp lưu khi giao dịch Price Action

4. Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng anh em đã biết rõ các xác định điều kiện thị trường cũng như cách kết hợp Fibonacci và Bollinger bands hiệu quả. Lời khuyên là anh em hãy tìm ra các điểm hợp lưu giữa hai indicator này và quan sát kỹ các tín hiệu mà thị trường cho chúng ta trước khi quyết định vào lệnh. Lưu ý là chỉ nên vào lệnh khi bands mở rộng và break out tránh cách trường hợp giá đang co hẹp trong vùng bands nhỏ để tránh được các fake breakout. Chúc anh em giao dịch thành công.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.