VNREBATES

Kinh tế thế giới tuần 8/11-12/11: Thêm một cú sốc lạm phát sẽ diễn ra?

08.11.2021, 10:35 7 phút đọc

Sau một tuần không có nhiều biến động kinh tế từ Ngân hàng Trung Ương, ngoại trừ một số thông tin dữ liệu. Sự kiện đáng chú ý duy nhất tuần qua, phải kể đến báo cáo mới nhất về tình trạng lạm phát tại Mỹ đang được cảnh báo sẽ tiếp tục gia tăng

Sau một tuần không có nhiều biến động kinh tế từ Ngân hàng Trung Ương, ngoại trừ một số thông tin dữ liệu. Sự kiện đáng chú ý duy nhất tuần qua, phải kể đến báo cáo mới nhất về tình trạng lạm phát tại Mỹ đang được cảnh báo sẽ tiếp tục gia tăng. Báo cáo chỉ ra rằng, nếu giá cả tiếp tục leo thang trong nhiều lĩnh vực, khả năng dấy lên lo ngại về việc Fed tăng nhanh lãi suất và từ đó kéo theo đà tăng của đồng Dollar Mỹ.

Không nhất thời

Liệu lạm phát có tự biến mất? Câu hỏi gây “đau đầu” cho nhiều nhà đầu tư trên thị trường và thậm chí cả Ngân hàng Trung ương. Khi tình trạng chi tiêu chính phủ gia tăng, chuỗi cung ứng tê liệt, chi phí vận và giá năng lượng tăng cao – tất cả những yếu tố này đang đẩy lạm phát lên cao rất nhanh, nhưng những chỉ số này được dự đoán sẽ giảm dần theo thời gian.

Theo quan đểm của Ngân hàng Trung Ương: “Miễn lạm phát kỳ vọng không tăng, tình trạng hiện tại chỉ là tạm thời”. Tuy nhiên thực tế cho thấy, lạm phát kỳ vọng đang trên đà tăng mạnh mẽ hơn hết. Để phòng ngừa rủi ro lạm phát này, các nhà đầu tư phái sinh đang đặt cược cú sốc này sẽ tiếp tục gia tăng hơn nữa.

lạm phát

Hiện nay, vấn đề về nguồn cung không còn là nguyên nhân chính gây nên lạm phát. Hãy nhìn vào thực tế, tiền lương đang tăng rất nhanh, giá thuê nhà và giá nhà tăng vọt cùng với nhau, và Quốc hội tiếp tục gia tăng chi tiêu cho đảng, đều gáy áp lực gia tăng lạm phát. Chính vì thế, báo cáo lạm phát sắp tới của Mỹ vào thứ 4 sắp tới cực kỳ quan trọng, khi tiết lộ liệu lạm phát có đang tiếp tục lan rộng hay không?

Các dự báo cho rằng tỷ lệ CPI cả năm sẽ tăng lên 5,9% vào tháng 10, từ mức 5,4% trước đó. Tuy nhiên, kết quả cuộc thăm dò từ nhiều doanh nghiệp khác nhau cho thấy, dự báo tăng CPI có thể lớn hơn mức đó. Đồng thời, theo chỉ số PMI của Markeit cho thấy các công ty đang tăng giá bán của họ “với tốc độ nhanh chưa từng có”, kết quả này hoàn toàn giống với hai cuộc khảo sát từ ISM.  

lạm phát

Các nhà đầu tư trên thị trường tiền tệ đang đánh giá hai đợt tăng lãi suất của Fed cho năm tới, vào tháng 9 và tháng 12, bằng cách họ mua vào tài sản. Hoạt động mua vào này sẽ có thể kết thúc vào tháng 6 với điều kiện rằng Fed vẫn tiếp tục duy trì tốc độ nới lỏng định lượng hiện tại. Nếu lạm phát tiếp tục gia tăng, hoạt động mua vào tài sản của các nhà đầu tư có thể gặp nhiều rủi ro. Chính sách nới lỏng (Tapering) đang tăng nhanh và kết thúc vào cuối tháng 5, từ đó cho phép ba lần tăng lãi suất vào Tháng 6/Tháng 7, Tháng 8 và Tháng 12 được thực hiện.

Điều này gây ra rủi ro tăng giá cho đồng đô la, đặc biệt, đối với các loại tiền tệ mà thuộc Ngân hàng Trung ương có thể làm trái ngược kỳ vọng tăng lãi suất của thị trường. Những đồng tiền tệ đó, chủ yếu là đô la Úc và bảng Anh, và có cả đồng euro cũng nằm trong danh mục này. Chưa có nền kinh tế nào trong đây, đã có thể hoạt động hiệu quả nhất, do đó, việc đánh giá việc ba lần tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc vào năm tới và 4 lần tăng từ Ngân hàng Anh có vẻ không thực tế.

lạm phát

Ngược lại, hai Ngân hàng Trung Ương có thể sánh ngang hoặc vượt Fed trong việc tăng lãi suất là Ngân hàng Canada và Ngân hàng Dự trữ New Zealand. Tuy nhiên khi chúng ta xét riêng nền kinh tế Canada đang trong giai đoạn tăng trưởng bùng nổ, thì các cặp đồng tiền của họ như USD/CAD và GBP/CAD đang rất dễ bị tác động, điển hình là sự tác động của giá dầu ảnh hưởng lên các đồng tiền này.  

“Soi” báo cáo việc làm tại Australia

Về Australia, Ngân hàng Trung Ương nước này đã cố gắng để kiềm hãm sự gia tănglạm phát trong tuần qua. Thống đốc Lowe chỉ ra rằng, lãi suất sẽ không tăng sớm nhất đến năm 2023 và cho rằng các nhà đầu tư đang phản ứng thái quá với mức tăng của lạm phát hiện tại. Cho dù thế nào đi nữa, lãi suất thị trường vẫn tiếp tục kỳ vọng sẽ gia tăng lần thứ 3 trong năm tới.

Nếu nhìn thẳng vào vấn đề, thực sự nền kinh tế Australia không thực sự hồi phục mạnh mẽ. Tất nhiên, nền kinh tế này đang dần tái thiết lại sau đợt đóng cửa dai dẳng gần đây, nhưng vấn đề ở đây là thiệt hại đến thị trường lao động và tiêu dùng còn đang rất lớn. Đồng thời, giá quặng sắt giảm và nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, đây là một rủi ro lớn đối với nền kinh tế Australia khi họ đang phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc để xuất khẩu hàng hóa của mình.

lạm phát

Thông thường, các nhà đầu tư cho rằng sự hồi phục của nền kinh tế Australia sẽ diễn ra nhanh chóng như những gì đã diễn ra tại New Zealand, vì hai nền kinh tế này có nhiều đặc điểm giống nhau và có nhiều sự tương quan trong phát triển. Nhưng hiện nay, đây hoàn toàn là một nhận định sai lầm.

Chúng ta sẽ thu thập thêm nhiều thông tin và dữ liệu từ báo cáo việc làm của Australia tháng 10 vào thứ 5 tuần này. Nhờ vào sự mở cửa nền kinh tế, chắc hắn đây sẽ là một báo cáo tích cực, tuy nhiên liệu báo cáo đúng với 3 kỳ tăng lãi suất trong năm tới? Chắc chắc, thị trường sẽ trở nên “thất vọng” khi NHTW bắt đầu thực hiện chính sách nới lỏng.

Dữ liệu của Trung Quốc và Anh

Sắp tới, sự kiện quan trọng có thể tác động đến đồng đô la Úc và các tài sản rủi ro như chứng khoán, đó chính là sự kiện Trung Quốc công bố số liệu thương mại và lạm phát vào ngày thứ 4 tuần này. Sự kiện tập trung chủ yếu xoay quanh vấn đề về giá cả sản xuất, được dự kiến tăng lên 12% vào tháng 10 từ mức 10,7% của năm trước. 

Số liệu này rất quan trọng trong việc góp phần giải quyết các ý kiến trái chiều xung quanh lạm phát hiện nay. Nếu các công ty Trung Quốc tiếp tục xuất khẩu lạm phát với tốc độ liên tục, có thể sẽ dẫn đến tình trạng gia tăng lạm phát dai dảng của nhiều khu vực khác.

lạm phát

Cuối cùng, tại Anh, số liệu thống kê GDP cho tháng 9 và toàn bộ quý 3 đã được công bó trên thị trường vào thứ 5. Với tuyên bố của Ngân hàng Trung Ương Anh (BoE) về việc phản đối tăng lãi suất và gây nên đồng bảng Anh suy giảm, điều này đã gây nhiều biến động trái chiều trên thị trường tài chính trong tuần qua. Các nhà đầu tư cho rằng đây chỉ là một sự hoãn lại của BoE và chắc chắn rằng lãi suất vẫn sẽ tiếp tục tăng trong năm tới.

Do đó, rủi ro của đồng bảng Anh tiếp tục giảm xuống là hoàn toàn có thể. Nền kinh tế Anh đang không phát triển quá nóng đế mức cần phải gia tăng lãi suất. Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (BoE) mong muốn giữ lạm phát kỳ vọng ở mức độ được kiểm soát, và đây chính là điều mà họ có thể đạt được với mức thắt chặt ít hơn so với những gì đã đánh giá.

VnRebates tổng hợp

Theo actionforex.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.