VNREBATES

Lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lập kỷ lục mới khi giá xăng tiếp tục tăng vọt

30.08.2022, 07:44 3 phút đọc

Chỉ số PMI tổng hợp tháng 8 báo hiệu rằng nền kinh tế khu vực đồng Euro đang trên bờ vực suy thoái và vấn đề cung cấp năng lượng ở châu Âu đang trở nên tồi tệ hơn từng ngày, sau khi trở lại mức ngang giá với USD, đồng EUR đang chờ đợi những sự kiện công bố lạm phát vào thứ Tư tuần này.

Tin_tức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Lạm phát đạt kỷ lục mới

Sau khi đạt mức cao kỷ lục 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Bảy, chỉ số giá tiêu dùng hài hòa (HICP) dự kiến ​​sẽ tăng cao hơn lên 9,0%, trong khi tỷ lệ HICP lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm và năng lượng có nhiều biến động được dự báo sẽ ổn định ở mức 5,1%. Điều này cho thấy rằng chi phí năng lượng cao vẫn là yếu tố chính làm tăng giá tiêu dùng ở châu Âu.

Với việc giá dầu điều chỉnh thấp hơn trong những tháng mùa hè, tâm điểm chú ý đã rơi vào khí đốt tự nhiên, với hợp đồng tương lai của Hà Lan đạt kỷ lục khác vào thứ Sáu. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, chúng ta thấy rằng sự thay đổi giá khí tự nhiên hàng năm có mối tương quan chặt chẽ với mức chênh lệch giữa tỷ lệ lạm phát hài hòa và lạm phát cốt lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng).

Lạm phát

Tương quan tỷ lệ lạm phát với giá năng lượng

Sau lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Nga vì xâm lược Ukraine, tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom đã cắt giảm dòng khí đốt đến Đức – cường quốc kinh tế của Eurozone – thông qua đường ống Nord Steam 1 xuống chỉ còn 20% công suất.

Mùa đông đang đến gần và Gazprom dự định đóng cửa đường ống để bảo trì ba ngày vào thứ Tư, các nhà đầu tư đang ngày càng lo lắng rằng sự thiếu hụt nguồn cung và nhu cầu ngày càng tăng đối với khí đốt sẽ khiến giá tăng cao hơn và kéo toàn bộ nền kinh tế Euro vào suy thoái. Đó có thể là lý do tại sao đồng EUR vẫn bị suy yếu, ngay cả khi ECB tỏ ra hawkish hơn so với dự đoán trước đây.

Các nhà đầu tư đặt cược vào tháng 9 

Vào tháng 7, các nhà hoạch định chính sách của ECB đã tăng lãi suất gấp đôi so với mức họ đã chỉ ra sau cuộc họp tháng 6, báo hiệu rằng nhiều khả năng lãi suất sẽ tăng thêm trong thời gian còn lại của năm.

Gần đây, các nhà đầu tư chủ yếu dự đoán ECB sẽ tăng thêm 50 điểm cơ bản (0,5%) tại cuộc họp tháng 9, nhưng nhận xét của một số nhà thiết lập tỷ giá của ECB vào cuối tuần đã khiến một số nhà đầu tư chuyển đặt cược của họ lên mức tăng 75 điểm phần trăm.

Lạm phát

Các nhà đầu tư dự đoán tỷ lệ lãi suất của EUR

Trái ngược với cách đồng đô la phản ứng với viễn cảnh lãi suất cao hơn ở Mỹ, đồng EUR dường như phản ứng chậm chạp hơn, có thể là do các nhà đầu tư đã mất niềm vào ECB, một phần nguyên nhân cũng đến từ việc giá năng lượng tăng cao đè nặng lên EUR, vì Euro là khu vực nhập khẩu năng lượng rất lớn.

Triển vọng kỹ thuật cho EUR/USD

lạm phát

Biểu đồ EUR/USD khung thời gian H4

Về mặt kỹ thuật EUR/USD vẫn đang trong xu hướng giảm dài, giá hiện đang tiếp cận vùng kháng cự chính 1.01 và phản ứng khá mạnh. Trong bối cảnh mùa đông lạnh giá và nguồn cung khí đốt vẫn đang gặp vấn đề có thể EUR/USD vẫn sẽ tiếp tục giảm trở lại đáy cũ.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: ActionForex

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.