Làm thế nào để backtest đa khung thời gian

17.10.2021, 16:13 11 phút đọc

Trên Tradingview, anh em có thể thực hiện backtest đa khung thời gian một cách rất dễ dàng bằng cách chuyển đổi khung thời gian, khi đó vị trí chúng ta đang backtest vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, trên MT4, mỗi khi ta đổi khung thời gian thì giá lại về vị trí ban đầu nên rất khó theo dõi quá trình backtest, vì vậy chúng ta cần đến một số chỉ báo hỗ trợ mà mình sẽ cùng anh em tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Backtest đa khung thời gian là một phương pháp quan trọng để xác định xem một chiến lược có thực sự hoạt động tốt trong các khung thời gian khác nhau hay không. Đồng thời, việc thực hiện backtest đa khung thời gian cũng giúp các nhà giao dịch phát triển được các chiến lược tối ưu nhất để phân tích đa khung thời gian một cách hiệu quả.

Vậy backtest đa khung thời gian là gì? Làm thế nào để backtest đa khung thời gian. Anh em hãy cũng mình trả lời lần lượt các câu hỏi này nhé.

1. Backtest đa khung thời gian là gì?

Có thể anh em đã nghe nhiều đến khái niệm phân tích đa khung thời gian, nhưng việc backtest đa khung thời gian chắc hẳn còn xa lạ đối với nhiều người.

Nếu như backtest thông thường là việc kiểm tra tính hiệu quả của một chiến lược trong một khung thời gian cố định, thì backtest đa khung thời gian chỉ đơn giản là thực hiện việc backtest chiến lược đó cùng lúc trên các khung thời gian khác nhau để cho chúng ta cái nhìn tổng quát hơn về cách mà chiến lược này hoạt động.

Yêu cầu cốt lõi để có kết quả backtest chính xác nhất là anh em phải thực hiện backtest với các điều kiện càng sát với chiến lược thực tế càng tốt. Do đó, nếu anh em muốn tận dụng những ưu điểm của chiến lược phân tích đa khung thời gian thì việc backtest đa khung thời gian là không thể thiếu.

Ngoài ra, kể cả trong trường hợp anh em không dùng phương pháp phân tích đa khung thời gian, thì việc backtest đa khung thời gian cũng là một cách kiểm tra chiến lược rất tốt. Việc backtest đa khung thời gian cho phép chúng ta backtest chiến lược giao dịch của mình trên nhiều khung thời gian cùng một lúc, giúp anh em tiết kiệm thời gian hơn nhiều so với việc mỗi lần test ở một khung thời gian khác nhau.

Nếu một chiến lược cho thấy hiệu quả tốt ở các khung thời gian khác nhau thì đó chắc chắc sẽ là một chiến lược rất đáng để sử dụng, ngược lại, nếu phát hiện ra một chiến lược chỉ hiệu quả ở khung thời gian này mà kém hiệu quả trong các khung khác thì đó là một lưu ý rất giá trị cho anh em khi sử dụng chiến lược đó.

Vậy thực hiện backtest đa khung thời gian như thế nào? Anh em hãy tiếp tục cùng mình tìm hiểu trong các phần tiếp theo nhé.

Xem thêm: Giao dịch đa khung thời gian có hiệu quả không?

2. Backtest đa khung thời gian trên Tradingview

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu cách backtest trên nền tảng phân tích biểu đồ phổ biến nhất hiện nay là Tradingview. Thật ra nếu anh em đã biết cách backtest trên Tradingview thì việc backtest đa khung thời gian trên nền tảng này là vô cùng đơn giản chỉ với các thao tác chuyển qua các khung thời gian khác nhau.

Tuy nhiên, mình vẫn sẽ trình bày các bước cụ thể để thực hiện backtest đa khung thời gian để anh em tiện theo dõi nhé.

Trước hết, mình muốn lưu ý với anh em rằng tính năng phát lại của Tradingview – tính năng quan trọng nhất để thực hiện backtest, chỉ hỗ trợ chúng ta phát lại từ khung ngày trở lên đối với phiên bản miễn phí. Nếu anh em muốn thực hiện backtest đa khung thời gian đối với các khung thấp hơn, anh em cần phải nâng cấp lên tài khoản Pro hoặc cao hơn nữa.

Để bắt đầu backtest, anh em hãy mở biểu đồ của cặp tiền tệ và khung thời gian mình yêu thích, rồi click vào nút có biểu tượng Play ngược trên thanh công cụ (như hình dưới)

backtest đa khung thời gian

Tính năng phát lại biểu đồ trên Tradingview

Anh em sẽ thấy một thanh công cụ phát lại như sau:

backtest đa khung thời gian

Chọn vị trí bắt đầu backtest bằng cách di chuyển con trỏ chuột

Lúc này, khi di chuyển con trỏ chuột anh em sẽ thấy một đường dọc màu xanh trên biểu đồ, đó chính là đường để chọn điểm bắt đầu backtest. Khi anh em click vào bất kỳ vị trí nào, phần phía sau thanh dọc này sẽ mất đi.

Anh em nhấn nút Play hình tam giác để biểu đồ tự động di chuyển và bắt đầu thực hiện backtest. Nếu nhấn nút Play hình tam giác có thêm một đường thẳng dọc bên cạnh, thì giá sẽ chạy từng cây nến một với mỗi lần click. Anh em cũng có thể điều chỉnh tốc độ phát lại với thanh kéo màu xanh kế bên.

backtest đa khung thời gian

Ấn play để giá bắt đầu di chuyển

Bây giờ, để backtest đa khung thời gian anh em chỉ cần làm một thao tác rất đơn giản, đó là lựa chọn chuyển đổi giữa các khung thời gian khác nhau với thanh công cụ phía trên:

backtest đa khung thời gian

Chuyển đổi giữa các khung thời gian khác nhau

Mỗi khi đến các vị trí quan trọng mà anh em muốn xem các tín hiệu ở các khung thời gian khác, hãy mở khung thời gian đó lên và giá sẽ vẫn ở đúng thời điểm của khung thời gian trước đó. Việc backtest đa khung thời gian lúc này không khác gì việc chúng ta phân tích đa khung thời gian trực tiếp ở thời điểm hiện tại nên anh em có một cái nhìn vô cùng khách quan.

Cách backtest đa khung thời gian trên Tradingview rất đơn giản như vậy, nhưng nếu anh em sử dụng MT4 thì việc này sẽ phức tạp hơn một chút, bởi vì trên MT4 không có tính năng phát lại và mỗi lần chuyển đổi khung thời gian là chúng ta không còn biết được vị trí đang xét ở đâu.

Vậy backtest đa khung thời gian trên Mt4 như thế nào? Anh em hãy tiếp tục cùng mình tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

3. Backtest đa khung thời gian trên MT4

Mặc dù khó hơn đôi chút so với Tradingview, nhưng việc backtest đa khung thời gian trên MT4 cũng rất dễ thực hiện với sự hỗ trợ của các chỉ báo. Mình có tìm hiểu và tổng hợp được hai trong số các chỉ báo tốt nhất giúp anh em backtest đa khung thời gian một cách thuận tiện, bao gồm Backtestable MTF MC Candle và Sync Scroll Indicator.

3.1. Backtest đa khung thời gian với chỉ báo Backtestable MTF MC Candle

Đầu tiên, hơi đáng tiếc khi phải nói rằng chỉ báo Backtestable MTF MC Candle không hề miễn phí. Tuy nhiên, anh em cần hiểu rằng những thứ mất tiền thì luôn có giá trị hơn những gì miễn phí.

Để mua và cài đặt chỉ báo Backtestable MTF MC Candle, anh em có thể truy cập nhanh vào đường link mình để ngay bên dưới đây nhé:

Link download Backtestable MTF MC Candle

Sau khi đã tải về, chỉ báo này sẽ thấy nó ở vị trí như hình dưới đây:

backtest đa khung thời gian với chỉ báo MTF

Chỉ báo MTF

Anh em hãy mở một biểu đồ và mở chỉ báo này ra như các chỉ báo thông thường khác và thiết lập các thông số cho nó, ví dụ các thông số cơ bản như sau:

backtest đa khung thời gian với chỉ báo MTF

Các thông số của chỉ báo MTF

Kết quả nó sẽ được hiển thị trên biểu đồ như dưới đây:

backtest đa khung thời gian với MTF

Chỉ báo MTF hiển thị đa khung thời gian trên biểu đồ

Khung bên dưới là chỉ báo hiển thị cùng một vị trí biểu đồ ở các khung thời gian khác nhau, rất thuận tiện cho việc backtest đa khung thời gian. Hãy lưu nó lại dưới dạng một mẫu biểu đồ để tiện sử dụng hơn bằng cách nhấn chuột phải chọn Template/Save Template và đặt tên cho mẫu.

Tuy nhiên, điểm mạnh nhất của chỉ báo này chính là việc thực hiện backtest EA đa khung thời gian. Nếu anh em đã có một con EA, hãy mở nó ra và nhấn Start để bắt đầu chạy

backtest EA với MTF

Backtest EA với MTF

Sau khi biểu đồ xuất hiện, anh em click chuột phải rồi mở mẫu biểu đồ chứa chỉ báo Backtestable MTF MC Candle chúng ta vừa lưu lại.

Việc backtest EA vẫn diễn ra như bình thường, nhưng lúc này anh em có thể quan sát kết quả trên các khung thời gian khác nhau, điều đó sẽ cho kết quả cuối cùng đáng tin cậy hơn rất nhiều so với backtest ở một khung thời gian duy nhất.

Xem thêm: Bí quyết giao dịch vàng tự động hiệu quả bằng EA

3.2. Backtest đa khung thời gian với chỉ báo Sync Scroll Indicator

Công cụ thứ hai anh em có thể sử dụng để backtest đa khung thời gian là chỉ báo Sync Scroll Indicator. Chỉ báo này hỗ trợ anh em đồng bộ các khung thời gian khác nhau khi kéo biểu đồ về một vị trí khác trong quá khứ, để chúng ta dễ dàng theo dõi và phân tích biểu đồ ở các khung khác nhau.

Về cơ bản, phân tích đa khung thời gian với Sync Scroll Indicator khá giống cách anh em thực hiện trên Tradingview, chỉ khác nhau ở cách hiển thị biểu đồ.

Anh em có thể tải chỉ báo này tại đường dẫn sau: Link download Sync Scroll Indicator

Sau khi tải về, hãy chuyển nó vào MT4 bằng cách chọn File/Open Data Folder và copy file Sync Scroll Indicator đã tải vào thư mục Indicator ở trong mục MQL4.

back test đa khung thời gian với chỉ báo sync scroll

Tải và cài đặt chỉ báo Sync Scroll

Hãy khởi động lại MT4 của chúng ta để chỉ báo bắt đầu hoạt động. Lúc này, anh em mở các khung thời gian khác nhau của cặp tiền mà mình muốn phân tích, sau đó mở chỉ báo Sync Scroll trên từng chart để nó bắt đầu đồng bộ:

phân tích đa khung thời gian với sync scroll

Phân tích đa khung thời gian với Sync Scroll

Khi đã được đồng bộ, các biểu đồ sẽ xuất hiện một cột dọc màu xám để đánh dấu thời điểm đang quan sát trên tất cả các khung thời gian. Bây giờ anh em có thể thực hiện backtest đa khung thời gian bắng cách quan sát các khung biểu đồ khác nhau cùng lúc, giống như việc phân tích đa khung thời gian thông thường.

Lưu ý là trong quá trình backtest, anh em cần tắt chế độ AutoScroll trên tất cả các chart để biểu đồ không tự chạy về vị trí hiện tại (tắt nút  trên thanh công cụ). Sau đó chúng ta có thể kéo biểu đồ về các vị trí trong quá khứ và thực hiện kiểm tra hiệu quả của các chiến lược hoặc mô hình giá như bình thường nhưng ở nhiều khung giờ khác nhau.

Xem thêm: Thêm Indicator vào MT4 thì phải làm sao?

4. Tổng kết

Việc backtest đa khung thời gian giúp anh em đánh giá chính xác và toàn diện hơn về hiệu quả chiến lược của mình. Dù anh em phân tích biểu đồ trên Tradingview hay MT4 thì việc backtest đa khung thời gian cũng rất dễ dàng với những gì mà chúng ta vừa tìm hiểu. Hy vọng anh em có thể thực hiện quá trình này một cách thuận lợi và tìm được cho mình một chiến lược giao dịch có hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Chiến lược giao dịch sử dụng nến Nhật kết hợp với hỗ trợ và kháng cự

VnRebates tổng hợp

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật