VNREBATES

Mất tiền là mất lớn nhưng mất niềm tin là mất tất cả

08.07.2022, 16:23 4 phút đọc

Suy nghĩ nông cạn “chưa trải sự đời” khi bước vào thị trường cứ tưởng mình có thể luôn thắng và x2, x3 tài khoản nhanh chóng đã đem lại cái kết đắng lòng cho chàng trader trẻ tuổi.

Chào anh em! Nhân dịp một ngày đẹp trời của mùa hè, nhâm nhi ly trà và back test phương pháp chán chê rồi thì mình lại ngồi ất ơ nghĩ về bản thân mình trước đây – thời điểm mà “chân ướt chân ráo” bước chân vào NGHỀ Trading.

Chưa trải sự đời với niềm tin “mơ hão”

Khi mới bước chân vào NGHỀ mình chắc hẳn rằng anh em sẽ cũng giống như mình đó là đi tìm kiếm vài thông tin về mẫu hình nến, chiến lược, góp nhặt một hai chỉ báo và thế là “lên đồ” đi chiến với thị trường. Có thể anh em không tin nhưng mình lúc đấy còn chưa biết đến stop loss là gì cơ. Nhưng rồi “thánh nhân đãi kẻ khù khờ” từ 100 USD ban đầu mở lot 0.01 và kết quả lợi nhuận 15 USD trong một ngày. À! hoá ra game này là dễ – đó là cái tư duy non nớt của một thằng bé “chưa trải sự đời”.

Với tâm lý thừa thắng xong lên mình nâng quy mô lên 0.02, 0.03 rồi lên luôn 0.05. Hai tuần lợi nhuận lên đến 200% từ 100 USD mình có hẳn 300 USD luôn nhé. Thế là cũng bài bản quản lý vốn, rút 100 USD vốn về và tiếp tục chiến với 200 USD còn lại. Rồi việc gì đến nó cũng phải đến, lần đầu tiên thằng bé bị thị trường vả cho tối mặt. Tự tin vào lệnh với 0.05 lot, thị trường lấy mất 80 USD. Ô kê am phai thanh kìu èn díu! Thua keo này mình bày keo khác – thua ở đâu thì mình gấp đôi ở đấy.

Suy nghĩ non xanh cứ cho mình là bất bại

Cái kết mất tiền

Và thế là một lệnh 0.1 lot được mở với hi vọng bắt đáy, ơ mà thế quái nào giá lại đi xuống nhỉ? Mình đang ở ngay hỗ trợ mà? Chắc không sao, giá lấy thanh khoản tạo đà thôi, đâu phải lần đầu tiên lệnh đỏ rồi mới xanh. Vận dụng “đặt lệnh và quên đi” mình tắt máy đi ngủ. Ngày hôm sau, đúng như mình nghĩ, lệnh đã không còn đỏ nữa mà đã chuyển sang… trắng – đúng vậy! trắng trơn luôn anh em ạ và tài khoản còn vỏn vẹn 3 USD.

Không sao! tâm lý vẫn ổn, vốn vẫn còn mà, trong một tuần lại x2, x3 ấy mà. Thế là tiếp tục chiến, nhưng “đời thường giết chết những mộng mơ”. Vả một lần chưa đủ nên Mr Thị trường sau đó còn tát rất rất nhiều lần cho cái thằng chưa trải sự đời biết thế nào là lễ độ với số tiền mất tăng lên sau mỗi lần.

Thất bại, hụt hẫng, đau đớn sau khi mất tiền nhưng cái làm mình sợ hãi nhất chính là mất đi niềm tin vào bản thân. Quyết tâm vực dậy và đòi lại tiền, lúc này mới bắt đầu nghiêm túc học từ những thứ căn bản, nâng lên các chiến lược, phương pháp nhưng không khả quan. Rồi lại tiếp túc trên con đường tìm “chén thánh” nhưng đâu vẫn vào đấy.

Tình trạng tồi tệ đến nỗi bản thân khi đã thấy đầy đủ các yếu tố theo phương pháp nhưng vẫn không dám mở lệnh để rồi khi giá chạy đúng theo plan lại tiếc nuối. Tâm lý sợ hãi – tiếc nuối cứ thế xoay vòng đó là những ngày tháng lẩn quẩn.

Tiền trong tài khoản cứ thế mà đi

Đến khi sau này mình được tiếp cận với một quyển sách của A. Elder có nội dung đại ý như sau: các phương pháp có thể hữu hiệu với người này nhưng lại có thể kém hiệu quả hoặc thất bại đối với người khác. Lý do chung quy lại vẫn là do mỗi cá nhân sẽ có một phong cách giao dịch, một mức tâm lý và ngưỡng chịu đựng rủi ro khác nhau. Chính vì vậy khi đã có phương pháp hãy cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro. Chấp nhận sai để đúng.

Nhưng không mất niềm tin

Cuối cùng mình mới nhận ra, không phải phương pháp không hoạt động mà chỉ đơn thuần mình đang chấp nhận những khoản lỗ lớn để đổi lấy lợi nhuận nhỏ hơn nhiều lần. Biết bao lần giá chống lại mình nhưng mình đã không nhanh chóng cắt lỗ với niềm tin mình luôn đúng và để rồi khi giá không bao giờ quay đầu thì tiền mất và cả niềm tin vào bản thân cũng mất.

Có lẽ anh em cũng đã nếm trải cảm giác khi mọi set up đã đầy đủ nhưng vẫn không dám mở lệnh để rồi mọi thứ trôi qua nuối tiếc – đó chính là anh em đang mất niềm tin vào bản thân – thứ đang giá hơn tiền.

Tham lam và sợ hãi là hai thứ cảm xúc chi phối làm cho anh em bám lấy những khoản lỗ dai dẳng để rồi nó là con dao cắt đứt niềm tin vào bản thân và phương pháp của mình. Chính vì vậy stop loss là thứ cần phải được nhớ đến và tuân thủ đầu tiên khi mở lệnh – Giống như mình luôn nghĩ trước khi mở lệnh “sẽ mất bao nhiêu trước khi nghĩ đến lãi”

Anh em có đôi dòng tâm sự muốn chia sẻ cùng cộng đồng có thể ghé qua VnRebates Radio TẠI ĐÂY nhé!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.