P2P là gì? Mô hình kinh doanh mạng ngang hàng

25.06.2022, 11:32 11 phút đọc

P2P là gì và chúng được ứng dụng trong lĩnh vực nào? Xem ngay bài viết từ VnRebates để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về P2P cũng như cách thanh toán P2P hiệu quả nhé.

Mô hình kinh doanh mạng ngang hàng p2p đang dần trở nên phổ biến và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại điện tử. Vậy peer to peer hay P2P là gì và gồm những loại hình cụ thể nào? Làm thế nào để thanh toán bằng mô hình P2P? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi này qua bài viết dưới đây từ VnRebates

P2P là gì?

P2P còn được gọi là mạng ngang hàng (peer to peer network), là loại mạng máy tính sử dụng thuật toán điện toán đám mây để cho phép các máy tính kết nối với nhau. Đối với P2P sẽ không tồn tại khái niệm máy chủ và máy khách, mà ở đây tất cả các máy đều bình đẳng về chức năng và khả năng và được gọi là peer. Những thiết bị này đồng thời đóng góp vào khả năng lưu giữ và băng thông của mạng. Chúng có thể kết nối dễ dàng với nhau qua Internet và truy cập trực tiếp vào tài nguyên chung. Mạng ngang hàng thường phổ biến trong các mạng LAN nhỏ, điển hình là mạng dành cho gia đình. Trên thực tế thì mạng P2P đã có nhiều thành công nhất định trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại điện tử, cho vay và phần mềm mã nguồn mở (open-source).

P2P là gì?

P2P là gì? (Nguồn: Internet)

Mạng P2P được phân thành 3 loại chính:

 • P2P không cấu trúc: Đây là loại mạng P2P mà trong đó các peer được thiết lập ngẫu nhiên nhằm mục đích ngăn chặn một số thiết bị thường xuyên tham gia và rời khỏi mạng. Mạng P2P không cấu trúc sử dụng bộ nhớ và CPU cao để truyền tải yêu cầu tìm kiếm trên toàn mạng với mục tiêu tìm ra càng nhiều thiết bị chia sẻ thông tin.
Mạng P2P không cấu trúc

Mạng P2P không cấu trúc (Nguồn: Internet)

 • P2P có cấu trúc: Đây là loại mạng ngang hàng mà các nút được xây dựng theo một cấu trúc cụ thể và cho phép các thiết bị kiếm tệp nhanh chóng đối với cả những nội dung không phổ biến. P2P có cấu trúc có mức độ tập trung và chi phí thiết lập, bảo trì cao hơn mạng P2P không cấu trúc.
Mạng P2P có cấu trúc Chord dạng vòng tròn

Mạng P2P có cấu trúc Chord dạng vòng tròn (Nguồn: Internet)

 • Mạng P2P lai: Đây là loại mạng P2P kết hợp giữa cấu trúc truyền thống (máy chủ và máy khách) với cấu trúc mạng ngang hàng. Mạng P2P lai thừa hưởng tất cả ưu điểm và có hiệu suất hoạt động cao hơn mạng P2P có cấu trúc và không cấu trúc. 

Các loại hình P2P

P2P Lending là gì?

P2P Lending là gì?

P2P Lending là gì? (Nguồn: Internet)

P2P là viết tắt của Peer to peer lending, còn gọi là cho vay ngang hàng. Đây là một mô hình kinh doanh sử dụng các dịch vụ online để kết nối trực tiếp nhà đầu tư với cá nhân hay doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn mà không qua bất kì trung gian tài chính nào. (animalmedicalcenterinc) Một số đặc điểm chính của P2P lending là:

 • Nhà đầu tư có thể lựa chọn người vay bất kỳ mà không cần có mối quan hệ từ trước với nhau.
 • Mức lãi suất tương đương thậm chí là thấp hơn ngân hàng truyền thống. Đặc điểm này xuất phát từ tính chất huy động vốn vay từ nhà đầu tư chuyển cho người vay và sử dụng các dịch vụ trực tuyến. Điều này dẫn đến việc tăng mức lợi nhuận thu được so với việc gửi tiết kiệm hay đầu tư vào bất kỳ sản phẩm nào khác của ngân hàng. 
 • Quá trình cho vay diễn ra online cùng với những thao tác cực kì đơn giản và nhanh chóng.
 • Khách hàng cần xác minh thông tin như thu nhập, nghề nghiệp và tài khoản ngân hàng. Mọi thông tin đều được mã hóa, lưu và kiểm soát bằng dữ liệu Big Data đảm bảo tính bảo mật cao. 
 • Tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật.
 • Người vay có thể tự do lựa chọn hạn mức, thời hạn vay ngắn hạn và lãi suất sẽ tự động điều chỉnh phù hợp. 

Mô hình cho vay ngang hàng P2P gồm 2 hình thức cơ bản là vay không đảm bảo cà bay đảm bảo. Một số hình thức cho vay phổ biến hiện nay của mô hình kinh doanh này là sinh viên vay vốn, vay tiền mua thiết bị điện tử, mua hàng tiêu dùng. Ngoài ra còn có thể vay những tài sản có giá trị lớn như ô tô, bất động sản…thông qua thế chấp.  

Mô hình kinh doanh mạng ngang hàng P2P này đã được thiết lập ở nhiều quốc gia và được đánh giá sẽ trở thành xu hướng toàn cầu, nhiều nhất là ở Anh và Mỹ. Việt Nam tuy chưa có quy định cụ thể về P2P lending nhưng cũng thể hiện sự quan tâm và muốn hỗ trợ sự phát triển lành mạnh cho loại hình kinh doanh này. Bởi mô hình này đáp ứng được nhu cầu vốn phi chính thức, giúp đa dạng hóa các kênh đầu tư. Đồng thời là giải pháp hữu hiệu giúp cân bằng tài chính và giảm thiểu những hình thức vay nặng lãi đang diễn biến phức tạp ở Việt Nam. 

P2P Binance là gì?

P2P Binance là gì?

P2P Binance là gì? (Nguồn: Internet)

Cùng với thắc mắc P2P là gì thì tên các nền tảng P2P cũng được quan tâm không kém. P2P Binance là một nền tảng giao dịch tiền điện tử ngang hàng của Binance. Tại đây, mọi giao dịch mua bán sẽ được thực hiện trực tiếp giữa người dùng với nhau và Binance đóng vai trò trung gian, cung cấp nền tảng và đảm bảo giao dịch được thực hiện an toàn, kịp thời. Binance ra mắt nền tảng P2P đầu tiên vào tháng 10 năm 2019 và dần mở rộng ra nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hiện nay P2P Binance đang hỗ trợ 6 đồng tiền điện tử đang phổ biến trên thị trường tiền mã hóa, bao gồm bitcoinEthereum.

Với P2P Binance, người dùng có thể sử dụng bất kỳ ngân hàng nào tại Việt Nam để nhận và chuyển tiền, miễn là bạn đã đăng ký dịch vụ internet banking/SMS của ngân hàng đó. Và bạn có thể thực hiện giao dịch online trên nền tảng web và ứng dụng di động cho cả hệ điều hành IOS và Android. Ngoài ra, P2P Binance còn đạt được sự tin tưởng từ những nhà đầu tư bởi những ưu điểm vượt trội sau:

 • Đầy đủ các tính năng bảo mật như 2FA, xác minh SMS, mật khẩu chống lừa đảo.
 • Sử dụng nhiều sản phẩm trên một nền tảng: Người dùng chỉ cần mua coin trên sàn Binance rồi chuyển trực tiếp sang ví Spot( giao ngay) để tiến hành giao dịch  đồng thay vì phải mua coin bằng VND từ sàn Việt Nam rồi chuyển lên Binance để giao dịch. 
 • Miễn phí hoàn toàn phí giao dịch dù mua bán bất cứ loại tiền điện tử nào.
 • Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán, phổ biến nhất ở Vn vẫn là chuyển khoản ngân hàng, ngoài ra còn có thể dùng PayPal hay Payeer.
 • Đội ngũ hỗ trợ người Việt 24/7 để giúp giải quyết những khó khăn của nhà đầu tư trong quá trình giao dịch. 

P2P Camera là gì?

P2P Camera là gì

P2P Camera là gì? (Nguồn: Internet)

Đây là một Công Nghệ được ứng dụng rộng rãi trên các loại camera phổ biến hiện nay cho mục đích an ninh. P2P giúp cho việc cài đặt camera xem qua mạng internet trên điện thoại và máy tính dễ dàng mà không cần sử dụng thêm tên miền. Bạn có thể biết được những hoạt động đang diễn ra ở nhà, công ty…ngay cả khi không có mặt ở đó chỉ với thiết bị di động, internet và P2P camera. P2P Camera giúp khắc phục được nhược điểm mất phí và phải cập nhật thường xuyên so với việc sử dụng tên miền như truyền thống. Đối với camera có hỗ trợ P2P thì bạn chỉ cần download phần mềm trên thiết bị. Sau đó mở phần mềm lên và điền địa chỉ ID ở thiết bị vào để sử dụng. Ngoài ra, nếu máy tính hoặc điện thoại của bạn cùng một dải mạng internet với camera thì phần mềm sẽ được tự động kết nối vào camera ngay lập tức.

Thanh toán P2P như thế nào?

Thanh toán ngang hàng P2P (P2P Payment) là hình thức thanh toán trực tuyến có khả năng chuyển khoản trực tiếp giữa 2 khách hàng với nhau. Người dùng chỉ cần mở tài khoản của nhà cung cấp nhằm kết nối dịch vụ với ngân hàng. Sau đó gửi tiền vào tài khoản để thanh toán với các cá nhân có tài khoản tại cùng đơn vị cung cấp đó. PayPal, Square Cash và Venmo là những doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ thanh toán và chuyển tiền trực tuyến P2P trong cả giao dịch thông thường và giao dịch kinh doanh.  Hiện nay, nhiều công ty cũng đã chấp nhận thanh toán P2P từ cho một số sản phẩm và dịch vụ bởi những tính tiện lợi và nhanh chóng của hình thức thanh toán này mang lại. 

Để sử dụng dịch vụ thanh toán ngang hàng P2P một cách an toàn nhất bạn cần biết những điều cần lưu ý khi thanh toán P2P là gì. Và sau đây là một số điểm cần lưu ý:

 • Sử dụng một mật khẩu duy nhất mà kết hợp các số, chữ thường với nhau. Đồng thời tránh sử dụng chung mật khẩu cho nhiều dịch vụ bởi một khi một trong số chúng bị tấn công thì tất cả tài khoản của bạn sẽ bị xâm phạm. 
 • Sử dụng một mã PIN duy nhất: Tuy đây là mã số có thể tùy chọn nhưng tương tự như mật khẩu, bạn nên sử dụng 1 mã PIN duy nhất cho từng ứng dụng hoặc dịch vụ.
 • Bật xác thực 2FA( xác thực 2 yếu tố): Đây là lớp bảo mật bổ sung yêu cầu nhập thông tin trước khi có quyền truy cập vào ứng dụng. 
 • Bật thông báo qua email: Đây là tùy chọn có ở hầu hết các ứng dụng P2P. Hãy bật thông báo này để bạn luôn được cập nhật về hoạt động của tài khoản mình một cách đơn giản, thuận tiện nhất. 
 • Kiểm tra lại địa chỉ của người nhận tiền trước khi thanh toán thông qua tên, địa chỉ email hoặc số điện thoại di động. 

Tới đây hẳn bạn đã trả lời được cho câu hỏi P2P là gì đồng thời hiểu thêm về những mô hình kinh doanh trên nền tảng mạng này. Hy vọng bạn có thể nắm vững các kiến thức để có thể sử dụng bất kỳ loại hình P2P nào một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật