VNREBATES

Mô hình nến búa Hammer là gì? Đặc điểm & cách giao dịch

25.10.2022, 15:26 10 phút đọc

Trong đầu tư forex, việc nhận biệt điểm ra – vào lệnh hợp lý là điều rất quan trọng để tạo ra lợi nhuận tốt và hạn chế rủi ro. Thông thường, trader dựa vào các mẫu hình nến để dự đoán xu hướng, trong đó nhận biết qua mẫu hình nến búa Hammer dễ dàng và cho tín hiệu độ chính xác cao.
Vì vậy, bài viết sau đây, VnRebates xin phép chia sẻ cho bạn đọc về mô hình nến búa Hammer, đặc điểm và cách giao dịch phù hợp.

Xem thêm:

 #Kiến thức phục vụ NGHỀ Trading

Nến búa là gì?

Nến búa (hay còn gọi nến Hammer) là mẫu hình nến Nhật có hình dạng giống “cây búa” với phần thân nhỏ, bóng nến dưới dài. Thông thường, bóng nến búa rất dài gấp 2 -3 lần thân nên , tạo thành hình cây búa như tên gọi của nó. 

Nến búa xuất hiện khi thị giá thấp đáng kể và lực cầu bắt đầu mua lên, cho tín hiệu đảo chiểu  giá mạnh mẽ. Có thể nói, đây là mô hình nến báo hiệu đảo chiều xu thế rõ ràng nhất khi thị trường đã xác nhận về mức đáy xu hướng.

Mô hình nến búa Hammer

Mô hình nến búa Hammer

Phân loại nến búa Hammer

Nến búa Hammer được chia làm hai loại chính. 

Nến Bullish Hammer (nến Hammer tăng – màu xanh)

 • Nến búa tăng – màu xanh hình thành khi giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa. 
 • Tức thị trường xác nhận vào xu hướng tăng tiềm năng
 • Lúc này, nhà đầu tư nên mở lệnh BUY tại điểm xuất hiện nến và đóng lệnh khi đã đạt được lợi nhuận mong muốn.  
nến búa xanh

Nến búa xanh

Nến Bearish Hammer (nến Hammer giảm – màu đỏ)

 • Nến búa giảm – màu đỏ hình thành khi giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa. 
 • Khi xuất hiện nến búa đỏ, thị trường xác nhận vào xu hướng đảo chiều giảm 
 • Lúc này, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ mở lệnh SELL chốt lãi hoặc Stoploss để tránh thua lỗ.   

Quan sát hai hình ảnh trên, ta thấy tầm quan trọng của nến búa trong việc xác định xu hướng thị trường. Tuy nhiên, sau khi nến búa xuất hiện, trader nên kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu từ phiên sau để đảm bảo thị trường đảo bước vào pha đảo chiều tiềm năng. 

nến búa đỏ

Nến búa đỏ

Đặc điểm của nến búa Hammer

Về cơ bản khi quan sát, trader rất dễ nhầm lẫn giữa nến búa, nến Hanging Man hoặc nến Doji chuồn chuồn. Vì thế, để phân biệt rõ, các trader cần nắm rõ một số đặc điểm quan trọng sau đây: 

Đặc điểm của nến búa Hammer

Đặc điểm của nến búa Hammer

 • Thân nến: khá bé và ngắn. 
 • Bóng nến dưới: có độ dài gấp 2 -3 lần thân nến 
 • Bóng nến trên: rất ngắn hoặc hầu như không có 
 • Màu sắc nến: đỏ (thể hiện nến giảm), xanh (thể hiện nến tăng). Tuy nhiên trong mô hình này, nến xanh sẽ cho tín hiệu đảo chiểu mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn. 
 • Trước khi nến búa xuất hiện, thị trường có dấu hiệu giằng co mạnh hoặc đã có 2, 3 phiên điều chỉnh giảm giá. 
 • Thanh nến xuất hiện sau nến búa là nến tăng hoặc nến giảm thân dài thì tín hiệu đổi chiều càng được củng cố. 

Ý nghĩa của nến búa Hammer

Ban đầu, phe bán kiểm soát thị trường tiếp tục đẩy giá xuống thấp. Đến khi giá giảm sâu đến mức phù hợp, lực cầu lớn bắt đầu mua vào giằng co với bên bán, khi đó tạo cho cây nến bóng nến rất dài. Sau khi nến búa được hình thành, thị trường vẫn chưa xác định rõ theo xu hướng nào. Có hai kịch bản như sau: 

Trường hợp 1: Sau nến búa là nến tăng mạnh 

Sau nến búa là nến tăng mạnh thể hiện phe mua đã hoàn toàn thắng thế và kiểm soát được giá trên thị trường. Lực mua ngày càng đẩy lên, giá càng tăng, thị trường chính thức đảo chiều. Mẫu hình nến búa cho tín hiệu đúng. 

Tại đây các trader có thể vào lệnh BUY để có lợi nhuận hoặc đóng lệnh để giảm thiểu thua lỗ trước khi giá chạm stoploss. 

 Sau nến búa là nến tăng mạnh

Sau nến búa là nến tăng mạnh

Trường hợp 2: Sau nến búa là nến giảm mạnh 

Ngược lại, nếu sau nến búa Hammer là nến giảm mạnh thì phe bán vẫn tiếp tục đẩy giá xuống sâu. Thị trường tiếp tục xu hướng giảm, nến Hammer cho tín hiệu chưa chính xác. Tại đây các trader có thể vào lệnh SELL để có lợi nhuận. 

Nến búa

Nến búa

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Các bước giao dịch với nến búa đảo chiều

Nến búa xuất hiện trong xu hướng Downtrend sẽ cho tín hiệu đảo chiều xu hướng mạnh mẽ, do đó các trader cần có chiến lược phù hợp giao dịch với nến búa để đạt lợi nhuận tốt nhất như sau: 

Bước 1: Xác định xu hướng đang diễn ra và điểm vào lý tưởng

Điều đầu tiên, trader cần xác định xu hướng chính trên thị trường. Trader có thể áp dụng lý thuyết sóng Elliot, đường trendline, kênh giá, MACD, RSI,…để xác định cụ thể thị trường đang diễn ra gì. 

Bước 2: Vị trí xuất hiện của nến Hammer

Nến búa Hammer xuất hiện là tín hiệu cho thấy xu hướng giảm đang suy yếu. Tuy nhiên, các trader đừng nóng lòng vào lệnh vì rất dễ mắc bẫy giá (như ví dụ ở trên búa Hammer cho tín hiệu không chính xác). Nên các trader kết hợp nhiều chỉ báo kỹ thuật tăng khác như: Bollinger Bands, MACD, RSI,…hoặc chờ xác nhận bởi phiên giao dịch sau. 

Bước 3: Thực hiện vào lệnh

Sau khi đã xong các bước 1 và 2, các trader tiến hành xác định điểm vào lệnh phù hợp. Trader nên thiết lập khung thời gian giao dịch lý tưởng cho nến búa Hammer là khung D1 (1 ngày) và sau đó khung H4 (4 giờ). VnRebates chia sẻ 03 cách xác định điểm entry của nến Hammer như sau: 

 • Cách 1: Thực hiện vào lệnh BUY tại mức giá bằng 50% chiều dài thanh nến. Cách này giúp trader thăm dò liệu mô hình đảo chiều có xảy ra hay không, đồng thời, nếu chính xác sẽ giúp trader thu được lợi nhuận cao. 
 • Cách 2: Thực hiện vào lệnh BUY tại mức giá mở cửa của cây nến sau nến búa Hammer. Cách này đảm bảo an toàn cho trader khi thị trường đã xác nhận xu hướng rồi, tuy nhiên lợi nhuận sẽ thấp hơn cách 1. 
 • Cách 3:  Thực hiện vào lệnh BUY tại mức giá đóng cửa của nến búa Hammer ngay sau khi kết phiên. Cách này giống như cách 1, nhưng sẽ hạn chế rủi ro và an toàn cho trader hơn.   

Đối với trader mới chưa nhiều kinh nghiệm, nên chọn vào lệnh theo cách 2 là tốt nhất. Vì khi thị trường đã xác nhận xu hướng, trader sẽ hạn chế thua lỗ hơn và tuy lợi nhuận không bằng những cách khác. 

Nến búa

Nến búa

Ngoài ra trader nên đặt Takeprofit và Stoploss như sau: 

 • Điểm stop loss: đặt tại điểm ngay dưới bóng nến Hammer khoảng 2-3 pips.
 • Điểm take profit: chốt lời theo tỷ lệ R:R đạt 1:1 hoặc 1:2.

Theo đó, trader vẫn cần giao dịch nến Hammer với các chỉ báo kỹ thuật sẽ an toàn cho trader hơn. Có 02 phương pháp gioa dịch với nến Hammer phổ biến như sau: 

 • Nến búa kết hợp với ngưỡng hỗ trợ: Khi nến búa xuất hiện tại điểm hỗ trợ (như hình vẽ) thì xác suất giá đảo chiều tăng rất cao. Cách giao dịch: trader mở lệnh BUY tại vùng giá hỗ trợ và Stoploss tại khu vực đuôi nến vài pips. 
Nến búa

Nến búa

 • Nến búa kết hợp với chỉ báo RSI: KHi nến búa xuất hiện tại điểm mà RSI cắt xuống ngưỡng 20 thì đây là thời điểm hoàn hảo để vào lệnh. Cách giao dịch: trader mở lệnh BUY tại vùng giá hỗ trợ và Stoploss tại khu vực đuôi nến vài pips. 
Nến búa

Nến búa

Ngoài ra, các trader vẫn có thể kết hợp giao dịch nến búa với các công cụ khác như MACD, đường MA hoặc Fibonacci,… để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Ưu điểm và hạn chế của nến búa Hammer

Ưu điểm của nến búa Hammer

Về tín hiệu đảo chiều, sự xuất hiện của nến búa Hammer trong xu hướng giảm là tín hiệu cho đảo chiều của thị trường sang xu hướng tăng hoặc đi ngang. .

Về tín hiệu thoát, nến búa Hammer giúp các trader có điểm ra vào lệnh hợp lý khi nến này xuất hiện.

Nhược điểm

Hiện nay, nến búa Hammer không cho tín hiệu khi thị trường sideway, vì khi đặt nến Hammer độc lập thì thường không cho tín hiệu chính xác hoặc không có ý nghĩa. .

Những lưu ý về mô hình nến búa cần nhớ

Nến búa Hammer vẫn có nhược điểm nên không phải lúc nào mẫu hình nến Hammer xuất hiện đều cho tín hiệu trader mua vào. Vì thế, các trader cần ghi chú lại một số điều cần nhớ sau đây để gioa dịch với nến Hammer hiệu quả nhất. 

 • Hạn chế giao dịch với nến Hammer khi thị trường đang sideway, hoặc nến sau nến búa là nến đỏ giảm mạnh. Vì trong những trường hợp này, nến búa Hammer cho tín hiệu chưa chính xác. 
 • Quan sát khối lượng, nến lượng mua tăng đi kèm với Hammer xanh (Bullish Hammer) thì tín hiệu xác nhận đảo chiều càng mạnh mẽ. 
 • Chọn khung thời gian H4 hoặc D1. Các khung thời gian dài như M15 hay M30 không phù hợp giao dịch với nến Hammer. 
 • Luôn kết hợp nến Hammer với các nến phiên sau, hoặc luôn kết hợp nến Hammer với các công cụ phân tích kỹ thuật khác nhằm đem đến hiệu quả tốt nhất. 
 • Cập nhật tin tức thị trường để phòng tránh gặp phải nến Hammer fake.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, VnRebates đã chia sẻ kiến thức về nến búa Hammer phần nào giúp các trader có góc nhìn tổng quan và chính xác nhất về mô hình nến Nhật này. Đầu tư thì tồn tại rủi ro, chính vì thế, hãy có chiến lược giao dịch, kết hợp nhiều công cụ phân tích kỹ thuật và kiên nhẫn với lựa chọn của mình. Chúc các trader đầu tư thành công. 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.