VNREBATES

Mô hình nến Hanging Man là gì? 6 bước giao dịch chuẩn chỉnh

26.03.2020, 16:35 13 phút đọc

Mô hình nến nói chung và mô hình nến Hanging Man nói riêng đều là những công cụ đắc lực cho các tay chơi Price action. Hanging Man là một trong những loại mô hình rất phổ biến. Nếu trader muốn có được lợi thế so với thị trường thì ít nhiều phải có kiến thức về lọi mô hình với cái tên “đáng sợ” này.

mô-hình-nến-hanging-man

Mô hình nến Hanging Man hay dịch là người treo cổ là môt loại mô hình khá tương tự như nến Hammer. Hai mẫu nến này có cùng hình dạng nhưng khác nhau hoàn toàn về tính chất nên trader phải để ý để không bị nhầm. Mô hình nến Hanging Man là một tín hiệu nến Nhật đảo chiều rất phổ biến nhưng thường xuyên bị áp dụng sai hoặc nhầm lẫn với các mô hình nến Nhật khác. Nếu bạn là một trader theo trường phái Price Action thì nhất định nên đọc bài này.

>> Price action là gì? Nguồn học Price action mới nhất 2020

1. Mô hình nến hanging Man là gì?

Mô hình nến Hanging Man là một mô hình đảo chiều giảm xảy ra trong xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của chính xu hướng tăng đó. Một nến với thân ngắn có bóng dưới dài và bóng tăng nhỏ hoặc là không có. Nó báo hiệu rằng áp lực bán có khả năng đẩy giá đi xuống trong cả phiên giao dịch.

Tuy nhiên, lực mua vẫn có khả năng đẩy giá lên trở lại quanh mức giá mở cửa của phiên giao dịch. Điều quan trọng là trader phải chờ đợi tín hiệu xác nhận rằng xu hướng đã thật sự thay đổi sang xu hướng giảm. Tín hiệu xác nhận xảy ra khi giá đóng cửa của phiên giao dịch tiếp theo thấp hơn thân nến này, nếu ngược lại thì mô hình hanging Man không khả dụng.

Mô hình nến Hanging Man

2. Ý nghĩa mô hình nến Hanging Man

Đằng sau tín hiệu nến Hanging Man đó là khi số lượng lớn các trader với lệnh mua đang kiểm soát thị trường thì xuất hiện một lượng lớn các trader khác bắt đầu bán ra hoặc đặt lệnh Stop Loss để đón đầu một xu hướng mới, được thể hiện ở bóng nến dưới của một cây Hanging Man rất dài.

Các trader coi mô hình Hanging Man như một dấu hiệu giúp họ dự đoán được tài sản có thể sẽ bước vào một xu hướng giảm.

Hanging Man xảy ra sau khi giá đã tăng cao, được biểu hiện qua một số cây nến tăng giá. Ngoài ra, mô hình cũng có thể xảy ra trong một xu hướng tăng ngắn hạn trong bối cảnh chung là xu hướng giảm giá.

Mô hình nến Hanging Man trông giống như chữ “T” và sự xuất hiện của cây nến chỉ là một cảnh báo và không nhất thiết phải thực hiện giao dịch khi nó xuất hiện.

Mô hình nến Hanging Man sẽ được coi là hợp lệ khi giai đoạn tiếp theo hoặc ngay sau đó giá sẽ giảm. Sau mô hình Hanging Man, giá đóng cửa không vượt quá mức giá cao của mô hình nến Hanging Man được coi là lý tưởng, vì điều đó báo hiệu một mức giá khác có khả năng tăng. Nếu sau mô hình Hanging Man mà giá giảm, các nhà giao dịch sẽ sử dụng nó như một tín hiệu để thoát lệnh mua hoặc bắt đầu một lệnh bán.

>> Nến marubozu là gì? Cách nhận biết các loại nến marubozu

Ngoài tác dụng báo hiệu sớm xu hướng đảo chiều của giá, Hanging Man còn có tác dụng thứ hai đó là xác định sớm điểm đóng lệnh và thoát khỏi thị trường để bảo toàn lợi nhuận.

Sau khi mô hình nến Hanging Man được xác nhận và các trader quyết định mở một lệnh bán khống, thì nên đặt điểm dừng lỗ ở trên mức giá cao của mô hình nến.

Nói chung, mô hình nến Hanging Man thường được sử dụng kết hợp với các hình thức phân tích khác, chẳng hạn như phân tích giá cả hoặc xu hướng, hoặc các chỉ số kỹ thuật.

Mô hình nến Hanging Man có thể xảy ra trên tất cả các khung thời gian, từ biểu đồ một phút cho đến biểu đồ hàng tuần và hàng tháng.

3. Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Hanging Man

Đặc điểm cây nến Hanging Man

 • Bóng nến tăng (bóng nến trên) rất ngắn hoặc không có bóng nến.
 • Bóng nến giảm (bóng nến dưới) dài hơn thân nến ít nhất 2 lần.
 • Thân nến ngắn, nằm ở phần đỉnh của chiều dài cây nến. Hanging Man có thể là một cây nến tăng hoặc giảm, nhưng với mô hình đảo chiều giảm thì Hanging Man là cây nến giảm sẽ mang lại tín hiệu mạnh hơn.

Image result for nến hanging man

Hoặc có một định nghĩa khác:

 • Thân nến của hanging Man vào khoảng 30% bình quân độ dài thân nến của 20 nến trước đó.
 • Bóng nến giảm của hanging Man nên dài ít nhất là gấp đôi thân nến.
 • Xu hướng của 3 phiên giao dịch trước đó là tăng.

Nison (1991) lưu ý: “Bóng nến dưới càng dài hơn, bóng nến trên càng ngắn hơn và thân càng nhỏ hơn thì càng làm cho mô hình của Hanging Man trở nên hiệu quả hơn, và sẽ nghiêng nhiều về giảm hơn nữa nếu thân nến của hanging là giảm”.

Nguyên nhân là do nếu Hanging Man có một thân nến giảm thì lực mua không có khả năng đẩy giá về mức mở cửa, cho thấy lực mua đã thực sự mất đà trong ngày. Điều này cho thấy rằng xu hướng tăng trước đó có thể đang mất lực và việc thay đổi xu hướng có thể xảy ra trong vài phiên giao dịch tới.

Đặc điểm mô hình nến Hanging Man

 • Nến Hanging Man xuất hiện trong một xu hướng tăng giá mạnh và là cây nến tạo đỉnh của xu hướng tăng đó.
 • Trước nến Hanging Man thường ít nhất là 3 phiên giao dịch tăng giá (3 nến tăng liên tục).
 • Cây nến ngay phía sau nến Hanging Man phải là cây nến giảm thì mô hình Hanging Man mới thực sự xảy ra.

mô-hình-nến-hanging-man-1

4. Phân biệt mô hình nến Hanginng Man và nến Hammer

Như đã nói, mô hình nến Hanging Man và Hammer trông giống nhau. Sự khác biệt chính giữa hai mô hình này đó là bối cảnh xảy ra. Hanging Man xuất hiện trên đỉnh, còn Hammer xuất hiện dưới đáy. Ngoài ra, mô hình nến Hammer hình thành sau một đợt giảm giá. Mô hình Hammer cho thấy sức bán mạnh mẽ trong khoảng thời gian trước, nhưng khi phiên giao dịch đó kết thúc, người mua bắt đầu lấy lại quyền kiểm soát của mình.

Điều đó có nghĩa là một xu hướng tăng sẽ có thể xảy ra và điều này sẽ được xác nhận bằng chuyển động tăng giá của nến sau. Ngược lại, mô hình nến Hanging Man xuất hiện sau khi thị trường tăng giá và được dùng như một tín hiệu cho một xu hướng giảm sắp tới.

Mô hình nến Hanging Man

5. Giải thích tâm lý thị trường khi mô hình nến Hanging Man xuất hiện

Các phiên giao dịch tăng giá liên tục trước khi nến Hanging Man xuất hiện chứng tỏ những trader nắm giữ vị thế mua đang kiểm soát thị trường, thì lúc này có một bộ phận lớn những nhà đầu tư khác đang tìm cách bán ra để đón đầu một xu hướng mới làm cho bóng nến giảm của nến Hanging Man rất dài. Đồng thời báo hiệu một áp lực bán có khả năng đẩy giá đi xuống trong cả phiên giao dịch.

Tuy nhiên, lực bán không đủ mạnh để thị trường chấp nhận mức giá đó, đồng thời lực mua lại quá mạnh nên đẩy giá trở lên lại quanh mức giá mở cửa của phiên giao dịch, thể hiện ở phần thân nến rất ngắn của nến Hanging Man.

Nếu phiên giao dịch tiếp theo hình thành một cây nến giảm thì tất cả những trader đã mua vào tại mức giá mở cửa hoặc đóng cửa của nến Hanging Man đều sẽ bị thua lỗ. Nếu phiên giao dịch đó giảm mạnh tức là xu hướng tăng dường như đã bị gãy, những trader đó nhiều khả năng sẽ phải bỏ cuộc, dự báo 1 đợt bán tháo trong tương lai. Từ đó cho thấy mô hình Hanging Man đã xảy ra đúng, nến Hanging Man đã tạo đỉnh.

mô-hình-nến-hanging-man-2

Ngược lại, phiên giao dịch sau tạo thành một cây nến tăng thì những trader đã mua vào ở mức giá mở cửa hoặc đóng cửa của nến Hanging Man đang có lãi thì không có lý do gì để họ bán ra cả. Sự xuất hiện của nến Hanging Man lúc này đơn giản chỉ là sự tiếp diễn của một xu hướng tăng trước đó, nến Hanging Man không tạo đỉnh, mô hình Hanging Man sai.

mô-hình-nến-hanging-man-3

6. Hướng dẫn 6 bước giao dịch với mô hình nến Hanging Man

Trước khi đi tìm điểm entry vào lệnh, thì trader cần làm các bước sau để xác định cụ thể xu hướng dài hạn. Cách tốt nhất hãy phân tích đa khung thời gian bắt đầu bằng các khung thời gian lớn trước như khung ngày (khung daily) hoặc khung tuần (khung weekly) để quan sát xu hướng dài hạn của thị trường. Sau đó, tiến hành xem các khung thời gian nhỏ hơn h4 hoặc h1 để tìm điểm entry đẹp vào lệnh.

Bước 1: Xác định xu hướng dài hạn

Xem biểu đồ tại các khung lớn như khung D1 hoặc W1 để xác định rõ xu hướng dài hạn đang diễn ra là gì. Trader nên nhớ “xu hướng là bạn” và không nên bơi ngược lại xu hướng dài hạn.

mô-hình-nến-hanging-man-4

Có thể một số trường hợp đặc biệt hoặc với những trader đã quá lão làng thì họ thừa sức giao dịch ngược hướng. Nhưng khi giao dịch dài hạn, thì ta tuyệt đối không nên đánh ngược hướng với xu hướng chính. Tốt nhất đối với các trader newbie thì chỉ nên đánh theo đúng sóng của thị trường, đánh ngược sóng sẽ rất dễ bị “say sóng” và mất kiểm soát tình hình.

Bước 2: Tìm điểm entry vào lệnh

Sử dụng các khung thời gian ngắn hơn như H1 hoặc H4 để xác định điểm vào lý tưởng.

mô-hình-nến-hanging-man-5

Điểm vào lệnh: Sẽ là điểm vào nằm ở cây nến xác nhận thứ 2, sau cây nến Hanging Man. Như đã nói ở trên, để ăn chắc, sau khi Hanging Man hình thành trader phải chờ tới cây tiếp theo có giá đóng cửa thấp hơn nến Hanging Man, lúc này sẽ hình thành 1 cây nến giảm, và như vậy thì xu hướng đảo chiều giảm giá sẽ diễn ra chắc chắn hơn.

Điểm cắt lỗ: Cách đỉnh cao nhất của xu hướng tăng giá 2-3 pips

Bước 3: Sử dụng thêm các chỉ số hỗ trợ

Để tối ưu hiệu quả giao dịch của mình, ngoài mô hình nến Hanging Man, trader tốt nhất phải kết hợp thêm các chỉ báo khác như RSI đang ở ngưỡng quá mua trên 80%, hay xuất hiện các tín hiệu phân kỳ MACD.

Bước 4: Đặt lệnh giao dịch

Khi hoàn thành được toàn bộ bước trên trader sẽ bắt đầu đặt 1 lệnh giao dịch và điểm cắt lỗ cách râu nến tăng giá cao nhất từ 2-3 pip.

Bước 5: Quản lý rủi ro

Dù có chắc chắn đến đâu thì nguy cơ thua lỗ vẫn xảy ra, trader nên ưu tiến bảo vệ nguồn vốn của mình. Chỉ vào lệnh theo 1 khối lượng phù hợp nhất.

Bước 6: Khi nào nên đóng lệnh giao dịch?

Khi tham gia bất kỳ 1 lệnh giao dịch nào, tỷ lệ rủi ro thường được chấp nhận rộng rãi R:R phải đạt 1: 2

7. Ví dụ cụ thể về mô hình nến Hanging Man 

Trong hình phía trên, trader có thể thấy một ví dụ tuyệt vời khác về mô hình nến Hanging Man có thể được sử dụng như một tín hiệu đóng lệnh Buy và thoát khỏi thị trường. Ngoài mô hình nến này thì có một vài dấu hiệu khác cho thấy thị trường đã hụt hơi. Dưới đây sẽ là bài phân tích để các trader thấy được toàn cảnh biểu đồ giúp chúng ta tự tin dự đoán rằng giá sẽ giảm mạnh sau đó:

 • Nến lớn thứ hai trong xu hướng đi lên mạnh mẽ trước mô hình nến này đã lao lên cực kỳ mạnh, nhưng thị trường đã từ chối mức giá mà nến này muốn đạt tới. Nến này xuất hiện sớm trong xu hướng tăng giá được coi là một mẫu nến Shooting Star, nhưng bóng nến và thân nến quá dài nên nó không thể tạo thành mô hình Shooting Star, đảo chiều mà tiếp tục xu hướng.

>> Mô hình nến Shooting Star – 10 hướng dẫn sử dụng để thực chiến

 • Ngay sau nến này, xu hướng tăng tiếp diễn để kiểm tra lại mức giá mà nến trước đó đã bị từ chối. Nhưng trong quá trình này, một nến tín hiệu Hanging Man xuất hiện. Đây được coi là một tín hiệu giảm giá, đặc biệt khi nó xuất hiện trong xu hướng tăng và nằm trong khu vực mà trước đó giá đã bị từ chối rõ ràng.
 • Nến ngay sau nến Hanging Man là nến Bearish (Giảm giá) có kích thước tương đối lớn, xác nhận tâm lý thị trường bắt đầu lo ngại và bắt đầu Take Profit. Chính việc Take Profit này đã tiếp tay cho xu hướng giảm giá vì nhu cầu mua (Buy) đã bị sụt giảm dẫn tới xu hướng giảm giá kéo theo sau đó.

Trong ví dụ này, áp dụng chính xác thì điểm Stop Loss của trader phải được đặt trên râu nến dài nhất của nến trước đó 1 pips. Vì đó là đỉnh cao nhất của xu hướng tăng giá hiện tại.

8. Hạn chế của mô hình nến Hanging Man

Một trong những hạn chế của mô hình nến Hanging Man là, việc chờ xác nhận mô hình có thực sự được hình thành hay không, có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc vào lệnh. Vì trong thực tế, giá di chuyển rất nhanh.

Rất khó cho các trader để có thể định lượng được mức lợi nhuận cụ thể mà họ có thể thu về vì các mô hình nến thường không cung cấp mục tiêu lợi nhuận. Thay vào đó, các trader cần kết hợp mô hình Hanging Man cùng với các mẫu nến hoặc chiến lược giao dịch khác để quyết định vào hay thoát lệnh.

Ngoài ra, ngay cả khi cây nến sau mô hình Hanging Man có chiều giá đi xuống, không có gì đảm bảo rằng sau mô hình Hanging Man, xu hướng giảm sẽ bắt đầu vì nó phát đi tín hiệu đảo chiều yếu. Đây là lý do tại sao các trader nên đặt lệnh dừng lỗ để kiểm soát rủi ro.

9. Kết luận về mô hình nến Hanging Man

Các tín hiệu đảo chiều chỉ có thể áp dụng trong một xu hướng rõ ràng tăng hoặc giảm để thể hiện rõ bản chất của 02 chữ đảo chiều. Mô hình nến Hanging Man cũng thế. Trader khó có thể áp dụng nó trong thị trường đang đi sideway được.

>> Sideway là gì? Xác định sideway sao cho chuẩn?

Lưu ý rằng áp dụng các mô hình nến để dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường trong ngắn hạn là rất tốt. Nhưng không có sự đảm bảo rằng xu hướng đó sẽ diễn ra trong dài hạn. Điều này đặc biệt đúng với Mô hình nến Bearish Harami và Hanging Man

Nên kết hợp Hanging Man với tín hiệu Phân kỳ MACD sẽ mang lại hiệu quả và tính chính xác cao hơn.

Nguồn tham khảo thêm: Investopedia, Dailyfx

Tổng hợp theo Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.