VNREBATES

Một ví dụ về Tâm lý giao dịch và cách kiểm soát tâm lý

11.03.2024, 16:11 3 phút đọc

Tâm lý giao dịch quyết định 80% thành bại của một trader và là một chủ đề không có hồi kết. Bài viết hôm nay được chia sẻ lại từ một trader chuyên nghiệp được đăng trên diễn đàn Forex Việt Nam. Mời các bạn cùng cảm nhận, và liệu rằng có bắt gặp chính mình trong câu chuyện sau.

 

Tâm lý giao dịch và cách khắc phục.

Tâm lý giao dịch và cách khắc phục.

Sáng thứ hai đầu tuần kể chuyện kinh dị trong Trading.

Một ngày đẹp trời bạn vô 1 lệnh Buy vàng 1 lot ở giá 1890 SL chặt chẽ 1887 và TP 1896 tỉ lệ RR là 1:2 rất chuẩn. Nhưng ông trời không thương, sau khi giá lên được chút xíu thì nó rớt mạnh về 1888. Ngay lập tức bản năng phòng thủ nổi dậy và nhanh tay tháo bỏ SL vì sợ hit SL và giá rớt mạnh về 1880.

Rồi giá nó cứ ở đó cho đến sáng hôm sau.

Đêm đó chắc chắn bạn sẽ ngủ chập chờn và lôi nhang ra đốt, khấn vái đọc Chú Đại Bi hay 10 Kinh Kính Mừng, 1 Kinh Lạy Cha… cầu cho giá lên lại 1890 để về bờ hoặc về 1888 thua 2 giá cũng được, có người còn lên group cầu cứu các “chiên gia” có nên gồng tiếp hay nhờ ai đó phân tích xem giá có lên lại được ko? Và đương nhiên tên nào kêu cắt lệnh là ko để ý hay ko làm rồi. Tất cả dấu hiệu giá đi xuống sẽ ko thèm để ý.

Sau 2 ngày thành tâm khấn vái giá nó lên 1890 thật nhưng vì lí do nào đó chứ ko phải Chúa/Phật tác động gì hết. Lúc này các bạn làm gì? 9/10 bạn là cười thầm, mồi điếu thuốc… và tin rằng “giá đã đảo chiều, giai đoạn bố mày chịu đựng đã qua, giờ là lúc phất cờ khởi nghĩa”.

Tự nhiên lúc đó bài hát của Ưng Hoàng Phúc “ Hứa thật nhiều thất hứa thật nhiều” bỗng dưng đúng 1 cách lạ thường. Bao nhiêu lời hứa thua nhỏ, cắt lỗ, về bờ hay ko dám tái phạm tan biến đâu mất. Lòng tham lại nổi lên và …nhồi buy thêm 1 lệnh 0.5 lot. Xui sao chổ đó ngay cản mạnh nó lại giựt về 1882 thua 8 giá 1.5 lot thay vì 10 giá 1 lot như hôm qua cộng thêm phí lệnh mới. Vòng luẩn quẩn đọc kinh khấn nguyện hứa hẹn lại tiếp tục. Có ai thấy mình trong câu chuyện này ko?

Nguyên nhân là:

  1. Thiếu kiến thức nền tảng về pp nên Entry không tốt
  2. Quản lý vốn kém nên dời SL ra xa để dính 1-2 lệnh thua lớn thay vì là 1R như dự kiến ban đầu và nhồi lệnh ẩu khi lệnh đầu chưa có lợi nhuận
  3. Yếu tâm lý nên phải cầu nguyện khấn vái thay vì tuân thủ kỷ luật và nghỉ tới rủi ro trước thay vì tìm kiếm lợi nhuận
  4. Nhìn màn hình nhiều thấy số tiền nó nhảy nên can thiệp tầm bậy

Và lệnh này có thể dẫn tới 1 loạt hành động sai lầm tiếp theo như: nhồi lệnh thêm, đánh ngược hedging rồi nạp thêm tiền giữ acc do margin thấp, vô thêm nhiều lệnh các cặp khác hi vọng gỡ chút đỉnh, và nguy hiểm nhất là dẫn tới việc cháy acc và khiến cho việc trade trở nên đau khổ, stress, áp lực kéo dài và đương nhiên là ảnh hưởng cuộc sống và làm cho chất lượng các lệnh sau cũng tồi tệ không kém.

1 tập đoàn lớn bắt nguồn từ 1 công ty nhỏ nhưng 1 đám cháy lớn lại bắt đầu có thể chỉ là 1 cái tàn thuốc lá.

Cho nên việc tuân thủ kỷ luật và hoan hỉ chấp nhận SL là 1 phần bắt buộc của cuộc chơi.

Việc của các bạn là tập luyện và học từ những lệnh thua sao cho những lỗi nhỏ như vậy phải được kiểm soát.

Việc thua trong vài năm đầu là đương nhiên, và cố gắng làm sao hạn chế nó đến mức thấp nhất để đủ thời gian và tiền bạc trên con đường dài đi tìm được phương pháp tốt.

Sau cùng thay cho lời kết là câu nói bất hủ trong trading:

Không có phương pháp tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất.

Nguồn: Trader không giấu nghề.

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.