VNREBATES

Nếu không muốn bị thị trường “nắm thóp”, hãy phá vỡ thói quen giao dịch của bạn!

26.04.2024, 15:21 7 phút đọc

Dù các bạn là một trader kỳ cựu hay vừa mới bước chân vào thị trường, thì chắc chắn đã từng trải qua cảm giác bị thị trường “nắm thóp” – một trạng thái mà bạn cảm thấy như mình đang bị kiểm soát bởi biến động của thị trường, thay vì là người kiểm soát tình hình. Điều này sẽ kéo theo trạng thái mất kiểm soát tâm lý và kết quả là một chuỗi thua lỗ hay thậm chí cháy tài khoản. Và một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị “nắm thóp” này chính là thói quen giao dịch của các bạn.

Xem thêm:

Thói quen giao dịch của bạn có thể bị thị trường nắm thóp?

Sau đây là bài đăng trên trang cssanalytics.wordpress.com của tác giả David Varadi chia sẻ về vấn đề này.

Anh có “profile” khá khủng: hiện đang là Giám đốc Nghiên cứu tại Blue Sky Asset Management LLC, công ty cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư, phân tích nghiên cứu, giao dịch và tư vấn.

David Varadi

David Varadi

Thói quen (routine) là những gì định nghĩa nên nhiều người trong số chúng ta. Chúng có thể được hiểu là một nhóm thói quen và nhiệm vụ thường bị giới hạn trong các khoảng thời gian nhất định.

“Routine” là yếu tố ổn định tuyệt vời trong cuộc sống và giúp chúng ta bảo tồn những nguồn lực quý giá về tinh thần và thể chất. Khi đối mặt với khó khăn, chúng sẽ cho phép chúng ta lao đi theo chế độ “lái tự động”. Chúng mang lại yếu tố chắc chắn và đều đặn trong một thế giới không ổn định.

Nhưng, trong một cái nghề đòi hỏi phải xây dựng các mô hình và hệ thống như tôi đang làm, thì việc tuân theo các thói quen là điều không thể – tôi luôn bị buộc phải thực hiện những nghiên cứu mới hoặc giải quyết các vấn đề mới. Tôi được trả tiền để tiếp cận mọi thứ theo một cách mới.

Thay vì làm việc từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, giờ làm việc của tôi có thể dao động từ 8 giờ sáng hôm nay đến 5 giờ sáng hôm sau, tuỳ thuộc vào khối lượng công việc tôi cần phải hoàn thành.

Một mặt, tôi ước cuộc sống của mình có nhiều thói quen hơn – tôi dường như rất khó lên kế hoạch thực hiện các hoạt động thông thường. Nhiều khi, để duy trì lợi thế của mình, tôi chỉ cần dành chút thời gian đi dạo – chỉ để suy nghĩ về cách giải quyết các vấn đề khác nhau. Đôi khi, tôi có thể đi tay không đến quán cà phê, ngồi đó và chỉ ngẫm nghĩ về một vài ý tưởng.

Tôi nhận thấy rằng, khi tôi không có thời gian để làm những việc này, khả năng sáng tạo của tôi sẽ bị ảnh hưởng và tôi thường tiếp cận vấn đề theo cách vòng vo. Tôi nhận thấy tác động tương tự khi tôi buộc phải tuân theo một lịch trình có cấu trúc.

Tôi rất lấy làm ngạc nhiên khi hầu hết mọi người trong thế kỷ này đều nhầm lẫn giữa phần “hoạt động” với “công việc” thực tế. Tôi có những người bạn làm việc trong giới doanh nghiệp, họ nói rằng: “Nếu bạn không đi họp hoặc trả lời email có vẻ như bạn đang không làm được việc gì cả.”

Trading cũng giống như vậy – bạn dễ dàng coi mình là một trader chuyên nghiệp chỉ vì bạn thức dậy vào mỗi buổi sáng và theo dõi tin tức trên Bloomberg hoặc Reuters trước giờ thị trường mở cửa. Thật dễ dàng để nghĩ rằng bạn là một pro trader chỉ vì bạn có các công cụ độc quyền của riêng bạn.

Thông tin có vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường

Thông tin có vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường

Có thể bạn nghĩ rằng mình sẽ thành công, đơn giản chỉ vì bạn siêng năng và có nề nếp kỷ luật? Có lẽ, bạn tưởng tượng mình là một trader thực thụ vì bạn thực hiện hàng tá giao dịch mỗi ngày?

Sự thật là… mặc dù nhiều hoạt động trong số này có khả năng đem lại kết quả tích cực, nhưng nếu chỉ nhìn và hành động như một trader thôi là chưa đủ. Chỉ cố gắng kiên định trong việc thực hiện kế hoạch trò chơi của bạn thôi là chưa đủ. Đôi khi, bạn phải thay đổi mọi thứ và nghĩ ra những cách mới để kiếm tiền – bởi vì sự thật là, trong khi bạn “ổn định” trong vùng an toàn của mình, thì một người khác đang cố gắng nghĩ ra kế hoạch để “ăn bữa trưa” của bạn.

Mỗi tuần, bạn nên cố gắng dành chút thời gian để tư duy sáng tạo. Hãy đọc và đọc lại một cuốn sách trading mới (lưu ý, đôi khi tôi cũng đọc đi đọc lại sách của mình tận 4-5 lần). Hãy dành chút thời gian cho việc thiết kế hệ thống – thử buộc bản thân phải giải quyết điều gì đó mới hoặc điều gì đó mà bạn gặp khó khăn trong quá khứ.

Sử dụng dữ liệu (Data) vào giao dịch

Đọc sách cũng là một thói quen giao dịch tốt.

Cố gắng học một công cụ mới hoặc tìm kiếm một kiểu setup giao dịch mới để “chống lưng” cho phương pháp giao dịch đáng tin cậy nhất của bạn, để bạn có thứ gì đó dự phòng phòng khi mọi thứ trở nên khó khăn.

Trading giống như trong tự nhiên vậy – nơi các loài khác nhau sẽ “phát triển hoặc bị tiêu diệt” khi môi trường thay đổi. Tôi nhớ đã từng chơi Poker với những người tự nhận mình là “dân pro”, họ luôn muốn chơi theo cùng một cách và thường phủ nhận số lần thua của mình. Họ kiên quyết “anti” việc đổi lối chơi, cho đến khi những người chơi khác phát hiện ra và vắt kiệt điểm yếu của họ.

Trong khi đó, những người chơi vô địch các giải đấu lớn, sẽ luôn tìm cách cải thiện và thử các chiến lược mới. Họ tập trung vào việc tìm ra cách giành chiến thắng theo cách hiệu quả nhất, ngay cả khi họ đã là những người chiến thắng rất hiệu quả.

Hãy nghĩ đến một số người tiên phong trong thế giới trading:

  • Jesse Livermore
  • Nicholas Darvas
  • William O’Neil
  • Paul Tudor Jones

Tất cả họ đều tiếp cận thị trường với một cái nhìn sâu sắc “độc lạ”, cho phép họ đạt đến cấp độ vượt xa bất kỳ ai khác. Tất cả họ đều làm việc chăm chỉ và cố gắng liên tục khám phá lại hoặc tiếp thêm sinh lực cho các phương pháp của mình bằng những thí nghiệm đôi khi tốn kém.

Chỉ kỷ luật thôi là chưa đủ, và thông minh hay hiểu biết thôi cũng chưa đủ. Các trường đại học ngày nay đầy rẫy những người như vậy. Bạn cần phải bước ra khỏi thói quen của mình, tránh xa đám đông và trở nên khác biệt!

Để thành công chúng ta phải khác biệt.

Để thành công chúng ta phải khác biệt.

Hãy coi các phương pháp giao dịch đáng tin cậy nhất của bạn như một phần của thói quen có kỷ luật, nhưng hãy dành chút thời gian để cẩn thận tư duy đột phá và bổ sung vào chiến lược của bạn. Nếu không, bạn sẽ phải đối mặt với hai kết quả không mong muốn có thể xảy ra:

Bạn có thể cảm thấy buồn chán và sẽ phạm phải những sai lầm tốn kém vì sự bốc đồng tiêu khiển của mình;

Bạn có thể phải đấu tranh vật lộn để sinh tồn nếu những giao dịch “cơm áo gạo tiền” của bạn không còn hoạt động hiệu quả nữa!

Phá vỡ thói quen giao dịch cũ không chỉ là cách để tránh bị thị trường “nắm thóp”, mà còn là chìa khóa để tăng cơ hội thành công trong đầu tư và giao dịch. Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc cơ bản và không ngừng cải thiện, bạn có thể nâng cao hiệu suất và đạt được kết quả giao dịch tốt hơn.

Nguồn: cssanalytics.wordpress.com

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.