VNREBATES

Nga và OPEC kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng kỷ lục đến cuối tháng 7

08.06.2020, 09:04 5 phút đọc

MOSCOW/DUBAI/LONDON (Reuters) – Thứ Bảy vừa rồi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh đã thống nhất gia hạn cắt giảm sản lượng dầu kỷ lục đến cuối tháng 7, kéo dài thỏa thuận giúp giá dầu tăng gấp đôi trong hai tháng qua bằng cách rút gần 10% toàn cầu nguồn cung từ thị trường.

 

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh ngày 6-6 thống nhất kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến hết tháng 7-2020 – Ảnh: REUTERS

 

Nhóm nước trên, được biết đến với tên gọi OPEC+, cũng yêu cầu các quốc gia như Nigeria và Iraq cắt giảm thêm vào tháng 7 đến tháng 9 để bù đắp cho việc đã vượt quá hạn ngạch sản xuất trong tháng 5 và tháng 6.

OPEC+ ban đầu đã thống nhất vào tháng Tư rằng họ sẽ cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày trong giai đoạn tháng 5-6 để đối phó với tình trạng rớt giá giữa khủng hoảng dịch COVID-19. Mức cắt giảm này ban đầu dự tính sẽ giảm xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày từ tháng 7 đến tháng 12.

“Nhu cầu đang trở lại trong bối cảnh các nền kinh tế tiêu thụ dầu mỏ lớn đang quay trở lại sau các lệnh phong tỏa vì đại dịch. Thế nhưng, chúng ra vẫn chưa ra khỏi giai đoạn khủng hoảng, nguy cơ và thách thức vẫn còn ở phía trước” : Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, hoàng tử Abdulaziz bin Salman, tuyên bố trong cuộc họp trực tuyến giữa các bộ trưởng OPEC+ ngày 6-6.

Dầu thô Brent chuẩn LCOc1 đã tăng lên mức kỷ lục trong vòng 3 tháng qua, vượt ngưỡng 42 USD/thùng, sau khi rớt thảm xuống dưới 20 USD/thùng hồi tháng 4. Dù vậy, giá dầu hiện nay vẫn thấp hơn 1/3 so với hồi cuối năm 2019.

Giá dầu có thể vẫn giữ mức cao từ thứ hai (ngày 8-6), vẫn ở mức trên 40 USD”, ông Bjornar Tonhaugen, thuộc Hãng nghiên cứu Rystad Energy (Na Uy), đưa ra dự đoán.

Saudi Arabia, quốc gia dẫn đầu OPEC, và Nga buộc phải thực hiện động thái cân bằng này để đẩy giá dầu lên khớp với nhu cầu ngân sách của họ. Trong lúc đó, cả 2 nước phải đảm bảo giá dầu không lên quá 50 USD/thùng để cạnh tranh cùng dầu đá phiến của Mỹ.

Vẫn chưa rõ liệu Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait có gia hạn việc cắt giảm tự nguyện thêm 1,18 triệu thùng/ngày sau tháng 6 hay không, vì điều này không phải là một phần của thỏa thuận.

                                     OPEC+ cắt giảm sản lượng cho tháng 5 và tháng 6 – Ảnh Reuters

Lượng dầu tồn ngày một lớn

Thỏa thuận tháng 4 đã được thống nhất dưới áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump với mong muốn ngăn chặn ngành dầu khí của Mỹ đi tới phá sản.

Trước đó, tổng thống Trump đã đe dọa sẽ rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Ả Rập Xê Út nếu ông Riyadh không có động thái gì, sau đó đã nói chuyện với các nhà lãnh đạo Nga và Ả Rập Xê Út trước cuộc đàm phán vào thứ 7 vừa rồi, nói rằng ông rất vui với sự phục hồi giá dầu.

Mặc dù giá dầu đã phục hồi một phần, nhưng chúng vẫn thấp hơn chi phí của hầu hết các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ. Trong khi đó tình trạng phong tỏa, sa thải nhân viên và cắt giảm chi phí tiếp tục diễn ra trên khắp nước Mỹ.

Sau khi thỏa thuận đạt được, Bộ trưởng Năng lượng của Hoa Kỳ Dan Brouillette đăng trên Twitter: “Tôi hoan nghênh hành động này OPEC+ vì đã đạt được một thỏa thuận quan trọng mang tính mấu chốt khi nhu cầu dầu tiếp tục phục hồi và các nền kinh tế mở cửa trở lại trên toàn thế giới”.

Khi việc phong tỏa được nới lỏng trên toàn thế giới, nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ vượt quá nguồn cung vào tháng 7 tới nhưng OPEC vẫn chưa giải phóng được 1 tỷ thùng dầu tồn kho dư thừa được tích lũy kể từ tháng 3.

Ông Tonhaugen của Hãng nghiên cứu Rystad Energy cho biết các thỏa thuận vào hôm thứ Bảy vừa rồi sẽ giúp OPEC giảm hàng tồn kho ở mức 3 triệu đến 4 triệu thùng/ngày trong tháng 7-8. “Chứng khoán giảm càng nhanh thì giá dầu tăng càng nhanh”, ông Tonhaugen phát biểu thêm.

Bộ dầu khí Nigeria cho biết Abuja ủng hộ ý tưởng cắt giảm để bù đắp sản lượng quá mức vào tháng 5 và tháng 6.

Iraq, một trong những nước có tỷ lệ tuân thủ tồi tệ nhất trong tháng 5, đã đồng ý cắt giảm thêm mặc dù không rõ Baghdad sẽ đạt được thỏa thuận với các chuyên gia dầu mỏ về việc kiềm chế sản lượng của Iraq hay không. [OPEC/O].

Dữ liệu của OPEC+ cho thấy, Iraq đã sản xuất quá hạn ngạch 520.000 thùng/ngày hồi tháng 5, trong khi số lượng dầu quá ngạch của Nigeria là 120.000 thùng/ngày, Ăng-ghen là 130.000 thùng/ngày, Kazakhstan, là 180.000 thùng/ngày và Nga ra là 100.000 thùng/ngày.

Ủy ban giám sát chung của OPEC +, được gọi là JMMC, sẽ họp hàng tháng cho đến tháng 12 để xem xét thị trường, mức tuân thủ của các quốc gia liên quan và đề xuất mức cắt giảm. Cuộc họp tiếp theo của JMMC được lên kế hoạch vào ngày 18 tháng Sáu.

OPEC và OPEC+ sẽ tổ chức các cuộc họp theo lịch trình tiếp theo từ ngày 30-11 đến 1-12.

Lượng sản xuất dầu của các nước thuộc OPEC vào tháng 5 (Ảnh Reuters)

Tổng hợp bởi VnRebates

Theo Reuters

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.