VNREBATES

Nhận định AUD – RBA xác nhận việc cắt giảm QE nhưng tiếp tục duy trì tốc độ hiện tại từ T11 cho đến T2/2022

09.09.2021, 09:24 7 phút đọc

Mặc dù RBA đã lên tiếng xác nhận về quyết định sẽ thu hẹp chương trình QE nhưng ngân hàng Trung ương này vẫn tiếp tục duy trì tốc độ mua trái phiếu hiện tại đến tháng 2/2022 và liệu quyết định của RBA có ảnh hưởng gì đến xu hướng của đồng AUD?

Ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Australia – RBA đã lên tiếng xác nhận về quyết định sẽ giảm tốc độ mua trái phiếu từ 5 tỷ AUD/tuần xuống 4 tỷ AUD/tuần trong cuộc họp tháng 7 vừa qua. Trong thời gian trì hoãn việc xem xét thu hẹp QE từ giữa tháng 11 đến giữa tháng 2 năm sau, ngân hàng trung ương này đã nâng đáng kể hoạt động mua trái phiếu như dự kiến trong tháng 8 lên khoảng 13 tỷ AUD. RBA cùng nâng đáng kể dự báo tăng trưởng cho năm tới để phù hợp với kỳ vọng kết thúc chương trình QE vào đầu tháng 5 năm 2022.

Ngân hàng Dự trữ Australia – RBA tại Sydney

RBA trì hoãn thu hẹp QE đến tháng 2/2022 và hy vọng loại bỏ chương trình QE vào tháng 5/2022

Ban lãnh đạo Ngân hàng Dự trữ Australia đã lên tiếng xác nhận công bố trước đó vào tháng 7 về kế hoạch giảm tốc độ mua trái phiếu từ 5 tỷ UAD/tuần xuống 4 tỷ UAD/tuần từ tuần đầu tiên của tháng 9.

Tuy nhiên, có lẽ do nhận thấy rủi ro ngày càng gia tăng đối với triển vọng kinh tế cũng như tình hình dịch bệnh đang xấu đi kể từ cuộc họp Hội đồng quản trị tháng 8, RBA đã cam kết sẽ duy trì quy mô chương trình mua trái phiếu cho đến ít nhất là giữa tháng 2 năm 2022.

Tại cuộc họp Hội đồng quản trị trong tháng 8 vừa rồi, cam kết về tốc độ mua trái phiếu 4 tỷ AUD/tuần sẽ được xem xét vào giữa tháng 11.

Trên giả định hợp lý rằng kỳ vọng trong tháng 8 là đã thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tuần xuống 3 tỷ AUD so với tháng 11 với việc xem xét thêm vào tháng 2, quyết định hôm nay đã nâng lượng trái phiếu được mua cho đến giữa tháng 2 năm sau lên khoảng 13 tỷ AUD so với kỳ vọng có thể xảy ra trong tháng Tám.

Việc tiếp tục duy trì tốc độ mua trái phiếu hàng tuần ở mức 5 tỷ AUD cho đến khi xem xét lại vào tháng 11 sẽ nâng lượng mua trái phiếu tính đến tháng 11 lên 11 tỷ AUD và nếu các bằng chứng ban đầu xung quanh việc nền kinh tế mở cửa trở lại khuyến khích việc thu hẹp chương trình này xuống 3 tỷ AUD/tuần vẫn có thể là một khả năng.

Quyết định này khiến các chuyên gia của ngân hàng Westpac ngạc nhiên bởi họ kỳ vọng rằng chuyển biến xấu về triển vọng kinh tế ngắn hạn và tình hình dịch bệnh đang xấu đi sẽ kích hoạt những hành động ứng phó mạnh mẽ hơn – nâng tốc độ mua lên 6 tỷ AUD/tuần cho đến ít nhất là tháng 11.

Theo kịch bản đó, Westpac vẫn kỳ vọng rằng chương trình QE sẽ bị loại bỏ dần từ tháng 5 năm 2022, sau khi có bằng chứng rõ ràng về sự phục hồi mạnh mẽ diễn ra trong năm 2022.

Việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu xuống còn 2 tỷ AUD mỗi tuần từ giữa tháng 2-2022 sẽ nhất quán với kịch bản tăng trưởng của Westpac đối với nền kinh tế Úc, dự kiến tốc độ phục hồi tăng trưởng 7,4% vào năm 2022 (trong khi tốc độ tăng trưởng trong năm tính đến tháng 6 năm 2021 là 9,6%) và với khả năng loại bỏ hoàn toàn QE vào tháng 5 bất chấp nhiều yếu tố khác như sự ổn định của thị trường hay hành động của các ngân hàng trung ương khác sẽ ảnh hưởng đến quyết định đó.

Nhất quán với việc cam kết tiếp tục duy trì tốc độ mua trái phiếu hiện tại, rõ ràng là RBA đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng kể từ cuộc họp hội đồng quản trị vào tháng 8.

RBA thừa nhận rằng GDP sẽ giảm đáng kể trong quý tháng 3 (so với “ít nhất 1%” trong tháng 8) tuy nhiên sự suy giảm này được kỳ vọng chỉ là tạm thời và quá trình phục hồi sẽ chỉ chậm lại một chút chứ không hề đi chệch hướng. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương này cũng nhận ra rằng giai đoạn đầu của sự phục hồi (phục hồi trở lại) sẽ chậm hơn so với đầu năm.

Trong năm tới, các chuyên gia dự báo rằng con đường phục hồi kinh tế “tiền Delta – Pre Delta” sẽ được nối lại vào nửa cuối năm.

Westpac đồng ý với kế hoạch được mô tả trong bản tường trình của Thống đốc Philip Lowe nhưng kỳ vọng rằng ngay cả với tốc độ tăng trưởng 7,4% cho năm tới như Westpac dự báo, tình hình thực tế có thể thấp hơn một chút cho với giai đoạn “pre-Delta”.

Điều đó ngụ ý rằng, trừ khi RBA có thái độ thận trọng hơn nhiều so với dự báo của Westpac về sự thu hẹp nền kinh tế trong quý 3, thì BRA cũng sẽ dự đoán tốc độ phục hồi tăng trưởng trong khoảng 6-7% cho năm 2022.

Hội đồng quản trị RBA duy trì cam kết về cách tiếp cận linh hoạt đối với chương trình mua trái phiếu: “Chương trình sẽ tiếp tục được xem xét tùy theo điều kiện kinh tế và tình hình dịch bệnh. Nhưng cũng không nhấn mạnh rằng tính linh hoạt sẽ thể hiện ở việc sẽ tăng lượng mua, như chúng ta đã thấy trong Công bố tháng Bảy”.    

Hiện tại có vẻ như rất ít khả năng sẽ có bất kỳ động thái nào trong tương lai đối với việc tăng tốc độ mua tài sản.

Westpact đồng ý với đánh giá đó – thời điểm để thực hiện hành động đó chính là cuộc họp Hội đồng Quản trị lần này khi mức độ không chắc chắn về các dự báo là lớn nhất.

Xem thêm: RBA và cuộc giải cứu nền kinh tế khỏi khủng hoảng do dịch COVID-19

Lời kết – Quyết định của RBA và xu hướng của đồng AUD

Quyết định của ngày hôm nay đã ghi nhận sự gia tăng rủi ro liên quan đến diễn biến dịch bệnh đang xấu đi kể từ cuộc họp Hội đồng quản trị tháng 8. Khoảng 13 tỷ AUD trái phiếu hiện được cam kết sẽ được mua tính đến tháng Tám năm sau so với kỳ vọng có thể xảy ra vào tháng Tám năm nay.

Những người ủng hộ việc trì hoãn thời điểm thu hẹp QE cho rằng để chương trình này có hiệu quả thì cần mua thêm 11 tỷ AUD nữa cho đến tháng 11.

Theo quan điểm của Westpac, nên đẩy mạnh tốc độ mua trái phiếu sớm hơn cũng như trì hoãn việc thu hẹp QE, bởi nền kinh tế đang đối mặt với những thời điểm khó khăn nhất và sự không chắc chắn lớn nhất nên được ưu tiên hơn. Quả thật, Westpact thậm chí ủng hộ hạn mức mua trái phiếu với con số lớn hơn nhiều vào khoảng 22 tỷ AUD.

Dự báo của Westpac về tăng trưởng kinh tế Úc trong năm 2022 là 7,4% và có vẻ như ban lãnh đạo ngân hàng RBA hiện có cùng quan điểm về triển vọng đó, điều này có vẻ hợp lý với mục đích kế thúc chương trình QE sớm nhất là vào tháng 5 năm sau của Ngân hàng Trung ương này.

Nhưng quyết định đó sẽ phụ thuộc vào đánh giá của RBA về tác động của việc giảm đáng kể tốc độ mua tài sản đối với sự ổn định thị trường một khi có bằng chứng rõ ràng về sự phục hồi mạnh mẽ.

Các yếu tố khác có khả năng tác động đến quyết định của RBA bao gồm các chính sách của FOMC (Ủy Ban Thị Trường Mở Liên Bang) Hoa Kỳ và xu hướng của đồng đô la Úc (AUD).     

VnRebates Tổng hợp

Theo Westpac Banking Corporation

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.