VNREBATES

Nhận định đầu tư FX – Tuần 29/03

29.03.2021, 17:40 11 phút đọc

Tổng hợp phân tích kỹ thuật và phân tích căn bản của các cặp tiền lớn trong FX.

1. USD Index – nhận định đầu tư

– Về kỹ thuật, giá đã phá khỏi key level 91.675 để xác nhận xu hướng tăng dài hạn cho USD mà team đã nhận định trong PTCB trước đó. Hiện tại, giá vẫn di chuyển trong trend tăng.

– Góc nhìn cơ bản cho USD hiện tại vẫn giữ là [ Tăng nhẹ ] giống tuần trước .

  • Những sự kiện cần quan tâm gần nhất là (1) ngày 01/04 có PMI chính thức cho ngành sản xuất trong tháng 03. (2) là tin Non-farm ngày 02/04.
  • Đặc biệt lưu ý ngày 31/03: Đạo luật nới lỏng chỉ số SLR (supplementary leverage ratio) cho các ngân hàng trụ sợ tại Mỹ của FED trong giai đoạn đại dịch sẽ hết hiệu lực. Thông tin này một phần giải thích cho việc lợi suất trái phiếu Mỹ tăng mạnh trong thời gian qua khi các ngân hàng Mỹ bán ra trái phiếu nhằm giảm tổng tài sản. Yếu tố này có thể làm lợi suất trái phiếu Mỹ điều chỉnh giảm trong thời gian tới khi lực cung từ các ngân hàng không còn, kéo theo nhịp điều chỉnh ngắn hạn cho đồng USD. Tuy nhiên, về dài hạn, viễn cảnh kinh tế Mỹ vẫn đang khá tích cực và đồng USD vẫn có thể tăng giá trở lại trong tương lai.

Kết luận: Với góc nhìn căn bản và kĩ thuật như vậy, kì vọng USD có thể có nhịp điều chỉnh để quay trở và retest lại key level 91.675 hoặc ít nhất là đỉnh gần nhất trước đó.

Tham gia kênh telegram của vnrebates để nhận cập nhật miễn phí!

2. EURUSD 

– Về phân tích kỹ thuật, đúng nhận định tuần trước là EU còn dư địa giảm và đã giảm. Giá hiện tại sau khi chạm trendline giảm phía dưới giá đã phản ứng và xuất hiện 1 cây nến full xanh. Tuy nhiên khi nhìn lại các đợt sóng giảm trước đó thì lực bán vẫn còn nhiều và chưa thực sự yếu đi, kèm với đó lực mua ở cây nến xanh vừa rồi vẫn còn thấp.

– Góc nhìn cơ bản EURUSD vẫn giữ là [ Giảm nhẹ ] theo tuần trước:

  • Việc lệnh giãn cách ở các nước EU vẫn đang được duy trì với tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 thấp làm cản trở quá trình hồi phục kinh tế ở Châu âu . Kèm theo đó là những bất ổn chính trị ở Đức trong khoảng thời gian gần đây. Nền kinh tế EU sẽ phục hồi muộn hơn và chậm chạp hơn so với các khu vực khác, do đó, ECB sẽ duy trì mức lãi suất thấp và các hỗ trợ kích thích nền kinh tế lâu hơn, và đồng EUR sẽ tiếp tục suy yếu.
  • Một vài sự kiện trong tuần cần lưu ý như (1) 30/03 & 31/03: Công bố dữ liệu CPI của các nước trong khối (Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha) và khối EU, với dự đoán của các nhà phân tích là mức tăng CPI của khối là 1,2% / năm vào tháng 3 từ mức 0,9% của tháng 2. Nếu dữ liệu thấp hơn kỳ vọng, thì có thể làm tăng thêm áp lực bán. (2) Ngày 31/03 công bố dữ liệu thất nghiệp của Đức. (3) Ngày 01/04 công bố dữ liệu Manufacturing PMI của các nước trong khối EU và của khối EU.

Kết luận: Quan điểm giữ như tuần trước, EU vẫn còn tiềm ẩn lực bán đáng kể, nếu Buy thời điểm này vẫn khá rủi ro . Nhận định EU sẽ có một phiên hồi và tiếp tục giảm trở lại.

Tham gia kênh telegram của vnrebates để nhận cập nhật miễn phí!

3. GBPUSD

– Về kỹ thuật, giá đã đi đúng nhận định gần nhất là phá vỡ giả để test cạnh dưới của range. Con sóng giảm đã được giữ lại. Giá hiện tại đang cố quay trở lại range. Tuy nhiên, volume sóng tăng đang giảm dần, và nến tăng gần nhất rút chân trên một ít.

– Góc nhìn cơ bản của GBPUSD giữ nguyên [ Giảm nhẹ ] theo tuần trước. Tuần này, ngoài kì vọng điều chỉnh giảm của USD, thì GBP cần lưu ý (1) số lượng nhà cho vay trong tháng 2 xuất bản ngày 29/3, và ngày 31/03 sẽ có (2) số dư tài khoản vãng lai quý I năm 2021 (3) GDP quý IV năm 2020.

Kết luận: GBPUSD sẽ tiếp tục tranh chấp quanh vùng này, hoặc có thêm một nhịp giảm nhẹ trong nỗ lực quay trở lại range.

Tham gia kênh telegram của vnrebates để nhận cập nhật miễn phí!

4. AUDUSD

– Về Kỹ thuật, giá đã đi theo cập nhật gần nhất là chạm key level tại cạnh dưới của range và bắt đầu sóng điều chỉnh. Tại đây, giá tạo mô hình ba nến đảo chiều, tuy nhiên, volume cây nến tăng này đều nhỏ hơn các nến của nguyên con sóng trước đó, và nhỏ hơn cả đợt sóng hồi tăng gần nhất.

– Góc nhìn cơ bản cho AUDUSD hiện tại đã thay đổi từ [ Trung lập ] của tuần trước thành [ Giảm nhẹ ]. Nguyên nhân chủ yếu là do AUD chuyển từ nhận định tăng nhẹ sang trung lập do (1) tình hình triển khai vắc-xin đang châm hơn dự kiến, (2) quan hệ với Trung Quốc đang chuyển biến xấu hơn và đặc biệt, (3) thuế chống phá giá của TQ triển khai ngày 28/03 sẽ kéo dài trong 5 năm, tác động việc nhập khẩu rượu vang của Úc sẽ phải chịu mức thuế từ 116.2% đến 218.4%, khiến cho tình hình có thể tệ hơn nữa. Tuần này cần lưu ý vào ngày 01/04 sẽ có chỉ số cán cân thương mại và tin tức họp OPEC mà có tác động mạnh việc xuất khẩu dầu của Úc.

Kết luận:  AUDUSD sẽ tiếp tục con sóng điều chỉnh tăng, trước khi quay về xu hướng giảm nhẹ trong dài hạn.

Tham gia kênh telegram của vnrebates để nhận cập nhật miễn phí!

5. USDJPY 

– Về Kỹ thuật, từ nhận định tuần trước giá đã tạo cấu trúc range rõ ràng hơn trên Daily thay vì H4. Sau khi vừa hình thành xong cạnh dưới của range, giá cũng đi rất nhanh để phá luôn khỏi range với volume của con sóng tăng là tăng dần, duy có nến cuối là rút chân cạnh trên.

– Góc nhìn cơ bản của USDJPY vẫn giữ nguyên [ Tăng nhẹ ] so với tuần trước. Lưu ý rằng chuyển động của USDJPY hiện tại vẫn đang được chi phối phần lớn bởi USD. Tuần này, ngoài lưu ý kì vọng điều chỉnh giảm của USD, ta cần lưu ý từ 29/03 – 01/4 sẽ có bản tóm tắt cuộc họp BOJ, tỷ lệ thất nghiệp và doanh số bán lẻ, chỉ số Công nghiệp và 10y Bond của Nhật. Dự kiến, những tin tức này có thể sẽ có tác động nhỏ đến tỷ giá.

Kết luận: Tuỳ vào kì vọng điều chỉnh mạnh nhẹ của USD, USDJPY có thể sẽ cố quay trở về range hoặc ít nhất là retest lại đường mua cực đại BC, cạnh trên của range, trước khi quay trở lại nhịp tăng trước đó.

Tham gia kênh telegram của vnrebates để nhận cập nhật miễn phí!

6. USDCHF

– Về Kỹ thuật, sau khi giá retest thành công tại trendline và quay lại nhịp tăng trước đó theo nhận định tuần trước, ở khung Daily giá đã tiếp tục phá vỡ vùng range. Zoom xuống H4 ta thấy cây nến full xanh kèm volume lớn thể hiện pha break thành công, hiện USDCHF đang bắt đầu quay về retest, ta nên xem xét phản ứng giá khi quay về retest ra sao.

– Về góc nhìn cơ bản USDCHF vẫn giữ góc nhìn [ Tăng nhẹ ] của tuần trước, khi SNB được cho là sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ mở rộng và chính sách lãi suất âm nhằm hỗ trợ cho nên kinh tế của nước này cùng với đó SNB tuyên bố sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ để giữ tỷ giá nếu cần. Những yếu tố này khiến CHF trở thành một đồng tiền trung gian có tính ổn định. Cùng với đó là việc USD đang thể hiện sự phục hồi mạnh của mình trong khoảng thời gian sắp tới. Ngày 01/04 tới đây sẽ công bố dữ liệu về CPI, PMI sản xuất và doanh số bán lẻ của Thụy Sĩ , trader nên chú ý.

Kết luận: USDCHF đang có cho thấy những tín hiệu tích cực củng cố cho đà tăng trong thời gian sắp tới , xem xét tín hiệu Buy khi giá quay về retest.

Tham gia kênh telegram của vnrebates để nhận cập nhật miễn phí!

7. USDCAD

– Về Kỹ thuật ở khung Daily USDCAD vẫn đang đi trong trend giảm dài hạn của mình. Zoom xuống H4 ta thấy sau khi chạm trendline USDCAD đã xuất hiện các cây nến đỏ nhỏ cùng với đó là volume thấp, sau đó là một cây nến full xanh nhưng volume lại thêm nhỏ hơn.

– Về góc nhìn cơ bản USDCAD đã thay đổi góc nhìn từ [ Tăng nhẹ ] sang [ Giảm nhẹ ] so với tuần trước.

  • CAD đang có những dấu hiệu phục hồi tích cực, dẫn tới tuyên bố của ngân hàng Trung Ương Canada về việc xem xét cắt giảm những gói hỗ trợ nền kinh tế. Sự tự tin này của ngân hàng Trung Ương là chỉ báo sức mạnh cho đồng CAD. Dữ liệu GDP Tháng 12 2020 của Canada cho thấy mức tăng trưởng GDP 0.1% so với tháng trước. Dữ liệu việc làm rất khả quan tháng 2/2021 được công bố ngày 12/03 đã cho thấy thị trường lao động Canada bắt đầu khởi sắc. Trong khi đó USD cũng đang thể hiện sự phục hồi mạnh của mình trong khoảng thời gian sắp tới
  • Song song với đó, Canada với trữ lượng dầu mỏ lớn của mình khiến đồng CAD có mối liên hệ mạnh với giá dầu mỏ. Vì vậy dự kiến đồng CAD cũng sẽ có những biến động theo sau biến động của giá dầu – 01.04 tới đây sẽ có cuộc họp của OPEC – JMMC. Dự kiến sẽ tác động đến giá dầu và CAD cùng với đó là công bố PMI sản xuất của Canada.

Kết luận: Hiện USDCAD vẫn tranh chấp trong vùng range và vì góc nhìn dài hạn là giảm nhẹ, nên được kì vọng có thể sẽ quay về retest lại cạnh dưới của range một lần nữa.

Tham gia kênh telegram của vnrebates để nhận cập nhật miễn phí!

8. WTI

– Về Kỹ thuật ở khung Daily sau đợt tăng nóng WTI đã bắt đầu chững lại và bắt đầu đi range. Zoom xuống H4 giá khi chạm vùng range phía dưới liên tục phản ứng với những cây nên rút râu và dần xuất hiện lực mua mạnh ở khu vực này, kèm với đó tạo thành cấu trúc HH-HL

– Về góc nhìn cơ bản WTI đang có vẫn giữ nhận định [Tăng nhẹ ] của tuần trước, khi kỳ vọng về phục hồi kinh tế năm 2021 và xa hơn nữa khi quá trình tiêm chủng vaccine đại dịch đang có những kết quả tích cực cùng với đó là các nước như Ả Rập Xê Út , Nga và Kazakhstan đang tự nguyện cắt giảm nguồn cung trong khoảng thời gian gần đây. Tuy nhiên Chỉ báo Baker Hughes Rig Count, cho thấy số lượng giàn khoan đi vào hoạt động vẫn còn thấp đáng kể (50%) so với tháng 3/2020, dù đã tăng liên tục từ cuối tháng 8/2020. Điều này cho thấy nhu cầu dầu vẫn còn tương đối thấp so với trước đại dịch xảy ra. Số dư dầu thô tồn kho của Mỹ đã tăng 5 tuần liên tiếp. Nếu như số dư dầu thô tiếp tục tăng thì thị trường có thể sẽ phản ứng xấu hơn dự tính. Ngày 31.03 tới đây sẽ công bố báo cáo số dư dầu thô tồn kho của Mỹ và hgày 01/04 công bố số liệu hằng tuần của chỉ báo Baker Hughes Rig Count, anh em nên lưu ý

Kết luận: Mặc dù giá đang đi range nhưng góc nhìn căn bản của WTI đang là tăng nhẹ trong thời gian sắp tới. Vì vậy, nên quan sát price action cẩn thận để tìm các cơ hội Buy nếu xuất hiện.

Tham gia kênh telegram của vnrebates để nhận cập nhật miễn phí!

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.