VNREBATES

Nhận định tỷ giá cặp EUR/GBP – Cặp tiền tệ của Tuần

21.07.2021, 11:09 5 phút đọc

Những kỳ vọng từ cuộc họp ECB sắp tới, việc Vương quốc Anh chính thức chấm dứt các biện pháp phòng chống Covid-19 nghiêm ngặt cùng với những quan điểm trái chiều của hai phe Bồ câu và Diều hâu của Ủy Ban Chính Sách Tiền Tệ (MPC) của Ngân hàng Anh (BOE) cho thấy những biến động tiềm năng của tỷ giá cặp EUR/GBP trong tuần.

Động thái của ECB và việc Vương quốc Anh dỡ bỏ phong tỏa, cho thấy tiềm năng biến động của cặp tiền EUR/GBP

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tổ chức họp trong tuần này và kỳ vọng các thành viên sẽ giữ nguyên lãi suất trong khi tiếp tục duy trì Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) ở mức 1,85 nghìn tỷ Euro. Chương trình mua trái phiếu theo dự kiến sẽ được duy trì cho đến ít nhất là cuối tháng 3/2022.

Tuy nhiên, trọng tâm của cuộc họp sẽ là tuyên bố và thông báo với truyền thông về mục tiêu lạm phát mới. Lạm phát “gần nhưng dưới 2%” đã được thay thế bằng “2% đối xứng”, có nghĩa là ngân hàng trung ương sẵn sàng để lạm phát tăng nóng trong trung hạn. Dữ liệu lạm phát được công bố hôm thứ Sáu cho thấy lạm phát toàn phần trong tháng 6 là 1,9%, mà ECB dự báo sẽ tăng lên 2,5% vào cuối năm, trước khi giảm xuống mục tiêu 2% trong trung hạn vào năm 2022.

Biến thể Delta của coronavirus dường như đang thu hút sự chú ý ở châu Âu, cũng như ở nhiều nơi trên thế giới. Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha là 2 quốc gia bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi biến thể này với khả năng lây lan gấp đôi so với vi rút ban đầu. Lệnh giới nghiêm và các hạn chế mới đã được thiết lập để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh lây lan khắp châu lục, bất chấp việc tiêm chủng đang được tăng cường.

Vương quốc Anh không nằm ngoài câu chuyện này. “Ngày Tự do” vào thứ Hai vừa qua – theo cách gọi của truyền thông nước Anh nhằm nói đến quyết định của Thủ tướng Boris Johnson để tháo gỡ mọi ràng buộc và quy định hạn chế, cách ly xã hội phòng chống dịch COVID-19, được xem là thời điểm không thể tồi tệ hơn. Bất chấp những cảnh báo từ các nhà khoa học rằng việc mở cửa trở lại có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể các ca nhiễm mới, Thủ tướng Boris Johnson hay Chính phủ Anh dường như đang đặt cược vào chiến lược bình thường hóa trở lại giữa thời COVID-19.

Chính phủ Anh đánh cược khi dỡ bỏ phong tỏa trong tình trạng biến thể Delta của coronavirus đang hành hoành

Điều này xảy ra khi Bộ trưởng Y tế Javid thông báo rằng ông bị nhiễm coronavirus và thủ tướng đã bắt đầu tự cách ly. Tiêm chủng được đặt lên hàng đầu ở tất cả các quốc gia để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Với việc dỡ bỏ phong tỏa trước mắt, mọi con mắt sẽ theo dõi xem liệu nó có dẫn đến sự gia tăng đột biến các ca nhiễm mới hay không!

Những động thái trên đã tác động đến Ngân hàng Anh (Bank of England). Tuần trước, Ramsden và Saunders – 2 nhà hoạch định chính sách thuộc phe “diều hâu” (hawkisk) đã nói với truyền thông về việc tiếp tục điều chỉnh cắt giảm chương trình mua trái phiếu của BOE.

Hai phe Bồ câu và Diều hâu trong đội ngũ MPC của BOE

Tại cuộc họp BOE vào tháng 5, ngân hàng trung ương này đã điều chỉnh làm chậm tốc độ chương trình mua trái phiếu từ 4,4 tỷ bảng Anh/tuần xuống còn 3,4 tỷ bảng Anh/tuần. Tuy nhiên, mới hôm nay, giáo sư Jonathan Haskel, thành viên Ủy Ban Chính Sách Tiền Tệ (MPC) của BOE ở phía bên kia của quang phổ kế BOE, lưu ý rằng còn quá sớm để thắt chặt chính sách tài khóa. Hướng đi của chính sách rất có thể sẽ phụ thuộc vào tình hình biến thể virus sau khi mở cửa trở lại trong vài tháng tới!

Nhận định cặp EUR/GBP từ góc nhìn kỹ thuật

Tỷ giá EUR/GBP đã phá vỡ khỏi tam giác đối xứng dài hạn vào tháng 1 gần mốc 0.8935 và tiếp tục giảm xuống mốc 0.8471 vào ngày 5 tháng 4. Sau đó, nó hình thành một mô hình nêm giảm dần. Cặp tiền này đã quay trở lại mục tiêu của nêm giảm dần vào ngày 16 tháng 4 gần mốc 0.8731 và quay trở lại. Kể từ đó, cặp tiền đã giao dịch trong một phạm vi giữa hai mốc đó.

Nhận định tỷ giá cặp EUR/GBP trên khung 1D (theo tradingview)

Trong khung thời gian H4, cặp EUR/GBP đã ở trong một mô hình nêm giảm dần ngắn hạn (trong phạm vi hàng ngày) kể từ cuối tháng 4. Sau 2 nỗ lực phá vỡ trên nêm thất bại, giá cuối cùng dường như đã bứt phá một cách nghiêm túc và đang trên đường hướng đến mục tiêu mốc 0.8720.

Mục tiêu cho nêm giảm dần là mức thoái lui 100% của nêm. Có xuất hiện ngưỡng hỗ trợ ngang ngắn hạn gần mức hiện tại ở mốc 0.8615 và sau đó tại đường xu hướng trên cùng dốc xuống gần mốc 0.8600. Nếu giá phá vỡ đường xu hướng trên cùng, đường xu hướng dưới cùng sẽ ở gần mốc 0.8505, ngay trước mức thấp nằm ngang ở mốc 0.8471. Nếu giá có thể duy trì đà tăng, mức kháng cự ngang là 0,8674, trước khi hoàn thành 100% và gần đỉnh của phạm vi dài hạn ở mốc 0.8720/0.8736.

Nhận định tỷ giá cặp EUR/GBP trên khung 4H (theo tradingview)

Với những động thái của ECB cộng với việc Vương Quốc Anh dỡ bỏ phong tỏa, EUR/GBP đã cho thấy có khả năng biến động trong tuần này. Nếu BOE nghiêng về phe diều hâu (hawkisk – Thắt chặt chính sách tiền tệ) hoặc nếu có sự gia tăng đột biến các ca nhiễm coronavirus mời do việc dỡ bỏ các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, thì sự biến động của cặp tiền EUR/GBP có thể tiếp tục!

Theo FOREX.com

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.