VNREBATES

Những lưu ý về Daily Drawdown khi trade quỹ

18.10.2022, 15:41 4 phút đọc

Daily Drawdown là một trong những quy định khó khăn nhất mà cá trader cần tuân thủ nếu như muốn vượt qua thử thách quỹ, cũng như duy trì được quá trình trade quỹ ngay cả sau khi đã qua thử thách. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch dường như chưa thực sự hiểu về quy định này nên vẫn vi phạm và không thể vượt qua thử thách. Vậy anh em cần lưu ý gì đối với quy định này của các quỹ?

Đối với các quỹ giao dịch, khi “giao tiền” cho các Trader thực hiện việc giao dịch trên thị trường, thì họ luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu. Và biện pháp được họ thực hiện là áp dụng các quy tắc về mức lỗ tối đa hàng ngày (Daily Drawdown – Max Daily Loss) và tổng mức lỗ tối đa cho phép trong suốt quá trình trade (Overall Drawdown – Max Loss).

Các quy tắc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng lại là nguyên nhân chính khiến nhiều trader không thể vượt qua thử thách quỹ. Nhưng đáng tiếc hơn là có nhiều trader thậm chí còn không hiểu rõ các quy tắc này dẫn đến vi phạm một cách hoàn toàn bị động chứ không phải do không quản lý vốn tốt, đặc biệt là mức Daily Drawdown.

Daily Drawdown là gì?

Về định nghĩa, daily drawdown tương đối dễ hiểu, nó là mức lỗ tối đa trong một ngày mà các trader được phép chạm đến. Nếu thua lỗ quá mức này, tài khoản sẽ bị tính là vi phạm quy tắc và bị đánh trượt vòng thử thách, hoặc bị thu hồi nếu đã vượt qua thử thách .

Daily Drawdown thường được viết tắt là DD, và luôn là mối lo hàng đầu đối với các trader quỹ, vì có thể nói đây là điều kiện khó khăn nhất. Tuy nhiên, chúng ta tạm thời không bàn đến việc quản lý vốn và tâm lý thế nào để vượt qua luật này của quỹ, mà chúng ta nói đến việc có nhiều trader không hiểu rõ về nó dẫn đến vi phạm một cách đáng tiếc, thậm chí còn không biết tại sao mình vi phạm.

Những lưu ý về Daily Drawdown

Một ví dụ thực tế để minh chứng cho điều đáng tiếc trên, là trường hợp được “khổ chủ” đăng tải trong một cộng đồng trade quỹ khá lớn trên facebook. Theo đó, trader này chia sẻ bị vi phạm quy tắc DD, nhưng kiểm tra lại lịch sử giao dịch thì không có ngày nào bị chạm mức lỗ quá giới hạn.

Cụ thể, trader nói trên giao dịch tài khoản FTMO 10k, quy định mức DD là 5%, tương đương 500USD. Nhưng khi nhận thông báo bị vi phạm mức DD, trader này kiểm tra lại thì không thấy này nào lỗ quá 500USD. Vậy vấn đề nằm ở đâu?

daily drawdown

Nhiều trader không nắm rõ quy định về DD khi trade quỹ

Ngay trong phần bình luận của bài viết cũng đã có nhiều anh em hiểu được vấn đề trong câu chuyện này. Có thể là ở một thời điểm nào đó, tổng mức lỗ của các lệnh đang chạy đã vượt quá 500USD, hay còn gọi là mức âm trạng thái đã vượt quá 5%. Sau đó, có thể các lệnh âm đã hồi trở lại khiến cho mức lỗ cuối cùng sau khi đóng lệnh nhỏ hơn 500$. Tuy nhiên, ngay tại thời điểm mức âm trạng thái tức thời vượt qua 500$ thì tài khoản này đã bị tính là vi phạm DD rồi.

Qua trường hợp này, chúng ta có thể thấy rằng mức DD không chỉ tính cho các lệnh đã đóng, mà được tính cho cả các lệnh đang chạy. Bất cứ thời điểm nào tổng trạng thái của tài khoản âm quá mức DD cho phép, là tài khoản sẽ bị tính vi phạm DD.

Trên thực tế, điều này cũng đã được ghi rõ trong quy định của từng quỹ, nhưng nhiều trader thường không để ý hoặc không hiểu rõ trước khi tham gia. Mục đích của quy tắc này là tránh trường hợp nhồi lệnh hoặc gồng các lệnh lỗ với hy vọng “về bờ” – hành vi này thường giúp các trader “ra đảo” nhanh hơn chứ ít khi về được đến bờ.

Vậy, khi trade quỹ các bạn cần luôn đảm bảo rằng các lệnh của mình, bao gồm cả lệnh đang chạy và lệnh đã cắt trong ngày không bao giờ bị tổng mức lỗ vượt quá so với mức DD đã được quy định, và stop loss chính là trợ thủ đắc lực nhất trong trường hợp này.

Ngoài ra, chúng ta còn nhiều điều cần lưu ý về cách tính Max Daily Loss, cũng như Max Loss. Tuy nhiên, thông thường mỗi quỹ sẽ có một cách tính khác nhau và những quy định khác nhau nữa, do đó VnRebates sẽ gửi đến anh em những lưu ý khi trade từng quỹ riêng biệt trong các bài viết khác.

Hãy luôn nhớ điều quan trọng nhất khi trade quỹ là quản lý vốn và giữ kỷ luật nhé.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.