VNREBATES

Phân tích & Nhận định cặp GBP/USD: Đồng Bảng Anh tiếp tục củng cố vị thế so với đồng bạc xanh

13.08.2020, 09:15 7 phút đọc

Theo dự báo từ các chuyên gia kinh tế về triển vọng cặp GBP/USD trong thời gian tới, đồng Bảng Anh tiếp tục củng cố vị thế so với đồng bạc xanh

Tỷ giá GBP/USD hiện tại: 1.3050 

  • Dữ liệu việc làm của Vương Quốc Anh tốt hơn mong đợi, tỷ lệ thất nghiệp ổn định, số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh.
  • Ước tính sơ bộ về GDP quý 2 của Vương quốc Anh dự kiến ở mức -20,5% từ mức -2,2% trong quý 1.
  • GBP/USD sẽ đạt được động lực giảm giá khi phá vỡ dưới mức 1,2980.
  • Chìa khóa cho triển vọng khi chương trình hỗ trợ nghỉ phép của chính phủ Anh quốc kết thúc vào tháng 10.
  • “Bình yên trước cơn bão” là cảnh báo của các chuyên gia kinh tế

Đồng Đô la Mỹ vẫn yếu trong phần lớn tuần trước đặc biệt là cú giảm mạnh vào cuối tháng 7. Điều này cùng với áp lực từ một số phát biểu ôn hòa của nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Anh (BoE) Michael Saunders đã giúp tỷ giá GBP/USD tăng cao hơn trong nhiều tuần trước. Tuy nhiên, vào cuối tuần, tỷ giá từ Bảng Anh sang Đô la Mỹ lại giảm.

Sang tuần thứ hai của tháng 8, cặp GBP/USD đã có một mức tăng khiêm tốn ngày thứ hai liên tiếp, mặc dù vẫn giao dịch trong phạm vi ngày thứ Sáu. Cặp tiền này được hỗ trợ bởi dữ liệu việc làm hỗn hợp của Vương quốc Anh và sự suy yếu của đồng bạc xanh. Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ thất nghiệp ILO của vương quốc này vẫn duy trì ổn định ở mức 3,9% trong ba tháng tính đến tháng 6, tích cực hơn mức 4,2% như dự kiến.

Tuy nhiên, số người yêu cầu trợ cấp thất nghiệp đã gây thất vọng khi nhảy vọt lên con số 94.400 trong tháng 7,  tệ hơn nhiều so với dự kiến ​​10K. Cặp tiền tệ này đạt đỉnh ở mức 1.3131, sau đó thoái lui về vùng giá 1.3050 hiện tại.

Các nhà phân tích cho rằng dữ liệu từ Vương quốc Anh sẽ ngày càng trở nên quan trọng đối với tỷ giá hối đoái của đồng Bảng Anh trong những tuần tới vì thị trường ngoại hối có khả năng chú ý nhiều hơn đến cách các nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19, với những nền kinh tế phục hồi nhanh và mạnh mẽ hơn có thể thấy tiền tệ của họ hoạt động tốt hơn.

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá GBP/USD tuần tới

Thứ tư tuần này có thể là một phiên giao dịch lớn đối với GBP khi nước này sẽ công bố một số báo cáo liên quan.

Báo cáo thị trường việc làm Vương quốc Anh

Thứ 4 tuần này báo cáo thị trường việc làm mới nhất của Anh sẽ được công bố. Khi Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình trạng việc làm của Vương quốc Anh trong bối cảnh đại dịch coronavirus, báo cáo này sẽ được các nhà đầu tư đồng Bảng Anh theo dõi chặt chẽ.

Đồng bảng Anh đã phải vật lộn để tăng giá sau khi dữ liệu sáng nay cho thấy số người có việc làm giảm 220.000 người trong quý 2.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) lưu ý rằng đây là sự sụt giảm việc làm lớn nhất kể từ năm 2009. Cuộc khủng hoảng coronavirus đã gây thiệt hại lớn cho thị trường lao động mặc dù có sự hỗ trợ từ kế hoạch gia tăng của chính phủ.

Báo cáo tăng trưởng của Vương quốc Anh

Báo cáo chính về tốc độ tăng trưởng quý 2 của Anh và số liệu thống kê về thương mại và sản xuất cũng được công bố vào thứ Tư. Mức tăng trưởng mạnh hơn dự kiến ​​của Vương quốc Anh có thể hỗ trợ đồng Bảng Anh.

Kết quả doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ

Báo cáo doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ hôm thứ Sáu sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư ý tưởng tốt hơn về hoạt động và hành vi của người tiêu dùng đang duy trì như thế nào trong cuộc khủng hoảng coronavirus tại Hoa Kỳ.

Báo cáo Bảng lương Phi nông nghiệp mới nhất của Hoa Kỳ (US Non-Farm Payroll report) đã được công bố, xóa tan mọi kỳ vọng trong nhiều bản in chính, giúp thúc đẩy nhu cầu đồng Đô la Mỹ. Trong khi đó, lo ngại về lãi suất âm đè nặng lên đồng Bảng Anh.

Triển vọng GBP/USD

Với nhiều số liệu thống kê sinh thái chính của Vương quốc Anh và Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần này, tỷ giá hối đoái từ Đồng bảng Anh sang Đô la Mỹ có thể tăng trở lại nếu dữ liệu của Vương quốc Anh gây ấn tượng với các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, với việc Cục Dự trữ Liên bang (FED) thực hiện chính sách nới lỏng định lượng gây ra quá nhiều hỗn loạn với đồng bạc xanh, nhiều khả năng bảng Anh sẽ tiếp tục tìm ra lý do để tăng.

Phân tích kỹ thuật cặp GBP/USD

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn

Biểu đồ Daily cặp GBP/USD với DMA20, DMA100 và DMA 200 (Ảnh Fxstreet)

Từ góc độ kỹ thuật, bảng trên cho thấy cặp tiền đã tích lũy gần đỉnh cao nhất trong tuần trước, động lượng tăng giá giảm bớt nhưng vẫn chưa có tín hiệu rõ ràng về một nhịp giảm giá đáng kể. Đường DMA 20 tiếp tục duy trì bên dưới giá hiện tại và bên trên DMA 100 cùng DMA 200 khi các dấu hiệu quá mua đang giảm dần.

Trong ngắn hạn, trên biểu đồ H4, giá đang dao động dưới MA 20 nhưng lại bên trên SMA 100 cùng SMA 200. Chỉ báo động lượng duy trì ở mức tiêu cực, trong khi RSI dao động xung quanh vùng 42, tất cả những yếu tố này đang ủng hộ một nhịp điều chỉnh giảm sắp xảy ra trên cặp tiền này.

Mức hỗ trợ quan trọng: 1.3030 1.2980 1.2940

Mức kháng cự quan trọng: 1.3105 1.3150 1.3190

Dự báo cặp GBP/USD đến cuối năm 2020

Biểu đồ dự báo cặp GPB/USD trong năm 2020 (Ảnh TradingView)

Cặp GBP/USD tiếp tục đi ngang sau khi neo vào một vùng kháng cự mạnh trong những giao dịch gần đây. Có sự hợp lưu giữa các đường xu hướng chạy xuống khỏi các đỉnh của năm 2014 và 2018 và một cặp đỉnh cao đã được tạo ra ngay trước khi suy giảm hào quang.

Việc cặp tiền tệ này đi ngang thể hiện xu hướng tăng cho đến thời điểm hiện tại.  Xu hướng vẫn duy trì ở mức cao hơn kể từ tháng 3 và có vẻ sẽ mở rộng hơn nữa. Dấu hiệu cho động thái tiếp theo sẽ là giao dịch trên ngưỡng kháng cự được chốt ở mức 13206. Sẽ có sự đột phá nếu cặp Cable này có tiềm năng chạy đến mức cao nhất trên 13500 vào tháng 12 tới.

Tóm lại, theo dự báo từ các chuyên gia kinh tế, về triển vọng cặp GBP/USD trong thời gian tới, đồng Bảng Anh tiếp tục củng cố vị thế so với đồng bạc xanh. Yếu tố ảnh hưởng quyết định đến biến động tỷ giá này chính là số liệu liên quan như GDP, tỷ lệ thất nghiệp, v.v thể hiện sự phục hồi kinh tế của 2 quốc gia này từ đại dịch Coronavirus cũng như những chính sách tài chính của 2 quốc gia trên.

Theo fxstreet, dailyfx, news.torfx

Tổng hợp bởi Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.