VNREBATES

Phân tích giá vàng: 4 dấu hiệu cho thấy hướng biến động của giá vàng

28.02.2019, 20:03 9 phút đọc

Đã từ lâu, vàng là một loại hàng hóa luôn có một sức hấp dẫn đặc biệt đối với mọi người. Niềm đam mê với kim loại vàng này xuất phát từ nguồn cung hạn chế của nó. Trong bài viết này, VnRebates sẽ cung cấp cho bạn thông tin về phân tích giá vàng liên quan đến những dấu hiệu cho thấy hướng biến động của giá vàng.

Trong các loại hàng hoá, vàng dường như thu hút được nhiều sự quan tâm nhất. Có rất nhiều mặt hàng được giao dịch bằng hợp đồng tương lai trên thế giới. Có hợp đồng cho tất cả mọi thứ từ thịt lợn đến nước cam ép đông lạnh, từ kim loại thiếc cho đến yến mạch và từ gia súc sống đến vải bông. Tuy nhiên, nếu bạn hỏi hầu hết mọi người về loại hàng hóa mà họ quan tâm, câu trả lời thường là dầu thô và vàng.

Vàng đã chiếm giữ được sự quan tâm của con người trong hàng nghìn năm. Kim loại màu vàng này giữ một vị trí đặc biệt trong lịch sử, và nó được nhắc đến nhiều lần trong Kinh thánh. Vàng là độc nhất, quý giá, và nó đại diện cho sự giàu có, giá trị, và cả sự an toàn. Con người không bao giờ có thể sở hữu vàng; họ chỉ có thể giữ nó trong cuộc đời của họ. Trong khi con người sống trong một thời gian rất ngắn khi so sánh với lịch sử của thế giới, vàng vẫn tồn tại mãi mãi. Mỗi ounce vàng được khai thác từ vỏ trái đất trong lịch sử hành tinh của chúng ta vẫn tồn tại ngày nay. Các ngân hàng trung ương nắm giữ khoảng 18% tổng lượng vàng đã sản xuất trong lịch sử, vào khoảng 32.000 tấn.

Vàng không chỉ là một kim loại quý giá đối với con người mà còn là một biểu tượng có ý nghĩa. Một người với trái tim vàng thường có một tâm hồn tử tế. Người chiến thắng trong một cuộc đua hoặc cuộc thi sẽ nhận được huy chương vàng. Mọi người có xu hướng nhận thấy vàng là “tốt hơn” hoặc mong muốn có nó nhiều hơn các kim loại màu khác.

Phân tích giá vàng
Phân tích giá vàng: 4 dấu hiệu cho thấy hướng biến động của giá vàng

Vàng là kim loại, biểu tượng, hàng hóa, tiền tệ, và là một trong những phương tiện trao đổi lâu đời nhất được nhân loại biết đến. Vàng là có thể thay thế được và đồng thời vẫn là một bí ẩn.

Vì vậy, nhiều nhà đầu tư và trader theo dõi giá vàng mỗi ngày. Trên thực tế, ngay cả những nhà quản lý tiền và tư vấn đầu tư bảo thủ nhất cũng thường đề nghị rằng khách hàng của họ duy trì khoảng 5-10% tổng số danh mục đầu tư cho kim loại màu vàng này.

Vàng trong lịch sử là một hàng rào chống lạm phát. Vàng có thể di chuyển được, một thanh vàng 100 ounce trị giá $125.000 với giá $1250 một ounce chỉ nặng 6.857 pound, và tại mức giá đó, một kim loại trị giá một triệu đô la nặng khoảng dưới 55 lbs.

Nhiều người mua và bán vàng để kiếm tiền từ giao dịch hoặc đầu tư. Có bốn manh mối mà tôi thường theo dõi khi dự đoán hướng biến động của vàng.

Mô hình kỹ thuật

Biểu đồ giá là một hình ảnh của quá khứ và do lịch sử có xu hướng lặp lại chính nó, các nhà phân tích kỹ thuật hoặc các nhà phân tích biểu đồ thường tìm kiếm sự phát triển của các mô hình có khả năng xảy ra trong tương lai. Biểu đồ giá là một quả cầu pha lê khi nói đến dự đoán con đường tương lai ít kháng cự nhất đối với vàng hay bất kỳ tài sản nào khác. Các kỹ thuật viên nhìn vào nhiều yếu tố nhằm xác định hướng biến động của giá. Họ đo sức mạnh và xung lượng của một xu hướng bằng cách sử dụng các công cụ thống kê như stochastics hoặc các chỉ số sức mạnh tương đối.

Các nhà phân tích kỹ thuật cố gắng xác định các khu vực hỗ trợ và kháng cự giá dựa trên những mô hình trong quá khứ. Các trader ngắn hạn có xu hướng xem các biểu đồ ngắn hạn hoặc các mô hình giá xảy ra trong ngày hoặc trong một vài phiên giao dịch. Các trader trung và dài hạn có xu hướng nghiên cứu mô hình hàng tuần, hàng tháng hoặc các hình ảnh dài hạn khác để hiểu được sự biến động của giá cả.

Mặc dù những biến động trong quá khứ không bao giờ là một thước đo hoàn hảo khi dự đoán tương lai, một nhà phân tích kỹ thuật có kinh nghiệm sẽ biết rằng những nhà phân tích thuật khác nhìn vào cùng một biểu đồ sẽ đưa ra những kết luận tương tự nhau. Vì vậy, có nhiều lúc, phân tích kỹ thuật sẽ tạo ra hành vi bầy đàn trong một thị trường và một lời tiên tri tự hoàn thành khi nói đến con đường ít kháng cự nhất đối với giá. Trong thị trường vàng và các thị trường khác, giá sẽ cao hơn khi có nhiều người mua hơn người bán và giá thấp hơn khi có nhiều người bán hơn người mua. Do đó, hiểu được hướng của đàn của người mua và người bán trong thị trường là một đầu mối quan trọng để định hướng giá và các mô hình kỹ thuật thường xuyên tìm hiểu điều này nhiều lần.

Giá của bạc và các hàng hóa khác

Phân tích giá vàng
Giá của bạc và các hàng hóa liên quan khác cũng là một nguồn thông tin hữu ích trong phân tích giá vàng

Các hàng hoá như vàng có xu hướng di chuyển cùng với các nguyên liệu thô khác có vai trò như một hàng hóa thay thế.

Ví dụ, mọi người thường được quyền lựa chọn ăn gì trong bữa ăn của mình. Vì vậy có một mối quan hệ giữa giá của gia súc và hợp đồng giá thịt heo tương lai. Nếu gia súc trở nên đắt hơn so với thịt heo, nhu cầu thịt heo có thể tăng lên, và giá có xu hướng tăng theo. Nếu giá dầu biến động cao hơn đáng kể, người ta có thể chuyển sang nhiên liệu khác như khí tự nhiên để sưởi ấm nhà cửa, và điều đó có thể ảnh hưởng đến giá cả. Spread liên hàng hoá là sự chênh lệch giá giữa hai mặt hàng.

Khi một loại hàng hóa có thể thay thế một hàng hóa khác, sự khác biệt này có thể cung cấp những đầu mối về giá trị. Mức trung bình dài hạn trong một mối quan hệ về giá có thể đóng vai trò như là một chuẩn mực giá trị hợp lý. Một biến động ra khỏi mức trung bình dài hạn thường làm cho một mặt hàng thay thế trở nên rẻ hoặc đắt hơn trên cơ sở giá trị.

Khi nói đến vàng, spread liên hàng hóa giữa vàng và bạc, hoặc bạch kim cung cấp những đầu mối có giá trị về việc liệu vàng đang rẻ hay đắt hơn lịch sử hay không. Tỷ lệ vàng – bạc hoặc giá trị của số ounce bạc trong giá trị của mỗi ounce vàng trong vòng trung bình 40 năm là khoảng 55: 1. Khi tỷ lệ dưới 55: 1, bạn sẽ tốn ít hơn 55 ounces bạc để mua một ounce vàng, hoặc vàng không đắt so với bạc. Khi bạn phải mất hơn 55 ounces bạc để mua một ounce vàng, vàng là đang đắt hơn và bạc đang rẻ hơn.

Bạch kim cũng có một mối quan hệ giá trị lâu dài với vàng. Bạch kim là kim loại quý hiếm hơn, có chi phí sản xuất cao hơn vàng và có nhiều ứng dụng công nghiệp khi so sánh trên một ounce. Đó là lý do vì sao nickname của bạch kim thường là “vàng của người giàu có”.

Việc sử dụng spread liên hàng hoá là một công cụ để hiểu được giá trị của vàng ở mức giá hiện tại và có thể đưa ra các đầu mối quan trọng về biến động giá trong tương lai bởi vì các mối quan hệ giá dài hạn có xu hướng trở lại mức trung bình sau những khoảng thời gian phân kỳ.

Cung và cầu

Phân tích cơ bản là nghiên cứu về cung và cầu của một loại hàng hoá. Khi nói đến thị trường vàng, kim loại này hiếm khi được tiêu thụ khi thuộc sở hữu của một người. Khi nhìn vào những nguyên tắc cơ bản của vàng, tôi sẽ kiểm tra sản lượng hàng năm – hiện tại có xu hướng khoảng 2,800 tấn. Tôi cũng nhìn vào hành vi mua bán của các chính phủ – người nắm giữ kim loại quý như là một phần trong dự trữ ngoại tệ của họ.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế công bố báo cáo hàng quý về những thay đổi trong ngành nắm giữ vàng chính thức. Các tổ chức khác, như Hội đồng Vàng Thế giới, cũng đưa ra các phân tích về việc mua và bán vàng của chính phủ. Một chương trình mua hoặc bán đáng kể của chính phủ có thể ảnh hưởng đến giá vàng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải theo dõi những sự phát triển này trên thị trường.

Mỗi năm, nhu cầu đầu tư tổng thể hoặc tích trữ và bán vàng là những yếu tố chính thúc đẩy giá kim loại. Xem xét các số liệu như lãi suất mở trong hợp đồng tương lai và báo cáo hàng tuần của CFTC, dòng chảy vào và ra khỏi các sản phẩm dựa trên vàng là ETF và ETN, và tổng hợp các thông tin khác về luồng mua và bán vàng sẽ cung cấp những đầu mối quan trọng góp phần vào việc xác định hướng biến động của giá cả.

Lạm phát

Cuối cùng, vàng có xu hướng phản ánh áp lực lạm phát trong một nền kinh tế. Khi phân tích giá vàng bằng đồng đô la Mỹ, xu hướng lạm phát ở Mỹ sẽ ảnh hưởng đến hướng biến động của giá. Tuy nhiên, vì vàng được giao dịch bằng nhiều loại tiền tệ khác nhau nên vàng bằng đồng euro sẽ nhạy cảm với tỷ lệ lạm phát ở Châu  u, vàng bằng đồng yên sẽ nhạy cảm với tỷ lệ lạm phát ở Nhật và ở các nước khác trên thế giới, hướng biến động của giá vàng theo đồng nội tệ thường là một chức năng của xu hướng lạm phát.

Phân tích giá vàng
Phân tích giá vàng bằng thông tin về lạm phát tại từng khu vực trên thế giới
Vàng thường là vũ khí cuối cùng để bảo vệ nhà đầu tư chống lại lạm phát, và vì vậy, nó có là một thước đo tuyệt vời cho điều kiện kinh tế.

Hiểu được đường đi của mức kháng cự thấp nhất đối với giá vàng không phải là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, bốn dấu hiệu trên sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư có thông tin tốt hơn trên thị trường vàng.

Tổng hợp bởi VnRebates
Theo The Balance
👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.