VNREBATES

Phân tích và nhận định cổ phiếu Amazon

07.09.2020, 15:07 18 phút đọc

178,5 tỷ USD: Là doanh thu thấp nhất mà các chuyên gia phân tích kỳ vọng từ Amazon khi công ty này công bố lợi nhuận quý II vào 30/7. Nhưng Morningstar cũng cho biết thị trường đã quay lại áp dụng tư duy “tăng trưởng hơn lợi nhuận” cho Amazon (cũng như nhiều cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn hiện nay).

amazon

1. Mô tả công ty Amazon

Cổ phiếu Amazon, công ty Amazon là một trong những nhà bán lẻ trực tuyến có doanh thu cao nhất thế giới, với doanh thu ròng 178 tỷ đô la và doanh thu hàng hóa toàn cầu ước tính là 320 tỷ đô la trong năm 2017.

Doanh thu sản phẩm trực tuyến và nội dung truyền thông kỹ thuật số chiếm 61% doanh thu thuần năm 2017, tiếp theo là hoa hồng, phí thực hiện và phí giao hàng liên quan và các dịch vụ bên bán thứ ba khác (18%), điện toán đám mây, lưu trữ, cơ sở dữ liệu và các dịch vụ khác (10%), phí thành viên vip và các dịch vụ dựa trên đăng ký khác (5%) , bán sản phẩm tại Whole Food và các định dạng bán lẻ của cửa hàng thực tế khác (3%), các dịch vụ quảng cáo và thẻ tín dụng đồng thương hiệu (3%).

Các phân khúc quốc tế bao gồm 33% doanh số phi AWS của Amazon trong năm 2017, dẫn đầu là Đức, Vương quốc Anh và Nhật Bản.­­

2. Chiến lược kinh doanh và tầm nhìn công ty Amazon (cổ phiếu Mỹ Amazon)

Amazon là lực lượng gây rối lớn nhất xuất hiện trong bán lẻ vài thập kỷ qua. Hiệu quả hoạt động, hiệu ứng mạng và tài sản vô hình thương hiệu được xây dựng trên dịch vụ khách hàng mang lại cho nó những lợi thế cạnh tranh bền vững mà ít các nhà bán lẻ truyền thống có thể sánh được.

Amazon đã xây dựng một mô hình kinh doanh mạnh mẽ thông qua giá cả cạnh tranh, khả năng hậu cần vô song và dịch vụ khách hàng cao cấp, biến nó thành một kênh phân phối ngày càng quan trọng cho các thương hiệu tiêu dùng. Ngay cả với nhiều nhà bán lẻ đang tìm cách mở rộng trực tuyến, chúng tôi tin rằng Amazon sẽ duy trì đề xuất của người tiêu dùng thông qua sự tiện lợi của vận chuyển nhanh, mở rộng thư viện nội dung số và quan hệ đối tác mới từ việc mua lại Whole Food.

Được hỗ trợ bởi hơn 410 triệu người dùng hoạt động toàn cầu ước tính hơn 100 triệu thành viên Prime và đầu tư cơ sở hạ tầng, công nghệ và nội dung, Amazon sở hữu một trong mảng kinh tế rộng lớn trong lĩnh vực tiêu dùng và có khả năng định hình lại bán lẻ, phương tiện kỹ thuật số, phần mềm doanh nghiệp và các loại khác trong nhiều năm tới.

Các số liệu chính hàng đầu – bao gồm người dùng tích cực (tỷ lệ tăng trưởng gộp 14% trong năm năm qua), tổng số đơn vị vật lý và kỹ thuật số được bán (25% CAGR) và các đơn vị bên thứ ba được bán (31% CAGR) – tiếp tục để vượt qua các xu hướng thương mại điện tử toàn cầu, cho thấy Amazon đang giành được thị phần trong khi củng cố hiệu ứng mạng của mình.

Trên đỉnh của sự tăng trưởng ấn tượng đó, Amazon đang xây dựng một câu chuyện mở rộng rõ ràng hơn. Lợi nhuận của Amazon sẽ ít được dự đoán tăng hơn so với quỹ đạo tăng trưởng của nó, mang lại tiềm năng cho các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng và thỏa thuận nội dung mới, AmazonFresh phần cứng như các sản phẩm hỗ trợ Echo / Alexa, công nghệ, khả năng giao hàng mới và mở rộng cửa hàng vật lý.

Mặc dù một số quyết định về vốn không mang lại lợi nhuận cao, chúng tôi vẫn lạc quan rằng Amazon có thể duy trì 8% lợi nhuận hoạt động vào năm 2022 dựa trên việc áp dụng Prime và Prime Fresh và các mức giá mới, dịch vụ đăng ký mới, tỷ suất lợi nhuận cho dịch vụ web của Amazon khoảng 30 %, quy mô trung tâm thực hiện, dịch vụ người bán bên thứ ba mới, dịch vụ quảng cáo và sắp xếp cấp phép công nghệ Alexa.

3. Lợi thế cạnh tranh của cổ phiếu Amazon

Ngành công nghiệp bán lẻ mà có trụ sở đang trải qua một quá trình chuyển đổi nhanh chóng, đặc biệt là trong các loại hàng hóa. Với chi phí chuyển đổi và cạnh tranh khốc liệt, chúng tôi đã thấy Circuit City, Linens ‘n Things, Borders và RadioShack thoát khỏi cảnh bán lẻ, trong khi các tên như Barnes & Noble, Sears, các siêu thị văn phòng và một loạt các nhà bán lẻ khác đang gặp khó khăn để đảo ngược các nguyên tắc cơ bản.

Sự hợp nhất thị trường giữa phần lớn các thương gia như Walmart và Costco đã đóng một vai trò quan trọng trong xu hướng này, cũng như có các khoản đầu tư cho việc tiếp thị trực tiếp bởi các nhà sản xuất thiết bị gốc chủ yếu như Apple và Samsung. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy Amazon sức mạnh tạo ra những bước tiến mới để dẫn đầu trong ngành bán lẻ trong nhiều thập kỷ.

Hiệu quả hoạt động, hiệu ứng mạng và các ứng dụng laser tập trung vào dịch vụ khách hàng mang lại lợi thế cạnh tranh bền vững mà các nhà bán lẻ truyền thống không thể phù hợp; điều này sẽ mang lại thêm thị phần trong những năm tới. Mặc dù đang cải tiến liên tục, công nghệ (thiết bị phần cứng và AWS) và đầu tư vào mảng nội dung, chúng tôi hy vọng rằng Amazon có thể tạo ra lợi nhuận kinh tế vượt qua những giả định về chi phí vốn mà nằm ngoài dự đoán của chúng tôi, củng cố thêm mức độ lợi thế cạnh tranh mà chúng tôi đưa ra.

Một trong những lợi thế chính của Amazon là hiệu quả hoạt động của mạng lưới phân phối và dịch vụ FBA của công ty, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về vận chuyển miễn phí và nhanh chóng. Điều này cho phép Amazon tạo ra dòng tiền mạnh, từ đó có thể tái đầu tư vào quảng cáo, dịch vụ khách hàng và cải tiến trang web giúp giữ vững vị thế trên thị trường mạnh mẽ và lòng trung thành của khách hàng.

Trong thực tế, chúng tôi tin rằng thương hiệu của Amazon đã đến để đại diện cho thương hiệu với giá cả phải chăng, nhiều lựa chọn, tiện lợi và dịch vụ khách hàng cao cấp – một sự kết hợp hiếm hoi giữa các nhà bán lẻ.

Amazon cũng hưởng nhiều lợi ích từ hiệu ứng mạng, khi mà giá cả phải chăng, sản phẩm hướng tới sự phóng khoáng và giao diện thân thiện với người dùng thu hút hàng triệu khách hàng, điều này thu hút nhiều người bán đến trang Amazon.com, bao gồm cả bên đối tác thứ ba trên nền tảng Marketplace của Amazon (đại diện cho hơn 50% tổng số đơn hàng được bán trong năm 2017) và các nhà thương gia / nhà sản xuất bán trực tiếp cho Amazon.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, tỷ lệ lưu lượng truy cập đến Amazon bắt nguồn từ việc tìm kiếm đã giảm trong những năm gần đây tại thời điểm khi mà các nhà bán lẻ trực tuyến khác trở nên phụ thuộc nhiều hơn vào việc tìm kiếm. Chúng tôi nghĩ rằng điều này cho thấy rằng Amazon đang ngày càng trở thành điểm khởi đầu cho việc mua hàng trực tuyến, na ná như khách thuê chính tại các trung tâm thương mại.

Ngoài ra, đánh giá của khách hàng, đề xuất sản phẩm và danh sách các sản phẩm yêu thích tăng lên với mức độ đáng kể khi nhiều người tiêu dùng và sản phẩm được thêm vào nền tảng Amazon, nâng cao hiệu ứng mạng của công ty. Việc mua lại Whole Foods trị giá 13,7 tỷ đô la của Amazon vào năm 2017 đánh dấu sự thúc đẩy quan trọng nhất của công ty vào danh mục buôn bán tạp phẩm, nhưng có thể khiến một số nhà đầu tư gãi đầu khi mà sau hơn hai thập kỷ xây dựng đế chế thương mại điện tử mà không có cửa hàng thực nào.

Trong khi chúng tôi cho rằng công ty sẽ tiếp tục thử nghiệm xu hướng kinh doanh tạp phẩm khác trước khi đi vào việc tạo dựng các cửa hàng truyền thống, chúng tôi thấy một số lý do tại sao việc mua lại này không chỉ đẩy mạnh ngành hàng buôn bán tạp phẩm và tăng cường lợi thế cạnh tranh của Amazon.

Đầu tiên, đã có sự trùng lặp ở mức độ khá cao giữa các khách hàng tiềm năng của Amazon Prime và khách hàng của Whole Foods, với cơ hội chuyển các thành viên cao cấp Prime sang cấp thành viên Fresh (hiện đang hoạt động với mức phí $ 14,99 mỗi tháng ngoài phí thành viên Prime hàng năm, mặc dù chúng tôi nghi ngờ thay đổi chuyển sang làm thành viên Fresh là sắp xảy ra sau khi mua lại diễn ra thành công).

Thứ hai, Amazon cho biết thêm độ tin cậy ngay lập tức trong các sản phẩm tươi sống và protein thông qua cơ sở cung cấp của Whole Food, một cái gì đó đã được làm chậm để thực hiện với các nỗ lực tạp hóa của Amazon đến thời điểm này. Ngày đầu trở thành một người chơi có uy tín trong thực phẩm tươi sống, chúng tôi hy vọng rằng nhiều nhà cung cấp Whole Foods sẽ khám phá Amazon như một kênh phân phối tiềm năng, ít nhất là những người chưa sử dụng các thị trường của Amazon.

Thứ ba, Amazon có một phương tiện mới có ý nghĩa mở rộng và đẩy mạnh các dịch vụ nhãn hiệu riêng của mình, bao gồm các sản phẩm thực phẩm đóng gói và nhãn hiệu riêng của gia đình như Happy Belly, Bloom Street, Mama Bear và Wickedly Prime cũng như cơ hội để bán Nhãn thực phẩm 365 cho các khách hàng hiện tại của Prime. Cuối cùng, các địa điểm thực của Whole Food cung cấp cơ hội để giới thiệu tốt hơn các sản phẩm và công nghệ mới của Amazon.

Chúng tôi cảm thấy khá thú vị với khả năng cạnh tranh trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số của Amazon, hệ sinh thái phần cứng / phần mềm của Kindle, Fire TV, Dash và các sản phẩm của Echo cũng như năng lực pháp lý hấp dẫn với Echo của Amazon và sản phẩm hỗ trợ hỗ trợ cho những người khiếm khuyết của Alexa.

Chúng tôi vẫn xem bộ sản phẩm Kindle là công cụ chuyển đổi khách hàng bổ sung thêm nhiều yếu tố ngược với giả định cơ bản của chúng tôi, bao gồm cộng thêm cả các khách hàng là hội viên cao cấp và mức độ tiềm năng, đẩy mạnh bán hàng phương tiện kỹ thuật số và hiệu ứng đầy hào nhoáng từ doanh số bán hàng nói chung.

Chúng tôi tin rằng Amazon sẽ tiếp tục phát triển thành một tay cừ khôi trong lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số, với các dịch vụ cung cấp nội dung đa dạng, xâm nhập vào nền công nghiệp ngành dọc mới (bao gồm trò chơi điện tử) và khả năng bán phần cứng như một món hàng với mức giá mà không mang lại lợi nhuận cho công ty.

Chúng tôi tin rằng Amazon Web Services đã phát triển lợi thế tuyệt đối về chi phí, tài sản vô hình và các nguồn về lợi thế hiệu ứng mạng. Các dịch vụ điện toán đám mây công cộng của Amazon có khả năng tính toán hơn 4 lần so với khả năng tính toán của 14 nhà cung cấp lớn nhất kết hợp lại (theo thống kê của Gartner), cung cấp cho công ty những lợi thế về quy mô và đưa Amazon trở thành cái tên được ưu tiên hàng đầu cho các công ty nhằm tìm cách giảm chi phí công nghệ thông tin .

AWS đã tạo ra doanh thu 17,5 tỷ đô la trong năm 2017 và chúng tôi dự báo mức tăng trưởng doanh thu trung bình hàng năm sẽ lên gần 30% trong năm năm tới.

Với các khoản đầu tư gần đây cho việc gia tăng năng suất và các cải tiến khác, chúng tôi kỳ vọng AWS sẽ trở thành một nhà đóng góp tích cực với mức lợi nhuận gộp ngày càng tăng như vậy – góp 24,8% trong phân khúc lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trong năm 2017

Đồng thời, chúng tôi tin rằng với khả năng phát triển lâu dài phân khúc này có thể mang lại lợi nhuận 30% — vì với bản chất có tiềm năng mở rộng khá cao và các dịch vụ quan trọng khác ngoài bộ nhớ đám mây, bao gồm mạng lưới các nhà cung cấp phần mềm bên đối tác thứ ba mà đang hoạt động kinh doanh trên Thị trường của AWS.

4. Rủi ro của cổ phiếu Amazon:

amazon-3

Mặc dù có vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp thương mại điện tử ở Bắc Mỹ và châu Âu với những thuận lợi lâu dài, Amazon phải đối mặt với một số rủi ro có thể xảy ra. Sự suy giảm vị thế trên thị trường với mức giá thấp của Amazon, dù là thực tế hay được nhận thấy trước, có thể có tác động bất lợi đến các nguyên tắc cơ bản. Amazon phải duy trì trị giá của công ty và hiệu quả hậu cần để thúc đẩy lưu lượng truy cập trang web trong khi cạnh tranh với các thương gia khác để chia sẻ thị phần.

Điều này bao gồm việc quản lý trị giá của Amazon Prime (bao gồm cả kế hoạch tăng phí thành viên cơ sở lên 119 đô la trong tháng 5), mặc dù chúng tôi tin rằng sự tiện lợi của năng lực tự hoàn thiện nền tảng, dịch vụ nội dung kỹ thuật số ngày càng được mở rộng và dịch vụ đăng ký mới sẽ tiếp tục thúc đẩy tốc độ tăng trưởng số thành viên Prime mới và giữ mức tỷ lệ mất khách ở mức tối thiểu.

Những rủi ro có khả năng tàn phá khác bao gồm việc quảng cáo với các mô hình chi tiêu tự định không ổn định và mở rộng phạm vi kinh doanh ngoại vi và các cửa hàng truyền thống (bao gồm cả tích hợp Whole Foods), có thể làm mất tập trung hoặc dẫn đến khả năng phân bổ vốn kém. Khả năng tăng trưởng trên thị trường quốc tế mang lại những thách thức pháp lý khác thường, vì các cơ quan quản lý nước ngoài liên tục sửa đổi luật thương mại trực tuyến, thường là vì lợi ích của những đối thủ địa phương trên thị trường.

Ngoài nguy cơ về sự suy giảm, chúng tôi thấy ba nguồn rủi ro tiềm ẩn khác:

(1) các quy định, bao gồm việc xử lý phí vận chuyển tăng từ Bưu điện Hoa Kỳ hoặc các hãng vận chuyển khác, thuế cao hơn hoặc tranh chấp chống độc quyền;

(2) cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp từ các nhà bán lẻ hoặc công ty công nghệ khác; và

(3) suy giảm tài sản vô hình, bao gồm cả vi phạm dữ liệu hoặc lo ngại về việc sử dụng dữ liệu không phù hợp hoặc người tiêu dùng dần trở nên chán chường. Mặt khác, chúng tôi thấy các nguồn rủi ro tăng từ các dịch vụ AWS ngày càng đa dạng và chuyên biệt hơn, khả năng mở rộng của Amazon, việc triển khai bổ sung AmazonFresh trên các trung tâm đô thị, các mức giá tiềm năng mới hoặc các tính năng bổ sung cho các thành viên của Amazon Prime và việc mở rộng chiến dịch quảng cáo trên các kênh truyền thông mới.

5. Amazon đã tăng trưởng như thế nào giữa đại dịch Covid-19

570 tỷ USD

Đó là mức vốn hóa thị trường mà Amazon đã tăng trong 2020. Đầu năm nay, giá trị của gã khổng lồ thương mại điện tử ở mức 920 tỷ USD. Sau khi phục hồi từ đợt bán tháo do Covid-19 hồi tháng 3, cổ phiếu Amazon tăng kỷ lục, đưa giá trị vốn hóa lên mức 1.490 tỷ USD. Điều này giúp cho Amazon trở thành một trong những công ty lớn nhất trên thế giới, chỉ sau Microsoft (vốn hóa 1.540 tỷ USD) và Apple (vốn hóa 1.610 tỷ USD).

Cổ phiếu Amazon tăng hơn 60% trong năm nay và hiện được giao dịch ở mức 3.000 USD mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu này chạm đáy ở khoảng 1.600 USD vào giữa tháng ba, do sự sụt giảm chung của thị trường chứng khoán trong bối cảnh các doanh nghiệp phải dừng hoạt động trên diện rộng bởi Covid-19. Sau đó cổ phiếu Amazon tăng mạnh trở lại, lần đầu chạm mốc kỷ lục 3.000 USD vào ngày 6/7.63,3%

Chuyên gia phân tích R. J. Hottovy tại Morningstar cho biết, có nhiều giải thích cho nguyên nhân dẫn đến sự “tăng trưởng thần tốc” của Amazon. Đó là “sự gia tăng của thành viên VIP (Prime member), đặc biệt là đối với các dịch vụ mua sắm tạp hóa trực tuyến” và tỷ lệ sử dụng cho hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây, Amazon Web Services (AWS) cao.

Tỷ phú Jeff Bezos, hiện đang nắm giữ 11,1% cổ phần của Amazon, đã chứng kiến khối tài sản tăng hơn 50% kể từ đầu năm. Ông là người giàu nhất thế giới với giá trị tài sản 178,5 tỷ USD, tăng 114,7 tỷ USD so với cuối năm 2019, theo ước tính của Forbes. Người giàu thứ hai thế giới là nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, với tổng giá trị tài sản 113 tỷ USD.

amazon-jeffbezos

178,5 tỷ USD

Là doanh thu thấp nhất mà các chuyên gia phân tích kỳ vọng từ Amazon khi công ty này công bố lợi nhuận quý II vào 30/7 tuần tới. Nhưng Morningstar cũng cho biết thị trường đã quay lại áp dụng tư duy “tăng trưởng hơn lợi nhuận” cho Amazon (cũng như nhiều cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn hiện nay).

75 tỷ USD

Theo ông Hottovy, Amazon dự kiến công bố khoản chi phí ít nhất 4 tỷ USD liên quan đến Covid-19, có khả năng tạo áp lực cho lợi nhuận hoạt động của Công ty. Kể từ tháng 4, Amazon phải đối mặt với nhiều phản ứng dữ dội liên quan đến vấn đề an toàn và điều kiện làm việc không phù hợp trong dịch Covid-19, nguyên nhân dẫn đến các cuộc biểu tình của công nhân. Từ đó, Amazon đã cam kết chi nhiều hơn nhằm cải thiện các vấn đề liên quan đến sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc.

6. Định giá cổ phiếu Amazon

Các chuyên gia phân tích tại 2 công ty đầu tư Jefferies và Goldman Sachs đã nâng giá mục tiêu của Amazon lên 3.800 USD/cổ phiếu, mức ước tính cao nhất tại phố Wall. Cả 2 công ty đều chỉ ra việc kinh doanh thương mại đang trên đà bùng nổ của Amazon (bao gồm tăng trưởng doanh số bán hàng trực tuyến bền vững tại Bắc Mỹ) và tiềm năng tăng trưởng lớn của Amazon Web Services (AWS).

Theo các chuyên gia phân tích của Goldman, dữ liệu từ Mastercard chỉ ra rằng phân khúc thương mại điện tử của Amazon đã tăng trưởng 93% trong tháng 5 so với một năm trước đó.

VnRebates tổng hợp

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.