VNREBATES

PMI của Euro Zone giảm – Đồng EUR vẫn chưa có động lực để hồi phục

23.08.2022, 17:06 3 phút đọc

PMI – chỉ số quản lý thu mua, là dữ liệu khá quan trọng phản ánh tình hình kinh tế chung toàn khối Eurozone, dữ liệu này sau khi được công bố sẽ làm tiền đề cho một loạt các điều chỉnh trong chính sách điều hành vĩ mô trong thời gian tới.

Tin_tức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Chiều nay, Đức, Pháp và toàn bộ khối Euro Zone nói chung đã công bố dữ liệu PMI. Nhìn chung các con số có tốt hơn một chút so với dự kiến, giúp đồng EUR phản ứng tăng nhẹ. Tuy nhiên, so với tháng trước thì PMI của khu vực này đã tiếp tục giảm đáng kể, cho thấy tình hình kinh tế châu Âu đang thật sự trở nên ảm đạm.

PMI của Euro Zone

  • Eurozone S&P Global Manufacturing PMI Flash (PMI sản xuất):  49,7 so với 49,8 tháng 7 . Mức thấp nhất trong 26 tháng.
  • Eurozone S&P Global Services PMI Flash (PMI dịch vụ): 50,2 so với 51,2 tháng 7 . Mức thấp nhất trong 17 tháng.

Chỉ số PMI tổng hợp trong tháng 8 của khu vực đồng tiền chung châu Âu, S&P giảm xuống 49,2 từ 49,9 của tháng 7. Chỉ số này báo hiệu sự sụt giảm lần thứ hai liên tiếp trong hoạt động kinh doanh trên toàn khu vực đồng euro sau giai đoạn tăng trưởng kéo dài 16 tháng. Mặc dù vẫn chỉ ở mức nhẹ, nhưng mức giảm gần đây nhất đã rõ ràng hơn so với mức giảm trong tháng Bảy .

PMI

PMI Eurozone

Triển vọng cho các tháng còn lại của năm trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn ảm đạm khi giá cả tăng cao đồng nghĩa với việc chi tiêu đang được chuyển hướng sang các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm, trả nợ vay.

Áp lực về chi phí sinh hoạt sẽ đè nặng lên sự phát triển của ngành dịch vụ mặc cho các hạn chế do covid đã được dỡ bỏ, trong khi sản xuất vẫn sa sút trong tháng 8 Sản lượng sụt giảm hiện đang được nhìn thấy trên nhiều lĩnh vực, từ các công ty vật liệu cơ bản, ô tô cho đến các công ty du lịch và bất động sản khi tình trạng suy yếu kinh tế ngày càng trở nên rộng rãi hơn .

Thị trường kỳ vọng sẽ có quyết định tăng lãi suất 54bp (0,54%) cho cuộc họp ngày 8 tháng 9. Liệu ECB có bắt đầu thảo luận về khả năng tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nếu họ muốn cung cấp một số động lực để hỗ trợ cho tỷ giá của EUR so với USD? 

Theo Giám đốc ngân hàng Bundesbank Joachim Nagel, cho rằng với lạm phát cao có thể ECB sẽ tăng lãi suất nhằm hỗ trợ đồng EUR, nếu điều đó xảy ra có thể EUR sẽ hồi phục được trong bối cảnh đà giảm vẫn đang diễn ra rất mạnh.

Phản ứng của thị trường sau khi công bố MPI

PMI

EUR/USD 1H Biểu đồ

Sau khi PMI được công bố, EUR đã có một cú bật tăng, một phần có thể do dữ liệu tốt hơn đôi chút so với mức dự kiến, một phần là phản ánh kỳ vọng nâng lãi suất của các nhà đầu tư. Tuy nhiên về tổng thể, đây vẫn là tin tức không tích cực nên đồng EUR sau đó lại nhanh chóng giảm xuống.

Về phương diện kỹ thuật EUR/USD vẫn đang trong xu hướng giảm, do đồng EUR yếu đi còn chỉ số DXY của đồng USD thì vẫn đang trong xu hướng tăng. Sự hồi phục yếu ớt của EUR/USD vẫn chưa phá vỡ mức kháng cự gần nhất nên có thể giá sẽ tiếp tục giảm theo xu hướng trước đó.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: DailyFx

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.