VNREBATES

Quy tắc 72 là gì? Cách áp dụng quy tắc 72 trong đầu tư tài chính

03.05.2024, 13:49 6 phút đọc

Có thể trader đã nghe qua nhiêu về cái tên quy tắc 72, nhưng chưa thực sự có dịp tìm hiểu sâu hơn thì bài viết này chính là thời điểm đấy. Nội dung bao quát tất cả các kiến thức về quy tắc thú vị này cũng như những ứng dụng thực tế mà trader có thể ứng dụng trong con đường tài chính của mình.

maxresdefault-9427420

Quy tắc 72 là gì? Quy tắc này liên quan mật thiết đến một khái niệm gọi là lãi suất kép. Nhà bác học đại tài Albert Einstein đã từng xem lãi suất kép chính là kỳ quan thứ 8 của thế giới.

Lãi suất kép hay lãi gộp là một phương thức tính lãi trong đó vào một định kỳ nào đó, tiền lãi sẽ được gộp vào tiền gốc và tiếp tục tính lãi. Khác với lãi suất kép là lãi suất đơn. Lãi suất đơn chỉ tính lãi trên phần vốn gốc ban đầu.

Hầu hết các phương thức tính lãi hiện nay dựa trên phương thức tính lãi kép. Phương thức này chính là tiền đề cho quy tắc rất nổi tiếng là quy tắc 72.

>>> Xem thêm: 

Quy tắc 72 là gì?

Quy tắc 72 (công thức 72) là phương pháp tính nhẩm nhanh giúp trader xác định 1 cách nhanh nhất thời gian mà vốn đầu tư của mình sẽ tăng lên gấp đôi, tức sinh lời 100%.

quy-tắc-72

Công thức tính của quy tắc 72 là gì?

Cụ thể,

Thời gian tiền đầu tư tăng gấp đôi = 72 ÷ Lãi suất

Hoặc,

Lãi suất = 72 ÷  thời gian tiền đầu tư tăng gấp đôi

Một số ví dụ cụ thể về quy tắc 72 là gì?

Ví dụ 1Trader đang gửi tiết kiệm với mức lãi suất là 8%/ năm. Nếu lấy 72 chia cho 8 sẽ được 9. Số 9 này chính là số năm bạn phải đợi chờ để tăng vốn đầu tư ban đầu lên gấp đôi.

Tương tự như vậy ta có những khoảng thời gian tương ứng với mức lãi suất nhận được hàng năm.

Rõ ràng, đây là một mẹo để trader tính nhanh ra mức lãi cần thiết nhằm gấp đôi số tiền hiện có sau một số năm nhất định. Đơn giản cứ dựa theo công thức và lấy 72 chia cho số lãi suất cố định.

Ví dụ 2 – Nếu ngược lại, trader muốn gấp đôi vốn trong 10 năm thì cần kiếm được bao nhiêu lãi? Ta lại lấy 72 chia cho 10, trader sẽ phải kiếm được mức lãi 7,2% để gấp đôi số vốn sau 10 năm. Giả dụ ta chỉ muốn gấp đôi số tiền trong vòng 5 năm thôi? 72 chia cho 5 là 14,4. Trader phải kiếm được 14,4% một năm để gấp đôi số vốn trong vòng 5 năm.

Trader cũng có thể dùng quy tắc 72 ngược lại để tính xem sau bao nhiêu năm số tiền của bạn sẽ gấp đôi, chỉ việc lấy 72 chia cho mức lãi suất.

722brule2b252812529-8166784

Ví dụ 3 – Trader đang điều hành một quỹ đầu tư siêu lợi nhuận với mức lãi 20%. Câu hỏi tiếp tục lại là ta phải điều hành quỹ này trong bao nhiêu lâu để gấp đôi được số tiền ban đầu? Đúng vậy! Chỉ việc lấy 72 chia cho 20, kết quả là 3,6 năm. Cực kỳ tiện lợi!

Ví dụ 4 – lạm phát. Đây cũng là một ứng dụng khác của quy tắc 72. Trader có thể dùng quy tắc này để tính ra sau bao nhiêu lâu sức mua của đồng tiền trong túi sẽ bị giảm đi một nửa dưới ảnh hưởng của lạm phát. Ta lại tiếp tục lấy 72 chia cho tỉ lệ lạm phát.

Với lạm phát 3%, sau 24 năm (lấy 72 chia 3), giá trị thực sự của số tiền bạn cất giữ sẽ giảm đi một nửa. Với lạm phát lên đến 6%, thời gian sẽ ngắn lại chỉ còn 12 năm.”

Ai là người tìm ra quy tắc 72?

Một số người tin rằng Albert Einstein chính là người đã tạo ra một quy tắc ngón tay cái trong toán học để tính toán thời gian cần thiết để tăng gấp đôi khoản đầu tư dựa trên số tiền lãi mà họ kiếm được mỗi năm. Chính là công thức 72 chúng ta đang đề cập đến trong bài viết này.

Tuy nhiên, có rất nhiều bằng chứng cho thấy quy tắc 72 được tìm ra trước thời Albert Einstein và  có thể ông không phải là người tạo ra công thức. Có thể vì câu nói cho rằng lãi suất kép là kỳ quan thứ tám của thế giới mà mọi người cho rằng Einstein chính là người tạo ra công thức này.

Bất kể quy tắc 72 xuất phát từ đâu, đó là một công thức thực sự có thể được sử dụng để xác định khoảng thời gian để số tiền của bạn tăng gấp đôi, dựa trên tỷ lệ hoàn vốn hoặc lãi thu được.

Quy tắc 72 không chính xác đến từng con số thập phân, nhưng nó là một phép tính khá gần gũi và nhanh chóng.

Lưu ý khi sử dụng quy tắc 72

caution

>>> Tìm hiểu thêm:

Phạm vi chính xác

Quy tắc 72 chỉ hợp lý với mức lãi suất từ ​​6% đến 10%. Trong trường hợp trader đối phó với lãi suất ngoài phạm vi này, quy tắc 72 có thể được điều chỉnh bằng cách thêm hoặc trừ 1 từ 72 cho mỗi 3 điểm lãi suất phân kỳ từ 8%.

Cụ thể, nếu lãi suất kép là 11%/năm, “quy tắc 73” là thích hợp hơn. Nếu 14%, trader cần sử dụng theo “quy tắc 74”; và nếu 5% thì 71 mới là con số hợp lý để chia.

Ví dụ – Giả sử trader có mức lãi suất 22%/năm. Quy tắc 72 nói rằng khoản đầu tư ban đầu của bạn sẽ tăng gấp đôi trong 3,27 năm.

Nhưng Từ 22 đến 8 là 14 và 14 ÷ 3 là 4,7 ≈ 5, quy tắc đã điều chỉnh sẽ sử dụng số tử số 72 + 5 = 77. Vì vậy trader phải sử dụng 77 để chia cho 22, kết quả gần đúng sẽ là 3,5 năm để khoản đầu tư tăng lên gấp đôi. Giai đoạn được đưa ra theo phương trình này là 3.49, do đó, nguyên tắc điều chỉnh là chính xác hơn.

Tính tương đối

Trader nên nhớ, đây chỉ là công thức tính nhẩm nhanh. Vì vậy, khi so sánh với công thức tính lãi kép thực thụ sẽ có ít nhiều xê xít. Cụ thể:

quy-tắc-72

Ứng dụng khác

quy tac 72 la gi

Vượt khỏi phạm vi tài chính, công thức đơn giản này còn rất tiện lợi nếu trader muốn so sánh tốc độ tăng trưởng của các nước. Ví dụ, với mức tăng trưởng dân số hàng năm là 1,5 phần trăm, tăng trưởng GDP 7% của Việt Nam hiện nay tương đương với tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người 5,5% mỗi năm. Nguyên tắc 72 cho thấy là thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng gấp đôi trong khoảng 13 năm. Nói cách khác, đến khoảng 2020 thì thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt 940 đô-la (gấp đôi mức 470 đô-la hiện nay).

Lời kết

Chung quy, quy tắc 72 chỉ nên được sử dụng như một công cụ tính nhẩm vui cho nhanh. Bởi vì bản chất đơn giản và tính chính xác tương đối của nó, trader nếu đối phó các khoảng tiền lớn thì vẫn nên sử dụng các công thức lãi suất, lãi kép chuẩn chỉnh hơn.

Theo dõi VnRebates để cập nhật tin tức ForexChứng khoánTiền điện tử mới nhất.

VnRebates – Hoàn tiền Trading số 1 Việt Nam

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.