VNREBATES

Lợi ích của Ripple – Tương lai của đồng Ripple

25.08.2020, 13:42 10 phút đọc

Điều đầu tiên cần biết là Ripple vừa là một nền tảng vừa là một loại tiền tệ. Nền tảng Ripple là một giao thức mã nguồn mở được thiết kế để cho phép các giao dịch nhanh và rẻ.

Điều đầu tiên cần biết là Ripple vừa là một nền tảng vừa là một loại tiền tệ. Nền tảng Ripple là một giao thức mã nguồn mở được thiết kế để cho phép các giao dịch nhanh và rẻ.

Không giống như Bitcoin chưa bao giờ được coi là một phương tiện thanh toán đơn giản, Ripple chắc chắn sẽ thống trị tất cả các giao dịch quốc tế trên toàn thế giới. Khá tham vọng, nhưng ai biết được? Có thể các sàn giao dịch tiền tệ sẽ biến mất trong một vài năm như các cửa hàng Blockbuster đã làm.

Nền tảng này có đơn vị tiền tệ riêng (XRP) nhưng cũng cho phép mọi người sử dụng nền tảng để tạo tiền tệ của riêng họ thông qua Ripple Net.

1. Giới thiệu về Ripple và đồng XRP

Ripple Net là một mạng lưới các tổ chức cung cấp dịch vụ thanh toán như ngân hàng và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ sử dụng các giải pháp do Ripple phát triển để cung cấp trải nghiệm gửi tiền dễ dàng trên toàn cầu.

Hãy đưa ra một ví dụ: Thứ nhất, ông Jones sống ở New York và có một hộp sô cô la mà ông ấy không cần. Ông ấy rất muốn xem một trận đấu bóng chày, nhưng không có vé. Thứ hai, cô Smith sống ở Los Angeles và có một con tem hiếm mà cô muốn đổi cho một hộp sô cô la.

Cuối cùng, chúng tôi có ông Brown sống ở Alaska và đang rất tìm kiếm một con tem hiếm, và ông ấy có vé xem một trận bóng chày ở New York.

Trong hệ thống hiện tại của chúng ta, những người này có thể sẽ không bao giờ tìm thấy nhau và vẫn mang theo những vật có giá trị ‘không có giá trị’ của họ.

Nhưng trong thế giới Ripple, họ có thể nói: “Này, tôi có sô cô la, tôi muốn bóng chày” và hệ thống sẽ tìm kiếm sự kết hợp ngắn nhất và rẻ nhất để biến điều đó thành hiện thực.

Ripple giúp các đối tác tìm thấy nhau nhanh chóng

Hơn nữa, nền tảng cho phép thực hiện thanh toán bằng bất kỳ loại tiền nào bao gồm Bitcoin và có hoa hồng giao dịch nội bộ tối thiểu là $0,00001, vâng, giao dịch vẫn tốn một mức phí. Lý do duy nhất khiến giao dịch không miễn phí là để ngăn chặn các cuộc tấn công DDos.

XRP là một mã thông báo được sử dụng để đại diện cho việc chuyển giao giá trị trên Mạng Ripple. Mục đích chính của XRP là trở thành trung gian cho các sàn giao dịch khác – cả tiền điện tử và tiền pháp định. Cách tốt nhất để mô tả XRP là ‘Joker’. Không phải kẻ thù đáng sợ của Batman đâu, mà là quân bài trong bộ bài có thể là bất kỳ quân bài nào khác. 

Ripple-Joker

Một thực tế thú vị: sau khi giao dịch, số tiền $0,00001 ‘biến mất’ khỏi nền tảng và không thể được bổ sung. Vì vậy, với mỗi giao dịch, thế giới sẽ trở nên nghèo hơn $0,00001. Đồng tiền này được thiết kế theo cách đó để ngăn chặn các cuộc tấn công của những kẻ gửi thư rác.

2. Giao thức thuật toán Ripple (RPCA)

Không giống như Bitcoin hoặc Ethereum , Ripple không có Blockchain . Một loại tiền điện tử không có Blockchain nghe có vẻ khá lạ – nếu nó không có Blockchain, làm cách nào nó xác minh các giao dịch và đảm bảo mọi thứ đều ổn? Vì mục đích đó, Ripple có công nghệ được cấp bằng sáng chế riêng: thuật toán đồng thuận giao thức Ripple (RPCA).
Từ ‘đồng thuận’ trong tên có nghĩa là nếu mọi nút đều đồng ý với tất cả các nút còn lại thì không có vấn đề gì. Hãy tưởng tượng, có một đấu trường cổ đại với một trăm ông già thông thái và một thành phố cần sự đồng thuận của tất cả họ để đưa ra quyết định. Nếu mọi người đồng ý, bạn có thể bắt đầu chiến tranh, kết thúc chiến tranh, tăng thuế, tuyên bố các trò chơi Olympic và tất cả những thứ thú vị khác. Nhưng nếu một trong số họ không – sẽ không có gì xảy ra cho đến khi tìm ra vấn đề.

3. Ripple được sử dụng làm gì?

1 Đổi tiền hoa hồng thấp. Có nhiều loại tiền tệ không thể chuyển đổi trực tiếp cho nhau. Vì vậy, các ngân hàng cần sử dụng đồng đô la Mỹ làm trung gian. Vì vậy, có một khoản hoa hồng gấp đôi: chuyển đổi tiền tệ A sang USD và USD sang tiền tệ B. Ripple cũng là một nhà trung gian, nhưng rẻ hơn nhiều so với USD.

2 Giao dịch quốc tế nhanh chóng. Thời gian giao dịch trung bình là 4 giây. So sánh nó với một giờ trở lên đối với Bitcoin và vài ngày đối với hệ thống ngân hàng thông thường.

3 Hệ sinh thái thanh toán. Về cơ bản người dùng có thể phát hành tiền tệ của riêng mình để giao dịch nhanh và rẻ. Ví dụ, người ta có thể tạo ra một loại tiền tệ để mua và xem các đĩa nhựa cổ điển hoặc sự trao đổi các món đồ giữa các nhà sưu tập,

4. Lợi ích của Ripple là gì?

  • Ripple ban đầu được thiết kế như một hệ thống thanh toán hàng ngày, vì vậy nó an toàn hơn nhiều so với Bitcoin. Kết quả là, các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn nhiều.
  • Ripple đã bắt đầu như một tổ chức chính thức, vì trọng tâm chính của nó là được các ngân hàng sử dụng. Vì vậy, nó không phải là đối tượng của nhiều đợt kiểm tra quy định như nhiều loại tiền điện tử khác.
  • Ripple có khả năng được quy đổi sang bất kỳ loại tiền tệ nào hoặc có giá trị (như vàng) với một khoản hoa hồng tối thiểu được thống nhất.

Các ngân hàng hỗ trợ thanh toán Ripple

* Westpac
* Tín dụng Union
* NBAD
* UBS

Như đã nêu ở trên, Ripple là một tổ chức chính thức với sự tin tưởng của nhiều ngân hàng – nó không phải là một công ty khởi nghiệp Blockchain khác từ một công ty không tên tuổi.

Không lạm phát. Tất cả các mã thông báo ban đầu được khai thác và đã tồn tại.

Càng nhiều ngân hàng sử dụng nó làm nền tảng giao dịch, thì giá trị của XRP càng cao. Nếu một ngày nào đó, tất cả các ngân hàng quyết định bắt đầu sử dụng nó như một loại tiền tệ thống nhất của ngân hàng thay vì xử lý các sàn giao dịch tiền tệ dư thừa – điều đó sẽ mang lại may mắn cho tất cả những người đầu tư vào Ripple.

Tại sao Ripple thường bị chỉ trích?

Mặc dù có một danh sách dài các ngân hàng rất đáng nể đang có kế hoạch sử dụng Ripple, nhưng theo Financial Times, hầu hết chúng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Một số ít người giao dịch tiền thật sử dụng nền tảng nhưng không sử dụng mã thông báo. Vì vậy, có lẽ các ngân hàng “không thích Ripple”.

* Nó(Ripple) có thể đóng băng các giao dịch của bạn. Ví dụ lớn nhất về điều này là khi Jed McCaleb, người sáng lập Ripple Labs, cố gắng bán Ripple trị giá hơn một triệu đô la. Giao dịch đã bị đảo ngược. Có tin đồn rằng Jed đã vi phạm hợp đồng, nhưng mặc dù vậy, rất có thể việc đóng băng giao dịch là vi phạm các nguyên tắc cơ bản của tiền điện tử.

5. Tương lai của Ripple qua góc nhìn các chuyên gia

Roman Guelfi-Gibbs, Giám đốc điều hành và Nhà thiết kế hệ thống chính cho Pinnacle Brilliance Systems Inc.:

“Ripple chắc chắn có tiềm năng phát triển lên một bậc vào năm 2018, nhưng tôi nghĩ nó sẽ có nhiều khả năng hơn vào năm 2019. Khi thị trường quan sát thấy nhiều dự án được mã hóa bằng các thuật toán khác như XRP, ETH có khả năng sẽ rơi vào thoái trào khi xuất hiện đồng tiền mã hoá mới có thể thay thế. Sẽ mất một thời gian để các thị trường tiêu hóa điều này, vì vậy tôi dự đoán năm 2019 là thời điểm có thể xảy ra. Tất nhiên, với tiền điện tử, điều gì cũng có thể xảy ra, vì vậy hãy theo dõi chặt chẽ ”

Shidan Gouran, chủ tịch của Global Blockchain Technologies:

 

“Ripple khó có thể tăng thêm một hoặc hai bậc trong thế giới tiền điện tử vào năm 2018 và trường hợp này xảy ra vì ba lý do. Lý do đầu tiên là khối lượng đô la tuyệt đối phân tách từng loại tiền trong số ba loại tiền tệ ở các vị trí hàng đầu, xét về vốn hóa thị trường của chúng. Bitcoin là hơn 191 tỷ đô la, Ethereum là hơn 84 tỷ đô la và Ripple là hơn 35 tỷ đô la. Để thay thế Ethereum, cần phải đóng khoản thâm hụt khoảng 49 tỷ đô la (cao hơn gấp đôi GDP toàn quốc của Iceland). Lý do thứ hai là các trường hợp sử dụng Ripple chủ yếu là để giao dịch tài sản, không phải để chi tiêu hàng ngày. Khi nhận thức của người tiêu dùng về tiền điện tử sẽ tăng lên đáng kể vào năm 2018 và hơn thế nữa, sự quan tâm của công chúng sẽ dành cho tiền điện tử có thể được sử dụng làm tiền tệ, không chỉ cho các giao dịch đầu tư. Cuối cùng,lý do thứ ba là bởi vì Ripple không thể được mua bằng tiền tệ fiat, người ta phải mua các loại tiền điện tử hiện có như Bitcoin và Ethereum để mua XRP. Điều này tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với Bitcoin và Ethereum và sẽ chỉ củng cố vị trí của chúng như hai loại tiền điện tử hàng đầu trên thị trường. “

John-Paul McCaffrey, phó giám đốc tại Đại học Long Island:

“Mặc dù hiện tại không có nền tảng để trao đổi tiền tệ pháp lý lấy Ripple (XRP), điều này có thể thay đổi sớm hơn bạn nghĩ.”

Samson Williams, CSO của công ty fintech có trụ sở tại Ireland SeedUps:

“Mặc dù hoàn toàn không phải là tiền điện tử, nhưng nó là đứa con của các ngân hàng. Vì vậy, nó sẽ có được cú hích tự nhiên từ  Cuộc suy thoái năm 2018. “

7. Kết luận

Không có nghi ngờ gì về việc XRP có một tương lai tươi sáng trong dài hạn. Mua XRP hôm nay có thể mang lại lợi nhuận lớn chỉ trong vài năm. Điều đáng nói rằng, việc dựa vào một vài dự đoán XRP duy nhất có thể không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Các dự báo XRP sẽ đóng vai trò là tài liệu tham khảo để tiến hành phân tích của riêng bạn.

VnRebates tổng hợp

Theo cointelegraph

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.