VNREBATES

Stanley Druckenmiller – Trợ thủ đắc lực của George Soros trong chuỗi phi vụ “thảm sát” các NHTW

11.02.2022, 10:55 11 phút đọc

Stanley Druckenmiller, nhà quản lý quỹ tài ba, trợ thủ đắc lực của George Soros trong những phi vụ đánh sập các NHTW, còn được mệnh danh là cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất thời đại với tỷ suất sinh lời ấn tượng 30%/năm trong suốt 3 thập kỷ.

Cho tới thời điểm hiện tại, Stanley Druckenmiller vẫn luôn được xem là một tượng đài về đầu tư và được nhiều trader xem là thần tượng. Phía sau thành công hay những lần khuynh đảo thị trường tài chính thế giới của huyền thoại đầu cơ George Soros luôn có sự trợ giúp đắc lực, không nói đến là vai trò quyết định của Stanley Druckenmiller.

Chân dung Stanley Druckenmiller – “Cỗ máy kiếm tiền vĩ đại”  

#Câu_chuyện_NGHỀ_Trading

1. Cỗ máy kiếm tiền vĩ đại với tỷ suất sinh lời 30%/năm trong suốt 3 thập kỷ và cú trade vĩ đại với đồng Mark Đức 

Sinh năm 1953 tại Pittsburgh, Pennsylvania, Stanley Druckenmiller có bằng cử nhân Tiếng Anh và Kinh tế học tại Bowdoin College và bắt đầu tham gia vào giới đầu tư từ năm 1977 sau khi bỏ ngang chương trình học Tiến sĩ tại Đại học danh tiếng Michigan.

Sau 1 năm tập sự tại Ngân hàng Quốc gia Pittsburgh, Druckenmiller trở thành trưởng nhóm nghiên cứu vốn chủ sở hữu của ngân hàng và đến năm 1981, thành lập quỹ đầu tư riêng của mình có tên là Duquesne Capital Management.

Người kế nhiệm thành công nhất của George Soros

Stanley Druckenmiller và thần tượng của ông, huyền thoại George Soros

Song song với việc điều hành quỹ đầu tư của riêng mình, đến năm 1985, ông tiếp tục trở thành cố vấn cho quỹ Dreyfus, rồi đứng đầu quỹ đầu tư này.

Tài năng của Stanley Druckenmiller cuối cùng đã đến tai “gã khổng lồ” George Soros, cũng chính là thần tượng của Druckenmiller. Sự kiện “Ngày thứ Hai đen tối” chính là “cái cớ” để George Soros và Stan xích lại gần nhau hơn khi chính Soros là người đã cứu Stan Druckenmiller thoát khỏi thua lỗ từ sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm 87 khi đưa Stan đọc bản báo cáo của Paul Tudor Jones ngay trước ngày thứ Hai đen tối đó để đảo ngược toàn bộ vị thế và kiếm bộn tiền.

Stanley Druckenmiller chính thức trở thành người kế nhiệm thứ 10 của George Soros, khi thay thế Victor Niederhoffer đứng đầu quản lý quỹ Quantum Fund

Trong giai đoạn làm việc cho Soros 1989-2000, Stanley Druckenmiller đều đảm nhận vai trò điều hành hay và trở thành “linh hồn” của không chỉ quỹ Quantum mà của tất cả các quỹ đầu khác do tỷ phú này lập ra.

Một sự thực đáng kinh ngạc rằng, chính Druckenmiller mới là “đao phủ” đứng sau một chuỗi các vụ thảm sát các NHTW từ Đức, Thụy Điển, các quốc gia Nam Mỹ (1994), các quốc gia châu Á (1997) và nổi bật nhất là ngày thứ Tư đen tối làm sập Ngân hàng Anh vào năm 1992, khi cặp đôi huyền thoại đã thu về 1 tỷ USD trong ngày thanh toán.

Stankey Druckenmiller, người thực sự đứng sau phi vụ đánh sập Ngân hàng Anh cùng với huyền thoại George Soros

Stanley Druckenmiller – Kiếm về $1 tỷ cho quỹ của Soros khi đánh cược vào đồng Mark Đức

2 đợt đánh cược này của Stanley được xem là 2 cú trade vĩ đại. Cú trade đầu tiên là khi bức tường Berlin sụp đổ, những khó khăn trong việc thống nhất Đông và Tây Đức khiến đồng Mark Đức giảm điểm đến 1 mức mà Druckenmiller cho là “quá đà”. Stanley đã vào lệnh mua trị giá hàng triệu đô, rồi nghe theo thầy Soros của mình tăng khối lượng lên 2 tỷ USD cho khả năng đồng Mark tăng điểm.

Đúng kịch bản, lệnh trúng đậm với mức lời 1 tỷ USD, đẩy lợi nhuận của quỹ Quantum lên trên mức 60%. Cú trade vĩ đại thứ 2 diễn ra vài năm sau đó, là khi đang cùng Soros đánh sập Ngân hàng Anh, Stanley lại tiếp tục mua vào đồng Mark và kiếm thêm lợi nhuận khủng cho quỹ Quantum.

Với thành tích sa thải của Soros, thì việc Stan song hành cùng vị tỷ phú này trong nhiều năm cho thấy ông chính là “vũ khí tối thượng” đằng sau những phi vụ “làm mưa làm gió” trên thị trường tài chính toàn cầu.

Tượng đài quản lý tài sản với tỷ suất sinh lời 30%/năm trong suốt 3 thập kỷ và gần như không hề thua lỗ

Theo lời của Scot Bessent, cũng là một trợ thủ đắc lực của Soros, đặc biệt trong phi vụ Ngày thứ 4 đen tối, thì Stanley Druckenmiller được xem là “the greatest money making machine in history – cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất trong lịch sử”. Scot cũng nhận định rằng Stanley Druckenmiller có khả năng phân tích của Jim Roger (đồng sáng lập của quỹ Quantum), khả năng giao dịch của Soros và tinh thần thép của một tay cờ bạc chuyên nghiệp.

Bạn sẽ thấy đó hoàn toàn không có chút gì tâng bốc khi nhìn vào thành tích cực kỳ ấn tượng mà Druckenmiller đạt được. Nhà đầu tư này đạt tỷ suất sinh lợi bình quân mỗi năm là 30% trong suốt 3 thập kỷ – một kỳ tích vô tiền khoáng hậu. Điều đáng kinh ngạc hơn là ông có khả năng duy trì sự ổn định một cách khó tin khi chỉ thua lỗ 5/120 quý trong suốt chiều dài sự nghiệp.

Cho tới năm 2010, khi Druckenmiller ở trên đỉnh cao danh vọng, với tổng tài sản quản lý lên đến 20 tỷ $, giới đầu tư toàn cầu phải thốt lên kinh ngạc vì Druckenmiller chưa có năm nào thua lỗ, và ông vẫn trên con đường nối dài kỷ lục trọng sự nghiệp hoàng kim của mình.

Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, hiện tại tổng tài sản của ông là $10.4 tỷ USD.

Xem thêm: Huyền thoại George Soros – Kẻ gây ra “Ngày thứ tư đen tối” tại Anh

2. Những câu danh ngôn nổi tiếng của tượng đài đầu tư Stanley Druckenmiller

Druckenmiller không thường xuất hiện trước truyền thông nhưng qua những cuộc phỏng vấn trong cuốn Tân Phù thủy Thị trường (The New Market Wizards) của Jack Schwager, chúng ta có cơ hội nghiên cứu những triết lý đầu tư của một trong những tay chơi hàng đầu thị trường tài chính này.

#1 “Những con số lợi nhuận không làm dịch chuyển toàn bộ thị trường, mà chính là Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Hãy giành sự tập trung đối với những động thái của các ngân hàng trung ương và chú ý đến dòng chảy của vốn. Đa phần những người tham gia thị trường mải miết truy tìm những con số lợi nhuận và những thước đo thông thường khác. Chính dòng chảy của vốn mới là thứ dịch chuyển thị trường.”

Theo Stanley Druckenmiller, những con số lợi nhuận không làm dịch chuyển toàn bộ thị trường, mà chính là Ngân hàng trung ương mà đặc biệt là Fed – nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới. Thanh khoản hay dòng chảy vốn là sự mở rộng hay co lại của nguồn cung tiền, đặc biệt là vốn tín dụng và đó chính là biến số lớn nhất dẫn dắt các nhu cầu trong một nền kinh tế. Đó là lý do tại sao Stanley Druckenmiller khuyên nhà đầu tư phải luôn để mắt đến động thái của các NHTW.

#2 “Điều đầu tiên tôi nghe được vào những ngày chân ướt chân ráo bước vào thị trường, đó là bò (bull-market) làm ra tiền, gấu (bear-market) cũng làm ra tiền, chỉ có heo là bị làm thịt. Nhưng giờ tôi ở đây để cho các bạn biết rằng, tôi chính là một chú heo. Và tôi cực kỳ tin rằng cách duy nhất để đạt hiệu suất sinh lời trên trung bình trong dài hạn trong ngành của mình là phải trở thành một chú heo.”

Chính vì câu nói này, trên bàn làm việc Stan luôn có một chú heo sứ màu vàng được đặt tên là Jerome.

Thay vì đặt nhiều khoản cược nhỏ đa dạng, Stan là người theo triết lý “chơi lớn” và không đồng tình với quan điểm truyền thống là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Ông cũng cho rằng: “Nếu bạn nhìn vào tất cả những nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett, Carl Icahn, Ken Langone, thì họ có xu hướng đặt cược rất, rất lớn. Họ thấy cơ hội, họ đặt được vào nó, và họ đặt cả “sổ đỏ” vào đó luôn. Đó là nền tảng cho triết lý đầu tư của tôi.”

Thay vì quan điểm “bỏ trứng vào nhiều giỏ” thì Druckenmiller “thích bỏ trứng vào một giỏ và trông chừng nó một cách cẩn thận”. Cũng theo Druckenmiller, để kiếm được mức lợi nhuận trên trung bình trong dài hạn thì bạn phải sẵn sàng đặt cược lớn khi có cơ sở quả quyết về tình huống giao dịch và không phí phạm nó vào một “đống hỗn tạp”.

#3 “Tôi học được nhiều điều từ Geogre Soros, nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là việc bạn đúng hay sai chẳng hề quan trọng, quan trọng là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai. Có đôi lần Soros từng chỉ trích tôi khi mà tôi thật sự đúng về thị trường nhưng lại không tối đa hóa lợi nhuận có thể kiếm được từ cơ hội đó.”

 

Druckenmiller cũng học được rất nhiều thần tượng Soros của mình cũng như có phong cách giao dịch khá tương đồng với vị tỷ phú này. Bên cạnh triết lý bản lề là cược lớn và có phương pháp bảo toàn vốn hiệu quả, thì Druckenmiller đề cao việc giữ thua lỗ ở mức thấp và tối đa hóa tốt nhất những vị thế đạt lợi nhuận mới chính là đỉnh cao của trò chơi đầu cơ mà ông theo đuổi.

#4 “Soros là người đón nhận thua lỗ tuyệt nhất mà tôi từng thấy. Ông ấy chẳng quan tâm tới việc thắng hay bại đối với một giao dịch. Nếu một giao dịch không ổn, ông ấy đủ tự tin về khả năng thắng những giao dịch khác, và như thế ông ấy có thể dễ dàng quên cái vị thế thua lỗ đó đi.

 

Theo Druckenmiller, để trở thành một trader thành công, bạn không chỉ cần kiên định với quan điểm mà cần cởi mở trong suy nghĩa, ứng biến tốt và biết cách chấp nhận thua lỗ. Phi vụ ngày thứ Hai đen tối là một ví dụ điển hình, khi Druckenmiller đã kịp nhận ra sai lầm để đảo ngược vị thế từ bán ròng sang mua ròng để chuyển bại thành thắng.

Stanley Druckenmiller cũng không quên nhắc nhở các trader hãy tự tin trong mọi hoàn cảnh và rằng đối với cuộc chơi trên thị trường tài chính, chỉ cần bạn sống sót, tức là bảo toàn vốn thì bạn hoàn toàn có thể chơi tiếp và chiến thắng.

Xem thêm: Ed Seykota – Bậc thầy giao dịch và triết lý giao dịch ấn tượng với bài hát “whipsaw song”

3. Lời kết

Trong suốt sự nghiệp hoàng kim của mình, Stanley Druckenmiller đã mắc 1 sai lầm lớn nhất, từng được tác giả Michael Batnick nhắc đến trong cuốn “Big Mistakes” đó là từ sự kiện bong bóng công nghệ Dotcom vỡ vào năm 2000, Stanley lỗ mất 3 tỷ USD, và không lâu sau đó là nghỉ hẳn tại quỹ của Soros.

Tuy nhiên, những thành tựu đáng kinh ngạc mà Druckenmiller đạt được trong suốt chiều dài sự nghiệp lẫy lừng và đến giờ vẫn chưa kết thúc khiến ông luôn xứng đáng là nhà một trong những nhà đầu tư vĩ đại. Hơn cả dù đã lăn lội hơn 40 năm trên thị trường với tài sản vài tỷ đô, nhưng huyền thoại đầu tư này vẫn dành nhiều giờ mỗi tuần để giao dịch bởi có lẽ với ông trading chính là tình yêu và lẽ sống.

VnRebates_Nơi Trading là NGHỀ

 

 

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.