VNREBATES

Sự hồi phục của nền kinh tế khu vực đồng Euro

10.08.2021, 10:40 6 phút đọc

Với đà hồi phục kinh tế đang dần xuất hiện trên toàn thế giới, nền kinh tế khu vực đồng Euro cũng đang có những bước chuyển mình tích cực với GDP tăng mạnh và lạm phát được kiểm soát ở mức vừa phải. ECB sẽ có những chính sách như thế nào để thúc đẩy quá trình hồi phục và tăng trưởng này tiếp diễn?

Nền kinh tế khu vực đồng Euro đang bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi sau thời gian suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hãy cùng điểm qua các chỉ số kinh tế quan trọng nhất của khu vực này để chứng kiến sự hồi phục kinh tế đang diễn ra, cũng như tìm hiểu các động thái của Ngân hàng Trung ương Châu Âu trong bối cảnh đó.

1. Tóm tắt tình hình kinh tế khu vực đồng Euro

Kết thúc quý 2 và tháng 7, nền kinh tế khu vực đồng Euro đang có những chuyển biến tích cực:

  • GDP quý II của Eurozone đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, với mức tăng ​​0% so với quý trước, trong đó có 2 quốc gia có mức tăng đặc biệt mạnh mẽ là Ý và Tây Ban Nha. Lạm phát tháng 7 nhìn chung vẫn được kiềm chế, khi chỉ số CPI chỉ tăng nhẹ lên 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
  • Các cuộc khảo sát về độ tin cậy và dữ liệu PMI (chỉ số quản lý thu mua) cho thấy động lực tăng trưởng kinh tế khu vực đồng Euro sẽ còn tiếp tục trong ít nhất là vào đầu quý III, mặc dù sự gia tăng gần đây của các ca mắc COVID mới có thể là sự hạn chế nhất định cho triển vọng tăng trưởng.
  • Với sự kết hợp của lạm phát thấp và triển vọng tăng trưởng thuận lợi này, chúng ta có thể kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ duy trì chính sách tiền tệ phù hợp của mình và có thể nới lỏng chính sách hơn nữa vào tháng 12, bằng cách tăng thêm các chương trình mua trái phiếu của họ.

kinh tế khu vực đồng Euro

Kinh tế khu vực đồng Euro đang chứng kiến sự hồi phục

Tăng trưởng GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu trong quý 2

Dữ liệu mới nhất về nền kinh tế khu vực đồng Euro cho thấy kinh tế của khu vực này đang có sự hồi phục, dựa vào sự kết hợp giữa dữ liệu hoạt động và chỉ số lạm phát. GDP quý II của Eurozone tăng 2,0% so với quý trước và tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

tăng trưởng GDP của nền kinh tế khu vực EU

Tăng trưởng GDP của nền kinh tế khu vực EU

Kết quả không chỉ mạnh hơn dự kiến ​​mà mức tăng quý trên quý còn đánh dấu sự tăng trưởng trở lại sau hai quý giảm liên tiếp trước đó.

Tăng trưởng kinh tế khu vực đồng Euro cũng rất tích cực trên diện rộng, xảy ra ở hầu hết các quốc gia trong toàn khu vực. Đối với các nền kinh tế lớn, GDP của Đức tăng 1,5% so với quý trước, GDP của Pháp tăng 0,9%, GDP của Ý tăng 2,7% và GDP của Tây Ban Nha tăng 2,8%.

Xét về các quốc gia công bố chi tiết về cơ cấu tăng trưởng, Pháp chứng kiến ​​tiêu dùng hộ gia đình quý II tăng 0,9% so với quý trước, trong khi tiêu dùng hộ gia đình quý II của Tây Ban Nha tăng 6,6%.

Ngoài xác nhận về sự tăng trưởng mạnh mẽ trong Quý II, dữ liệu khảo sát cho thấy hoạt động kinh tế vẫn ổn định ít nhất là trong thời gian đầu của Quý III. Chỉ số niềm tin kinh tế tháng 7 của Eurozone tăng cao hơn dự kiến ​​lên 119,0, mức cao kỷ lục kể từ khi chỉ số này bắt đầu được đo đạc vào năm 1985. Trong các chỉ số chi tiết, cả niềm tin dịch vụ và niềm tin công nghiệp đều tăng, lần lượt là 19,3 và 14,6.

Mặc dù các cuộc khảo sát về niềm tin đều có kết quả tích cực (cùng với PMI của tuần trước) đang khuyến khích triển vọng tăng trưởng của quý 3, tuy nhiên vẫn còn những lo ngại do sự lan rộng mới của các trường hợp COVID trong khu vực. Theo đó, các cuộc khảo sát về niềm tin sẽ tiếp tục được theo dõi chặt chẽ trong những tháng tới để nhận biết bất kỳ dấu hiệu nào về việc liệu làn sóng dịch COVID mới nhất có đang ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế khu vực đồng Euro hay không.

Cho đến nay, sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế khu vực đồng Euro không đi kèm với lạm phát tăng đáng kể, trái ngược với sự gia tăng mạnh của lạm phát ở Hoa Kỳ. CPI tháng 7 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu ổn định ở mức vừa phải, với mức tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi CPI cơ bản giảm xuống 0,7% . Lạm phát dịch vụ tăng nhẹ lên 0,9% so với cùng kỳ năm trước trong khi lạm phát đối với hàng công nghiệp phi năng lượng giảm xuống 0,7%.

lạm phát nền kinh tế khu vực đồng Euro

Lạm phát của nền kinh tế khu vực đồng Euro

Những tác động của sự kết hợp giữa tăng trưởng và lạm phát này đối với chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) là gì? ECB chắc chắn sẽ hoan nghênh sự tăng trưởng, trong khi xu hướng lạm phát vừa phải có nghĩa là ngân hàng trung ương không cần sớm chuyển sang chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

Điều đó được củng cố bởi những thay đổi gần đây của ECB đối với chiến lược và chính sách của mình, bao gồm việc chuyển sang mục tiêu lạm phát đối xứng 2% và thực hiện chính sách tiền tệ ôn hòa từ sau cuộc họp vào tháng 7.

Những diễn biến phức tạp của dịch COVID đã tạo nên một số yếu tố đáng lo ngại trong ngắn hạn. Các nhà phân tích hy vọng ECB sẽ không giảm bớt việc mua trái phiếu của mình vào tháng 9 tới đây.

Ngoài ra, nếu những diễn biến xấu gần đây của dịch COVID cuối cùng gây ra một số ảnh hưởng đến niềm tin và hoạt động, và quan trọng hơn là nếu xu hướng lạm phát không tăng cao hơn một cách có ý nghĩa, các nhà phân tích hy vọng ECB sẽ thông báo tăng lượng mua trái phiếu hơn nữa. Kỳ vọng của họ đối với chính sách tiền tệ tháng 12 của Ngân hàng Trung ương Châu Âu là thông báo tăng thêm 500 tỷ euro mua PEPP, đưa quy mô của chương trình đó lên 2.350 nghìn tỷ euro, với các giao dịch mua theo chương trình PEPP sẽ tiếp tục ít nhất cho đến tháng 9 năm 2022.

Theo actionforex.com

Dịch bởi VnRebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.