VNREBATES

Sức nặng của đồng Nhân dân tệ không kém gì đồng Dollar?

13.04.2024, 17:03 7 phút đọc

Nỗi lo về sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ (CNY) đang gây ra sự lo ngại lan rộng trên thị trường ngoại hối. Các nhà quan sát Trung Quốc đề xuất rằng Bắc Kinh cần thả lỏng kiểm soát đối với đồng tiền này, nhưng đồng thời cũng cảnh báo về nguy cơ gây ra hiệu ứng domino, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường mới nổi và thị trường đang phát triển.

Xem thêm:

thi-truong-ngoai-hoi-chao-dao-dong-nhan-dan-te

Một trong những mối đe dọa lớn nhất hiện đang đặt ra là đối với các đồng tiền của các nước láng giềng châu Á như Won Hàn Quốc (KRW) và Baht Thái Lan (THB), bởi vì Trung Quốc là đối tác thương mại quan trọng của họ.

Sự bất ổn từ việc giá trị của đồng CNY giảm đột ngột có thể lan rộng hơn nữa, tăng thêm sức mạnh cho đồng Dollar Mỹ (USD) – “hung thần” trên thị trường ngoại hối của các quốc gia đang phát triển.

Khi “mỏ neo” lung lay

Đồng Nhân dân tệ (CNY) thường được so sánh như một “mỏ neo” đối với các đồng tiền trong khu vực, vì vậy mọi biến động nhỏ của nó đều có thể gây ra tác động lớn. Tháng trước, sự suy yếu bất ngờ của tỷ giá tham chiếu của đồng CNY đã gây ra một đợt giảm giá đột ngột, ảnh hưởng đến các đồng tiền châu Á và thậm chí lan ra các thị trường phát triển như Thụy Điển và Canada, đồng thời thúc đẩy nhu cầu cho các đồng tiền trú ẩn an toàn như Yên Nhật (JPY) hoặc Franc Thụy Sĩ (CHF).

Theo ông Themistoklis Fiotakis, một chuyên gia ngoại hối hàng đầu tại Barclays Plc, thị trường ngoại hối dường như không còn ổn định như trước do ảnh hưởng của các chính sách. Các yếu tố cơ bản đang cho thấy rằng “đồng CNY sẽ suy yếu, đồng USD sẽ tăng giá và biến động sẽ gia tăng.”

Đồng CNY chịu áp lực kép

Sau 4 tháng tương đối ổn định, đồng Nhân dân tệ (CNY) có thể lại đối mặt với áp lực giảm giá. Ngoài tác động của tỷ giá tham chiếu, áp lực này đang gia tăng khi đồng tiền này tiến gần đến mức trần biên độ tỷ giá so với đồng USD. Đây là một mức độ mà trước đây các quan chức Trung Quốc đã phải áp dụng biện pháp can thiệp mạnh mẽ.

Đồng CNY đang tiến gần đến ngưỡng mức trần biên độ tỷ giá so với đồng USD. Ngoài ra, sự tăng giá mạnh của đồng USD do lạm phát ở Mỹ tăng cao cũng khiến cho đồng CNY phải đối mặt với áp lực thêm.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) có nhiều biện pháp để hỗ trợ đồng CNY, từ can thiệp trực tiếp đến việc siết chặt thanh khoản trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, có vẻ như họ chỉ muốn duy trì sự ổn định cho đồng nội tệ mà không muốn can thiệp quá mức.

thi-truong-ngoai-hoi-chao-dao-dong-nhan-dan-te

Đồng CNY chạm trần biên độ tỷ giá so với đồng USD

Vết tích năm 2015 vẫn còn đó

Sự kiện phá giá của đồng Nhân dân tệ (CNY) vào năm 2015 vẫn là một trong những kỷ niệm đau lòng với cộng đồng giao dịch. Khi đó, việc giảm giá đột ngột của đồng CNY đã gây ra một làn sóng “địa chấn” trên các thị trường, làm giảm giá cả cổ phiếu, tài sản trong các thị trường mới nổi và hàng hóa, chỉ duy nhất trái phiếu là tăng giá.

Theo Fiotakis, nền kinh tế Trung Quốc đóng vai trò quan trọng như “linh hồn”, ảnh hưởng đến vận mệnh của đồng USD trong tương lai. “Sự tăng trưởng của Trung Quốc là yếu tố quan trọng nhất định hình giá trị của đồng USD, thậm chí vượt qua ảnh hưởng của cả Fed hay ECB trong dài hạn.”

Nỗi lo về sự suy yếu của đồng CNY và hệ quả của nó

Nếu Trung Quốc quyết định “nới lỏng” chính sách kiểm soát và chấp nhận việc đồng CNY suy yếu, khu vực châu Á sẽ phải đối mặt với những tác động nghiêm trọng nhất. Đồng Won Hàn Quốc (KRW) và Baht Thái Lan (THB) có thể sẽ tiếp tục giảm giá mạnh. Trong khi đó, Rupiah Indonesia (IDR) và Rupee Ấn Độ (INR) có thể nhận được ít tổn thương hơn nhờ vào sự hỗ trợ từ Chính phủ. Nhiều đồng tiền châu Á khác đang dao động gần mức thấp nhất trong năm. Theo phân tích về mối tương quan trong 120 ngày của Bloomberg, chỉ số đo lường các đồng tiền Đông Nam Á cho thấy mối quan hệ chặt chẽ với đồng CNY.

Thi-truong-ngoai-hoi-chao-dao-dong-nhan-dan-te

Trong vai trò dẫn dắt, Trung Quốc với chính sách tiền tệ của mình sẽ có tác động trực tiếp đến cách quản lý tỷ giá của các quốc gia châu Á khác. Việc Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đồng CNY và JPY cũng giao dịch trong biên độ hẹp, đang tạo áp lực lên hai đồng tiền quan trọng này, và tác động đến toàn bộ khu vực.

Ju Wang, Trưởng bộ phận Chiến lược ngoại hối và lãi suất Trung Quốc tại BNP Paribas SA, cảnh báo: “Nếu một trong hai ‘ông lớn’ này nới lỏng kiểm soát, biên độ tỷ giá sẽ bị phá vỡ, dẫn đến sự bùng nổ biến động trên thị trường.” Các NHTW châu Á có thể buộc phải điều chỉnh chính sách, “nâng cao biên độ để thích ứng với cục diện mới.”

Run rẩy trong thế giới Carry Trade

Bóng tối của sự không ổn không chỉ che phủ thị trường tiền tệ mà còn tiếp tục len lỏi vào lĩnh vực của các nhà giao dịch theo chiến lược “Carry Trade”. Đồng Nhân dân tệ (CNY), một trong những đồng tiền được ưa chuộng nhất vì sự ổn định và biến động thấp của nó, đang đối diện với nguy cơ mất đi lợi thế này do chiến lược Carry Trade.

Thi-truong-ngoai-hoi-chao-dao-dong-nhan-dan-te

Nhân dân tệ “ổn định” bậc nhất, cái tên được “ưa chuộng” của các quỹ Carry Trade

Chiến lược Carry Trade dựa trên việc vay một đồng tiền có lãi suất thấp để mua một đồng tiền có lãi suất cao hơn, nhằm mục đích thu lợi nhuận từ chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền.

Charu Chanana, Trưởng bộ phận Chiến lược ngoại hối tại Saxo Markets, chia sẻ: “Liệu biến động có thể tiếp tục duy trì ở mức thấp như hiện tại? Các giao dịch Carry Trade có thể đảo ngược nhanh chóng, vì vậy chúng ta cần cẩn trọng. Thị trường đang thử thách khả năng kiểm soát của PBOC với đồng CNY.”

Thêm “gánh nặng”

Sự trỗi dậy của đồng USD càng làm gia tăng thêm áp lực lên các đồng tiền châu Á. Chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD do Bloomberg tính toán đã tăng hơn 2% trong năm nay, khiến các NHTW và Chính phủ trên toàn thế giới phải vắt óc ứng phó.

Paul Mackel, Trưởng bộ phận Nghiên cứu ngoại hối toàn cầu tại HSBC Holdings Ltd., nhận định: “Nguy cơ lớn nhất nằm ở chỗ khi đồng CNY suy yếu, sức mạnh của đồng USD sẽ càng trở nên rõ ràng hơn, bởi mạng lưới thương mại rộng khắp của Trung Quốc.”

“Thay vì chỉ là một đồng USD mạnh, giờ đây chúng ta sẽ đối mặt với một đồng USD “siêu mạnh” bởi rủi ro lan rộng trên nền kinh tế toàn cầu,” ông Mackel nói trong một cuộc phỏng vấn tại Hong Kong. “Rủi ro đối với đồng USD là nó có thể sẽ mạnh hơn mọi người tưởng.”

Nguồn: Bloomberg

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.