VNREBATES

Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin? Giải mã “Thuyết âm mưu”

28.10.2020, 13:26 6 phút đọc

Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin mà không phải một con số khác. Bí ẩn đằng sau là gì? Tất cả được giải mã trong bài viết này! Xem ngay!

Chúng ta đều biết rằng nguồn cung của Bitcoin chỉ có 21 triệu đồng tồn tại duy nhất và không thể có thêm nữa. Nhưng tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin mà không phải là những con số “đẹp đẽ” và ấn tượng hơn như 10 triệu, 500 triệu hay 1 tỷ ? Con số 21 triệu chỉ là lựa chọn ngẫu nhiên của Satoshi Nakamoto hay có một “ thuyết âm mưu kinh tế” nào đứng đằng sau? Hãy cùng mình đi tìm câu trả lời nhé !

Một trong nhiều bí ẩn xung quanh việc tạo ra Bitcoin là tại sao tổng nguồn cung bị hạn chế ở mức 21 triệu. Có 2 giả thuyết quan trọng được đề xuất để giải thích cho câu hỏi này:

1. Nguồn cung giới hạn của Bitcoin chỉ là một lựa chọn ngẫu nhiên …

Trong giả thuyết này, nhiều người tin rằng giới hạn 21 triệu Bitcoin đã được cha đẻ của nó – Nakamoto tự ý đặt ra khi ông quyết định 2 quy tắc quan trọng trong cơ chế khai thác Bitcoin: 

  1. Bitcoin sẽ được thêm một khối (block) mới vào blockchain của nó sau mỗi 10 phút.
  2. Và phần thưởng trả cho thợ đào (bắt đầu từ 50 BTC) giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối – khoảng 4 năm một lần.

Tại sao chỉ có 21 triệu Bitcoin ? Có liên quan đến cơ chế đào BTC không ?

Theo quan điểm của một số thành viên trong nhóm tiền điện tử trên diễn đàn nổi tiếng StackExchange. Nakamoto có thể đã chọn 21 triệu thông qua một số phép toán phức tạp dựa vào những quy tắc mà ông tự đặt ra.

Chúng ta thử tính toán số lượng Bitcoin được tạo ra như sau :

Với quy tắc 1: Trung bình cứ 10 phút lại tạo ra 1 block, như vậy là 6 block mỗi giờ. Mỗi ngày có 24 giờ và mỗi năm có 365 ngày. Dễ dàng tính ra được sau 4 năm sẽ có 210,240 block – xấp xỉ 210.000 block.

Với quy tắc 2: Các thợ đào nhận được phần thưởng là 50 Bitcoin cho mỗi khối khai thác được. Sau đó là 25 Bitcoin vào năm 2012, 12,5 Bitcoin vào năm 2016 và 6,25 Bitcoin vào năm 2020 … và cứ tiếp tục giảm một nửa cho đến khi phần thưởng khối chạm ngưỡng 1 satoshi.

Nếu cộng các số này cho đến vô hạn, tổng của nó sẽ là: 50 + 25 + 12,5 + 6,25 + ……= 100 

Như vậy, ta lấy 210.000 x 100 sẽ ra được con số 21 triệu đồng Bitcoin.

Nhưng tranh cãi đã xảy ra vào lúc này, khi một luồng ý kiến khác cho rằng con số 21 triệu đồng BTC được xác định bởi các tham số (quy tắc trong cơ chế khai thác) do Nakamoto đặt ngay từ đầu. Tại sao ông lại đặt ra các tham số đó để cho ra kết quả là 21 triệu đồng BTC ?

2 … Hay đây là một ‘’ thuyết âm mưu” kinh tế

Khi Satoshi Nakamoto tạo ra Bitcoin, nguồn cung tiền tệ toàn cầu ở mức xấp xỉ 21 nghìn tỷ USD. Bạn hãy xem nhé:

  • Về mặt kinh tế, mỗi 1 USD có thể được chia nhỏ thành 100 cent (1 cent = 0,01 USD), lúc này tổng số lượng “đơn vị tiền” tồn tại vào khoảng 2.100 nghìn tỷ đồng.
  • Tương tự, có 100 triệu satoshi cho mỗi Bitcoin, có nghĩa là tồn tại 2.100 nghìn tỷ “đơn vị Bitcoin”.

Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra con số 2,100 nghìn tỷ “đơn vị Bitcoin” trùng khớp hoàn toàn với con số 2,100 nghìn tỷ “đơn vị tiền” pháp định (vào năm 2009). 

con số 21 triệu đồng Bitcoin có thể là một âm mưu

Dựa trên điều này, Bitcoin rất phù hợp để thay thế tất cả các loại tiền tệ fiat và có khả năng hoạt động như một loại tiền tệ toàn cầu. Liệu rằng đây có phải là một “thuyết âm mưu kinh tế” của Nakamoto, bạn nghĩ sao về điều này ?

Giả thuyết này phù hợp với những gì mà Nakamoto đã trao đổi với Mike Hearn – cựu nhà phát triển Bitcoin core qua một email . Trong bức thư này, Nakamoto dự định giá trị của đơn vị Bitcoin cuối cùng sẽ tương đương với các loại tiền tệ truyền thống. Ví dụ như 0,001 BTC sẽ có giá trị bằng 1 Euro. 

“Tôi muốn chọn thứ gì đó có thể làm cho giá tương tự như các loại tiền tệ hiện có, nhưng không biết tương lai, điều đó rất khó. Tôi đã chọn một cái gì đó ở giữa. Nếu Bitcoin vẫn là một thị trường ngách nhỏ, nó sẽ có giá trị trên mỗi đơn vị thấp hơn các loại tiền tệ hiện có. Nếu bạn tưởng tượng nó được sử dụng cho một số phần nhỏ của thương mại thế giới, thì sẽ chỉ có 21 triệu đồng tiền cho toàn thế giới, vì vậy nó sẽ đáng giá hơn nhiều trên mỗi đơn vị”

Có lẽ chính Nakamoto cũng không hình dung được rằng 0,001 BTC bây giờ có giá trị 10,62 Euro, gần gấp 11 lần phỏng đoán ban đầu của ông.

Xâu chuỗi với giả thuyết đầu tiên, có phải Satoshi Nakamoto chủ đích đặt ra các quy tắc trong khai thác BTC để nó khớp với “thuyết âm mưu kinh tế” rằng sẽ chỉ có 21 triệu đồng Bitcoin? Lại một lần nữa, điều này vẫn là một bí ẩn như chính sự tồn tại của Satoshi Nakatomo vậy.

3. Kết luận

Đối với cá nhân mình, dù có số lượng bao nhiêu đi chăng nữa thì Bitcoin vẫn sở hữu những giá trị khác biệt. Chính sự bí ẩn và không ai có thể biết chính xác câu trả lời mới làm cho Bitcoin trở nên nổi tiếng và hấp dẫn cho đến thời điểm này. Còn bạn thì sao? Bạn tin vào giả thuyết nào? Hãy để lại những bình luận để chúng ta cùng thảo luận thêm về câu chuyện này nhé !    

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.