VNREBATES

Tâm sự của một trader: Chọn con tim hay nghe lý trí?

13.02.2024, 16:03 5 phút đọc

Thị trường giao dịch tài chính nói chung không chỉ là một bức tranh đầy màu sắc, mà còn là nơi tạo ra nhiều cảm xúc đan xen, từ niềm hạnh phúc đến nỗi lo sợ, từ sự hân hoan đến nỗi đau buồn. Đối với các nhà đầu tư, các trader, những người chinh chiến trên thị trường này, việc kiểm soát tâm lý chính là một phần không thể thiếu. Đây là một nghệ thuật cần được rèn luyện từng ngày.

Xem thêm:

“Không phải lỗi của tôi, chỉ là xui mà thôi!”

Đây không chỉ là một câu nói phổ biến mà còn là một cách giải thích cho những sai lầm trong quá trình giao dịch của các trader.

Nhớ lại những năm đầu tiên bước chân vào thị trường chứng khoán vào những năm 2014 và 2015, một nhà đầu tư đã chia sẻ lại:

Với tư cách một sinh viên năm cuối, được nuôi dưỡng bởi kiến thức mong manh nhận được từ ghế nhà trường, nhưng đầy hoài bão và mơ mộng về “3 chữ cái” trên sàn chứng khoán. Về dấu vết của dòng tiền và hành vi của phe cá mập… Tôi tràn đầy hào hứng với mỗi lệnh mua bán, mỗi biến động của bảng giá, nhưng cũng chìm đắm trong sự thất vọng khi thị trường không như mong đợi. Tôi quyết định chọn con đường trader, tin rằng mình có đủ tố chất, sự đam mê và nhiệt huyết để thành công.

Nhưng sau một thời gian giao dịch, tôi bắt đầu nhận ra rằng mọi quyết định mua bán của mình thường bị chi phối bởi cảm xúc, lệ thuộc vào sự ồn ào của đám đông hơn là dựa trên kiến thức tích lũy và kinh nghiệm.

Mỗi khi giao dịch thành công, tôi tự tin rằng mình có khả năng thiên bẩm, nhưng mỗi khi gặp thất bại, tôi thường tìm kiếm lời giải thích bên ngoài, đổ lỗi cho sự xui xẻo – “không phải lỗi của tôi, chỉ là xui mà thôi!”. Đỉnh điểm của sự thất bại đến khi tôi trải qua những đợt sụp đổ của VN-Index trong giai đoạn 2018-2020. Giai đoạn này tôi đã mất đi nhiều tiền “học phí” cho thị trường.

Lúc đó, tôi mới thực sự nhận ra rằng mình chỉ là một trong những người may mắn khi bắt đầu tham gia thị trường vào giai đoạn sóng tăng, và dần dà bị cảm xúc chi phối, làm mất đi thành quả đã đạt được trong những năm tiếp theo.

Tôi đã không thấu hiểu được tầm quan trọng của việc đánh giá bức tranh toàn cảnh vĩ mô, bối cảnh kinh tế toàn cầu đối với quyết định giao dịch của mình.

tam-su-cua-mot-trader

Học cách kiểm soát cảm xúc – một phần rất quan trọng khi giao dịch

Sau nhiều thất bại và trả giá đắt để tự thức tỉnh bản thân, tôi đã bắt đầu học cách kiểm soát cảm xúc. Tôi đã chủ động ghi chép “nhật ký giao dịch” của mình, bao gồm các quyết định mua bán và lý do đằng sau chúng. Chỉ khi làm điều này, tôi mới thực sự hiểu được ý nghĩa của may mắn và khi nào cần sử dụng những kỹ năng và kiến thức tích lũy từ nhiều năm qua để thực hiện giao dịch.

Quan trọng hơn, tôi đã rút ra được những bài học từ cả những giao dịch thất bại và thành công. Điều này là kết quả của việc học từ câu nói nổi tiếng của nhà đầu tư vĩ đại John Templeton – Người sáng lập quỹ Templeton Growth Fund: “Thời điểm để xem xét phương pháp đầu tư của bạn là khi bạn thành công nhất, không phải khi bạn mắc phải nhiều sai lầm nhất”.

Tôi cũng hiểu rằng bản chất của thị trường là sự tóm gọn tuyệt đối các sự kiện tài chính. Kết quả là thảm họa tài chính nhanh chóng được quên đi. Hậu quả xa hơn là khi trường hợp tương tự xảy ra, thường chỉ trong vài năm sau đó, chúng lại được hô hào bởi lớp nhà đầu tư mới, hay còn gọi là F0.

Nhà đồng sáng lập huyền thoại và chiến lược gia đầu tư chính của Grantham, Mayo & van Otterloo (GMO), ông Jeremy Grantham, cũng đã từng nói: “Chúng ta sẽ học nhiều điều trong thời gian ngắn, một chút trong trung hạn và không có gì cả trong lâu dài. Điều này đã từng có tiền lệ trong lịch sử”.

Bên cạnh việc ghi chép nhật ký giao dịch, tôi cũng đã học cách tự rèn luyện tính khách quan, tức là hành động của tôi phải dựa trên niềm tin rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Vì vậy, trước khi mỗi lần giao dịch, tôi tự hỏi: “Liệu tôi có cảm thấy áp lực hoặc bất an khi làm điều này không?”. Nếu có, tôi sẽ ngừng lại việc mua bán cổ phiếu ngay lập tức.

Và bây giờ, sau hơn 10 năm hoạt động làm trader, tôi đã nhận ra rằng đầu tư chứng khoán có thể trở nên nhàm chán. Điều này chính là lúc bạn học được cách kiểm soát cảm xúc!

Trên đây là những lời chia sẻ của một Trader chứng khoán, và nó cũng rất đúng với các trade trong thị trường Forex hay bất cứ thị trường tài chính nào khác. Để trở thành một Trader thành công, điều tối quan trọng là bạn cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Hãy theo dõi VnRebates để cập nhật thông tin, kiến thức đầu tư tài chính mỗi ngày nhé.

Nguồn: vietstock.vn

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.