VNREBATES

Thị trường tài chính 17/11: “Deja-vu” viễn cảnh tuần trước?

17.11.2020, 16:38 9 phút đọc

Vắc xin MRNA hiệu quả 94,5%, hứa hẹn về sự hồi phục kinh tế; Clarida mua tài sản, không quan tâm đến đường cong lợi suất; OPEC JTC gia hạn thỏa thuận từ 3 đến 6 tháng.

Tóm tắt thị trường Mỹ 16/11:

Chứng khoán tăng gần về ngưỡng trước tháng 3, Trái phiếu giảm, Giá dầu tăng, giá Vàng giảm tựa kịch bản tuần rồi.

Tổng quan thị trường hôm nay

Vắc-xin Covid điều khiển tâm lý toàn thị trường hôm qua

Sự kiện lớn là tiêu điểm tin tức hôm qua là vắc-xin Covid-19 của hãng dược Moderna có hiệu quả 94,5%. Điều đó đã vượt qua loại thuốc của Pfizer có hiệu quả 90%. Tin tốt cho việc phòng chống dịch Covid trong tương lai, mặc dù vẫn còn nhiều tháng nữa mới có bản phân phối có ý nghĩa hơn. Trong khi đó, thống kê covid tiếp tục tăng cao hơn với số ca nhập viện ở mức kỷ lục ở Mỹ.

Thị trường chứng khoán trên đà tăng trong phiên thứ Hai sau khi giá trị các chỉ số DJIA, S&P500 tăng đột biến, tương tự như tình huống Pfizer ra tin vắc-xin vào thứ Hai tuần trước.

Vắc-xin mới có hiệu quả 94,5% (Pfizer là 90%) và có các điều kiện bảo quản thuận lợi hơn ở nhiệt độ tủ đông và khả năng lưu trữ cũng như nhân rộng được đánh giá là tốt hơn Pfizer.

Moderna (MRNA) đã công bố tỷ lệ hiệu quả của vắc-xin COVID-19 lần thử nghiệm giai đoạn 3 này là 94,5% và có kế hoạch trình EUA trong những tuần tới; vắc xin cũng dễ bảo quản hơn so với vắc-xin của hãng dược Pfizer (PFE).

  •  Khi bảo quản, vắc-xin dự kiến ​​sẽ duy trì ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh tiêu chuẩn (2-8 độ C) trong 30 ngày.
  •  Vắc xin có điều kiện vận chuyển / bảo quản dài hạn ở nhiệt độ tủ đông tiêu chuẩn -20 độ C trong 6 tháng.
  •  Điều này cho thấy các phương pháp vận chuyển / lưu trữ được kỳ vọng sẽ ít rắc rối hơn so với những phương pháp được đề cập trong ứng cử viên Pfizer.

Trong khi đó, giá dầu thô tăng cao trước kỳ vọng về vắc-xin cũng như chuẩn bị cho cuộc họp JMMC diễn ra vào thứ ba tuần này.

Cập nhật bầu cử Mỹ

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden cho biết nhóm chuyển tiếp của ông cần tiếp cận với kế hoạch phân phối vắc xin của Tổng thống Trump và Quốc hội nên cùng nhau thông qua gói cứu trợ.

Hơn nữa, ông nói rằng chính quyền mới sẽ có cơ cấu thuế công bằng hơn, Mỹ sẽ có mức lương tối thiểu 15 USD trên toàn quốc và việc giảm nợ cho sinh viên là một phần của kế hoạch kinh tế.

 

Ngân hàng trung ương – FED

Phó chủ tịch FED ông Clarida

Ông Clarida cho biết Fed thích cách chính sách tiền tệ hiện đang được điều chỉnh và chính sách nó vẫn có thể được điều chỉnh khi cần thiết. Phó Chủ tịch FED không trực tiếp ám chỉ đến bất kỳ thay đổi nào đối với chương trình mua trái phiếu chính phủ sắp tới nhưng nhấn mạnh tính hữu ích của công cụ này.

Fed’s Clarida nhận định rằng “động lực mà nền kinh tế đã đi vào quý 4 là rất vững chắc” (“the momentum that the economy had going into the fourth quarter was very solid”) và có lợi thế từ các cuộc thử nghiệm vắc-xin Covid, nhưng nhắc lại rằng các biện pháp chính sách tài chính và tiền tệ bổ sung có thể sẽ cần thiết khi chính phủ có đề xuất phù hợp.

Về quan điểm đường cong lợi suất (YCC), ông tin rằng công cụ này vẫn nằm trong bộ công cụ về chính sách sẵn có của FED, nhưng nó không được cân nhắc tích cực vào lúc này và cho biết nó tốt nhất được xem như một sự bổ sung dựa trên lịch trình có sẵn.

Clarida cho biết ông không lo ngại về sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu 10 năm, do đó đẩy lùi triển vọng của đường cong lợi suất và có khả năng thay đổi đối với việc mua trái phiếu chính phủ.

 

Diễn biến thị trường dầu thô – Crude Oil

Giá dầu có phiên hồi phục mạnh mẽ đầu tuần

OPEC+ JTC đã có kết luận rằng hầu hết các quốc gia trong khối OPEC+ đều đồng thuận và ủng hộ việc gia hạn thời gian cắt giảm sản lượng thêm 3 tháng đối với các khoản cắt giảm hiện tại.

Các hợp đồng dầu thô tương lai đã đưa ra những dấu hiệu của sự ưa rủi ro rộng lớn hơn dựa theo thông tin kỳ vọng từ vắc xin mới nhất. Mặc dù sự hưng phấn sẽ giảm dần nhưng giá hợp đồng tương lai vẫn tăng. Trong khi đó giới phân tích đầu tư theo dõi sát sao các cuộc họp của JTC/JMMC vào thứ Hai và thứ Ba tuần này.

Các nguồn tin từ OPEC+ JTC hôm nay lưu ý rằng hầu hết các thành viên của ủy ban kỹ thuật đã ủng hộ việc gia hạn từ 3 đến 6 tháng đối với các khoản cắt giảm hiện tại. Trong khi đó, các nguồn tin khác lưu ý rằng mức độ tuân thủ của OPEC + trong tháng 10 đã giảm xuống 96% (hiện tại là 101%) so với các khoản cắt giảm đã cam kết, nơi Nga vẫn phải thực hiện các khoản cắt giảm bù đắp.

Những lo ngại này chắc chắn sẽ là chủ đề của JMMC hôm thứ Ba, vốn sẽ đặt nền tảng cho cuộc họp OPEC/OPEC + quan trọng vào cuối tháng.

Ủy ban (bao gồm Saudi, Nga, Iraq, UAE, Kuwait, Nigeria, Algeria, Venezuela và Kazakhstan) sẽ theo dõi sự tuân thủ giữa các thành viên và xem xét dữ liệu nguồn thứ cấp cùng với các nguyên tắc cơ bản của thị trường hiện tại trước khi đề xuất các khuyến nghị chính sách – do đó sẽ không có quyết định chính sách nào được đưa ra tại cuộc họp này.

Sự đồng thuận trên trước khi có tin tức về vắc xin Pfizer/BioNTech COVID-19 nghiêng về phía OPEC+ mở rộng mức sản xuất hiện tại đến quý 1 năm 2021 so với việc cắt giảm sản lượng xuống còn 5,7 triệu BPD từ 7,7 triệu BPD vào tháng 1 theo hiệp định.

Tuy nhiên, cũng có tin đồn về việc hạn chế sản lượng sâu hơn, với các nguồn tin gần đây lưu ý rằng các cuộc đàm phán giữa OPEC và các đồng minh đang kết thúc với thời gian trì hoãn từ ba đến sáu tháng, trong khi việc cắt giảm sâu hơn đã không nhận được sự ủng hộ từ các thành viên khác.

Diễn biến thị trường tiền tệ

Diễn biến thị trường tiền tệ

  • USD: Đồng đô la không đổi trong ngày hôm nay và vẫn ở mức dưới 93 trong bối cảnh khẩu vị rủi ro được cải thiện nhờ sự lạc quan hơn nữa về vắc xin. Đồng đô la không được hưởng lợi nhiều như trong thông báo của tuần trước, có lẽ với sự tăng giá của các đồng tiền theo chu kỳ đã bù đắp cho đà tăng.
  • EUR: EURUSD không đổi, giao dịch trong các thông số 1.1815-68, với mức thấp nhất ngay sau khi ECB’s De Cos tuyên bố các động thái giữa đồng đô la và đồng Euro là điều đáng lo ngại. Trong khi đó, ngân sách của EU đã bị Hungary và Ba Lan phong tỏa vì một vấn đề pháp quyền.
  • JPY, CHF và XAU không đổi với lợi suất của Mỹ ít thay đổi trong ngày, trong khi CHF phớt lờ những nhận xét từ Zurbrueg của SNB. Ông nhắc lại ngân hàng vẫn cam kết lãi suất âm và các biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối, thêm vào đó họ đã mua 90 tỷ CHF để giảm áp lực lên CHF và SNB muốn đồng franc Thụy Sĩ yếu hơn. Vàng tiếp tục phải đối mặt với áp lực bán, sau khi bước đột phá về vắc xin của Moderna làm giảm nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn. Hỗ trợ được nhìn thấy ở mức $ 1850 / oz.
  • CAD cũng chứng kiến một số mức tăng khiến USDCAD quay trở lại mức dưới 1,31, phần lớn là do phức hợp dầu thô bắt được giá thầu trước tin tức về vắc-xin, mặc dù phần lớn mức tăng từ dầu thô ban đầu đã tăng lên, khi USDCAD tăng trở lại chỉ dưới 1,3, sau khi tìm thấy mức thấp 1,3065.

 

Lời kết

Về cơ bản, thị trường đang phản ứng theo kiểu gần như tương tự như nó đã làm với tin tức Pfizer vào thứ Hai tuần trước nhưng được cho là ít có khả năng trụ vững lâu về sự kỳ vọng trong dài hạn. Câu hỏi quan trọng bây giờ là, với những câu chuyện tương phản vẫn đang diễn ra, liệu chúng ta có thấy lặp lại mọi thứ đúng một tuần trước không hay vẫn sẽ đối diện tiếp với thực tế rằng dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hiệu quả.

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.