VNREBATES

Thị trường tiền tệ ngày 01/12: OPEC+ Trì hoãn phiên họp quan trọng!

01.12.2020, 16:54 8 phút đọc

Chứng khoán Mỹ có phần giảm nhẹ do kết phiên cuối tháng 11. Trái phiếu không có sự thay đổi bất thường. Giá vàng vẫn giảm mạnh bất chấp Bitcoin vượt đỉnh cũ 2017. USD tăng, dầu Giảm trước sự bất ổn về cuộc họp OPEC+.

Tóm tắt thị trường phiên Mỹ 30/11

Chứng khoán Mỹ có phần giảm nhẹ do kết phiên cuối tháng 11. Trái phiếu không có sự thay đổi bất thường. Giá vàng vẫn giảm mạnh bất chấp Bitcoin vượt đỉnh cũ 2017. USD tăng, dầu Giảm trước sự bất ổn về cuộc họp OPEC+.

Tổng quan thị trường 

Rủi ro thị trường tuy có giảm bớt vào thứ Hai trong bối cảnh lượng bán cổ phiếu và USD vào cuối tháng vẫn còn, trong khi trái phiếu Kho bạc tìm thấy sự hỗ trợ thoáng qua, giá vàng giảm qua tuần thứ hai liên tiếp và USD tăng mạnh trở lại.

Luồng tin tức hôm nay khá nhẹ nhàng với các cuộc họp của OPEC / OPEC + và dữ liệu đóng vai trò là điểm nổi bật;

Chỉ số PMI Chicago (Chicago PMI) và Doanh số bán nhà đang chờ xử lý (Pending Home Sales) khá thất vọng.

Giá dầu thô tương lai có sự biến động không ổn định trong phiên cuối tháng 11 trước các yếu tố không chắc chắn từ cuộc họp gần đây. Tuy nhiên, cuộc họp nhóm đã không đưa ra quyết định chính thức vào ngày hôm qua, với các cuộc đàm phán hiện bị hoãn lại cho đến 03/12 so với dự kiến ban đầu.

 

Cập nhật thị trường Mỹ 

  • VACCINE: Moderna (MRNA) vừa ra báo cáo phân tích hiệu quả cuối cùng đạt được mức hiệu quả chính thức đến 94,1% (trước đó. 94,5%) với vắc-xin phòng chống Covid-19 của họ. Cho đến bây giờ các dấu hiệu cho thấy vắc-xin được dung nạp tốt, không có mối lo ngại nghiêm trọng nào về an toàn được xác định và dự kiến sẽ nộp đơn xin EUA của Hoa Kỳ và nộp đơn xin cấp phép lưu hành có điều kiện với sự chấp thuận của Cơ quan Thuốc Châu Âu (EMA) ngay hôm nay. Trong một diễn biến khác, họ đã thông báo sửa đổi thỏa thuận cung cấp vắc xin COVID với Vương quốc Anh, để tăng thêm 2 triệu liều, nâng tổng quy mô hợp đồng lên 7 triệu liều trong thời gian tới.
  • CHICAGO PMI (NOV): Chỉ số giảm từ 61,1 xuống 58,2 trong tháng 11, mức thấp nhất kể từ tháng 8, nhưng vẫn nằm trong phạm vi có thể mở rộng, mặc dù thấp hơn con số 59 so với ước tính. Các nhà phân tích tại Pantheon Macroeconomics nhấn mạnh bất chấp sự sụt giảm sản xuất nhưng các chỉ số vẫn tỏ ra hầu hết vẫn ở mức cao bởi “được hỗ trợ bởi sự phục hồi đang diễn ra trong lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc và nhu cầu hàng hóa trong nước mạnh mẽ”.  
  • PENDING HOME SALES (OCT): Doanh số bán nhà đang chờ xử lý giảm 1,1%, bỏ lỡ kỳ vọng tăng 1%, đưa chỉ số này về mức 128,9. Sự sụt giảm thứ hai liên tiếp hàng tháng cho thấy thị trường mua bán nhà hiện tại đang có dấu hiệu mất đà. Báo cáo chỉ ra rằng doanh số bán nhà đang chờ xử lý thường dẫn đầu doanh số bán nhà hiện tại từ một đến hai tháng, và do đó, dự kiến tốc độ bán nhà hiện tại sẽ vừa phải trong hai tháng cuối năm 2020 sau mức cao nhất trong 14 năm vào tháng 10.

 

Diễn biến thị trường dầu thô – CRUDE OIL

Căng thẳng giữa Nga và Ả Rập khiến cuộc họp bị trì hoãn (Ảnh: CNN)

Cuộc họp của OPEC+ được cho là trì hoãn cho đến ngày ngày 3 tháng 12 vì cần có thêm các cuộc thảo luận chung trước khi ra được quyết định chính thức.

Không có tuyên bố nào được đưa ra sau cuộc họp của OPEC vào thứ Hai mặc dù các nước OPEC đang có kế hoạch họp lại vào thứ Ba trước cuộc họp của OPEC+ và trước đó có thông tin rằng OPEC được cho là đang thảo luận về việc gia hạn 3 tháng để hạn chế nguồn cung dầu.

Trong khi UAE không cam kết bất kỳ vị trí nào và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho đến hôm nay. Giá dầu thô tương lai ngang bằng với mức tăng của tuần trước. Cuộc họp của OPEC đã chiếm lĩnh sự chú ý của thị trường năng lượng, nơi cuộc họp chính của OPEC hôm nay kết thúc mà không có tuyên bố chính thức nào. Tuy nhiên, các báo cáo cho thấy rằng các thành viên cốt lõi nhất trí rộng rãi về sự cần thiết của việc gia hạn cắt giảm hiện tại trong ba tháng, với điều kiện các đồng minh OPEC+ cũng ủng hộ động thái này

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran cũng gợi ý rằng các thành viên OPEC sẽ gặp lại nhau vào thứ Ba trước cuộc họp OPEC+ trong bối cảnh các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra. Trong khi đó, bản thân giá dầu không quá phản ứng với các bản cập nhật của OPEC, thay vào đó, họ dường như chấp nhận các dấu hiệu rủi ro rộng hơn, mặc dù hành động giá có nhiều thay đổi.

Nga, Ả-rập Xê-út và UAE được cho là khác nhau về cơ chế cắt giảm sản lượng dầu trong những tháng tới năm 2021 nhưng các cuộc đàm phán vào ngày mai, bất chấp tất cả những khó khăn, sẽ kết thúc với một sự đồng thuận. Cũng có những bình luận từ Điện Kremlin rằng Tổng thống Nga Putin không có kế hoạch nói chuyện với Saudi trước cuộc họp OPEC + nhưng nói thêm rằng không có sự khác biệt mạnh mẽ giữa Nga và OPEC như trường hợp vào đầu năm 2020.

 

Diễn biến thị trường Tiền Tệ – FOREX

Các đồng tiền có diễn biến gì phiên cuối tháng hôm qua? (Nguồn ảnh: Reuters)

  • XAU: Sự giảm giá của vàng tiếp tục xảy ra khi XAU tìm thấy mức thấp xung quanh 1.765 USD / oz với một số bàn luận là do sự suy giảm của phức hợp kim loại quý dẫn đến sự gia tăng giá Bitcoin, điều này đã tạo ra mức cao kỷ lục mới trong ngày hôm nay.
  • USD: Trên thị trường ngoại hối, DXY đã quay trở lại mức tăng 92,00 điểm sau sự cải thiện tâm lý thị trường và tập trung vào dữ liệu hoạt động sắp tới từ Hoa Kỳ bao gồm ISM Manufacturing PMI. Trong khi văn bản trước khi phát hành đối với lời khai của Chủ tịch Fed Powell tại Ủy ban Ngân hàng Thượng viện không mang lại nhiều phấn khích vì ông ấy nhắc lại rằng triển vọng của nền kinh tế Mỹ là không chắc chắn và sẽ phụ thuộc vào việc có kiểm soát được đại dịch hay không.
  • EUR: Đồng tiền này đã nhanh chóng vượt qua mức 1,20 trước khi quay trở lại mức 1,1950. Nhà kinh tế trưởng của ECB, Ông Lane ghi nhận mối lo ngại của ông về tỷ giá hối đoái cao, lưu ý rằng nó làm giảm triển vọng lạm phát. Do đó, những người tham gia hiện đang tìm kiếm bất kỳ thông báo đột xuất nào từ các quan chức ECB để thử và thảo luận về sự tăng giảm của đồng EUR. Một số nhà phân tích thu hút sự chú ý đến đồng EUR có trọng số thương mại, vốn không tăng cao, một yếu tố có thể khiến ngân hàng trung ương đứng ngoài cuộc. Bà Lagarde đã có bài phát biểu trong phiên hôm qua mặc dù đã bổ sung rất ít thông tin mới, với tất cả sự chú ý vào cuộc họp ngày 10 tháng 12, nơi Ngân hàng Trung ương sẽ hiệu chỉnh lại các công cụ của mình, có thể là các chương trình PEPP và TLTRO.
  • GBP: GBP là đồng tiền tăng giá tốt hơn trong bối cảnh dùng dằng về Brexit từ cuối tuần qua. Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Raab cho rằng có một thỏa thuận sẽ được thực hiện trong tuần này, mặc dù các báo cáo mới nhất cho thấy vẫn còn những điểm mấu chốt trong ba chủ đề chính: thủy sản, sân chơi bình đẳng và quản trị chung giữa EU và UK. . GBP/USD vẫn dao động quanh mức 1,3350 trong bối cảnh không chắc chắn liên quan đến các cuộc đàm phán Brexit trong tuần này với cả hai bên thể hiện cam kết và hy vọng về một thỏa thuận. Trong khi EU sẽ khởi động các kế hoạch dự phòng trong việc không đạt được thoả thuận thương mại nào với Anh trong tuần này. 

Tổng hợp bởi Vnrebates

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.