VNREBATES

Thị trường tiền tệ 23/11: Cập nhật tin tức tuần 47

23.11.2020, 15:36 9 phút đọc

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã yêu cầu Fed trả lại các khoản tiền từ gói kích thích mà chưa được sử dụng đến với tổng trị giá lên đến 455 tỷ USD. Ông Mnuchin cho biết các khoản tiền trên là kết quả từ một số trong số 13 công cụ hỗ trợ khẩn cấp vốn được thiết lập khi đối mặt với cuộc khủng hoảng COVID đầu năm nay.

Nhận định thị trường tuần qua

Cuối tuần qua, thị trường có xu hướng e ngại rủi ro hơn do các trường hợp Covid-19 tăng cao trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn sắp tới của Mỹ. Ngoài ra có luồng thông tin trước đó rằng Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đòi FED phải trả lại 455 tỷ USD, rút tiền từ một số công cụ cho vay của Fed. Sự bất ổn đó khiến trái phiếu giảm giá cùng bình luận thêm của FED về việc điều chỉnh nới lỏng định lượng cũng đang diễn ra.

Ngoài các tin tức từ FED ra không có nhiều điểm tin đáng chú ý trong tuần rồi. Đồng USD đi ngang và giá dầu thô tương lai có dấu hiệu tiếp tục tăng trong tuần.

Theo báo cáo của Bloomberg (ngày 21/11), một thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU đã gần kết thúc với mức độ khả thi lên đến 95% và cả hai bên đều lạc quan mặc dù vẫn còn một số khác biệt lớn cần giải quyết. Dự kiến sẽ giải quyết và kết thúc sớm trong tháng trước khi Anh chính thức rời khỏi EU.

Mặc dù đột ngột tạm dừng các cuộc đàm phán trực tiếp sau khi một nhà đàm phán EU nhiễm Covid, tính đến hiện nay các kết quả vẫn cho thấy những tiến triển tích cực, báo cáo cho rằng một thỏa thuận có thể được ký kết vào cuối tuần 23-27 tháng 11 hoặc nhiều khả năng là vào tuần sau đó.

Trong thứ Hai  hôm nay(23/11), dữ liệu kinh tế quan trọng sẽ là các cuộc khảo sát PMI trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tháng 11 của khu vực tư nhân đối với các nền kinh tế phát triển bao gồm Mỹ, Anh, Úc, Eurozone.

 

Ngân hàng Trung Ương – FED

Ông Mnuchin yêu cầu FED hoàn trả 455 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin đã yêu cầu Fed trả lại các khoản tiền từ gói kích thích mà chưa được sử dụng đến với tổng trị giá lên đến 455 tỷ USD. Ông Mnuchin cho biết các khoản tiền trên là kết quả từ một số trong số 13 công cụ hỗ trợ khẩn cấp vốn được thiết lập khi đối mặt với cuộc khủng hoảng COVID đầu năm nay.

Các công cụ hỗ trợ cần được hoàn trả gồm Cơ sở Tín dụng Doanh nghiệp Chính và Phụ (Primary and Secondary Corporate Credit Facilities), một số thông tin về việc hoàn trả tiền từ thị trường tài trợ vốn (CPFF, PDCF, MMLF) và cơ sở PPP đã được gia hạn thêm 90 ngày.

Mnuchin cho biết các công cụ hỗ trợ đặc biệt trên sẽ được tái cấp trở lại trong tương lai nếu nó trở nên cần thiết. Bộ trưởng Tài chính đã nói chuyện với CNBC vào thứ Sáu để nói rằng chính quyền Trump sẽ sử dụng những khoản tiền đó để hỗ trợ tài chính nhằm cung cấp thêm khoản cứu trợ kinh tế có mục tiêu cho người lao động và doanh nghiệp Mỹ.

Ông Mnuchin cho biết các công ty có nhu cầu đòi hỏi các khoản tài trợ nhiều hơn không phải các khoản vay và hoàn trả trong tương lai. Việc tái định vị nguồn vốn sẽ giúp FED làm được điều đó. 

Ngoài ra, những khoản tiền đó chỉ có thể được Bộ tài chính cấp phép chi tiêu khi có sự chấp thuận của Quốc hội, một điều có thể khó khăn do sự bất hoà hiện tại giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ. Ông Evans cũng cho biết trên CNBC rằng các chương trình cho vay rất hữu ích và ông đã rất thất vọng khi thấy chúng kết thúc; cho biết Fed và Bộ tài chính sẽ có các cuộc trao đổi sâu hơn về vấn đề này.

Chủ tịch Fed Powell tuyên bố rằng Fed sẽ tuân thủ yêu cầu của Bộ Tài chính về việc trả lại các khoản tiền chưa sử dụng của Đạo luật CARES liên quan đến việc chấm dứt hoạt động cuối năm.

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Biden đã đồng ý với Chủ tịch Hạ viện Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Schumer rằng họ cần thông qua gói cứu trợ COVID của lưỡng đảng trong phiên họp hiện tại, theo lời một phát ngôn viên.

 

Cập nhật tin tức VACCINE: 

Bộ trưởng Bộ Y Tế Anh Matt Hancock phát biểu tại cuộc họp (Ảnh Reuters)

Pfizer và BioNTech đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) vắc-xin vào thứ Sáu và tuyên bố rằng vắc-xin sẽ sẵn sàng để phân phối trong vòng vài giờ sau khi nhận được sự chấp thuận, điều này có thể cho phép sử dụng vắc-xin ở những quần thể có nguy cơ cao ở Hoa Kỳ vào giữa đến cuối tháng 12.

Vắc xin của Pfizer có thể nhận được sự chấp thuận của Vương quốc Anh trong tuần tới khi các cơ quan quản lý của Anh bắt đầu xem xét chính thức các biện pháp tiêm ngừa bởi Pfizer và BioNTech. Thủ tướng Anh ông Boris Johnson sẽ đưa ra các hạn chế theo cấp độ để thay thế cho việc lockdown ở Anh sẽ kết thúc vào ngày 2 tháng 12. Trong khi đó, vắc xin Pfizer’s Covid có thể được Dịch vụ Y tế Quốc gia tiếp tục triển khai từ ngày 1 tháng 12.

Các công ty dẫn đầu việc phát triển vắc xin COVID-19 đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng vắc xin COVID-19 của họ. Giờ đây, FDA sẽ quyết định xem liệu vắc-xin hai mũi tiêm có hoạt động đủ an toàn để được triển khai cho hàng triệu người hay không.

Không rõ FDA sẽ mất bao lâu để xem xét loại vắc-xin này, chỉ vài ngày trước đó được cho là có hiệu quả 95% và được dung nạp tốt trong một thử nghiệm với 44.000 đối tượng đăng ký thử nghiệm.

Ủy viên FDA Stephen Hahn đã tweet vào Chủ nhật (22 tháng 11):

“Mặc dù chúng tôi không thể dự đoán việc xem xét của FDA sẽ mất bao lâu, nhưng cơ quan sẽ xem xét yêu cầu càng nhanh càng tốt, trong khi vẫn làm như vậy một cách kỹ lưỡng và dựa trên cơ sở khoa học, để chúng tôi có thể giúp cung cấp loại vắc-xin mà người dân Mỹ xứng đáng càng sớm càng tốt ”.

Dựa trên các dự báo hiện tại, các công ty dự kiến sẽ sản xuất với số lượng lớn trên toàn cầu lên đến 50 triệu liều vào năm 2020 và lên đến 1,3 tỷ liều vào cuối năm 2021. Lưu ý, hãng dược Moderna (MRNA) dự kiến sẽ nộp đơn cho EUA, mặc dù chúng tôi chưa có phân tích cuối cùng về dữ liệu an toàn / hiệu quả cuối cùng sau thông báo tỷ lệ hiệu quả 94,5% ban đầu vào thứ Hai tuần rồi.

Diễn biến thị trường dầu thô –  CRUDE OIL

Thị trường dầu thô khá trầm lắng trong tuần rồi. (Ảnh Bloomberg)

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã công bố việc phát hiện ra các mỏ mới ở Tiểu vương quốc Abu Dhabi. Tuyên bố được đưa ra vào ngày 22/11 bởi Hội đồng Dầu khí Tối cao UAE trong một cuộc họp qua mạng. Ước tính, các mỏ mới chứa khoảng 22 tỷ thùng dầu thông thường có thể phục hồi được.

Hội đồng Dầu khí Tối cao UAE chỉ rõ rằng khám phá này giúp tăng trữ lượng dầu thông thường, vốn có thể được thu hồi bằng các kỹ thuật truyền thống, lên 2 tỷ thùng. Theo nguồn tin cho biết hiện SPC đã phê duyệt mức đầu tư 122 tỷ USD cho giai đoạn 2021-2025.

Giá dầu thô của Mỹ và toàn cầu tăng vào thứ Sáu (ngày 20 tháng 11) được thúc đẩy bởi sự phát triển tích cực của vắc-xin COVID-19 sẽ hỗ trợ nhu cầu về dầu vào năm 2021. Điều này bất chấp số lượng COVID-19 tăng trên toàn cầu và lockdown / hạn chế đi lại được thực hiện tại các điểm nóng để chống lại đại dịch.

Trong khi đó, Baker Hughes báo cáo rằng số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ đã giảm 5 xuống còn 231 trong tuần kết thúc vào ngày 20 tháng 11, sau khi tăng trong tuần trước đó lên mức cao nhất kể từ tháng 5, trong khi các giàn khoan khí đốt tăng 3 lên 76, mức cao nhất kể từ tháng 7.

Nhu cầu dầu tất nhiên có liên quan mật thiết đến giao thông vận tải, và việc triển khai vắc-xin về mặt lý thuyết sẽ khởi động lại điều đó, một câu chuyện đã thúc đẩy lợi nhuận trong tổ hợp năng lượng. Giá dầu có nguy cơ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn chỉ do các khó khăn của việc gia tăng COVID, mà vắc-xin lại là một giải pháp trung hạn/dài hạn.

Trong khi đó, bất chấp các cuộc họp của OPEC JTC và JMMC trong thứ hai tuần rồi với việc không đưa ra bất kỳ yêu cầu chính thức nào đối với OPEC+ trước cuộc họp chính thức vào ngày 30 tháng 11 / ngày 1 tháng 12.

Mặc dù những người tham gia thị trường phần lớn mong đợi kết quả cuộc họp sẽ chọn việc kéo dài thời gian cắt giảm hiện tại thêm 3 đến 6 tháng nữa.

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.