VNREBATES

Thị trường tiền tệ 24/11: Vắc-xin và PMI song kiếm hợp bích

24.11.2020, 13:54 8 phút đọc

Thị trường Mỹ phiên hôm qua đã có phiên giao dịch đầy sôi động khi vừa có tin PMI tích cực cùng lúc với thông tin về vắc-xin mới khiến thị trường được một phiên nhiều biến động đáng nhớ.

Tóm tắt thị trường Mỹ 23/11: 

Chứng khoán tăng, dầu tăng, USD tăng, trái phiếu và Vàng giảm trước kỳ vọng tích cực về nền kinh tế trong tương lai và tâm lý ưa rủi ro quay trở lại. Janet Yellen kỳ vọng trở thành Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Mỹ và thoả thuận Brexit khả năng đạt 95%.

Tổng quan thị trường hôm nay

Thị trường phản ứng tích cực trước nhiều thông tin tốt trong phiên đầu tuần. (Nguồn Bloomberg)

Ngay sau khi có tin tức về vắc-xin của hãng AstraZeneca (với tỷ lệ hiệu quả trung bình 70,4% khi kết hợp dữ liệu từ hai chế độ dùng thuốc. Chế độ một liều có hiệu quả 90%, chế độ thứ hai có hiệu quả 62%; có thể bảo quản trong 6 tháng, vận chuyển và xử lý ở điều kiện tủ lạnh bình thường) đã kích hoạt tâm lý ưa rủi ro của thị trường quay trở lại.

Trong khi một báo cáo nói rằng Nhà Trắng được cho là đang cân nhắc các hành động mới chống lại Trung Quốc, cân nhắc một liên minh mới để trả đũa việc ép buộc kinh tế của Trung Quốc, cũng làm tăng thêm sự thận trọng của thị trường trước các động thái từ chính quyền Washington.

Tuy nhiên, sự thận trọng đó đã bị loại bỏ sau khi báo cáo Markit PMI tháng 11 thể hiện sự lạc quan hơn về nền kinh tế Mỹ khi chỉ số PMI vượt hơn so với dự đoán. Thị trường chứng khoán tăng điểm cũng như đồng USD tăng mạnh hơn khiến giá Vàng giảm đột ngột.

Ngoài 2 thông tin trên, chính quyền ông Joe Biden có đề xuất bầu chọn cho bà Janet Yellen, nguyên chủ tịch FED làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong nhiệm kỳ tới.

MARKIT PMI

Chỉ số Flash PMI tháng 11 của Markit đã vượt quá phạm vi dự báo (PMI sản xuất tăng lên 56,7 từ 53,4 trước đó, so với dự kiến ​​giảm xuống 53,0. PMI dịch vụ tăng lên 57,7 từ 56,9, so với dự kiến ​​giảm xuống 55,0).

Chỉ số PMI tăng vượt kỳ vọng (Nguồn DailyFX)

Dữ liệu, được tổng hợp trong khoảng thời gian từ ngày 12 đến 20 tháng 11, đã đưa ra một góc nhìn lạc quan về nền kinh tế sau bầu cử với hoạt động kinh doanh tăng trong tháng 11 với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 3 năm 2015, và xu hướng tăng phản ánh nhu cầu tăng mạnh hơn nữa.

Ngoài ra, chỉ báo còn cho biết kỳ vọng về nền kinh tế phục hồi trở lại năm tới đã tăng lên mức lạc quan nhất trong hơn sáu năm, phản ánh sự kết hợp của việc nâng cao niềm tin sau bầu cử và tin tức khích lệ rằng vắc-xin có thể cho phép trở lại các điều kiện kinh doanh bình thường hơn trong thời gian sắp tới.

Tuy nhiên, Markit cho biết nền kinh tế tăng mạnh hơn hiện tại cũng có những tiêu cực của nó:

“Nhu cầu và việc thuê mướn nhân công tăng vọt đã đẩy giá cả và mức tiền lương lên cao hơn, với giá bán hàng hóa và dịch vụ trung bình tăng với tốc độ nhanh nhất mà cuộc khảo sát ghi nhận được. Cùng với sự thiếu hụt nguồn cung cũng phổ biến hơn bất kỳ thời điểm nào được báo cáo trước đây.”

Markit cũng nói rằng các công ty đang tranh giành nguồn nguyên liệu đầu vào và nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng gần đây và đáp ứng khối lượng công việc gia tăng trong bối cảnh tái khởi động nền kinh tế.

Ngân hàng trung ương – FED:

Cựu Chủ tịch FED, bà Janet Yellen là người có nhiều khả năng được chọn làm Bộ trưởng Tài chính trong nhiệm kỳ tới theo nhiều báo cáo vào cuối tuần và trong phiên họp.

Với việc Thống đốc FED hiện tại, Brainard được cho là được ưu tiên như một lựa chọn cho Chủ tịch Fed tiếp theo sau khi nhiệm kỳ của ông Jerome Powell hết hạn vào năm 2022.

Trên thị trường trái phiếu tại Mỹ, lợi suất tăng cao hơn với đường cong lợi suất tăng lên một chút. Kỳ hạn 10 năm tăng 2,9 điểm cơ bản trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm tăng 3,5 điểm cơ bản.

Lợi suất trái phiếu tăng trong phiên hôm qua.

Diễn biến thị trường dầu thô – Crude Oil

Giá dầu tăng trước kỳ vọng hồi phục nền kinh tế.

Dầu thô có mức tăng ngoạn mục trong phiên hôm qua khi các tín hiệu về tâm lý rủi ro toàn cầu đã chấm dứt. Giá dầu được hỗ trợ dựa trên dữ liệu kinh tế châu Á (nhập khẩu của Hàn Quốc tăng, mang lại hy vọng về sự phục hồi của châu Á. Trong bối cảnh có những sự thuận lợi mới từ sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc cũng như hiệp định thương mại RCEP cùng tin tức về vắc xin cũng là động lực chính cho việc tăng trưởng giá Dầu trong tương lai gần.

Diễn biến thị trường tiền tệ

Thị trường tiền tệ với nhiều biến động trái chiều

  • XAU sụt giá đột ngột sau cú đánh kép về mặt thông tin tích cực của vắc-xin Covid-19 nữa và cũng như dữ liệu PMI tăng trưởng mạnh mẽ từ Mỹ. Ngoài ra đường cong lợi suất cũng dốc lên báo hiệu sự đảo chiều mạnh mẽ với giá Vàng trong phiên hôm qua.
  • USD có sự biến động cực mạnh trong phiên hôm qua với chỉ số DXY giao dịch trong phạm vi 92,013-92,804. Mức thấp nhất của đồng USD ngay trước khi dữ liệu Markit PMI được thông báo, tạo ra sự thúc đẩy cho đồng USD trong bối cảnh ưa rủi ro hơn. USD đã được dự báo có đà giảm trong dài hạn sau cuộc bầu cử Mỹ.
  • EUR giảm nhẹ trong bối cảnh đồng USD mạnh hơn với cặp tiền EURUSD giao dịch trong khoảng 1.1801 đến 1.1905. Nhận định từ Nhà kinh tế trưởng Lane của NHTW ECB vào cuối tuần rằng việc hạ lãi suất là một lựa chọn khả thi trong tương lai cùng với tin tức về PMI đã không làm ảnh hưởng mạnh đến đồng Euro.
  • JPY giảm khi tin về chỉ số PMI tích cực đã khiến cặp USDJPY tăng lên mức cao 104,63 từ 103,69. Sự giảm giá trong bối cảnh đường cong lợi suất dốc hơn và đồng đô la mạnh hơn dẫn đến dòng chảy tiền tệ tháo chạy khỏi JPY về lại USD do chênh lệch tỷ giá.
  • AUD khởi đầu tuần thuận lợi trong bối cảnh dữ liệu thương mại của Hàn Quốc đáng khích lệ, cho thấy sự phục hồi nhanh hơn ở châu Á, một đối tác quan trọng của Úc. Trong khi đó PMI Sản xuất và Dịch vụ của Úc đều có dấu hiệu tích cực với sự tăng trưởng nhanh chóng trong báo cáo.
  • GBP có sự tăng trưởng trội hơn với các báo cáo cho biết rằng một thỏa thuận Brexit sẽ có khả năng đạt được lên đến 95%. Mặc dù các vấn đề quan trọng vẫn còn là nghề cá, sân chơi bình đẳng trong giao thương. Cần lưu ý cuộc gọi điện thoại hoặc cuộc gặp trực tiếp giữa Thủ tướng Anh Johnson và Chủ tịch EUCO von Der Leyen sẽ được thiết lập vào cuối tuần nhằm thống nhất các phương án thỏa thuận bước đầu tránh trường hợp ra về trong bối cảnh No-deal.
  • CAD cũng ghi nhận mức tăng, nhưng chủ yếu từ việc tăng trưởng giá dầu thô. Nhận xét từ Phó thống đốc NHTW Canada, ông Gravelle lưu ý có rất ít tác động đến CAD trong hiện tại nhưng lưu ý rằng ngân hàng có thể và sẽ khởi động lại một số chương trình mua trái phiếu và phương tiện thanh khoản nếu căng thẳng trên toàn thị trường xuất hiện trở lại và chúng tôi cần phải làm nhiều hơn.

Tổng hợp bởi Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.