VNREBATES

Thị trường tiền tệ ngày 03/12: Nhiều diễn biến trái chiều trước kỳ vọng gói kích thích kinh tế

03.12.2020, 11:54 7 phút đọc

Thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều, không tăng giảm rõ ràng. Giá trái phiếu giảm do lợi suất tăng. Giá dầu tăng trước kỳ vọng duy trì cắt giảm sản lượng từ OPEC+.

Tóm tắt thị trường phiên Mỹ ngày 02/12:

Thị trường chứng khoán diễn biến trái chiều, không tăng giảm rõ ràng. Giá trái phiếu giảm do lợi suất tăng. Giá dầu tăng trước kỳ vọng duy trì cắt giảm sản lượng từ OPEC+. Vàng hơn mốc $1,800/oz trước kỳ vọng về gói kích thích kinh tế sắp được thông qua.

Tổng quan thị trường tài chính

“McConnell nói rằng các lãnh đạo Đảng Dân chủ đang đàm phán về góc kích thích một cách tích cực”. (Ảnh: Bloomberg)

Thị trường cổ phiếu diễn biến trái chiều sau khi sự lạc quan về gói kích thích đã đưa các chỉ số xuống mức thấp trong phiên qua đêm. Lợi suất trái phiếu tăng và giá cổ phiếu giảm thấp hơn một cách khiêm tốn trong bối cảnh các báo cáo rằng Biden không muốn rút khỏi thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung, ít nhất là trong giai đoạn này.

Vắc-xin của Pfizer (PFE) và BioNTech (BNTX) hiện đã được phê duyệt ở Anh, vốn được coi là yếu tố đằng sau việc cải thiện các yếu tố tâm lý rủi ro trên thị trường. Động thái đó được nhấn mạnh sau khi Pelosi và Schumer thông báo có đề xuất mới về gói kích thích, là cơ sở để lưỡng đảng cùng ngồi vào bàn đàm phán trong thời gian sắp tới.

Trong khi đó, đồng USD giao dịch theo các hướng không rõ ràng trong phiên hôm qua. GBP suy yếu khi các mối đe dọa về việc không đạt được thỏa thuận gia tăng, EUR tiếp tục tăng trong bối cảnh các quan chức ECB không có sự can thiệp nào về chính sách. Vàng tiếp tục tăng cao hơn trong bối cảnh lợi suất thực tế giảm. Giá dầu thô kỳ hạn ổn định hơn, với những tin đồn tích cực của OPEC+ trước cuộc họp chính thức ( dù bị trì hoãn) vào thứ Năm và dữ liệu hàng tồn kho phức hợp của EIA.

Cập nhật thị trường Mỹ

  1. Gói kích thích kinh tế: Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện, ông Schumer trình bày rằng đề xuất về gói kích thích 500 tỷ USD là không phù hợp. Mặc Schumer và Chủ tịch Hạ viện Pelosi sau đó đã ủng hộ gói kích thích mới lên đến 908 tỷ USD trong khuôn khổ thoả thuận giữa lưỡng đảng cho khoản cứu trợ COVID. Ông nói rằng nó có thể dùng làm cơ sở cho các cuộc đàm phán, mặc dù đã nói thêm rằng họ sẽ tìm cách cải thiện nó tốt hơn cho người dân nói riêng và nước Mỹ nói chung. Thông báo đó đã đẩy mạnh tâm lý ưa rủi ro trên toàn thị trường trong phiên Mỹ. Các nguồn tin từ Politco cho biết rằng đề xuất gói cứu trợ COVID của Pelosi là 1,3 nghìn tỷ USD, một mức cắt giảm lớn so với mức 2 nghìn tỷ USD mà bà ấy nhắm tới trước cuộc bầu cử.
  2. FED: Chủ tịch FED ông Jerome Powell và Williams vẫn giữ nguyên các quyết định cũ. Ông Kaplan tuyên bố sẽ cần hướng dẫn về việc mua tài sản và các quan chức cần bắt đầu suy nghĩ về các điều kiện có thể dẫn đến việc giảm mua tài sản trái phiếu kho bạc và chứng khoán thế chấp. Ông nói với CNBC rằng “Ông không tin rằng FED nên mở rộng giao dịch mua kho bạc WAM vào phút này, hoặc nó sẽ tăng tổng số lượng mua.”

Diễn biến thị trường dầu thô – CRUDE OIL

“Các bên tham gia lĩnh vực năng lượng sắp đạt được đồng thuận chung về thời hạn cắt giảm sản lượng” (Ảnh Reuters)

Giá dầu đã có phiên giao dịch ổn định hơn vào thứ Tư trong bối cảnh một số báo cáo của OPEC mang tính tích cực hơn và dữ liệu tồn kho hỗn hợp của Mỹ.

Hợp đồng tương lai dầu thô đã ở thế phòng thủ trong phiên qua đêm sau khi dữ liệu hàng tồn kho riêng cho thấy sự gia tăng bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô (+ 4 triệu) khiến giá có nguy cơ sụt giảm. Tuy nhiên, giá dầu hiện không có động lực để quay trở lại phạm vi đầu tháng 11

Có các báo cáo cho rằng OPEC+ đã có những tiến bộ để đạt được một thỏa thuận trước ngày sắp diễn ra cuộc họp chính thức (hiện bị trì hoãn) của OPEC+ vào thứ Năm.

Energy Intel cũng báo cáo rằng các đại biểu OPEC+ có góc nhìn tích cực vào cuộc thoả thuận sắp tới và sẽ đạt được sự đồng thuận vào thứ Năm, nơi mà “bầu không khí có vẻ mang tính ngoại giao hơn rất nhiều.”

Diễn biến thị trường tiền tệ – FOREX

“USD có phiên giảm, giá Vàng tăng trước kỳ vọng về gói kích thích kinh tế sắp thông qua” (Ảnh CNBC)

  • USD: Đồng USD hôm nay có nhiều diễn biến trái chiều sau khi giảm mạnh vào thứ Ba. Chỉ số DXY chỉ cao hơn mức 91 điểm. Báo cáo việc làm mới nhất của ADP cho thấy không có tín hiệu tốt cho NFP vào thứ Sáu. Đảng Dân chủ không ấn tượng với đề xuất của đảng Cộng Hòa, nhưng họ đã yêu cầu Thượng viện rằng đề xuất của lưỡng đảng về gói kích thích trị giá 908 tỷ USD nên được sử dụng làm cơ sở cho các cuộc đàm phán. Các nhà phân tích tại ING viết “thị trường có thể giữ lập trường lạc quan về vắc-xin ngay bây giờ khi các cuộc đàm phán lưỡng đảng tiếp tục, hỗ trợ thêm cho các tài sản rủi ro và củng cố lập luận đồng USD vẫn giảm giá trong thời gian dài”.
  • EUR: Đồng tiền này đã nhanh chóng vượt qua mức 1,21 vào ngày hôm qua mặc dù câu chuyện không thay đổi quá từ phía các quan chức ECB. Ông Lane đã phát biểu trong ngày hôm qua và nhắc lại các nhận xét từ Lagarde tại cuộc họp mới nhất rằng điều quan trọng là không nên suy luận rằng ECB chỉ đang xem xét các chương trình PEPP và TLTRO. Mặc dù chúng rất phù hợp với điều kiện đại dịch. Lane cũng thận trọng về vấn đề lạm phát, ông ngày càng lo ngại hơn trong bối cảnh các chỉ số tiêu cực ở liên minh Châu Âu, nhưng ông hy vọng điều này sẽ sớm được cải thiện phần nào.
  • XAU: Vàng tiếp tục tăng cao hơn 1.800 USD/oz với lợi suất thực tế giảm trong phiên giao dịch hôm qua. Các nhà phân tích tại UBS đã hạ dự báo của họ cho giá Vàng có thể tăng/giảm sâu tối đa 50 USD/oz. Cần lưu ý rằng sẽ có ít khả năng tăng giá hơn do các kỳ vọng về kinh tế tích cực đang xuất hiện. Từ phía các chuyên gia nhấn mạnh “Các quỹ ETF vàng đã chứng kiến dòng tiền chảy ra hàng tháng mạnh nhất vào tháng 11 kể từ năm 2016. Nhưng đánh giá các sự kiện trước đó và các nguyên tắc cơ bản hiện tại, phân tích của chúng tôi cho thấy giá vẫn nên vào khoảng 1.850 USD/oz”.

Lời kết

Các tin tức kỳ vọng về gói kích thích đã tạo áp lực lên đồng USD trong ngày hôm qua. Các loại tiền tệ hàng hóa đã tận dụng lợi thế với AUD tăng khá tốt. Đây cũng là một ngày quan trọng trên thị trường dầu mỏ với cuộc họp của OPEC + sớm được tổ chức. Đã có một số động thái tích cực, ít nhất là về phía OPEC và WTI đã bật lên khỏi mức cao cũ gần đây nhất.

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.