VNREBATES

Thị trường tiền tệ ngày 20/11: Còn điều gì ảnh hưởng ngoài tin vắc-xin?

20.11.2020, 13:55 7 phút đọc

Thị trường tài chính phiên Mỹ hôm qua có phiên giao dịch trầm lắng thứ ba trong tuần sau khi kỳ vọng về tin vắc-xin đã không còn là điểm nhấn. Ngoài các dữ liệu kinh tế được cập nhật nhất định, hiện không có nhiều yếu tố ảnh hưởng mạnh cho đến hết tuần này.

Tóm tắt thị trường Mỹ 19/11:

Chứng khoán tăng nhẹ trước kỳ vọng đàm phán lại về các gói kích thích. Lợi suất trái phiếu tăng khiến đồng USD giảm nhẹ. Giá dầu giảm nhẹ và không có nhiều ảnh hưởng đáng kể. Giá Vàng giảm nhẹ trong phiên hôm qua.

 

Tổng quan thị trường hôm nay

Thị trường không có nhiều chuyển biến mạnh mẽ trong tuần này.

Thị trường chứng khoán có diễn biến tăng nhẹ trước thông tin các nhà lập pháp cả hai đảng đang họp lại với nhau để thảo luận về tài trợ của chính phủ và quan trọng là gói kích thích kinh tế nhằm cứu trợ hậu COVID. Tuy nhiên, không có gì cho thấy sự thay đổi rõ ràng hơn trong hôm qua.

Dữ liệu hôm nay có sự diễn biến trái chiều, với số đơn trợ cấp thất nghiệp cao hơn dự kiến. Lưu ý thị trường có những chuyển biến trầm lắng hơn vào các tuần cuối tháng và đặc biệt là với kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đang cận kề, điều này có thể sẽ khiến những nhà đầu tư có thể đóng vị thế hoặc chuyển vị thế sớm hơn bình thường

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, ông Barnier lưu ý rằng các cuộc đàm phán với Trưởng đoàn đàm phán Frost của Vương quốc Anh phải tạm hoãn trong một thời gian ngắn do một trong những nhà đàm phán EU xác nhận dương tính với dịch COVID-10.

 

Ngân hàng trung ương – FED

FED liệu sẽ có những động thái gì mới với thị trường?

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Biden cho biết cách tiếp cận của Cục Dự trữ Liên bang đối với đồng USD đang theo hướng tích cực. Đồng thời ông cũng nói thêm rằng ông đã đưa ra quyết định của mình với Bộ trưởng Bộ Tài chính và nó sẽ được công bố trước hoặc sau lễ tạ ơn.

Bà Mester (cử tri của FED) lưu ý rằng FED đang làm tốt các chính sách tiền tệ và khi được hỏi việc nới lỏng định lượng bổ sung, bà tiết lộ gì thêm thông tin về kết quả của cuộc họp. Bà cũng nói thêm rằng Fed cần phải xem xét các lĩnh vực toàn ngành kinh tế Mỹ để xem công cụ hỗ trợ nào sử dụng phù hợp nhất.

Khi được hỏi về các phần mở rộng tiềm năng về kỳ hạn trung bình có trọng số (WAM – Weighted Average Maturity), bà cho biết Fed có thể xem xét các kỳ hạn, đồng thời đề cập đến hướng dẫn trong tương laic ho việc mua trái phiếu của FED.

Ông Kaplan (cử tri của FED) không biết liệu việc mua thêm trái phiếu của FED có phải là giải pháp để đối phó với rủi ro gia tăng hay không, mặc dù có thể kéo dài thời gian đáo hạn nhưng cá nhân ông nghĩ sẽ không tăng quy mô mua. Về các chương trình cứu trợ Khẩn cấp, Kaplan nói rằng điều quan trọng là họ tiếp tục sau cuối năm, và họ chỉ nên nghĩ đến việc giảm bớt chúng khi họ thấy đại dịch kết thúc.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Mnuchin đã yêu cầu Fed trả lại các khoản tiền CARES chưa sử dụng cho Kho bạc và yêu cầu gia hạn 90 ngày đối với cơ sở CPFF, PDCF, MMLF và PPP. Điều này đã dẫn đến một phản ứng bất đồng từ FED, trong đó tuyên bố rằng họ muốn bộ đầy đủ các công cụ cứu trợ khẩn cấp được thiết lập trong thời kỳ đại dịch tiếp tục phục vụ vai trò quan trọng của họ như là điểm tựa cho nền kinh tế đang vẫn còn mong manh và dễ gặp rủi ro khủng hoảng.

Diễn biến thị trường dầu thô – Crude Oil 

Giá dầu giảm nhẹ và nhà đầu tư chờ đợi kết quả OPEC.

Giá dầu thô tương lai giảm nhẹ trong bối cảnh rủi ro giảm. Hôm qua là phiên giao dịch khá trầm lắng với lĩnh vực năng lượng với phạm vi dao động khá hẹp và không có nhiều tin tức vĩ mô tác động trực tiếp để sự dịch chuyển giá dầu.

Đối với những người quan tâm, cần nhắc thêm về việc tăng sản lượng của Libya. Sản lượng hiện đang ở mức 1,25 mBPD (dưới ngưỡng của OPEC là 1,6 mBPD) và có báo cáo rằng lượng cung ứng của Libya trong tháng 12 sẽ tăng lên 258 nghìn BPD so với 187 nghìn BPD được báo cáo của tháng 11.

Mặt khác, các nhà đầu tư đang hướng tới kết quả của cuộc họp OPEC+ vào cuối tháng nhằm xác định rõ về hạn mức cắt giảm sản lượng cũng như thời hạn cắt giảm sẽ được kéo dài trong 3 hay 6 tháng nữa. Quyết định cuối cùng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường dầu mỏ trong tương lai.

 

Điểm tin thị trường tiền tệ

Thị trường Forex không có nhiều động thái tiêu cực

  • USD Chỉ số DXY vẫn ở ngưỡng 92.50 điểm thể hiện đồng USD chưa có sự nổi trội mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Trước diễn biến thị trường trầm lắng. Dữ liệu tuyên bố thất nghiệp cũng như Philly Fed có tác động trái chiều, mặc dù nó có ít tác động và ảnh hưởng ngay lập tức đến USD.Tuy nhiên chính sự không chắc chắn xung quanh hai yếu tố này có thể khiến tài sản có rủi ro bật tăng trở lại và tạo đà giảm cho USD.
  • GBP ban đầu có chuyển biến nhẹ nhàng hơn khi phù hợp với chu kỳ của các nhóm tiền tệ theo chu kỳ khác. GBP chịu tác động nhẹ trước các báo cáo về việc tạm dừng đàm phán Brexit do một trong các nhà đàm phán của EU đã kiểm tra dương tính với COVID-19. Tuy nhiên, các báo cáo sau đó cho rằng việc một thành viên dương tính với Covid-19 sẽ không phải là yếu tố tác động đến kết quả đàm phán. Trước tin hành lang về việc EU và UK đạt thoả thuận vào thứ 2 khiến giá GBP tăng  trước kỳ vọng đó.
  • EUR giao dịch trong phạm vi 40 pip với các cập nhật về quỹ phục hồi của EU, mặc dù các nhà phân tích tại UBS cho rằng chủ đề thực sự là một câu chuyện cho năm 2022 và các nhà đầu tư lưu ý có thể an toàn bỏ qua những nhiễu loạn trong thời điểm hiện tại.
  • AUD: Trong hôm qua, dữ liệu việc làm ở Úc tăng mạnh với tỷ lệ thất nghiệp ở mức 7%, thấp hơn kỳ vọng. Số liệu việc làm cũng tăng 178 nghìn, bất chấp kỳ vọng giảm 30 nghìn, với sự gia tăng mạnh mẽ trong cả việc làm toàn thời gian và bán thời gian. AUDUSD xoay quanh mức 0,73 trong suốt buổi sáng, mặc dù đã mất một số điểm trong suốt phiên giao dịch của EU.

Tổng hợp bởi Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.