VNREBATES

Thị trường tiền tệ ngày 25/11: Chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục, Vàng đã mất đà tăng!

25.11.2020, 15:02 7 phút đọc

Tổng thống Trump dự kiến đồng ý với việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Biden, cùng với sự lạc quan tiếp tục về sự phát triển vắc xin khiến thị trường kỳ vọng vào sự phát triển tích cực mới trong năm sau, tạo động lực tăng giá với chỉ số Dow Jones đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Tổng quan thị trường hôm nay

Dow Jones lần đầu tiên vượt đỉnh 29,000 điểm.

Tổng thống Trump dự kiến đồng ý với việc chuyển giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Biden, cùng với sự lạc quan tiếp tục về sự phát triển vắc xin khiến thị trường kỳ vọng vào sự phát triển tích cực mới trong năm sau, tạo động lực tăng giá với chỉ số Dow Jones đạt mức cao nhất mọi thời đại.

Giá Dầu thô được hưởng lợi từ sự hỗ trợ theo chu kỳ thị trường, với Brent và WTI tăng lên mức cao mới sau đại dịch. Giá dầu thô của Mỹ và toàn cầu kéo dài đà tăng, đẩy giá dầu thô lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 vào phiên ngày thứ Ba, khi thị trường dầu mỏ được thúc đẩy bởi kỳ vọng về triển vọng kinh tế sáng sủa hơn và nhu cầu nhiên liệu mạnh hơn. Đây là báo cáo của tờ Petro-Logistics ước tính nguồn cung dầu thô của OPEC có thể vượt 25 triệu thùng / ngày vào tháng 11, tăng khoảng 300.000 thùng so với tháng 10. NY WTI kết thúc phiên tăng 1,75 đô la Mỹ (+ 4%) lên 44,81 đô la Mỹ, trong khi giá dầu Brent tương lai tại London đóng cửa tăng 1,74 USD (+ 3,8%) lên 47,80 USD.

Chỉ số DXY đã giảm, mặc dù vẫn ở mức 92,00. Sự suy yếu của USD đã cho phép các đồng tiền của nền kinh tế mới nổi (EMFX) cũng như các đồng tiền hàng hoá có sức tăng vững chắc trong thời gian rồi.

Sự chú ý trong hôm nay sẽ đổ dồn vào khối dữ liệu từ Mỹ cung cấp trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, với các tuyên bố thất nghiệp ban đầu, GDP, thu nhập / chi tiêu cá nhân, PCE và hàng tồn kho đều được tính vào ngày mai, trong khi biên bản cuộc họp FOMC (26/11 lúc 2h sáng VN) có thể cung cấp manh mối về những điều khác hỗ trợ ngân hàng trung ương có thể cung cấp tại hội nghị tháng 12.

Tính đến hiện tại, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính của chính phủ mới. Các chuyên gia càng tin tưởng rằng chính sách của chính phủ Hoa Kỳ đối với đồng USD sẽ rõ ràng hơn. Nếu được Thượng viện thông qua, bà Janet Yellen (người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang) sẽ là người phụ nữ đầu tiên làm Bộ trưởng Tài chính. Việc bổ nhiệm Yellen cũng khiến thị trường ngoại hối tin tưởng rằng bà sẽ quay trở lại chính sách đồng đô la Mỹ chặt chẽ cho Chính quyền mới, điều này sẽ giúp cung cấp sự ổn định cho thị trường tiền tệ trị giá 6,6 nghìn tỷ đô la Mỹ một ngày, vốn là sống lưng của nền tài chính và thương mại toàn cầu.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử nguyên chủ tịch FED làm bộ trưởng Bộ Tài Chính (Nguồn Bloomberg)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ chịu trách nhiệm phần lớn với giá của đồng USD. Nguyên Bộ trưởng Tài chính Larry Summers nói rằng đã đến lúc Mỹ quay trở lại chính sách tăng mạnh đồng USD vốn được thiết lập dưới thời chính quyền Clinton.

Nhưng công việc của Yellen sẽ không dễ dàng hơn khi Bộ Tài chính Mỹ thông báo vào thứ Ba (24 tháng 11) rằng Bộ trưởng Mnuchin có kế hoạch đưa 455 tỷ đô la Mỹ tài trợ cho Đạo luật CARES chưa sử dụng vào Quỹ Chung của Bộ Tài chính Hoa Kỳ (US Treasury’s General Fund), khiến Yellen gần như không thể tự mình triển khai và bà ấy sẽ cần sự cho phép của Quốc hội để sử dụng. Động thái này sẽ khiến Yellen chỉ có dưới 80 tỷ đô la Mỹ có sẵn trong Quỹ Bình ổn hối đoái của Bộ Tài chính (Treasury’s Exchange Stabilization Fund) mà Bộ trưởng Tài chính có thể tùy ý sử dụng mà thôi.

Ngân hàng trung ương – FED

Phó Chủ tịch FOMC, Williams đã đưa ra một loạt nhận xét trung lập, lưu ý rằng các điều kiện tài  hiện khá thuận lợi và ông không thấy bất kỳ dấu hiệu thắt chặt nào trong chính sách. Ông nói thêm rằng Fed hoàn toàn có thể điều chỉnh các chương trình dựa trên cách nền kinh tế đang phát triển và sự rõ ràng hơn về quỹ đạo sẽ giúp Fed ‘định hình tốt hơn’ các hạn mức mua tài sản và trái phiếu của mình.

Phó Chủ tịch Fed, Clarida, nhắc lại những nhận xét mà ông đã đưa ra hồi đầu tháng. Ông cho biết hiện không cần phải thay đổi tỷ lệ mua trái phiếu của Fed ngay bây giờ. Ông kỳ vọng tăng trưởng sắp tới trong quý 4 và cho biết FED sẽ đổi mới các điều khoản về cứu trợ khẩn cấp nếu cần.

Niềm tin tiêu dùng

Niềm tin của người tiêu dùng trở nên tồi tệ hơn dự kiến ​​vào tháng 11, với chỉ số giảm xuống 96,1 từ 101,4 (Phố Wall kỳ vọng ở mức 98,0 điểm).

 

“Sự kết hợp giữa nỗi sợ hãi sau bầu cử giữa các đảng viên Cộng hòa và những lo ngại rộng rãi về làn sóng thứ ba của Covid – khiến giá cổ phiếu giảm vào tháng 10 – có thể giải thích cho sự sụt giảm kỳ vọng của người tiêu dùng. Thật khó để thấy niềm tin hồi phục đúng cách cho đến khi các con số của Covid giảm đáng kể, có khả năng sẽ không đến tháng 12. Nếu dịp tuần Lễ Tạ ơn này làm tăng số ca mắc bệnh mới, điều đó có nghĩa là niềm tin có thể sẽ không phục hồi cho đến tháng 1 và nó có thể dễ dàng giảm trong thời gian tới. ” – Pantheon Macroeconomics cho biết.

 

Công ty tư vấn Pantheo kỳ vọng niềm tin của người tiêu dùng sẽ phục hồi mạnh mẽ vào cuối mùa đông cùng với việc bắt đầu tăng chi tiêu tiêu dùng, khi tiêm chủng làm giảm nguy cơ lây nhiễm đại dịch và lĩnh vực dịch vụ dần mở cửa trở lại.

Tiêu điểm thị trường tiền tệ

USD tăng rồi giảm sâu trở lại trong phiên hôm qua.

USD Đồng đô la Mỹ kết thúc phiên giao dịch yếu hơn so với hầu hết các đồng tiền chính vào thứ Ba (24/11) do thông tin tích cực về việc bắt đầu chính thức chuyển đổi cho Tổng thống Elect Biden làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về việc chuyển giao quyền lực và tin tức về sự lựa chọn tiếp theo Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã thúc đẩy kỳ vọng về nhiều biện pháp kích thích hơn trong lộ trình dưới thời chính quyền Biden.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) đóng cửa thấp hơn ở mức 92,05 (so với mức đóng cửa trước đó là 92,526). Đồng Euro mạnh hơn với giao dịch EUR / USD lên mức cao nhất trong ngày là 1,896, trước khi kết thúc phiên giao dịch tại NY gần mức cao 1,1892 (từ 1,1841). Đồng Yên cũng tăng so với đồng đô la và cặp USD / JPY kết thúc ngày thấp hơn ở mức 104,44 (từ 104,52). JPMorgan cho rằng nhu cầu USD có thể vẫn chưa được đáp ứng nhưng sự tăng bất thường đó đó là xu hướng ngắn hạn và sức mạnh đồng USD vẫn có khả năng giảm dần trong tương lai.

EUR đã ổn định hơn một chút trong ngày hôm nay. Chỉ số Môi trường kinh doanh IFO của Đức giảm ít hơn dự kiến, mặc dù thước đo kỳ vọng giảm nhiều hơn dự kiến. Trong giao dịch thương mại sau đó, Tổng thống Pháp đã công bố một biện pháp để nới lỏng các quy định lockdown, điều này đã tạo ra một xu hướng tăng rất nhỏ cho đồng tiền chung.

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.