VNREBATES

Thực chiến khi giao dịch EUR/USD

28.03.2022, 08:20 10 phút đọc

Cùng tìm hiểu các trường phái giao dịch EUR/USD hiệu quả và các lưu ý quan trọng để nâng cao tỷ lệ chiến thắng qua bài viết dưới đây cùng VnRebates nhé.

Giao dịch EUR/USD sao cho hiệu quả? Bản chất EUR/USD là một trong những cặp tiền tệ chính được rất nhiều anh em trader giao dịch nhờ vào biên độ ổn định, spread thấp và phù hợp với mọi chiến thuật. Vậy chúng ta cần lưu ý thêm điều gì khi giao dịch cặp tiền này để đạt hiệu quả tốt nhất?

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Đặc điểm cặp tiền tệ EUR/USD

Đại diện cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, vì thế đây là cặp tiền có độ thanh khoản caovà thường được các anh em trader quan tâm nhiều. Các vấn đề anh em cần quan tâm khi giao dịch cặp tiền này như sau:

 • Phân tích cơ bản
 • Phân tích theo tâm lý thị trường
 • Phân tích sóng, giá (price action) và kỹ thuật (chỉ báo)

Những năm trở lại đây, đồng EUR ngày càng yếu đi so với đồng USD. Nguyên nhân xảy ra từ cả hai phía:

 • Đồng EURO đã mất dần đi vị thế của mình khi trải qua hàng loạt các sự kiện như: Khủng hoảng nợ công Hy Lạp, Brexit, Covid 19. Việc liên tục phải tung ra các gói cứu trợ hàng trăm tỷ đô đã phần nào làm cho lạm phát của Châu Âu đang ở mức báo động
 • Đồng EUR bị giảm giá trị do tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung (ảnh hưởng gián tiếp đến kinh tế khối Châu Âu, đặc biệt là Đức, đầu tàu kinh tế của khối, có nền kinh tế vốn dựa phần lớn vào xuất khẩu).
 • Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất và thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ (bơm thêm 30 tỉ EUR mỗi tháng vào lưu thông) khiến đồng EUR mất đi sự thu hút đối với nhà đầu tư.
 • Ngược lại, Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed) duy trì chính sách ổn định đồng USD để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ trước chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Hơn nữa, USD là nguồn dự trữ tài sản an toàn khi có các biến cố lớn xảy ra. Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay càng khiến nhiều nhà đầu tư muốn mua và dự trữ đô la Mỹ để đảm bảo an toàn cho tài sản. 

Trong khuôn khổ bài viết hôm nay mình chỉ nhấn mạnh hai ý đầu tiên  về vấn đề phân tích kỹ thuật sẽ có bài viết khác chuyên sâu hơn.

Xem thêm: Phân tích giá Forex online với tâm lý thị trường

2.Phiên giao dịch EUR/USD hiệu quả nhất?

Vì EUR là của châu Âu còn USD là của Mỹ nên phiên giao dịch EUR/USD có thể kéo dài từ phiên Âu đến phiên Mỹ mà vẫn đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt cặp tiền này thường “tĩnh lặng” vào phiên Á, bắt đầu di chuyển mạnh vào đầu và giữa phiên Âu ( 14h30->6h00) rồi bùng nổ mạnh vào thời điểm giao phiên Âu-Mỹ (8h00-9h00) và giữ được biên độ dao động khá tốt vào phiên Mỹ. 

Giao dịch EUR/USD

Phiên giao dịch Giao dịch EUR/USD hiệu quả nhất

3. Sự tương quan giữa EUR/GBP

Vào khoảng thời gian trước khi nước Anh chưa rời khỏi liên minh Châu Âu thì họ đều sử dụng 2 đồng tiền này cho nên độ tương quan và biên độ đi của cặp này khá khó chịu. Rất ít trader giao dịch cặp này. Tuy nhiên dạo này gần đây thì cặp tiền này được khá nhiều anh em chọn giao dịch vì chỉ số lợi nhuận/pip khá cao. Một mẹo nhỏ anh em có thể sử dụng để giao dịch với cặp này là xem tương quan với DXY. Nếu DXY đang đi ngang và cặp GBPUSD lại tăng trong khi EURUSD lại giảm thì anh em có thể canh Short cặp EUR/GBP này.

4. Các yếu tố cần quan tâm khi giao dịch EUR/USD

Yếu tố quan trọng nhất là lãi suất của ECB và FED. Dữ liệu kinh tế vĩ mô của một quốc gia như Mỹ hoặc một khu vực kinh tế như EU cho biết hướng đi dài hạn nền kinh tế của họ. Những thông tin hoặc phát biểu từ hai tổ chức này ngay lập tức sẽ được phản ánh mạnh vào cặp EURUSD. Những thời điểm quan trọng nhất thường là các cuộc họp công bố lãi suất, điều chỉnh chính sách tiền tệ hoặc cung ứng tiền.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ họp hai lần/tháng, còn cục Dự Trữ liên bang Fed sẽ họp mỗi tháng một lần. Tất cả các cuộc họp của Fed đều mở ra sự thay đổi trong chính sách tiền tệ, nhưng thường các cuộc họp diễn ra vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 hoặc tháng 12, thời điểm chủ tịch Fed tổ chức họp báo và phát biểu về chính sách tiền tệ là những tháng quan trọng hơn cả

Dữ liệu kinh tế tác động đến giá cả vì nó cung cấp thông tin quanh việc Mỹ và EU đang hoạt động tốt hơn hay kém hơn so với trước đây. Đó là lý do tại sao các thông điệp từ FED và ECB cũng rất quan trọng, vì chúng truyền tải quan điểm của những người ra quyết định chính trong hội đồng quản trị, liên quan đến triển vọng kinh tế hiện tại và tương lai của Mỹ và EU.

Với phân tích cơ bản, các nhà giao dịch thường tập trung chủ yếu vào các giao dịch dài hạn, thường biến động giá lớn hơn và có thể mất vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí cả quý.

Giao dịch EUR/USD

Các lưu ý khi Giao dịch EUR/USD

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến giao dịch EUR/USD 

Ngoài quan tâm đến chênh lệch lãi suất của FED và ECB anh em cũng nên quan tâm đến các tin tức ảnh hưởng đến nội tại của khu vực đó vì nó cũng gián tiếp ảnh hưởng lên tỷ giá cặp EUR/USD mà chúng ta đang giao dịch. Các tin tức đó có thể kể đến như sau:

 • Tỷ lệ thất nghiệp
 • Cán cân thương mại
 • Bảng lương phi nông nghiệp (NFP)
 • Tỷ lệ lạm phát
 • Tốc độ tăng trưởng GDP
 • Doanh số bán lẻ
 • Đơn hàng lâu bền và đơn hàng công nghiệp
 • Tâm lý kinh doanh
 • Niềm tin tiêu dùng

Xem thêm: CPI là gì? 6 kiến thức trader phải biết về chỉ số này!

giao dịch EUR/USD

Cần lưu ý tin tức khi giao dịch EUR/USD

Xem thêm: Nonfarm là gì? 2 phương pháp chuẩn trading sau báo cáo nonfarm

6. Chỉ số COT

COT là viết tắt của Commitment of Traders, tức bản khai báo số lượng giao dịch của nhà đầu tư. Xét trong vàng, đây là chỉ số thể hiện nhu cầu đầu tư trong từng giai đoạn nhất định. Thông thường, COT được triển khai vào cuối phiên giao dịch ngày thứ 3 bởi CFTC. Báo cáo COT đo lường các vị thế Long và Short được thực hiện bởi các nhà đầu cơ và các nhà giao dịch thương mại.

COT Report là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để đánh giá vị thế của các nhà giao dịch trên thị trường. Vnrebates luôn cung cấp chỉ số COT của các cặp tiền, anh em quan tâm có thể vào xem nhé.

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

7. Những vấn đề cần quan tâm khi giao dịch EUR/USD

Bản chất EUR/USD là một cặp tiền có biên độ giao dịch không lớn vì thế không phù hợp với các giao dịch Scalping. EUR/USD phù hợp với các trường phái giao dịch dài để lệnh lâu vì cơ bản cặp tiền này phí qua đêm cũng rất thấp. Nếu anh em giao dịch từ khung H4 trở lên thì hãy cân nhắc giao dịch với cặp tiền này nhé. Cặp tiền này khi có tin ra biến động cũng không lớn lắm. Anh em chỉ cần chú ý ngày FED họp và công bố lãi suất mỗi tháng và thanh khoản trước đó là được.

giao dịch EUR/USD

Biên độ EUR/USD trong 2 năm gần đây chỉ khoảng 300pip/ tháng

8. Những tin tức quan trọng cần quan tâm khi giao dịch EUR/USD

8.1 Nonfarm Pay Roll

Vì tin tức này ảnh hưởng chủ yếu đến đồng USD nhưng nó lại gián tiếp đến tỷ giá của cặp tiền EUR/USD. Mặc khác đây cũng là một tin tức cực kỳ quan trọng trong tháng mà mọi trader cần phải quan tâm khi giao dịch đến cặp tiền liên quan đến USD.

Tuy nhiên, cũng có những kỳ Nonfarm mà tin tức đưa ra không làm ảnh hưởng nhiều lắm đến tỷ giá cặp tiền này trong khoảng thời gian ngắn, vì như chúng ta đã nói EUR/USD là cặp tiền ổn định, ít biến động trong ngắn hạn. Vì thế đây cũng là một điều anh em cần quan tâm khi giao dịch cặp tiền này.

Nhìn trên biểu đồ anh em có thể thấy cặp EUR/USD chỉ biến động 40pip trong khoảng thời gian ra tin mà thôi.

Giao dịch EUR/USD khi tin Nonfarm ra 

8.2 Tin CPI của Đức và Pháp

Đức và Pháp là hai quốc gia giàu và mạnh nhất khối liên minh châu Âu, đương nhiên tin tức về các dữ liệu kinh tế của hai quốc gia này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến toàn cảnh của đồng EURO. Nhưng như mình đã nói đồng Euro sở dĩ được nhiều người chọn giao dịch vì tính ổn định và độ biến động không cao nên thường dùng cho các giao dịch dài hạn

Như trong biểu đồ EUR/USD dưới đây anh em có thể thấy mặc dù đây là những tin được đánh giá mạnh và ảnh hưởng đến kinh tế của Đức và Pháp nhưng thực tế tỷ giá cặp tiền này chỉ biến động 20 pips trong thời gian ra tin mà thôi

Giao dịch EUR/USD

Giao dịch EUR/USD với tin tức CPI

 

Giao dịch EUR/USD

Độ biến động khi giao dịch EUR/USD với tin CPI

9. Kết luận

Qua bài viết trên đã khái quát cho anh em một số lưu ý khi giao dịch với EUR/USD. Ngoài các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho phân tích anh em cần kết hợp thêm phân tích kỹ thuật để chọn được điểm vào tốt nhất. Nếu anh em có góp ý gì cho bài viết nhớ để lại bình luận cho mình nhé. Chúc anh em giao dịch thành công.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.