Tiền ảo là gì? Các loại tiền ảo phổ biến & Có nên đầu tư tiền ảo?

25.08.2022, 17:02 14 phút đọc

Tiền ảo là gì? Tiền ảo là một loại tiền kỹ thuật số có thể tự hoạt động và phát hành bởi các nhà phát triển của nó mà không cần bất kì có bên thứ 3 nào quản lý.

Trong những năm gần đây, sự bùng nổ mạnh mẽ về công nghệ blockchain đã khiến nhiều người phải ngỡ ngàng về sự tiện ích của chúng cũng như thu hút các nhà đầu tư quan tâm đến. Nếu bạn muốn biết tiền ảo là gì, làm thế nào để đầu tư vào tiền ảo thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây của VnRebates để biết từ mọi thông tin từ A-Z cũng như có quyết định nên đầu tư vào tiền ảo hay không.

Tiền ảo là gì

Vốn hóa thị trường tiền ảo đang đạt hơn 1.204,675 tỷ USD. Trong đó, giá trị Bitcoin chiếm 45,89%, Ethereum chiếm 17,9% thị phần (Nguồn: Internet)

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Tiền ảo là gì?

Tiền ảo( hay tiền mã hóa, tiền điện tử- tiếng anh là cryptocurrency) là một dạng tài sản ảo được phát hành bởi các dự án Blockchain. Bằng việc sử dụng hệ thống thuật toán mã hóa của công nghệ Blockchain, tiền ảo có thể tự hoạt động và phát hành bởi các nhà phát triển của nó mà không cần bất kì có bên thứ 3( ngân hàng, chính phủ..v.v.) nào kiểm soát, quản lý. 

Một số đặc điểm nổi bật của tiền ảo

 • Tính mã hóa (Cryptography)

Trong hệ thống tiền ảo, có hai loại mã khóa: khóa chung (public keys) và khóa riêng (private keys). Với khóa chung (public keys), có thể dùng nó để chia sẻ với người khác. Nhưng với khóa riêng (private keys), sẽ không chia sẻ với người khác và dùng nó tương tự như là mật khẩu để bảo vệ ví và xác nhận mỗi khi bạn giao dịch với người khác.

 • Tính minh bạch

Phần lớn các hệ thống crypto đều được xây dựng công khai trên nền tảng mã nguồn mở. Bất cứ ai cũng đều có thể tự do và phân phối lại những mã nguồn này. Ngoài ra mọi lịch sử giao dịch tiền ảo đều được lưu vào blockchain, ai cũng có thể theo dõi dữ liệu Blockchain đi từ địa chỉ này tới địa chỉ khác và có thể thống kê toàn bộ lịch sử trên địa chỉ đó.

 • Sự khuyến khích

Một trong những đặc điểm nổi bật khác của tiền điện tử là sự khuyến khích. Đây là phần thưởng cho công sức của các “thợ đào crypto”, khi sử dụng tài nguyên của máy tính để xác nhận xong một block giao dịch. 

Thị trường tiền ảo hoạt động như thế nào?

Thị trường tiền ảo hoạt động như thế nào

Minh họa mạng lưới blockchain – (Nguồn: Internet)

Thị trường crypto là một thị trường phi tập trung. Khi mua tiền điện tử thông qua một sàn giao dịch, thì sẽ mua chính đồng tiền đó. Đầu tiên là cần tạo một tài khoản trao đổi, mở lệnh mua và lưu trữ tiền điện tử trong ví của riêng cho đến khi bạn sẵn sàng bán. 

Khi người dùng A muốn gửi đồng tiền ảo này sang cho người B, người dùng A sẽ gửi đồng tiền đó đến “ví” của của người B. Giao dịch được coi là thành công khi nó đã được xác minh và thêm vào blockchain thông qua một quy trình được gọi là mining

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tham gia vào thị trường tiền ảo thông qua CFD – giao dịch dựa trên sự chênh lệch giá của đồng tiền ảo thay vì thực sự sở hữu đồng tiền ảo đó.

Tiền ảo có phải tiền mã hóa không?

Các đồng coin, đồng tiền crypto thường được gọi là tiền ảo hoặc tiền mã hóa. Tuy nhiên, về bản chất hai khái niệm này là khác nhau:

 • Tiền mã hóa mới chính xác là thuật ngữ tiếng Việt của Crypto Currency – trong đó bao gồm mã hoá (cryptography) và tiền tệ (currency).
 • Tiền ảo nếu định nghĩa một cách chính xác, là để chỉ các đơn vị thanh toán trong các nền tảng ảo như game trực tuyến, và nó xuất hiện trước tiền mã hóa, không có giá trị thật và không thể quy đổi ra tiền pháp định.

Tuy nhiên, từ khi tiền mã hóa xuất hiện, do tính “phi vật chất” của nó nên người ta vẫn thường gọi là tiền ảo, dần dần hình thành nên thói quen cho đến tận khi các loại tiền mã hóa phổ biến như hiện nay.

Vậy, các bạn vẫn có thể gọi tiền mã hóa là tiền ảo theo cách gọi phổ biến hiện nay, nhưng cần hiểu rõ bản chất của chúng để phân biệt với các loại tiền “ảo” thật sự như tiền trong game.

Tiền ảo có phải là tiền mã hóa không

Tiền ảo và tiền mã hóa là hai khái niệm dễ gây nhầm lẫn đối với nhiều người. (Nguồn: Internet)

Chơi tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam không?

Chơi tiền ảo có hợp pháp tại Việt Nam hay không

Một trong những sản phẩm công nghệ số gây ra nhiều tranh cãi nhất và được biết đến nhiều nhất, đó là tiền ảo (Nguồn: Internet)

Theo báo Công an Nhân dân, Ngân hàng Nhà nước đã thông báo kể từ ngày 1/1/2018, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị cấm tại Việt Nam.

Tuy nhiên, việc người dùng mua bán trao đổi, lưu trữ tiền ảo trên các sàn giao dịch quốc tế lại không được đề cập đến. Các nhà đầu tư vẫn có thể tham gia vào các sàn giao dịch tiền ảo. Nhưng tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử đó không được pháp luật Việt Nam công nhận. Vì vậy, nếu xảy ra rủi ro, tranh chấp về tiền ảo thì sẽ không được nhà nước đứng ra giải quyết và bảo hộ.

Có nên đầu tư tiền ảo không?

Trong thời gian gần đây có rất nhiều biến động ở thị trường đầu tư này. Lợi nhuận khủng đi kèm với rủi ro cao khiến một số nhà đầu tư phải dè chừng cũng như cân nhắc kỹ càng., Cùng VnRebates điểm qua một vài ưu, nhược điểm khi đầu tư vào thị trường tiền ảo này.

Có nên đầu tư tiền ảo không

Ưu điểm: 

 • Tiềm năng lợi nhuận cao
 • Tính minh bạch và bảo mật cao
 • Thị trường rộng lớn, nhiều sự lựa chọn về sản phẩm

Nhược điểm:

 • Tính biến động cao, rủi ro cao
 • Chưa hợp pháp ở Việt Nam
 • Sử dụng không quá dễ dàng

Dựa vào các ưu điểm và hạn chế này, các bạn có thể tự cân nhắc xem thị trường tiền ảo có phù hợp với bản thân không và tự mình đưa ra lựa chọn hợp lý.

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

(Biểu đồ nhiệt thị trường Crypto – nguồn: Internet)

 • Bitcoin: Có thể coi là “anh cả” của thị trường tiền mã hóa, ra mắt năm 2008 bởi một người/ nhóm người có bí danh Satoshi Nakamoto. Với vốn hóa cao nhất thị trường, Bitcoin vẫn duy trì là crypto được nhiều người lựa chọn đầu tư nhất hiện nay. 
 • Ethereum: Được phát triển từ năm 2013 và ra mắt chính thứcvào năm 2015 bởi Vitalik Buterin, có khả năng viết các smart contract (mã tự thực thi) và xây dựng các ứng dụng phi tập trung (DApps) trên blockchain Ethereum
 • Litecoin: Là một phiên bản sửa đổi của Bitcoin, được sáng lập bởi Charlie Lee vào năm 2011. Litecoin được thiết kế để tạo điều kiện cho các giao dịch rẻ hơn và hiệu quả hơn so với mạng lưới Bitcoin
 • Ripple (XRP): Được tạo ra bởi Ripple Labs Inc vào năm 2012. Không giống như Bitcoin, XRP coin không được khai thác. Ripple đã khai thác toàn bộ nguồn cung khi mạng được khởi chạy và Ripple liên tục giải phóng các phần của nguồn cung từ một quỹ ký quỹ và bán chúng trên thị trường mở.

Một số tiền ảo khác đáng được kể tên:

 • Dogecoin
 • Dash
 • MaidSafeCoin
 • Lisk
 • Storjcoin X

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

Cách đầu tư tiền ảo cho người mới bắt đầu

(Nhà đầu tư giỏi luôn lên kế hoạch rõ ràng – nguồn: Internet)

Bước 1: Tìm hiểu rõ thông tin

Tiền ảo gắn liền với sự phát triển của công nghệ nên việc tìm kiếm thông tin về thị trường này là điều hoàn toàn dễ dàng. Các nhà đầu tư nên tìm hiểu về cách thức hoạt động của thị trường, thông tin về các sàn giao dịch và các loại coin trước khi đầu tư.

Bước 2: Thâm nhập thị trường

Sau khi tìm hiểu xong thông tin qua bước 1, giờ là lúc các đầu tư tìm hiểu sâu hơn về những tiềm ẩn của thị trường này. Đi kèm với tiềm năng lợi nhuận lớn luôn là những rủi ro cao. 

Bước 3: Chuẩn bị

Sau đây là một số công cụ cần thiết trước khi bước chân vào thị trường này:

 • Email: Luôn cần đảm bảo an toàn cho gmail bằng chức năng bảo mật 2 lớp.
 • Điện thoại và laptop: Luôn được kết nối với internet thường xuyên để cập nhật các thông tin về thị trường và tài khoản giao dịch.
 • Tài khoản ngân hàng: Dùng để rút tiền, nạp tiền vào tài khoản giao dịch.
 • Một ví tiền ảo: lưu trữ các tài sản kỹ thuật số.
 • Tìm đọc vài cuốn sách chính thống về tiền ảo liên quan đến Bitcoin, Blockchain để nghiên cứu.

Bước 4: Thực hiện

Hãy chắc chắn rằng tâm lý của của nhà đầu tư phải vững vàng, ổn định. Thị trường Crypto là một thị trường nhiều biến động vì vậy cần phải chắc chắn và tự tin với từng quyết định đầu tư của mình.

Bước 5: Rút kinh nghiệm

Nhà đầu tư nào mắc sai lầm, điều quan trọng nhất là phải biết rút ra kinh nghiệm từ những sai lầm đấy. Một thói quen tốt là nên giữ cho mình một cuốn journal khi giao dịch để ghi lại kế hoạch, lịch sử giao dịch, những lỗi khi giao dịch.

Một số kinh nghiệm khi đầu tư tiền ảo cho nhà đầu tư mới

Nghiên cứu giao dịch 

Trước khi đầu tư vào một danh mục nào đó, cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về nó. Đối với đầu tư tiền ảo, cần phải biết về các thông số như giá, vốn hóa, khối lượng giao dịch, giá trị các chỉ báo (Indicators),… Ngoài ra, chọn các ví tiền ảo uy tín, sàn giao dịch đảm bảo là việc thiết yếu. 

Luôn đề cao bảo mật

Hãy sử dụng các mật khẩu khó đoán và thay đổi mật khẩu khi phát hiện điều bất thường. Vì vậy nên hạn chế giao dịch ở nơi công cộng để tránh bị lộ thông tin tài khoản cũng như tạo cơ hội cho các hacker lấy trộm những thông tin này.

Ngoài ra, hãy lưu trữ lại mật khẩu của mình đề phòng khi mất nhé, thực tế đã có nhiều trường hợp bị mất mật khẩu ví tiền ảo không thể lấy lại được rồi nên các bạn cần hết sức lưu ý.

Đa dạng hóa đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một chiến thuật được rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp sử dụng. Việc này sẽ giúp làm giảm thiểu rủi ro cũng như tính kiểm soát được nguồn vốn. 

Không nên dồn hết tất cả tiền vào thị trường crypto, mà nên chia nhỏ ra các thị trường khác như chứng khoán, forex. Đồng thời, trong thị trường crypto các bạn cũng không nên mua một đồng tiền ảo duy nhất mà nên mua một số đồng coin khác nhau.

Không giao dịch theo số đông

Giao dịch theo số đông gây ra nhiều tác động xấu tới cả sức khỏe tài chính và sức khỏe tinh thần của nhà đầu tư. Đứng trước mỗi một quyết định đầu tư, bạn hãy dành thời gian để xem xét và phân tích thị trường kỹ lưỡng để không bị điều khiển bởi tâm lý FOMO.

Chuẩn bị cho sự bất ổn

Thị trường không phải lúc nào cũng đi theo hướng mà bạn mong muốn. Vì vậy, bạn cần phải giữ vững tâm lý, làm chủ cảm xúc, học cách đón nhận những sai  lầm khi đầu tư của mình. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về tiền ảo cũng như ưu, nhược điểm để cho bạn những kiến thức căn bản, khách quan nhất. Hy vọng với những thông tin trên, VnRebates có thể giúp bạn trả lời câu hỏi “ Tiền ảo là gì ?”. Từ đó giúp bạn có thể đưa ra quyết định có nên đầu tư vào cryptocurrency hay không. Hãy đảm bảo là chúng ta phải tìm hiểu rõ để đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: investopedia, forbes,ig.com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật