VNREBATES

Tin Forex – EUR bị áp lực khi chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ tăng đột biến

19.03.2020, 08:16 3 phút đọc

Cập nhật tin tức mới nhất về EUR trong đại dịch Covid-19 và trong sức ép tài chính, xuất phát từ độ chênh lệch quá lớn của lợi suất nợ công chính phủ giữa nước thuộc Liên minh Châu Âu.

EUR

Investing.com – EUR hiện đang đứng trước rất nhiều áp lực khi mà thị trường trái phiếu đã nhắc nhẹ các nhà đầu tư thuộc vùng Euro zone rằng, phí tổn để có thể chống chọi lại đại dịch Covid-19 là không hề nhỏ.

Ngay lúc bài này được viết, EUR/USD đang được giao dịch ngay tại điểm 1.0971, giảm 0.2%. Đây là điểm giá sau đợt rớt giá rất mạnh qua đêm, xuống còn 1.0953.

EUR trước thềm đại dịch và sức ép của chênh lệch lợi suất trái phiếu chính phủ

Có thể nói, Châu Âu lúc bấy giờ đang là chiến trường khốc liệt nhất của nhân loại với virus Corona. Tình hình ngày càng trở nên phức tạp hơn khi số ca tử vong ở Ý và Tây Ban Nha vẫn thi nhau nhảy vọt hàng ngày, riêng Pháp đã bắt đầu ban hành các lệnh phong toả hết sức nghiêm ngặt. Động thái này theo sau quyết định của Liên minh Châu Âu trong việc cấm nhập cảnh tất cả du khách ngoài khu vực trong vòng 30 ngày nhằm đóng kín các đường biên của khu vực.

Dường như tất cả sư chú ý đều được đổ dồn về phía giới chức trách và các nhà cầm quyền của khu vực Euro zone, người dân nói chung và những nhà đầu tư nói riêng đều trông chờ những biện pháp đáp ứng của chính phủ các nước này với dịch bệnh mà vẫn gồng gánh được nền kinh tế đã bị tổn hại nặng nề.

Chưa hết, mức chênh lệch giữa lợi suất từ các khoảng nợ công của CHLB Đức và nhiều quốc gia thuộc khu vực Euro zone đã bùng nổ dạo gần đây. Đây cũng chính là phản chiếu của việc thiếu một sự nhất trí có đủ tính thuyết phục giữa các bên, đối với các khoảng nợ chính phủ nội trong liên đoàn tiền tệ này.

Cụ thể, độ chênh lệch giữa lợi suất nợ công 10 năm của CHLB Đức và Hy Lạp đã tăng từ 193 điểm căn bản lên 400 điểm căn bản, chỉ tính từ đầu tháng 03 này. Trong khi đó, Ý tăng lên 284 điểm căn bản từ 129 điểm căn bản của tháng trước, riêng Tây Ban Nha tăng từ 64 điểm lên 145 và Bồ Đào Nha tăng từ 60 điểm lên 167 điểm.

Mặt khác, sự nghiêm trọng của diễn biến hiện tại còn được nhấn mạnh rõ ràng hơn nữa trong bài phát biểu của nữ Thủ tướng Angela Merkel vào ngày thứ ba tuần này, khi bà khẳng định CHLB Đức sẵn sàng cân nhắc việc thành lập một chương trình quỹ EU công tác nhằm xoa dịu đi các tác động tiêu cực lên nền kinh tế trong năm nay.

EUR

 

Nhắc lại rằng, CLHB Đức đã từng từ chối hợp tác trong những chương trình quỹ tương tự như vậy, kể cả trong năm suy thoái tài chính 2008 và đợt khủng hoảng nợ công hồi 2012.

“Chúng tôi không ngờ EUR có thể rớt giá nhanh như vậy qua đêm, xuống tận đáy 1.0953.” Một nhà chiến lược FX tại UOB Group chia sẻ. “Mặc dù đang bị bán quá, độ giảm vẫn chưa có dấu hiệu ổn định. Từ điểm này, EUR vẫn hoàn toàn có thể giảm tiếp.”

Song song, USD Index, thang đo sức mạnh của bạc xanh với các loại tiền lớn khác đang dừng chân tại điểm 100.04, tăng 0.2% sau đợt vượt mặt các cặp tiền trú ẩn khác. USD/JPL giảm 0.3% xuống còn 107.39, và GBP/USD giảm 0.2% xuống điểm 1.2301.

Nguồn: Invesing.com

Tổng hợp theo Vnrebates

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.