VNREBATES

Mỹ cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, căng thẳng thương mại leo thang

08.08.2019, 20:00 5 phút đọc

Chính quyền Trump cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ và khởi đầu cuộc chiến tranh tiền tệ sau những điều chỉnh của ngân hàng trung ương Trung Quốc vào 05.08.2019

 

Mỹ cáo buộc Trung Quốc đang thao túng tiền tệ

Quan điểm và hành động từ phía Mỹ

Chính quyền Trump chính thức cáo buộc Trung Quốc đang thực hiện thao túng tiền tệ, và tiếp tục leo thang chiến tranh thương mại với Bắc Kinh sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ giảm để trả đũa thuế quan mới của Mỹ.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu dừng lại

Trong khi quyết định của Bộ Tài chính Mỹ phần lớn mang tính biểu tượng, và các hành động trả đũa cho chính những hành động mà Trump đã thực hiện đối với Trung Quốc, nhấn mạnh mối quan hệ xấu đi nhanh chóng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Động thái này đã khiến thị trường sôi động, với chỉ số S&P 500 Index tương lai trượt hơn 1% vào thứ ba tại châu Á. Đồng nhân dân tệ ổn định khi Trung Quốc tuyên bố sẽ điều chỉnh hàng ngày cho cấp độ quốc gia.

Thông báo của Hoa Kỳ theo sau tuyên bố của chủ tịch ngân hàng trung ương Trung Quốc, Yi Gang, rằng Trung Quốc sẽ không sử dụng đồng nhân dân tệ làm công cụ để giải quyết các tranh chấp thương mại. “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng đồng nhân dân tệ sẽ vẫn là một loại tiền tệ mạnh bất chấp những biến động gần đây trong bối cảnh bất ổn bên ngoài,” ông Yi tuyên bố. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vào ngày 5/8/2019, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc  đã thiết lập tỷ giá tham chiếu USD/CNY ở mức 6,9225 – là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2018

Theo chỉ định, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cảm sẽ tham gia với Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF để “loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh được tạo ra bởi các hành động mới nhất của Trung Quốc”, theo một tuyên bố của bộ tài chính.

Đây là lần đầu tiên Hoa Kỳ gán cho một quốc gia một kẻ thao túng tiền tệ kể từ những năm 1990, khi Trung Quốc cũng là mục tiêu. Tuyên bố này đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ phải tìm kiếm các cuộc đàm phán với chính phủ bị buộc tội thao túng. Nhưng các quan chức ở Bắc Kinh và Washington đã tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại trong hơn một năm qua và vẫn chưa tìm thấy tiếng nói chung.

Nếu không có tiến triển một năm sau khi chỉ định, Trung Quốc có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm các công ty Trung Quốc bị cấm cạnh tranh các hợp đồng của chính phủ Hoa Kỳ và loại trừ nhận tài trợ từ các cơ quan chính phủ Mỹ cho các dự án phát triển.

Vậy ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hành động như thế nào?

Diễn biến đồng nhân dân tệ

Diễn biến đồng nhân dân tệ

Trung Quốc vào thứ ba, ngày 5.8.2019 đã thiết lập tỷ giá tham chiếu cho đồng nhân dân tệ trong nước mạnh hơn 7 đồng trên mỗi đô la, cho thấy họ điều chỉnh sự giảm giá của nhân dân tệ kể từ mức điều chỉnh vào thứ Hai. Ở nước ngoài, đồng nhân dân tệ giao dịch ít thay đổi ở mức 7,1031 mỗi đô la vào lúc 10:18 sáng tại Tokyo, sau khi giảm 0,6% trước đó. Chứng khoán châu Á vẫn giảm, với cổ phiếu Nhật Bản giảm hơn 2%.

“Nếu sự căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục, chứng khoán Mỹ có thể trượt thêm 8% nữa. Tất cả mọi thứ sẽ bị tắc nghẽn. Mỹ càng hành động, Trung Quốc càng khó chịu” Hari Hariharan, giám đốc điều hành của Công ty quản lý NWI có trụ sở tại New York cho biết.

Chiến tranh thương mại giữa 2 nước leo thang sau khi Mnuchin và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer trở về từ các cuộc họp với các đối tác ở Thượng Hải vào tuần trước mà không tiến tới thỏa thuận giải quyết khiếu nại của Mỹ về các hoạt động kinh tế của Trung Quốc. Trump đã ra lệnh áp thuế 10% đối với khoảng 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Trung Quốc bắt đầu vào ngày 1 tháng 9, ngăn chặn một bước đột phá trong các cuộc đàm phán.

Trung Quốc sau đó đã trả đũa vào thứ Hai, cho phép đồng nhân dân tệ rơi xuống 7 và hướng dẫn các công ty nhà nước ngừng mua hàng nông sản của Mỹ, lần lượt đáp trả chính quyền của ông Trump.

Thế nào là thao túng tiền tệ?

Eswar Prasad, một nhà kinh tế tại Đại học Cornell, từng làm việc tại IMF chi nhánh Trung Quốc, cho biết các hành động của Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật của IMF về thao túng tiền tệ. Các quốc gia đo lường thao túng tiền tệ dựa trên thâm hụt thương mại của nước đố với Mỹ, lịch sử can thiệp và số dư tài khoản vãng lai của họ.

“Kho bạc Mỹ đã đưa ra những gì có vẻ như là một quyết định tùy tiện về thao túng tiền tệ vì Trung Quốc hầu như không đáp ứng tất cả các tiêu chí liên quan và bất chấp sự pha loãng của các tiêu chí đó theo thời gian”, theo ông Prasad.

Báo cáo của Bộ Tài chính đã trích dẫn tuyên bố riêng của ngân hàng trung ương Trung Quốc – PBOC vào thứ Hai làm bằng chứng cho thấy Trung Quốc đang kiểm soát tỷ giá hối đoái: “các biện pháp để ổn định kỳ vọng thị trường và ám chỉ các công cụ dung để kiểm soát, là một sự thừa nhận mở của PBOC rằng họ có nhiều kinh nghiệm thao túng tiền tệ và vẫn sẵn sàng thực hiện trên cơ sở liên tục,”

Những nhà theo dõi Trung Quốc nói rằng động thái của Mỹ sẽ khiến việc thỏa hiệp trở nên khó khăn hơn đối với phía Trung Quốc.

Tổng hợp bởi Vnrebates.net

Theo economictimes. com

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.