VNREBATES

Tóm tắt tuần: Kế hoạch tiêu diệt lạm phát

20.12.2021, 15:56 9 phút đọc

Cùng xem một số điểm quan trọng tuần qua về lạm phát của các nền kinh tế lớn nhé.

Cùng xem một số điểm quan trọng tuần qua về lạm phát của các nền kinh tế lớn nhé.

Điểm nổi bật của Hoa Kỳ

  • Bằng chứng về áp lực tăng giá tiếp tục gia tăng trong tuần này.Giá sản xuất tăng lên 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 11.Điều này đi kèm với việc tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ tăng giá tăng cao (tăng thêm 6 điểm đạt mức 59%).
  • Sau khi tăng mạnh 1,8% trong tháng 10 tăng trưởng doanh số bán lẻ của Mỹ đã chậm lại còn 0,3% (so với tháng trước) trong tháng 11. Loại trừ các danh mục dễ biến động hơn thì doanh số bán hàng trong “nhóm kiểm soát” đã giảm 0,1% trong tháng.
  • Fed giữ nguyên lãi suất chính sách tại cuộc họp FOMC tuần này. Nhưng tăng tốc chương trình Nới lỏng định lượng (QE). Điều này đưa QE đi đúng hướng sẽ kết thúc vào tháng 3 năm sau và mở ra cơ hội cho lãi suất tăng ngay sau đó.

Điểm nổi bật của Canada

  • Giá nhà trung bình tăng 20% so với cùng kỳ năm trước vào tháng 11  mang lại một số niềm vui trước kỳ nghỉ cho seller. Năm tới dự đoán sự tăng trưởng giá nhà rất khả quan nhưng chậm hơn nhiều do lãi suất tăng.
  • Trong tháng 11 lạm phát giá tiêu dùng vẫn rất nóng vì đã tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm tới chính phỉ sẽ mang lại một số gói cứu trợ một phần do giá năng lượng giảm.
  • Ngân hàng Trung ương Canada (BoC) và chính phủ liên bang đã đưa ra các tiêu đề trong tuần này. Nhiệm vụ cập nhật của BoC vẫn có lạm phá nhưng sẽ cho phép một số tính linh hoạt bổ sung để hỗ trợ toàn dụng lao động. Trong khi đó, bức tranh thâm hụt và nợ của chính phủ tốt hơn dự kiến.

Xem thêm: FOMC là gì? Cách đơn giản để trade FOMC Minutes

1.Mỹ – Tiêu diệt lạm phát

Lạm phát vẫn là tâm điểm của thị trường tài chính trong tuần này. Với dữ liệu kinh tế tiếp tục cung cấp bằng chứng về việc áp lực giá cả đang gia tăng. Giá sản xuất tăng nhẹ từ mức 8.8% từ cùng kỳ năm ngoái lên 9,6%. Sự tăng tốc cho thấy áp lực giá trên diện rộng trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Các doanh nghiệp nhỏ cũng đang gia tăng áp lực. Cuộc khảo sát về mức độ lạc quan của The National Federation of Independent Businesses (liên đoàn doanh nghiệp độc lập quốc gia) cho thấy trong tháng 11 có đến 59% doanh nghiệp đã tăng giá bán trung bình và số còn lại có kế hoạch tăng thêm trong những tháng tới. Các chỉ số đã gần đạt mức cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào những năm 1970 và chỉ số hiện tại đang ở mức kỷ lục mới (Biểu đồ 1).

Áp lực lạm phát cũng được nêu rõ trong báo cáo doanh số bán lẻ. Doanh số bán hàng đã tăng 0,3% trong tháng 11 thấp hơn mức dự báo đồng thuận là 0,8% (Biểu đồ 2). Doanh số bán hàng tại các trạm xăng tăng mạnh 1,7%, phản ánh mức tăng giá năng lượng quá lớn. Loại trừ các danh mục dễ biến động hơn (bao gồm cả xăng dầu) thì doanh số bán hàng trong “nhóm kiểm soát” được sử dụng để ước tính chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) đã giảm 0,1% trong tháng. Điều này có thể được giải thích một phần bởi một số hoạt động kéo dài cộng với việc người tiêu dùng bắt đầu mua sắm vào kỳ nghỉ sớm với sự thiếu hụt về ngân sách. Việc giảm giá trong dịp lễ ít  hơn so với những gì người tiêu dùng đã từng được hưởng cũng có khả năng đóng một vai trò trong việc tăng trưởng chậm lại của tháng trước. Có thể sẽ phải điều tiết hơn nữa trong hoạt động vào tháng 12 do tình hình dịch bệnh đang trở nên tồi tệ hơn.

Các ca nhiễm COVID-19 mới đã gia tăng trên khắp cả nước và các ca nhập viện cũng theo đó xảy ra. Xu hướng nhiễm trùng có khả năng trở nên tồi tệ hơn nữa với sự lây lan của biến thể Omicron dễ lây lan hơn đã được phát hiện ở hầu hết các bang của Hoa Kỳ. Điều này dự kiến sẽ ảnh hưởng đến tiêu dùng và các hoạt động liên quan đến du lịch.

Fed nhận thức rõ về hai lực lượng cạnh tranh nói trên – áp lực lạm phát gia tăng và tình hình sức khỏe cộng đồng ngày càng xấu đi. Các dự báo kinh tế từ cuộc họp FOMC tuần này cho thấy hầu hết các thành viên ủy ban đều mong đợi sự suy giảm từ làn sóng lây nhiễm mới nhất và hy vọng nó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Dự báo trung bình cho rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm hơn nữa và đạt 3,5% vào cuối năm 2022. Một trở ngại tiềm tàng khác đối với tăng trưởng, nợ trần quốc gia đã được hóa giải vào thứ Năm với việc Tổng thống Biden ký ban hành luật tăng trần 2500 tỷ đô la.

Tiến trình tiếp tục hướng tới việc cho phép Fed tập trung nỗ lực vào việc tiêu diệt  lạm phát. Nó đã di chuyển theo hướng đó, Fed giữ nguyên lãi suất chính sách tại cuộc họp FOMC tuần này nhưng tăng tốc chương trình Nới lỏng định lượng (QE). Fed sẽ giảm tốc độ mua chứng khoán kho bạc hàng tháng xuống 20 tỷ đô la và chứng khoán thế chấp của cơ quan giảm 10 tỷ đô la. Điều này khiến QE đi đúng hướng sẽ kết thúc vào tháng 3 năm sau, mở ra cơ hội cho lãi suất tăng ngay sau đó. Điều này phù hợp với mong đợi của chúng tôi. Trong dự báo cập nhật của chúng tôi được công bố vào đầu tuần này, chúng tôi đã dự báo khả năng tăng lãi suất đầu tiên sang quý 2 năm sau cộng với hai lần tăng tiếp theo vào cuối năm. Điều này sẽ vẫn khiến chính sách tiền tệ ở một lập trường thích nghi nhưng sẽ giúp ngăn chặn làn sóng lạm phát.

xem thêm: Giảm phát là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế?

2.Canada – Noel, Noel

Vào tháng trước Giáng sinh người người nhà nhà ở Canada đã xôn xao, hưng phấn cực mạnh. Những Seller đang cực kỳ thoải mái và thích thú trong khi hình ảnh về các ký hiệu đô la vẫn nhảy múa trong đầu họ. Bởi vì tuần này doanh số bán nhà đạt mức tốt nhất trong tháng 10, có khả năng được hỗ trợ bởi người mua tranh thủ trước thời điểm tăng lãi suất dự kiến diễn ra vào năm tới.

Trong một xu hướng có thể cảm thấy quen thuộc đối với người dân Canada thì tăng trưởng giá nhà lại thấp hơn vào tháng trước (giá nhà trung bình tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái). Tuy nhiên câu chuyện có thể sẽ khác vào năm tới khi lãi suất tăng đóng vai trò quyết định đến giá cả. Tỷ giá  có nhiều khả năng sẽ điều chỉnh thay vì đảo chiều vì xu hướng tăng giá vẫn còn tiếp diễn trong bối cảnh kinh tế vẫn sẽ ổn định. Có những rủi ro đi xuống đối với tăng trưởng khi biến thể Omicron xuất hiện lớn. Canada buộc phải thắt chặt các hạn chế trên toàn quốc trong tuần này. Đối với nhà ở các nhà đầu tư đã chiếm tỷ trọng mua tăng lên làm tăng mức độ nhạy cảm của doanh số bán nhà đối với tỷ giá.

Có thể nói báo cáo lạm phát đang trở thành một chủ đề nóng bỏng khác cho tháng 11. Chỉ số Giá tiêu dùng(CPI)  tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 3,1% khi loại trừ vỏ trứng, kẹo (và các mặt hàng thực phẩm khác) cùng với năng lượng. Trong khi tỷ giá hàng năm không đổi tốc độ tăng giá điều chỉnh theo mùa chậm lại còn 0,3% so với tháng trước và chỉ bằng một nửa tốc độ của hai tháng trước đó. Các chỉ sốnày có khả năng sẽ giảm thêm vào năm tới, mang đến một món quà muộn màng cho người tiêu dùng (Biểu đồ 1). Giá năng lượng nên giảm xuống thấp hơn kèm với xung lực lạm phát từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế có thể sẽ giảm dần. Các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ ít trở nên căng thẳng hơn. Tuy nhiên tăng trưởng kinh tế đầy đặn sẽ mang lại một phần bù đắp cho những lực lượng này.

Kết thúc một năm đầy biến động, Ngân hàng Trung ương Canada và chính phủ liên bang đều đưa ra các tiêu đề trong tuần này. Ngân hàng Trung ương Canada đã gia hạn quy định lạm phát 5 năm đến năm 2026, giữ nguyên mục tiêu lạm phát 2% và biên độ điều hành 1 – 3%. Tuy nhiên ngân hàng hiện đã linh hoạt hơn trong việc cho phép lạm phát vượt mức để đạt được việc làm bền vững tối đa. Điều này không có nhiều thay đổi vì họ đã vận hành chiến lược này trong đại dịch. Đối với chính phủ liên bang tăng trưởng kinh tế vững chắc  là một điều may mắn để giúp cải thiện vị thế tài chính của họ. Thật vậy trong bản cập nhật tài khóa mùa thu chính phủ hiện dự báo khoản thiếu hụt của mình sẽ thấp hơn 38,5 tỷ đô la trong năm tài chính 2021/22 so với ngân sách tháng 4. Họ đã sử dụng chính sách này để trích ra khoảng 70 tỷ đô la cho khoản chi tiêu mới trong vài năm tới. Đối tượng hướng đến chủ yếu là cho trẻ em First Nations và để cải cách hệ thống phúc lợi trẻ em. Điều này sẽ không ngăn được gánh nặng nợ của chính phủ cải thiện (Biểu đồ 2). Trong một môi trường tỷ giá tăng thì đó có thể là món quà tuyệt vời nhất dành cho các nhà hoạch định chính sách.

Xem thêm: FED là gì ? Tại sao FED ảnh hưởng tới nền kinh tế thế giới?

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.