VNREBATES

Phân tích triển vọng phục hồi của thị trường Khí tự nhiên (NATURAL GAS)

19.08.2020, 13:27 4 phút đọc

Cùng phân tích triển vọng phục hồi của thị trường Khí tự nhiên trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế!

KHÍ TỰ NHIÊN TĂNG GIÁ  – ĐÀ PHỤC HỒI BỀN VỮNG HAY ĐỢT ĐIỀU CHỈNH NGẮN HẠN?

Tóm tắt:

  • Giá khí tự nhiên lại tăng
  • Nguyên nhân chính là do dự báo thời tiết về các đợt nắng nóng
  • Các nguyên tắc cơ bản không nhất thiết là lý do đằng sau cho đợt tăng giá vững chắc

Với những lý do hết sức rõ ràng, 2020 là một năm khó khăn đối với cả xã hội và các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đại dịch không ảnh hưởng đến thời tiết và đây là yếu tố vô cùng quan trọng, không chỉ đối với các mặt hàng nông nghiệp mà còn đối với các mặt hàng năng lượng (đặc biệt là khí đốt tự nhiên của Mỹ). Khí tự nhiên đang được sử dụng làm nguồn cung cấp điện trong hầu hết các nhà máy điện ở Hoa Kỳ Khi nhu cầu về năng lượng điện tăng lên (do việc sử dụng máy lạnh), nhu cầu về khí đốt tự nhiên cũng đang tăng lên. Yếu tố này thực sự là nguyên nhân chính khiến giá khí tự nhiên tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Một khía cạnh khác là sự phục hồi của nhu cầu khí gas hóa lỏng

Mặc dù nhu cầu danh nghĩa vẫn còn khá nhỏ và nhiều đợt hàng từ Mỹ đang bị hủy bỏ. Theo dữ liệu của EIA, 46 đợt giao hàng đã bị hủy vào tháng 6, vào tháng 7 con số này là 50. Cho đến nay, người mua đã quyết định hủy 46 lần giao hàng trong tháng 8 và 30 đợt giao hàng vào tháng 9. Như chúng ta có thể nhận thấy, ngay cả nhu cầu gia tăng liên quan đến việc sử dụng thiết bị điều hòa không khí cũng không thể bù đắp được được hoạt động công nghiệp bị suy giảm ở Hoa Kỳ và khiến xuất khẩu giảm.

Chúng ta cũng cần xem xét đến đường cong tương lai.

Như đã nói ở trên, tính chu kỳ có ảnh hưởng nhiều đến khí tự nhiên, và hiện tại, điều này cũng được thể hiện trên biểu đồ. Hợp đồng của tháng 9 đang có giá thấp hơn $2,4 MMBTU trong khi hợp đồng của tháng 10 dao động khoảng $2,5 MMBTU. Tuy nhiên, bù hoãn mua (contango) tiếp tục có xu hướng tăng hơn nữa. Vào tháng 11, giá lên tới $2,80 trong khi tháng 1 đạt $3,2. Do đó, các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận dài hạn (ví dụ cho đến tháng 11) sẽ cần giá tăng lên trên mức $2,80.

Đường cong tương lai trông khá dốc. Bù hoãn mua (contango) có thể ngăn chặn đà tăng thêm. Nguồn: Bloomberg

Tồn kho

Hơn nữa, các yếu tố cơ bản liên quan đến số lượng hàng tồn kho dường như không thuận lợi khi giá tiếp tục phục hồi (ít nhất là trong trung hạn). Tổng hàng tồn kho đã vượt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Ngoài ra, hoạt động khai thác ở Mỹ có xu hướng phục hồi, điều này cũng khiến sản lượng tăng lên.  Giá biến động mạnh nhất kể từ cuối tháng 9 khi hàng tồn kho theo mùa cũng bắt đầu giảm. 

Tổng hàng tồn kho đã vượt mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Hơn nữa, hàng tồn kho vẫn tiếp tục tăng lên. Nguồn: Bloomberg

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường đang đối diện với tình trạng đầu cơ trong những ngày này. Trên thực tế, người ta có thể nhận thấy sự thay đổi của vị thế – số lượng vị thế bán giảm rõ rệt. Tuy nhiên, số lượng vị thế ròng đang tiến đến mức quan trọng. Có thể một ngày nào đó khí đốt tự nhiên sẽ trở nên quá mua và thị trường sẽ buộc phải đối phó với sự sụt giảm nhanh chóng sau khi đáo hạn (rollover).

Số lượng vị thế ròng đang hỗ trợ cho đà tăng gần đây, nhưng nó đang dần tiến đến mức cao nguy hiểm. Nguồn: Bloomberg

Chỉ số thời vụ cho thấy lợi nhuận vẫn đang ở phía trước của chúng ta. Sự biến động cao nhất bắt đầu vào cuối tháng 9. Điều kiện thị trường hiện tại là bất thường. Do đó, chúng tôi cho rằng sự điều chỉnh có thể bắt đầu trước mùa nóng.

Nguồn: x Station5

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.