VNREBATES

Trump muốn có “ít nhất 2.000 tỷ USD” cho gói kích thích kinh tế tiếp theo

15.06.2020, 08:51 5 phút đọc

Một cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump muốn có ít nhất 2000 tỷ USD cho gói kích thích kinh tế tiếp theo.

 

                                   Cố vấn nhà Trắng Peter Navarro. Ảnh (Chip Somodevilla/Getty Images)

Cần ít nhất 2000 tỷ USD cho gói kích thích kinh tế tiếp theo

Theo Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng, tổng thống muốn tung ra một gói kích thích kinh tế mới với quy mô “ít nhất 2000 tỷ USD”. Con số này gần gấp đôi số tiền 1000 tỷ USD mà Lãnh đạo đảng Cộng hòa chiếm đa số ở thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đặt làm mục tiêu và chiếm hai phần ba của Đạo luật Heroes (Đạo luật Những người anh hùng) do đảng Dân chủ đề xuất trị giá 3.000 tỷ USD để cứu trợ nền kinh tế mà đã được Hạ viện thông qua.

Ông Navarro đã đưa ra những nhận xét về gói kích thích kinh tế thứ tư trong một cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo trên kênh Fox Business.

Navarro cho biết trọng tâm của gói kích thích kinh tế tiếp theo này có thể là việc làm trong ngành sản xuất. Đây có thể là một câu chuyện khác với các cuộc trò chuyện trước đây xung quanh tiền bù đắp khi trở lại làm việc và cắt giảm thuế quỹ lương (có thể thực hiện cả hai hình thức trên). Ông Navarro cho hay:

  • COVID-19 đã tấn công các thành phố lớn, đặc biệt có tác động mạnh đến: “mật độ các nhà cao tầng” và “giao thông công cộng”. “Nếu những bộ phận đó không hoạt động, thì thành phố của chúng ta không thể tồn tại được”.
  • Việc làm trong ngành sản xuất là trọng tâm của gói kích thích kinh tế lần này
  • Trọng tâm ở đây là “mua hàng Mỹ, “thuê người Mỹ” và “sản xuất tại Mỹ”.
  • Khi chúng ta hỗ trợ nhiều việc làm trong ngành sản xuất hơn, chúng ta có thể tạo nên một hiệu ứng gợn sóng nhằm tạo thêm việc làm trong khu vực dịch vụ vốn đã bị giảm nặng nề từ đại dịch COVID-19.

“Tổng thống rất quan tâm đến con số ít nhất 2000 tỷ USD, phần lớn trong số đó tập trung vào việc mang các cơ sở sản xuất về nước.” Navarro đã đề cập đến dược phẩm và thiết bị y tế là hai lĩnh vực mà Nhà lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy tin rằng nên có những khuyến khích để mang lại việc làm trong ngành sản xuất cho Hoa Kỳ từ nước ngoài.

Một số ưu đãi có thể được tạo ra là gì?

Navarro nói rằng Mỹ có thể đưa ngày càng nhiều việc làm trong ngành sản xuất về nước để sản xuất các sản phẩm chất lượng cao tại chính nước Mỹ. Bartiromo đã thắc mắc những loại ưu đãi nào mà Quốc hội có thể cung cấp cho các công ty để đưa công việc trong bộ phận sản xuất trở lại Mỹ. Navarro cho hay:

  • [Dự luật gói kích thích kinh tế tiếp theo] cần tạo ra các tín hiệu về cung, cầu và đầu tư để đưa ngành sản xuất trở lại Hoa Kỳ.
  • Việc cắt giảm thuế quỹ lương là “rất quan trọng” nhằm tạo động lực với những ưu đãi phù hợp cho người sử dụng lao động” và chính là một khoản tăng lương ngầm cho người lao động”.
  • Thuốc, thiết bị y tế và thiết bị nên được mua từ Mỹ

Đừng mong đợi ngân phiếu lần thứ 2 từ gói kích thích kinh tế

Mặc dù việc tung ra ngân phiếu kích thích kinh tế thứ 2 có thể xảy ra, Navarro đã không thảo luận về ý tưởng ngân phiếu kích thích kinh tế thứ hai như là một trọng tâm của dự luật kích thích tiếp theo này.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết trước Tòa nhà Quốc hội trong tuần này rằng chính quyền của ông Trump đang “nghiêm túc xem xét” việc kích thích nhiều hơn nữa. Dự luật kích thích kinh tế đó có thể được tung ra dưới một số hình thức như “tiền trực tiếp” (direct money), nhưng chủ yếu sẽ tập trung vào việc giúp người thất nghiệp trở lại làm việc.

Vấn đề liên quan đến “tiền trực tiếp” mà ông đề cập ở đây chính là ngân phiếu kích thích kinh tế thứ hai hoặc có thể là nguồn tiền tài trợ cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế đã bị tác động không tương xứng bởi coronavirus.

Tuy nhiên, đừng mong đợi đợt ngân phiếu kích thích kinh tế lần 2. Hạ viện đã phê chuẩn Đạo luật Heroes, gói kích thích kinh tế trị giá 3000 tỷ USD bao gồm ngân phiếu kích thích thứ hai lên tới 1.200 USD cho mỗi cá nhân và 1.200 đô la cho mỗi người phụ thuộc (tối đa ba người phụ thuộc).

Tuy nhiên, Thượng viện sẽ không phê chuẩn Đạo luật Heroes dưới hình thức hiện tại và ông McConnell không ủng hộ việc tung ra gói kích thích kinh tế thứ hai dưới dạng ngân phiếu.

Điều gì tiếp theo ?

Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện và cố vấn của Nhà Trắng sẽ hợp tác để soạn thảo dự luật tiếp theo. Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt về quy mô (1000 tỷ USD so với 2000 tỷ USD) với các ưu tiên khác nhau, từ tiền bù đắp khi quay trở lại công việc, cắt giảm thuế quỹ lương và khuyến khích tài chính để mang việc làm trong ngành sản xuất về Mỹ từ ​​nước ngoài. Thượng viện sẽ không bỏ phiếu thông qua gói kích thích kinh tế thứ tư sớm nhất cho đến tháng 7.

Tổng hợp bởi Vnrebates

Theo Forbes

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.