VNREBATES

Trung Quốc liệu có đang rơi vào khủng hoảng?

22.08.2022, 08:43 4 phút đọc

Ai sẽ cứu nền kinh tế toàn cầu nếu nhân tố chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu – Trung Quốc đang chậm lại? Khi tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn chậm lại do lạm phát cao, nhiều người hy vọng rằng Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự hồi phục của kinh tế toàn cầu, nhưng diễn biến thực tế lại không mấy lạc quan.

Tin_tức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Trung Quốc hiện đang phải gánh chịu những vấn đề khó khăn của mình. Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 0,4% YoY trong quý 2 năm 2022, thấp hơn dự báo 1% và chậm lại mạnh so với mức tăng trưởng 4,8% trong quý 1.

Nhìn chung, kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều. Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay từ 3,3% xuống 3%. Đây là lần cắt giảm dự báo về Trung Quốc thứ ba của ngân hàng họ kể từ tháng 05/2022.

Các con số ảm đạm của Trung Quốc

1. Sản xuất công nghiệp tăng 3,8% trong tháng Bảy, sau khi tăng 3,9% trong tháng Sáu, và hoàn toàn không đạt dự báo 4,6%.

2. Doanh số bán lẻ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức ước tính 5% sau khi tăng 3,1% vào tháng trước, cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đang chậm lại.

3. Tỷ lệ thanh niên thất nghiệp đạt kỷ lục mới vào tháng 7, với tỷ lệ thất nghiệp ở nhóm tuổi từ 16 đến 24 tăng lên 19,9%.

4. Doanh số bán bất động sản giảm 29%, sâu hơn mức giảm 18% vào tháng 06/2022.

5. Khởi công xây dựng mới giảm 45%, không thay đổi so với tháng 06/2022.

Kinh tế Trung Quốc đang chậm lại?

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải vật lộn với việc đóng cửa liên tục theo chính sách Zero COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc, khủng hoảng bất động sản ngày càng tồi tệ. Đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong vòng 60 năm với việc một số tỉnh phải đóng cửa các nhà máy để tiết kiệm điện, đồng thời khiến nhu cầu và sản lượng sụt giảm theo.

Nền kinh tế Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng chậm nhất trong nhiều thập kỷ. Các nhà máy đang sản xuất và xuất khẩu ít hơn, thay vào đó là tập trung vào thị trường trong nước.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế toàn cầu thông qua giá hàng hóa, đặc biệt là kim loại công nghiệp. Hợp đồng quặng sắt chính của Trung Quốc đã giảm đáng kể kể từ mức đỉnh vào năm ngoái, trong khi đồng giảm mạnh trong năm nay, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nhu cầu yếu hơn.

Trung Quốc

Giá cả các mặt hàng công nghiệp chính của Trung Quốc

 

Giá nhà đất sụt giảm

Trong nhiều thập kỷ, bất động sản được coi là một khoản đầu tư an toàn ở Trung Quốc, nhưng giờ đây, tình hình giường như đã bị đảo ngược. Giá nhà mới của Trung Quốc giảm tháng thứ 11 liên tiếp tình thời ngày 31 tháng 7 năm 2022.

 

Trung Quốc

Tình hình giá nhà ở Trung Quốc

Tốc độ xây dựng nhà đã không chậm như vậy kể từ năm 2009. Kết quả là sự thiếu nhu cầu các quặng kim loại, than,… cung cấp cho xây dựng cũng giảm đi khiến giá các mặt hàng này suy giảm.

Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc chế biến ít dầu thô hơn

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã chế biến dầu thô ít hơn 10% kể từ tháng 4 do nhu cầu xăng dầu giảm do chi tiêu tiêu dùng và sản lượng công nghiệp giảm. Nhu cầu dầu giảm ở Trung Quốc là một động thái chống lại việc siết chặt nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu do cuộc chiến ở Ukraine gây ra, giá dầu tạm thời có thể sẽ không tăng cao do việc siết nguồn cung.

Trung Quốc

Nhu cầu sử dụng dầu ở Trung Quốc

 

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các thị trường phản ứng như thế nào?

Sau dữ liệu kinh tế đáng thất vọng, PBOC đã công bố việc cắt giảm lãi suất bất ngờ để thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn của nước này.

Chứng khoán Trung Quốc tại Hồng Kông tăng điểm trong 40 phút từ khi PBOC thông báo đến khi công bố thêm dữ liệu, sau đó là giảm điểm liên tục.

HK50 vẫn chịu áp lực và có thể quay trở lại mức thấp nhất của tháng Năm vào khoảng năm 19080. Cặp USDCNY đã tăng hơn 8% kể từ tháng Hai.

Trung quốc

Biểu đồ USD/CNY khung thời gian D1

Trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất còn Trung Quốc cắt giảm để hỗ trợ nền kinh tế rất có thể USD/CNY sẽ còn tăng tiếp và tìm tới các vùng giá cao phía trên như vùng giá 7,1 CNY đổi lấy 1 USD.

Các đồng tiền chịu tác động mạnh từ Trung Quốc như AUD và CAD cũng có thể chịu tác động từ tình hình không mấy tích của nước này, nên anh em chú ý khi giao dịch nhé.

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: ActionForex

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.