VNREBATES

Sự tương quan giữa tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa

23.03.2022, 09:28 9 phút đọc

Sau khi áp dụng chính sách tỉ giá hối đoái thả nổi thì đồng đô la Úc là một trong những đồng tiền gắn liền với sự biến động của giá cả hàng hóa. Hay nói cách khác tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa có mối tương quan mạnh mẽ với nhau. Vậy những loại hàng hóa nào ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến sức mạnh đồng AUD? Cơ chế tác động ra sao?

Trong các loại tiền tệ phụ thuộc vào giá cả hàng hóa bao gồm: CAD, NZD và AUD thì tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa là một trong những minh chứng rõ ràng nhất về khái nhiệm “đồng tiền hàng hóa”. Vậy giá cả hàng hóa sẽ tác động như thế nào đến tỷ giá đồng AUD? Các loại hàng hóa nào sẽ là nhân tố chính ảnh hưởng đến AUD?

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Nền kinh tế hàng hóa của Úc và mối tương quan giữa tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa

1.1. Tiêu dùng hàng hóa là bệ đỡ số 1 của nền kinh tế Úc

Nền kinh tế Úc chủ yếu và trước hết là dựa vào tiêu dùng hàng hóa, chiếm 63% tổng mức doanh thu toàn xã hội, trong đó tiêu dùng của hộ gia đình chiếm gần một nửa tổng mức doanh thu toàn xã hội (48%), tiêu dùng của chính quyền Liên bang chiếm 6%, và tiêu dùng của chính quyền các Bang và lãnh thổ chiếm 9%.

Trong suốt 6 thập kỷ qua, mức tiêu dùng liên tục tăng, năm sau cao hơn năm trước, chưa có năm nào giảm. Đây là nguyên nhân chính lý giải vì sao kinh tế Úc phát triển liên tục mà không bị suy thoái cho dù kinh tế thế giới trải qua các đợt khủng hoảng kinh tế.

1.2. Giá cả hàng hóa dẫn dắt sức mạnh của đồng đô la Úc

Giá cả hàng hóa có ảnh hưởng lớn đến các điều kiện thương mại (như quặng sắt, than đá, vàng, khí đốt tự nhiên và các sản phẩm nông nghiệp). Điều này là do hàng hóa chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Úc và do đó sự biến động của giá hàng hóa dẫn đến sự thay đổi của giá hàng xuất khẩu. Và khi tỷ giá hối đoái của đô la úc được thả nổi thì sự ảnh hưởng này càng mạnh mẽ hơn..

Xem thêm: Tỷ giá thả nổi (Floating Exchange Rate) là gì? So sánh tỷ giá thả nổi với tỷ giá cố định

Ví dụ, việc tăng giá quặng sắt thường dẫn đến giá xuất khẩu cao hơn và tăng các điều khoản thương mại. Giá xuất khẩu hàng hóa cao hơn có nghĩa là cần nhiều đô la Úc hơn để mua cùng một lượng hàng hóa xuất khẩu của Úc (ảnh minh họa bên dưới). Điều này có liên quan đến sự gia tăng nhu cầu đối với đô la Úc và sự tăng giá của đồng tiền này trên thị trường ngoại hối.

tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa

Mối tương quan giữa tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa gia tăng (nguồn: RBA)

Khi giá hàng hóa tăng, các nhà xuất khẩu có thể quyết định đầu tư mở rộng năng lực sản xuất để tận dụng lợi thế của giá xuất khẩu cao hơn. Khoản đầu tư này thường được tài trợ từ tiền (vốn) chảy vào Úc từ nước ngoài, hỗ trợ nhu cầu đối với đô la Úc và có thể dẫn đến sự tăng giá của đồng AUD.

Trong thời kỳ bùng nổ đầu tư khai thác, giá hàng hóa tăng rất lớn từ giữa những năm 2000 đến 2013 đã dẫn đến dòng vốn đầu tư nước ngoài lớn để giúp mở rộng năng lực sản xuất trong lĩnh vực tài nguyên của Úc. Đồng đô la Úc tăng giá đáng kể trong giai đoạn này, đạt mức cao kỷ lục 1,10 đô la Úc so với đô la Mỹ vào năm 2011. Điều này phản ánh nhu cầu về đô la Úc tăng lên và triển vọng kinh tế của Úc tích cực hơn so với các nước khác.

tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa

Dữ liệu lịch sử AUD/USD đạt mốc lịch sử với tỉ giá 1.10 (nguồn: TradingView)

Khi Úc xuất khẩu (hoặc bán) hàng hoá hoặc cho người mua ở nước ngoài, người mua ở nước ngoài mua đô la Úc để thanh toán cho nhà xuất khẩu (giả sử hàng xuất khẩu được thanh toán bằng đô la Úc). Do đó, nhu cầu xuất khẩu của Úc tăng lên cũng làm tăng nhu cầu về đô la Úc trên thị trường ngoại hối và đồng đô la Úc tăng giá.

Ngược lại, khi người Úc nhập khẩu (hoặc mua) hàng hóa và dịch vụ từ một người bán ở nước ngoài, thì người nhập khẩu Úc bán đô la Úc để lấy ngoại tệ thanh toán cho người bán ở nước ngoài. Trong trường hợp này, khi người Úc yêu cầu nhập khẩu nhiều hơn, nguồn cung đô la Úc trên thị trường ngoại hối tăng lên và đồng đô la Úc giảm giá.

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

2. Ứng dụng mối liên hệ giữa tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa

Sau khi biết tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa có mối liên hệ khá chặt chẽ với nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn rằng chúng tác động với nhau như thế nào, từ đó rút ra ứng dụng vào trong thực tế.

2.1. Các tác động từ giá hàng hóa ảnh hưởng thế nào đến tỷ giá đô la Úc

Đối với Úc, thì mối liên hệ giữa tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa, đặc biệt là quặng sắt, dầu và vàng là mối liên hệ rõ ràng cho đặc trưng “tiền tệ hàng hóa”.

Khi xuất khẩu chính của một quốc gia là hàng hóa, tỷ giá hối đoái của quốc gia đó có xu hướng theo dõi giá của mặt hàng xuất khẩu đó.

Khi giá hàng hóa tăng, tỷ giá hối đoái của tiền tệ cũng diễn biến cùng chiều. Giá tăng có xu hướng thu hút đầu tư hướng vào nguồn lực vào ngành công nghiệp khai thác, trong khi các ngành xuất khẩu khác gặp khó khăn do tỷ giá hối đoái cao.

Khi giá hàng hóa giảm, tỷ giá hối đoái của các nước xuất khẩu hàng hóa đó cũng giảm theo. Và đây chính là đặc trưng của các loại “tiền tệ hàng hóa”.

tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa

Tương quan giữa tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa trong lịch sử

2.2. Ảnh hưởng của giá vàng,dầu và quặng sắt lên tỷ giá đồng AUD

2.2.1. Giá vàng

Giao dịch đồng đô la Úc (AUD) cũng có thể được xem là một công cụ hỗ trợ trong giao dịch vàng trên thị trường. Úc là nhà sản xuất vàng lớn thứ năm thế giới vào năm 2020 (và cao thứ hai trong những năm gần đây), đồng đô la Úc có mối tương quan tích cực cao với kim loại quý này.

tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa

Mối tương quan cùng chiều giữa đồng AUD và giá Vàng trên thị trường

Anh em có thể thấy sự tương quan cùng chiều giữa AUD và Vàng thông qua biểu đồ lịch sử giá ở trên. Nói chung, điều này có nghĩa là khi giá vàng tăng (đường màu xanh dương), thì đồng đô la Úc (đường màu đỏ – xanh lá cây) cũng tăng giá theo – đây cũng được coi là sự tương quan cùng chiều giữa tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa.

2.2.2. Giá dầu và quặng sắt

Trong những năm gần đây, giá dầu và hàng hóa đã giảm mạnh. Giá quặng sắt giảm từ hơn 180 đô la Mỹ (236 đô la Úc) / tấn vào năm 2010 xuống còn khoảng 40 đô la (52 đô la Úc) / tấn vào cuối năm 2015. Giá dầu ảnh hưởng đến giá quặng sắt vì sau này thường bao gồm chi phí vận chuyển, do đó cũng có mối liên hệ giữa đồng đô la Úc và giá dầu.

Giá dầu thô (WTI và Brent) đã giảm từ mức đỉnh trên 100 USD / thùng vào giữa năm 2014 xuống 30 USD / thùng vào tháng 1 năm 2016. Giá cả dầu và hàng hóa đều phục hồi phần nào trong năm 2016.

Xem thêm: Brent vs. WTI – Hướng dẫn trade dầu thô dựa trên đồ thị giá dầu thế giới

tỷ giá đô la úc và giá hàng hóa

Tương quan giá dầu và tỉ giá đồng đô la Úc trên thị trường

Sự sụt giảm của giá dầu và hàng hóa được xem như là sự kết thúc của “siêu chu kỳ hàng hóa” do nhu cầu rất lớn ở Trung Quốc đối với dầu và nguyên liệu thô để thúc đẩy sự phát triển công nghiệp của nước này. Tỷ giá hối đoái của đồng đô la Úc đã giảm đáng kể do giá quặng sắt và các mặt hàng khác giảm. Nhưng điều này tất nhiên đã xảy ra sau khi tỷ giá hối đoái của nó tăng rất lớn so với những năm trước.

tỷ giá đô la úc và giá hàng hóa

Mối tương quan giữa giá quặng sắt và đồng AUD

Dựa vào các mối tương quan giữa tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa, thì khi giao dịch với các cặp tiền có liên quan đến đồng AUD, anh em có thể sử các thông tin về các loại hàng hóa đặc biệt là giá vàng, dầu và quặng sắt trên thị trường như là một công cụ hỗ trợ cho việc xác nhận lại các nhận định của anh em, hoặc ngược lại, sử dụng các nhận định, phân tích về đồng AUD để hỗ trợ cho các quyết định về giao dịch hàng hóa.

3. Kết luận

Đồng đô la úc hay AUD là một “tiền tệ hàng hóa” điển hình trên thị trường forex. Vì phần lớn các biến động của tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa đều song hành cùng nhau, đặc biệt là các loại hàng hóa xuất khẩu chủ lực và đặc trưng của quốc gia này.

Chính vì vậy khi đã nắm bắt được đặc điểm cơ bản này của đồng AUD thì việc xem xét tương quan tỷ giá đô la Úc và giá hàng hóa để bổ sung vào các bước nhận định và phân tích khi giao dịch các sản phẩm liên quan đến AUD hay hàng hóa đặc trưng là một lợi thế cho anh em trên thị trường.

Chúc anh em áp dụng thành công dựa vào các phân tích trong bài viết này!

Vnrebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.