VNREBATES

Tỷ giá cặp EUR/USD rời khỏi đỉnh sau tuần hồi phục ấn tượng

30.03.2020, 10:23 5 phút đọc

Đồng Euro vẫn có những tiềm năng rõ ràng hơn trong bối cảnh vĩ mô hiện nay. Nếu khối EU tiếp tục sử dụng những chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế như hiện nay thì tỷ giá EUR/USD có khả năng cao sẽ tiếp tục có những đợt hồi phục.

Tỷ giá đồng Euro sang đô la Mỹ ổn định nhờ các biện pháp kích thích ấn tượng

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do dịch bệnh corona (COVID-19) trên toàn cầu ngày càng tồi tệ, cặp tỷ giá hối đoái EUR / USD đã chứng kiến sự chuyển động đáng kể trong thời gian gần đây. Chỉ riêng trong tháng 3, cặp tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới đã đạt cả hai mức cao nhất và thấp nhất trong hơn một năm trong bối cảnh có nhiều biến động lớn.

USD

Trong khi tiền đổ vào kênh trú ẩn an toàn là đồng Đô la (USD) của Mỹ đang có dấu hiệu chững lại , đồng Euro (EUR) trong tuần này đã tạo ra sự phục hồi mạnh mẽ.

Tỷ giá EUR / USD đã mở cửa trong tuần này ở mức 1.0744. Con số này khá gần với mức đóng cửa tuần trước, nằm quanh mức thấp nhất năm là 1,0642. EUR / USD đã nguyên một tuần hồi phục, và chạm mức cao nhất là 1.1080 trước khi trượt khỏi đỉnh này vào sáng nay.

Tại thời điểm viết bài, EUR / USD đã rời khỏi mức cao nhất tuần nhưng vẫn giữ trên mức quan trọng là 1,10.

(Xem thêm kháng cự hỗ trợ)

Phần lớn trong tuần này, mức tăng đồng Euro đến từ các khoản sụt giảm đồng tiền Đô la Mỹ. Các nhà đầu tư đã bán Đô la Mỹ trở lại sau đợt tăng giá, do hành động kích thích tài chính của Mỹ đã cải thiện thanh khoản đồng Đô la trên toàn cầu và làm giảm nhu cầu mua đồng Đô la như một kênh trú ẩn an toàn.

Tỷ giá đồng Euro (EUR) có khả năng phục hồi mặc dù có những bất đồng trong chính sách kích thích kinh tế của các nước trong khu vực Eurozone.

Đồng Euro đã được hưởng lợi mạnh mẽ từ sự yếu kém của đồng Đô la trong tuần này. Điều này là do mối tương quan nghịch của cặp tiền tệ này.

Nhu cầu về đồng Euro cũng được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố khác. Trong bối cảnh đồng Đô la Mỹ rớt giá, đồng Euro trở nên khá hấp dẫn như một kênh tiền tệ trú ẩn an toàn.

Khả năng trú ẩn của đồng Euro càng trở nên chắc chắn hơn vào giữa tuần. Khi các quốc gia EU đã cho thấy nhiều dấu hiệu sẽ tung ra những chính sách tăng cường kích thích tài khóa để bảo vệ Eurozone khỏi đại dịch coronavirus.

Nhiều quốc gia EU đã nỗ lực để thúc đẩy chương trình “coronabonds” (trái phiếu corona) đã gặp phải sự phản đối từ một số quốc gia EU “diều hâu”. Tuy nhiên, mặc cho vấp phải phản đối từ một số quốc gia, đồng Euro vẫn tăng khá mạnh. Theo các nhà phân tích từ ING:

“EUR / USD tiếp tục tăng cao hơn do việc siết chặt tài trợ đồng USD đang đẩy đồng đô la xuống thấp hơn. So với USD, EUR được hưởng lợi từ chính sách tiền tệ mềm mỏng và vị thế bên ngoài tốt hơn”.

Tỷ giá đô la Mỹ (USD) đã ổn định trở lại sau tuần bán tháo

Mỹ đã cho thấy một sự thay đổi lớn trong chính sách tiền tệ và kích thích tài khóa trong tuần qua. Cả Cục Dự trữ Liên bang và Quốc hội Hoa Kỳ đã đưa ra các gói kích thích lớn cho nền kinh tế và thị trường Hoa Kỳ.

Khi các gói kích thích tăng đáng kể thanh khoản thị trường, nhu cầu mua đồng Đô la như một kênh trú ẩn an toàn cũng đã kết thúc. Đồng đô la Mỹ đã bị bán trở lại khi nhu cầu trú ẩn an toàn giảm xuống.

Khi mà cơn sốt đồng Đô la Mỹ kết thúc, đồng Đô la Mỹ đã chứng kiến ​​những tổn thất lớn trước nhiều đối thủ lớn. Tính đến sáng nay, Đô la Mỹ cho thấy khoản lỗ trong tuần lớn nhất trong một thập kỷ.

Trước nhu cầu trú ẩn an toàn trên thị trường giảm sút, Đô la Mỹ cũng được cân nhắc bởi nhà đầu tư do các dữ liệu mới nhất được công bố.

Ngày hôm qua, báo cáo tuyên bố thất nghiệp của Hoa Kỳ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng hơn 3 triệu, một con số gây sốc vượt xa dự đoán của thị trường.

Điều này, cũng như số ca coronavirus đang gia tăng ở Mỹ, đang làm gia tăng mối lo ngại của thị trường về tác động tiềm tàng của đại dịch đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Biến động tỷ giá EUR / USD có thể trở nên ổn định

Tỷ giá hối đoái EUR / USD đã tăng và giảm mạnh sau đó tăng trở lại trong tháng qua. Tuy nhiên, thời kỳ biến động mạnh đó cuối cùng cũng có khả năng sẽ kết thúc.Vì tuần này, chính sách kích thích kinh tế của Hoa Kỳ đã thúc đẩy đáng kể thanh khoản của thị trường, khiến cho sự hấp dẫn đặc biệt của đồng Đô la tạm thời giảm bớt.Hơn nữa, Cục Dự trữ Liên bang đã cho biết họ còn có đưa ra nhiều biện pháp về chính sách tiền tệ nếu cần thiết.

Điều này có nghĩa là ngay cả khi Đô la Mỹ tiếp tục tăng giá đi chăng nữa, mức tăng của nó có thể bị hạn chế do thị trường thường đã bình tĩnh hơn một chút. Theo các nhà phân tích tại ING:

“Mặc dù có thể còn quá sớm để kết luận rằng đà tăng giá của đồng USD đã kết thúc (Cuộc khủng hoảng COVID-19 sẽ ảnh hưởng thế nào và kéo dài bao lâu vẫn còn đặt nền kinh tế toàn trong rủi ro nhất định). Chúng ta sẽ thấy đồng USD sẽ ít biến động hơn”

Đồng Euro vẫn có những tiềm năng rõ ràng hơn trong bối cảnh vĩ mô hiện nay. Nếu khối EU tiếp tục sử dụng những chính sách tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế như hiện nay thì tỷ giá EUR/USD có khả năng cao sẽ tiếp tục có những đợt hồi phục.

Theo euroexchangeratenews

Tổng hợp VnRebates 

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.