VNREBATES

Ray Dalio- cha đẻ của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới từ nhiệm sau 12 năm lên kế hoạch chuyển giao

12.10.2022, 13:16 5 phút đọc

Tỷ phú sáng lập Bridgewater Associates – Ray Dalio đã từ bỏ quyền kiểm soát quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới, giao tương lai và tài sản 150 tỷ đô la cho một thế hệ lãnh đạo trẻ với những ý tưởng của riêng họ về đầu tư. Vào ngày 30 tháng 9, Ray Dalio đã chuyển giao tất cả quyền biểu quyết của mình cho hội đồng quản trị…

#Tin_tức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Sau 12 năm cố gắng, Ray Dalio cuối cùng cũng chịu buông tay, yên tâm giao lại tâm huyết và sự nghiệp của mình cho thế hệ kế nhiệm.

“Ray không còn lời cuối cùng nữa,” đồng Giám đốc điều hành Nir Bar Dea bộc bạch trong một cuộc phỏng vấn. “Đó là một sự thay đổi lớn.”

quỹ đầu cơ

Ray Dalio – founder của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater

Ray Dalio đã lên kế hoạch chuyển giao quyền lực từ năm 2010, và tính toán rằng có thể mất ít nhất hai năm để hoàn thành. Nhưng Dalio gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người kế vị. Hiện tại những người lãnh đạo mới đã được chỉ định và Ray Dalio sẽ tồn tại trong công ty dưới vai trò nhà sáng lập và cố vấn CIO.

Dailo cho hay, đây là một điều tự nhiên như tre già măng mọc và ông không muốn giữ vị trí đó cho tới cuối đời, cần có những thay đổi phủ hợp hơn với thời đại.

Thời điểm chuyển giao quyền lực cũng thuận lợi. Bridgewater, sau khi đánh giá sai thị trường trong những tháng đầu của đại dịch, hiện tại đã đưa ra một số kết quả tốt hơn.

Quỹ Pure Alpha đã tăng trưởng 34,6% trong năm nay cho đến hết ngày 30 tháng 9. All Weather – một quỹ có chiến lược tiếp cận được thiết kế để mang lại lợi nhuận ổn định hơn, đã mất 27,2% giá trị.

Ray Dalio và quỹ Bridgewater

Ray Dalio từng là một nhà kinh doanh và môi giới hàng hóa trước khi ông thành lập Bridgewater từ căn hộ hai phòng ngủ ở Thành phố New York vào năm 1975. Nhờ thành tích nổi bật trong những năm 2000, công ty đã tích lũy hàng chục tỷ đô la tài sản và có nhiều khách hàng là những tổ chức lớn, dần trở thành quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới.

Bridgewater có trụ sở tại Westport, Connecticut cũng trở nên nổi tiếng về sự bí hiểm và biểu tượng đến mức nó được so sánh với một giáo phái.

Ray Dalio muốn tạo ra một “chế độ tài chính ý tưởng” và tin rằng cách tốt nhất để đạt được điều đó là thông qua “tính trung thực triệt để và tính minh bạch triệt để”. Bất đồng cởi mở được khuyến khích, những đánh giá nhân viên về các thuộc tính như đáng tin cậy, năng lực,… sẽ được ghi lại và xem xét những khen thưởng cũng như những đề xuất cho những vị trí cao hơn.

Sự quay vòng trong chuyển giao quyền lực

Việc chuyền giao quyến lực khó hơn nhiều so với những gì Ray Dalio tưởng tượng. Trong thập kỷ tiếp theo sau năm 2010, bảy người khác nhau tại nhiều thời điểm khác nhau đã giữ chức danh Giám đốc điều hành (duy nhất) hoặc đồng Giám đốc điều hành.

Chỉ cho đến năm vừa qua, các cấp lãnh đạo và quản trị mới của Bridgewater cuối cùng đã thống nhất với nhau. Vào tháng 12, công ty đã tiết lộ tư cách thành viên hội đồng quản trị của mình. Và vào tháng Giêng, khi David McCormick từ chức để theo đuổi một ghế trong Thượng viện Hoa Kỳ, Bar Dea và Mark Bertolini được đưa lên để kế nhiệm ông với tư cách là đồng CEO.

“Đó là một thách thức trong suốt chặng đường bởi vì Ray có quan điểm mạnh mẽ về cách mọi thứ sẽ diễn ra,” Greg Jensen, người gia nhập Bridgewater với tư cách là thực tập sinh năm 1996, từng là Giám đốc điều hành vào đầu những năm 2010 và hiện là đồng CIO với Bob Prince.

Tại một quỹ đầu cơ, hiệu suất tệ hại thường là chất xúc tác cho sự thay đổi. Trong khi các đối thủ như Brevan Howard Asset Management và Rokos Capital Management có mức tăng kỷ lục vào năm 2020, Pure Alpha của Bridgewater lại mất gần 13%. Đó là tỷ lệ lợi nhuận tương đối kém trong những năm 2010.

Gợi ý về sự thay đổi

Đối với một công ty quá tự tin rằng họ đã đào tạo được những tài năng tốt nhất, kết quả thu được là một cú sốc. Theo Jensen, trong quá trình xem xét và phân tích toàn diện sau đó, Bridgewater nhận ra rằng một số phương pháp của họ đang hạn chế sự sáng tạo và cộng tác hơn là đưa ra những ý tưởng hay nhất.

“Mục tiêu là để mọi người nói lên suy nghĩ của họ,” anh nói. “Một số công cụ hoạt động để đưa ra những sự thật và một số trong đó thì không.”

Ông cũng gợi ý về nhiều thay đổi sắp tới. Bây giờ quyền kiểm soát thuộc về hội đồng quản trị, Bridgewater có thể sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn vào công nghệ và con người – ngay cả khi Dalio phản đối, ông nói.

‘Bridgewater – một thứ xinh đẹp’

Trong cuộc trò chuyện, Ray Dalio tỏ ra sự hài lòng và cảm giác nhẹ nhõm.

Từ nhiệm và ông ấy có thể dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện của mình và để truyền lại những bài học mà ông đã học được với tư cách là một sinh viên kinh tế. Ông cho biết ông không có kế hoạch bán cổ phần thiểu số của mình tại Bridgewater và mong muốn được cố vấn cho các nhà đầu tư của công ty trong nhiều năm tới.

Dù người sáng lập đã hoàn toàn chuyển giao quyền lực, nhưng không dễ dàng gì để nhóm của Dalio ở Phố Wall từ bỏ. Tại Blackstone Inc., nhà quản lý tài sản thay thế lớn nhất thế giới, Steve Schwarzman, 75 tuổi, vẫn là chủ tịch và giám đốc điều hành.

Tại KKR & Co., Henry Kravis, 78 tuổi và George Roberts, 79 tuổi, vẫn là đồng chủ tịch. Và tại Carlyle Group Inc., người đồng sáng lập Bill Conway, 73 tuổi, gần đây đã lùi lại làm Giám đốc điều hành tạm thời khi công ty này lật đổ Kewsong Lee, 57 tuổi.

“Đó là thứ đẹp nhất để xem,” anh nói. “Bridgewater là đại gia đình của tôi, và bây giờ gia đình tôi vẫn khỏe mạnh khi không có tôi. Đó là một niềm vui.”

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Nguồn: Bloomberg

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.