VNREBATES

Ưu nhược điểm của bitcoin

28.02.2019, 20:03 7 phút đọc

Đứng đầu bảng xếp hạng các đồng tiền kỹ thuật số về giá trị, bitcoin ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn thêm thông tin về các ưu, nhược điểm của đồng tiền này.

 bitcoin
Ưu nhược điểm của bitcoin
Ưu điểm của bitcoin
Sự tự do
Bitcoin được thiết kế hướng đến sự tự do. Quan trọng nhất, nó tự do khỏi sự quản lý của các cơ quan nhà nước trong việc kiểm soát các giao dịch, áp đặt mức phí và chịu trách nhiệm về tiền của người khác. Khi nói đến việc mua sắm, tiền điện tử đã trở nên hợp pháp như tiền pháp định trong thời gian gần đây. Ngoài ra khi xem xét việc nhiều thị trường chỉ chấp nhận bitcoin thì sử dụng bitcoin để mua sắm các mặt hàng này dễ dàng hơn so với sử dụng các đồng tiền khác.
Tính di động cao
Một trong những đặc điểm riêng biệt của tiền tệ là tính di động cao, có nghĩa là nó có thể dễ dàng được nắm giữ và sử dụng. Vì bitcoin hoàn toàn là tiền kỹ thuật số nên thực tế bất kỳ khoản tiền nào cũng có thể được giữ trong ổ flash hoặc thậm chí là lưu trữ trực tuyến.
Tiền điện tử có thể giúp mọi người nhận và gửi tiền chỉ bằng một lần quét mã QR hoặc một lần nhấp chuột vào ví trực tuyến. Điều này đòi hỏi rất ít hoặc không tốn thời gian, không mất nhiều chi phí và tiền được chuyển từ người này sang người kia mà không cần bất kỳ một trung gian nào, tất cả những gì bạn cần là kết nối internet.
 
 bitcoin
Ưu điểm của bitcoin
Tùy ý chọn mức hoa hồng
Một ưu điểm không thể chối cãi khác của mạng bitcoin là khả năng chọn mức phí giao dịch, hoặc chọn không trả tiền. Phí giao dịch được trả cho các thợ đào sau khi một khối mới được tạo ra.
Thông thường, người gửi sẽ thanh toán đầy đủ khoản phí này vì nếu khấu trừ mức phí cho người nhận thì có thể coi như thanh toán còn chưa hoàn tất.
Phí giao dịch là hoàn toàn tự nguyện và chúng có thể coi như là động lực cho các thợ đào để đảm bảo rằng một giao dịch nhất định sẽ được bao gồm trong khối mới đang được tạo ra. Nó cũng là nguồn thu nhập của các thợ đào, thường mang đến cho họ nhiều tiền hơn so với hoạt động khai thác truyền thống, đặc biệt khi xét đến việc hoạt động khai thác sẽ hoàn toàn ngừng lại trong tương lai khi đạt đến số lượng giới hạn của bitcoin.
Do đó, tiền điện tử yêu cầu người dùng lựa chọn giữa phí và thời gian chờ đợi. Mức phí giao dịch cao hơn có nghĩa là quá trình xử lý nhanh hơn, trong khi đó những người dùng không có bất kỳ ràng buộc nào về mặt thời gian cũng có thể tiết kiệm tiền.
Không có PCI
PCI có nghĩa là Payment Card Industry (tạm dịch: ngành công nghiệp thẻ thanh toán) gồm có thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, trả trước, ví điện tử, POS và các doanh nghiệp liên quan. Nó bao gồm tất cả các tổ chức lưu trữ, xử lý và truyền dữ liệu của chủ thẻ, hầu hết các thương hiệu thẻ lớn là một phần của nó.
Các nguyên tắc và quy định thống nhất có thể tốt cho các công ty lớn nhưng có thể chúng không xem xét đến các nhu cầu của từng cá nhân. Khi sử dụng bitcoin, bạn không cần phải tuân theo các tiêu chuẩn của PCI, cho phép người dùng có thể vươn ra các thị trường mới nơi mà thẻ tín dụng không có sẵn hoặc gian lận ở mức cao không chấp nhận được.
Kết quả là, người dùng phải trả mức phí thấp hơn, giảm chi phí quản lý đồng thời có cơ hội mở rộng thị trường của họ.
Sự an toàn và kiểm soát
Người dùng bitcoin có khả năng kiểm soát tài khoản của họ, không ai có thể rút tiền ra từ tài khoản của bạn nếu bạn không đồng ý, như đôi khi vẫn xảy ra với các hình thức thanh toán khác, và không ai có thể lấy cắp thông tin thanh toán của bạn.
Người dùng bitcoin có thể bảo vệ tiền của họ bằng các bản sao lưu và mã hóa. Hơn nữa, danh tính và thông tin cá nhân của họ luôn được bảo vệ vì các thông tin này không cần phải tiết lộ khi thực hiện thanh toán.
Sự minh bạch
Mỗi một giao dịch và mỗi một thông tin về nó đều có sẵn trên blockchain, có thể được kiểm tra và sử dụng vào bất kỳ lúc nào. Giao thức của bitcoin được mã hóa, do đó không ai hay tổ chức nào có thể kiểm soát hay điều khiển nó. Mạng lưới bitcoin là mạng phi tập trung nên không ai có thể hoàn toàn kiểm soát nó. Đây là lí do vì sao bitcoin luôn trung lập, minh bạch, và có thể dự đoán được.
Nhược điểm của bitcoin
 
 bitcoin
Nhược điểm của bitcoin
 
Vấn đề pháp lý
Tình trạng pháp lý của bitcoin thay đổi đáng kể từ nước này sang nước khác. Ở một số quốc gia việc sử dụng và giao dịch bitcoin được khuyến khích trong khi ở một số quốc gia khác nó bị cấm.
Đã có rất nhiều lo ngại về sự hấp dẫn của bitcoin đối với bọn tội phạm, một số hãng tin tức thậm chí còn tuyên bố rằng sự phổ biến của nó phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng chi tiêu nó vào các mặt hàng bất hợp pháp. Thật vậy, khi thị trường chợ đen trên con đường tơ lụa bị đóng cửa, ngay lập tức bitcoin đã giảm giá.
Sự công nhận
Bitcoin được công nhận và hoàn toàn hợp pháp ở nhiều quốc gia nhưng một số chính phủ trên thế giới vẫn không ban hành bất kỳ quy định nào liên quan đến đồng bitcoin, trong khi đó một số quốc gia đã hoàn toàn cấm nó.
Phần lớn các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, vẫn hoàn toàn không biết gì về đồng tiền này. Việc từ bỏ các đồng tiền khác và chỉ sử dụng bitcoin gần như là không thể.
Mất khóa
Khóa là mật khẩu chữ và số duy nhất cần thiết để truy cập vào ví bitcoin. Mất khóa về cơ bản có nghĩa là bạn mất ví. Tuy nhiên, hầu hết các ví hiện đại có cơ chế sao lưu và phục hồi, nhưng rõ ràng là người dùng phải thiết lập chúng trước khi có thể sử dụng chúng,
Sự biến động
Giá bitcoin biến động lên xuống, đi qua các chu kỳ khác nhau của sự tăng vọt và lao đầu đi xuống. Trong suốt lịch sử của nó bitcoin đã chinh phục các đỉnh cao mới, rồi lại sụt giảm mạnh sau đó. Giá trị của nó là không thể dự báo, nó thay đổi nhanh chóng và đáng kể, và điều này có thể gây ra thiệt hại tài chính lớn cho các nhà đầu tư không thận trọng.
Sự phát triển trong tương lai                       
Tương lai của bitcoin không rõ ràng. Hiện nay các chính phủ và ngân hàng không thể kiểm soát bitcoin, nó gần như không nằm dưới sự quản lý. Tuy nhiên, nếu nó càng lớn hơn và phổ biến hơn, các chính phủ sẽ cố gắng để đặt nó dưới tầm kiểm soát. Một khi đồng bitcoin được quản lý và kiểm soát, nó sẽ trở thành một loại tiền tệ hoàn toàn khác.
 
Tổng hợp bởi VnRebates
Theo Cointelegraph
👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.