VNREBATES

Yếu tố tác động đến Đô la Mỹ – Dữ liệu cần quan tâm khi giao dịch USD

02.03.2022, 08:00 31 phút đọc

Có rất nhiều yếu tố tác động đến đồng Đô la Mỹ bao gồm các thông tin về chính trị, các báo cáo kinh tế, các chính sách của cơ quan chính phủ, và rất nhiều các yếu tố khác nữa, kể cả các thảm hoạ tự nhiên và con người đều có thể ảnh hưởng đến đồng USD. Chính vì vậy để có thể nhận định các tác động trong ngắn – trung và dài hạn của các cặp tiền liên quan đến USD thì anh em cần phải biết các tác động đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến đồng tiền này.

Trong số 7 cặp tiền chính trên thị trường ngoại hối (gồm 4 cặp tiền truyền thống và 3 cặp tiền hàng hóa) đều có liên quan đến đồng Đô la Mỹ hay nói cách khác đồng USD có tác động trực tiếp đến các cặp này. Chính vì vậy, trước khi giao dịch với các cặp tiền anh em cần phải biết được: Yếu tố nào sẽ tác động đến đồng Đô la Mỹ? và các dữ liệu nào cần thiết phải quan tâm khi giao dịch ngoại hối với USD?

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

1. Vị thế số một của Đô la Mỹ – đồng tiền dự trữ của thế giới

Đồng Đô la Mỹ được gọi là “vua” của các đồng tiền vì với vị trí đặc quyền là đồng tiền dự trữ của thế giới. Sự thống trị của đồng bạc xanh thể hiện rõ nhất khi các quốc gia vẫn dùng USD là ngoại tệ phổ biến nhất để thanh toán các hợp đồng thương mại quốc tế.

Lượng tiền này lớn gấp 5 lần tỷ trọng của Mỹ trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của toàn thế giới và đồng Đô la Mỹ còn chiếm tới 65% của dự trữ ngoại tệ của các nước.

đồng Đô la Mỹ

Sức mạnh dẫn đầu của đồng Đô la Mỹ

Trong những năm gần đây có những lúc đồng USD suy yếu khi phải đối mặt với một loạt các cuộc tấn công với mục tiêu làm suy yếu vị thế độc tôn, đến từ việc Trung Quốc đã không ngừng cố gắng củng cố vị thế của đồng nhân dân tệ.

Xem thêm: Chiến tranh lạnh Mỹ – Trung, một cuộc chiến dai dẳng mới

Tuy nhiên, vị thế độc tôn của đồng USD trong nền kinh tế toàn cầu khó có thể bị đe dọa. Vị thế này sẽ được duy trì bởi khả năng ứng phó và thay đổi linh hoạt của nền kinh tế Mỹ mà không quốc gia nào có thể sánh được.

2. Các yếu tố tác động đến tỷ giá USD – Vì sao USD tăng giá?

Có tổng cộng tất cả đến 50 yếu tố tác động đến đồng Đô la Mỹ và làm ảnh hưởng đến tỷ giá USD trên thị trường ngoại hối. Vì vậy để có thể hệ thống và nhớ được các yếu tố này thì thông thường các yếu tố sẽ được chia vào 13 nhóm chính.

đồng Đô la Mỹ

Các yếu tố có khả năng chi phối đồng Đô la Mỹ

Các yếu tố có thể đồng loạt tác động hoặc tác động theo từng nhóm lên đồng Đô la Mỹ và gây ra các ảnh hưởng về tỷ giá USD. 13 nhóm yếu tố chính này bao gồm:

 • Cán cân thương mại và đầu tư (Balance of trade and investment)
 • Chính trị (Politics)
 • Các nước khác (Other countries)
 • Các nguyên tắc quyền lợi (Entitlements)
 • Lý thuyết kinh tế (Economic theory)
 • Lãi suất (Interest rates)
 • Người tiêu dùng Mỹ (American consumers)
 • Vấn đề nhà ở (Housing)
 • Chỉ số kinh tế và công nghiệp (Industry and economic indicators)
 • Thị trường vốn Hoa Kỳ (US capital markets)
 • Nền kinh tế Mỹ (Economy)
 • Thời tiết (Weather)
 • Lạm phát (Inflation)

2.1. Cán cân thương mại và đầu tư (Balance of trade and investment)

Cán cân thương mại hay cán cân đầu tư thể hiện sự khác biệt về xuất khẩu và nhập khẩu vốn. Nếu xuất khẩu cao hơn nhập khẩu, trong tài khoản hiện tại hoặc tài khoản tài chính, nó được gọi là thặng dư. Khi nhập khẩu vượt quá xuất khẩu nó được gọi là thâm hụt. Các điểm sau đây giải thích cách tài khoản vãng lai và tài khoản tài chính ảnh hưởng đến USD.

đồng Đô la Mỹ

Cán cân thương mại và đầu tư

 • Cán cân thương mại (Balance of trade): Cán cân thương mại được tính bằng chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu. Hoa Kỳ đang bị thâm hụt so với phần còn lại của thế giới. Với mức 2 tỷ đô la một ngày và đang tăng trưởng, nhập siêu khiến các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng lo lắng và có thể ảnh hưởng đáng kể đến đồng đô la.
 • Giảm giá hàng hóa nước ngoài (Falling prices on foreign goods): Khi giá hàng hóa nước ngoài giảm thì hiển nhiên nó trở nên hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng Mỹ, tạo ra thâm hụt thương mại lớn hơn. Ngược lại, sự tăng giá của hàng hóa nước ngoài, thông qua lạm phát giá tự nhiên hoặc do nhu cầu tăng lên, có thể làm cho hàng hóa của Mỹ trông hấp dẫn hơn và giúp thu hẹp thâm hụt thương mại.
  Điều này cũng hỗ trợ ngành công nghiệp Mỹ và nền kinh tế. Dù tăng hay giảm cũng đều ảnh hưởng tới giá trị đồng đô la.
 • Cán cân đầu tư (Balance of investment): Khi Mỹ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư từ các nước khác phải mua tài sản của Mỹ để giữ đồng đô la giảm giá. Nói một cách đơn giản, nếu Mỹ nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu, các nhà đầu tư nước ngoài phải mua các tài sản bằng đô la như trái phiếu hoặc chứng khoán quỹ để bù đắp chênh lệch.

2.2. Chính trị (Politics)

Chính sách của chính phủ thường có tác động lớn đến giá trị của đồng đô la. Các nhà đầu tư nước ngoài hiểu biết phải theo dõi tình trạng chính trị của Mỹ, đặc biệt khi chính phủ ban các sắc lệnh tác động đến sức mạnh của nền kinh tế và khả năng trả nợ quốc gia của Mỹ.

đồng Đô la Mỹ

Các yếu tố chính trị ảnh hưởng đến đồng Đô la Mỹ

Các yếu tố thuộc về chính trị tác động đến đồng Đô la Mỹ bao gồm:

 • Thâm hụt ngân sách và nợ quốc gia (Budget deficit and national debt): Nếu các nhà đầu tư thấy rằng chính phủ đang chi tiêu nhiều tiền hơn so với hiện tại, thì họ biết rằng chính phủ sẽ buộc phải vay mượn từ các nước khác cũng như từ khu vực tư nhân từ các tổ chức nước ngoài. Nợ quốc gia của Mỹ hiện đang ở mức 9 nghìn tỷ đô la Mỹ và đang tăng hơn 1 tỷ đô la Mỹ mỗi ngày.
 • Ít hoặc không có nợ (Little or no default on debt): Khi chính phủ giữ một lịch sử tín dụng tốt, rủi ro đi xuống và đồng đô la tăng lên. May mắn thay, Mỹ hiện được coi là người vay đáng tin cậy nhất thế giới, đây là lý do lớn giải thích tại sao đồng đô la vẫn mạnh.
 • Tổng thống (President’s popularity): Tổng thống Mỹ gắn liền với giá trị của đồng đô la Mỹ. Các báo cáo chỉ ra rằng “các nhà đầu tư quốc tế muốn thấy một nhà điều hành mạnh mẽ của Hoa Kỳ”
 • Các cuộc tấn công khủng bố và chiến tranh (Terrorist attacks and war): Khủng bố gây thiệt hại cho người tiêu dùng và sự tự tin của doanh nghiệp, cản trở tăng trưởng kinh tế, tăng khả năng chiến tranh do đó buộc phải thâm hụt ngân sách để hỗ trợ chi tiêu liên quan tới khủng bố. Một cuộc chiến là rất đắt đỏ. Nó làm cho các nhà đầu tư lo lắng vì nó có khả năng sẽ làm tăng nợ quốc gia.
 • Các sự kiện địa chính trị (Geopolitical events): Cụ thể, địa chính trị xem xét việc các yếu tố như vị trí địa lý, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, dân số, hay địa hình tác động như thế nào tới chính sách đối ngoại của một quốc gia và vị thế của quốc gia đó trong hệ thống quốc tế.
 • Các chính sách nhất quán (Consistent policies): Nếu các nhà đầu tư cảm thấy các chính sách có xu hướng giữ nguyên, họ sẽ đổ xô vào đồng đô la bởi vì đó là một vụ đặt cược an toàn. Điều này làm tăng nhu cầu và do đó, giá trị của đồng đô la sẽ tăng. Ngược lại, các nhà đầu tư có thể mất niềm tin vào một nền kinh tế vì các chính sách mới, thì họ sẽ do dự khi đầu tư đô la.
 • Việc mở rộng của chính phủ (Government expansion): Các phòng ban mới và các chức năng của chính phủ gia tăng cũng tốn tiền. Giống như các chi phí khác của chính phủ, việc mở rộng hoặc tạo ra các cơ quan mới có thể làm giảm giá trị của đồng đô la do chi phí cơ hội của họ so với các chi phí khác trong ngân sách.
 • Bầu cử (Elections): Niềm tin hoặc sự cảnh giác khi có một chính quyền mới sau mỗi cuộc bầu cử có thể khiến các nhà đầu tư đổ xô mua hoặc chạy khỏi đồng đô la. Các nhà đầu tư nước ngoài có thể phản ứng tích cực hoặc tiêu cực với những thay đổi này, ảnh hưởng đến giá trị của đồng đô la.
 • Cắt giảm thuế cho người tiêu dùng (Tax cuts for consumers): cắt giảm thuế cho người tiêu dùng có thể cải thiện nền kinh tế của đất nước. Điều này có thể tốt cho đồng đô la miễn là nó không làm thâm hụt thâm hụt thương mại hoặc thâm hụt ngân sách quốc gia. Mặt khác, việc tăng thuế không khuyến khích chi tiêu cá nhân, nhưng giúp chi tiêu và nợ của chính phủ giảm. Điều này có thể làm chậm nền kinh tế, nhưng đồng thời làm giảm thâm hụt.

2.3. Các nước khác (Other countries)

Tác động lên đồng đô la Mỹ không bắt nguồn hoàn toàn từ Hoa Kỳ mà nó có thể đến từ khắp nơi trên thế giới. Thương mại, xung đột, tiêu thụ và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến đồng đô la từ bên ngoài nước Mỹ.

đồng Đô la Mỹ

Tình hình chính trị các nước khác ảnh hưởng đến tỉ giá đồng USD

 • Bất ổn ở các quốc gia khác (Turmoil in other countries): Khi các quốc gia khác đang ở trong tình trạng căng thẳng, tiền tệ tương ứng của quốc gia đó có thể được coi là không ổn định. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư có thể đổ xô vào đồng đô la bởi vì nó được coi là một nơi an toàn hơn.
 • Ổn định ở các quốc gia khác (Stability in other countries): Mặt khác, nếu các quốc gia khác nhất quán trong việc hoạch định chính sách cũng như chính trị và kinh tế ổn định, đồng Đô la Mỹ có thể bị suy yếu vì các nhà đầu tư tự tin hơn và sẽ đa dạng hóa đầu tư sang các tài sản không bằng đô la.
 • Một sự thay đổi trong dự trữ ngoại hối (A change in foreign reserves): đồng Đô la Mỹ được hưởng lợi mạnh mẽ từ việc trở thành đồng tiền dự trữ của các nước. Hầu hết các ngân hàng nắm giữ nhiều đô la Mỹ hơn bất kỳ đồng tiền nào khác, nhưng đồng đô la phải đối mặt với vấn đề lớn khi nhà đầu tư quyết định đa dạng hóa các khoản đầu tư tiền tệ của họ. Điều này có nghĩa là ngân hàng bán đô la hoặc đơn giản là ngừng mua nhiều hơn.
 • Đồng Euro mạnh lên (A strengthening Euro): đồng USD phải đối mặt với sự cạnh tranh từ đồng Euro. Đồng Euro cũng là một lựa chọn hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi chọn đa dạng hóa hoặc nếu đồng đô la trở nên không ổn định, nhà đầu tư cũng sẽ lựa chọn đồng Euro.
 • Dầu mỏ bằng đô la (Acceptance of oil in dollars): Phần lớn các hợp đồng dầu mỏ thế giới được thanh toán bằng USD. Điều này làm tăng nhu cầu về đồng đô la. Hầu hết các nhà xuất khẩu dầu mỏ nắm giữ một số tiền đô la đáng kể.
 • Nền kinh tế nước ngoài mạnh mẽ (Strong foreign economies): Nếu nền kinh tế của các nước khác đang bùng nổ, đồng đô la có thể giảm vì nó sẽ trở thành một nơi tương đối kém hấp dẫn để đầu tư.

2.4. Các nguyên tắc quyền lợi (Entitlements)

Các chính sách quyền lợi có thể có tác động lớn đến cách nhà đầu tư đang theo dõi giá trị của đồng đô la. Nếu chính phủ Mỹ đang để mọi thứ thoát khỏi tầm kiểm soát, thì các chương trình quyền lợi này có thể làm lung lay sự tự tin của các nhà đầu tư. Đây là một vài trong số các chương trình quyền lợi ảnh hưởng đến đồng đô la.

đồng Đô la Mỹ

Các chính sách an sinh ảnh hưởng đến đồng Đô la Mỹ

 • An sinh xã hội (Social Security): Rõ ràng đối với người Mỹ thì quyền lợi An sinh xã hội là một con tàu chìm kéo nền kinh tế trì trệ hơn. Rõ ràng, điều này khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào hệ thống quản lý tiền của Mỹ.
 • Y tế (Medicare/Medicaid): Giống như các quyền lợi tốn kém khác, các chương trình chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ đang trở nên khó duy trì, điều này có thể khiến các nhà đầu tư tìm kiếm các nước có ngân sách ổn định hơn.

2.5. Lý thuyết kinh tế (Economic theory)

Quy luật cung – cầu là quyền lực nhất trong kinh tế. Giao dịch ngoại hối là một ví dụ điển hình về quy tắc cung – cầu. Đây là các hiệu ứng cung và cầu tác động lên giá trị của đồng đô la.

 • Nhu cầu đô la (Demand for dollars): Ví dụ nếu nhà đầu tư ở Châu Âu nhìn thấy cơ hội ở Mỹ, họ có thể sẵn sàng trả thêm tiền để đổi đồng Euro thành đô la đầu tư vào Mỹ. Có nghĩa là giá trị của đồng đô la đã tăng lên và ngược lại nếu họ cảm thấy cơ hội đầu tư vào Mỹ là không hấp dẫn.
 • Nhu cầu về tiền tệ vật chất bên ngoài Hoa Kỳ (Demand for physical currency outside the US): Một vài quốc gia chấp nhận đô la như một loại tiền tệ được phép lưu thông, vì vậy đây là một yếu tố có thể tăng cường giá trị của đồng Đô la Mỹ.
 • Tăng nguồn cung tiền (Increase in money supply): Với mỗi USD mới được in, thì mỗi USD đang lưu hành sẽ được định giá thấp hơn trước đây. Càng có nhiều USD đang lưu hành, giá trị đồng USD càng giảm. Trong thực tế, điều này thường gây ra lạm phát, trực tiếp ăn vào giá trị của đồng USD. Mặc dù điều này có vẻ khó đo lường, Cục Dự trữ Liên bang định kỳ xuất bản các báo cáo dữ liệu về nguồn cung tiền của Mỹ.

2.6. Lãi suất (Interest rates)

Các nhà đầu tư ngoại hối luôn tìm kiếm các thỏa thuận tốt nhất trong tiền tệ. Đây là cách lãi suất ảnh hưởng đến giá trị của đồng đô la.

Xem thêm: Lãi suất, lạm phát và giá vàng – Mối quan hệ giữa giá vàng và lãi suất là gì?

đồng Đô la Mỹ

Lãi suất tác động đến đồng Đô la Mỹ

 • Tăng lãi suất (Rise in interest rates): Lãi suất cao hơn có nghĩa là lợi nhuận nhiều hơn cho các nhà đầu tư, do đó Mỹ tăng lãi suất nói chung sẽ tăng cường đồng đô la. Tuy nhiên, về lâu dài, lãi suất và định giá tiền tệ phải di chuyển tỉ lệ nghịch với nhau.
  Ví dụ Nếu Fed giảm lãi suất, các nhà đầu tư có thể giảm tích trữ đồng đô la trong ngắn hạn bởi vì không có đủ lợi nhuận.
 • Lãi suất hấp dẫn ở các nước khác (Attractive interest rates in other countries): Bất kể lãi suất của Mỹ đang tăng hay giảm, giá trị của đồng đô la còn phụ thuộc vào lãi suất của Hoa Kỳ so với các quốc gia khác. Nếu tỷ giá của Hoa Kỳ thấp hơn, nhà đầu tư có thể chuyển sang các loại tiền tệ khác mang lại lợi nhuận tốt hơn.
 • Tin tức về lãi suất (News about interest rates): Các nhà đầu tư luôn muốn đi trước trong trò chơi, vì vậy nếu tin tức về việc tăng hoặc giảm lãi suất được công bố, đồng đô la có thể dao động để đáp ứng dòng vốn đầu tư hoặc dòng chảy đầu tư dự kiến sẽ xảy ra trong tương lai.

2.7. Người tiêu dùng Mỹ (American consumers)

Người tiêu dùng Mỹ ảnh hưởng lên giá trị đồng đô la rất nhiều. Sự sụt giảm giá trị của đồng đô la làm cho giá trị tiền của người tiêu dùng giảm đi, gây áp lực lên ngân sách của chính phủ.

đồng Đô la Mỹ

Thói quen người tiêu dùng Mỹ có thể ảnh hưởng đến tỉ giá USD

 • Tiết kiệm tiêu dùng (Consumer savings): Người Mỹ không giỏi việc tiết kiệm. Trên thực tế, hầu hết các gia đình ở quốc gia đều có giá trị ròng âm. Ở mức độ gia đình như vậy là xấu nhưng lại vô tình góp phần làm nền kinh tế tổng thể mạnh hơn trong ngắn hạn, nhưng trên dài hạn thì hoàn toàn ngược lại. Ngoài ra, tiền tiết kiệm trong nước âm khiến Mỹ phải nhập khoản tiết kiệm nước ngoài, điều này gây hại cho đồng đô la.
 • Giá gas (Gas prices): Giá gas tăng khiến người tiêu dùng có ít tiền hơn để chi tiêu cho những thứ khác hoặc tệ hơn khiến họ phải vay tiền để duy trì mức sống của họ.
 • Các yếu tố Walmart / Honda (The Walmart/Honda factor): Khi người Mỹ mua hàng hóa nước ngoài như các mặt hàng tại Walmart hoặc xe ô tô Honda, nghĩa là họ đã đóng góp cho nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu. Điều này tạo ra thâm hụt thương mại làm suy yếu đồng đô la.
 • Chi tiêu chậm (Slow spending): Chi tiêu quá nhiều có thể làm tổn thương đồng đô la, chi tiêu quá ít gây tác động tiêu cực. Các nhà phân tích nói rằng rằng khi Mỹ có một mùa mua sắm chậm “FED có thể thấy đó là dấu hiệu sự mệt mỏi của người tiêu dùng và chọn giảm lãi suất để kích thích tăng trưởng. Điều đó có thể làm tổn thương đồng đô la”.

2.8. Vấn đề nhà ở (Housing)

Các vấn đề về nhà ở cũng tác động rất lớn đến đồng USD. Trong lịch sử, Mỹ đã từng trải qua khủng hoảng nhà đất ảnh hưởng nặng nề tới kinh tế đất nước, nhà đầu tư, người vay tiền, hộ gia đình và giảm giá trị nhà đất.

đồng Đô la Mỹ

Các vấn đề về nhà ở tác động đến giá trị của đồng USD

 • Thị trường nhà chậm (Slow housing market): Thị trường nhà ở chậm phát triển tạo hiệu ứng domino. Người bán buộc phải giảm giá chào bán của họ, điều này tạo ra sự suy giảm chi tiêu hộ gia đình và dẫn đến tăng trưởng kinh tế chậm lại, tất cả đều làm tổn thương đồng đô la.
 • Thị trường nhà ở vững mạnh (Strong housing market): Thị trường nhà ở phát triển ổn định, giá trị ròng của chủ sở hữu nhà tăng, thúc đẩy chi tiêu và phát triển nền kinh tế Mỹ. Điều này hỗ trợ đồng đô la rất nhiều.
 • Thị trường nhà ở quá tải (Overinflated housing market): Khi thị trường nhà quá tải sẽ dẫn đến sự sụt giảm vốn chủ sở hữu và tài sản cá nhân, nhưng nó không dừng lại ở đó; nó làm cho đồng đô la giảm theo vì ảnh hưởng của việc giảm giá nhà tạo “sóng” trong suốt nền kinh tế.

2.9. Chỉ số kinh tế và công nghiệp (Industry and economic indicators)

Công nghiệp Hoa Kỳ ảnh hưởng và chịu ảnh hưởng bởi giá trị của đồng đô la. Khi đồng đô la giảm, hàng hóa của Mỹ trở nên rẻ hơn và hấp dẫn hơn. Khi đồng đô la mạnh, các ngành công nghiệp của Mỹ phải cạnh tranh gay gắt hơn với hàng hóa và lao động nước ngoài giá rẻ hơn.

Xem thêm: Nasdaq là gì ? Tìm hiểu đầy đủ về sàn Nasdaq và chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Mỹ

 • Tăng trưởng sản xuất thấp (Low growth in manufacturing): Mức độ sản xuất (Manufacturing level) là một chỉ số đo lường sức khỏe của nền kinh tế Mỹ. Sự suy thoái của ngành sản xuất cũng đồng nghĩa với sự suy giảm chung trong nền kinh tế và có thể khiến các nhà đầu tư trở nên cảnh giác với đồng USD.
 • Tăng trưởng sản xuất mạnh (Strong manufacturing growth): Ngược lại, tăng trưởng sản xuất mạnh có thể cho thấy nền kinh tế đang tăng lên, giá trị đồng đô la hấp dẫn hơn.
 • Outsourcing: Outsourcing tạo ra thâm hụt thương mại và dẫn đến sự sụt giảm của đồng đô la. Tuy nhiên, outsourcung cũng làm cho các công ty Mỹ có nhiều mục tiêu sinh lời và hấp dẫn hơn cho đầu tư nước ngoài.
 • Các doanh nhân (Entrepreneurship): Doanh nhân tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, hỗ trợ đồng đô la mạnh hơn.
 • Tăng trưởng việc làm (Employment growth): Giống như tăng trưởng sản xuất, tăng trưởng việc làm là một chỉ số báo hiệu sức khỏe tổng thể của nền kinh tế. Tăng trưởng việc làm tích cực sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và đồng đô la mạnh hơn. Tình trạng thất nghiệp cao khiến đồng đô la sụt giảm do chính phủ mất doanh thu thuế. Sức mua của người tiêu dùng cũng giảm, khiến cho nền kinh tế phải chịu đựng nhiều hơn.
 • Dữ liệu tiền lương (Wage data): Mức lương cao hơn hoặc thấp hơn có thể thu hút hoặc đe dọacác nhà đầu tư, tạo ra một biến động về giá trị của đồng đô la.

2.10. Thị trường vốn Hoa Kỳ (US capital markets)

Chứng khoán Mỹ, trái phiếu và các khoản đầu tư khác luôn là rất hấp dẫn vượt ra khỏi biên giới nước Mỹ. Hiệu suất hoạt động của thị trường vốn Hoa Kỳ có thể giúp thu hút hoặc làm giảm đầu tư nước ngoài, ảnh hưởng trực tiếp đến đồng đô la.

Xem thêm: Hướng dẫn 4 bước chơi chứng khoán Mỹ cho trader Việt tại các sàn Forex

 • Thị trường giảm (Bear markets): Giá trị giảm tạo ra tổn thất đầu tư làm rung chuyển niềm tin của nhà đầu tư và khiến họ muốn đa dạng hóa hoặc thanh lý danh mục đầu tư của họ, dẫn đến việc họ thoái lui khỏi đồng đô la nếu việc đa dạng hóa liên quan đến việc di chuyển tài sản sang đồng Euro, đồng Yên.
 • Thị trường tăng (Bull markets): Giá trị thị trường mạnh có tác động ngược lại, tạo ra lợi nhuận thu hút các nhà đầu tư mới và khuyến khích các nhà đầu tư hiện tại đầu tư nhiều tiền hơn vào tài sản bằng đô la. Một thị trường đang bùng nổ tăng mạnh có thể thu hút các nhà đầu tư.
 • Các vụ bê bối kế toán (Accounting scandals): Các vụ bê bối kế toán như Enron có thể đốt cháy các nhà đầu tư và khiến đầu tư nước ngoài vào chứng khoán Mỹ giảm nhanh chóng.

2.11. Nền kinh tế Mỹ (Economy)

Hiệu suất hiện tại của nền kinh tế Mỹ đồng nghĩa với sức khỏe tài chính. Nó báo hiệu cho nhà đầu tư khả năng trả nợ của cũng như mức lợi nhuận mà đất nước có thể kiếm được.

đồng Đô la Mỹ

Sức khoẻ nền kinh tế Mỹ ảnh hưởng đến tỉ giá đồng USD

 • Kinh tế tăng trưởng và ổn định (Economic growth and stability): Nhìn chung, một nền kinh tế mạnh sẽ nâng cao niềm tin, đảm bảo cho các nhà đầu tư nước ngoài rằng họ sẽ kiếm được lợi nhuận tốt nhờ đầu tư ổn định. Tăng trưởng kinh tế thậm chí tốt hơn, thu hút các nhà đầu tư đang có hy vọng rằng đầu tư của họ cũng sẽ tăng trưởng.
  Một sự bùng nổ trong nền kinh tế có thể gây ra một cơn sốt đầu tư dẫn đến một sự vượt trội tạm thời của thị trường. Điều này có thể dẫn đến tổn thất đồng đô la khi không thể điều chỉnh nhanh theo kịp sự tăng trưởng kinh tế.
 • Suy thoái kinh tế (Economic recession): Đi lên rồi phải đi xuống. Một nền kinh tế chậm lại làm tổn thương đồng đô la, khiến các nhà đầu tư phải rút lui vì sợ rằng khoản đầu tư của họ sẽ mất giá trị.
 • Làm tốt hơn các nền kinh tế khác (Outperforming other economies): Hiệu quả kinh tế là tương đối. Nếu nền kinh tế Mỹ mạnh hơn các nền kinh tế khác, các nhà đầu tư có thể chuyển sang đồng đô la như một nơi đặt cược an toàn.

2.12. Thời tiết (Weather)

Thời tiết ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp, tiêu thụ năng lượng và nền kinh tế địa phương. Bất kỳ thay đổi nào, tốt hơn hoặc tệ hơn, có thể tạo ra một ảnh hưởng tác động đến nền kinh tế nói chung và khiến đồng đô la biến động.

 • Điều kiện canh tác không thuận lợi (Unfavorable farming conditions): Điều kiện canh tác không thuận lợi có thể dẫn đến cây trồng chậm phát triển và nông dân mất mùa dẫn đến không thể đáp ứng nhu cầu nông nghiệp của Hoa Kỳ. Điều này tiếp tục mở ra thâm hụt thương mại và làm suy yếu đồng đô la.
 • Mùa hè nóng bất thường (Unusually hot summers): Một mùa hè nóng bất thường có thể làm tăng chi phí năng lượng cho cả người tiêu dùng và các ngành công nghiệp. Điều này có thể tạo ra sự căng thẳng cho nền kinh tế và khiến đồng đô la giảm.
  Cũng giống như một mùa hè nóng bất thường có thể đánh chìm đồng đô la, một mùa đông quá lạnh có thể làm điều tương tự. Nó có thể làm tăng chi phí năng lượng và dẫn đến việc phải nhập khẩu thêm năng lượng, đồng đô la có thể bị ảnh hưởng bất lợi.
 • Thiên tai (Natural disasters): Thiên tai như bão Katrina gây căng thẳng cho nền kinh tế địa phương cũng như chính quyền địa phương và liên bang khi phải làm việc gấp đôi, gấp ba công suất để sửa chữa thiệt hại và chi tiền cho cứu trợ và xây dựng lại. Điều này có thể khiến đồng đô la giảm ngắn hạn.

2.13. Lạm phát (Inflation)

Lạm phát trực tiếp ăn sâu vào giá trị của đồng đô la. Và là vấn đề nan giải mà mọi quốc gia không chỉ riêng Mỹ đang phải đối mặt.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Nhà đầu tư nên rót tiền vào đâu trong thời kỳ lạm phát?

 • Chậm lạm phát của hàng hóa nước ngoài (Slow in inflation of foreign goods): Có nghĩa hàng hóa nước ngoài giữ mức giá ổn định, nhất là hàng hóa từ Trung Quốc . Điều này gây thâm hụt thương mại và có thể làm suy yếu đồng đô la.
 • Tin tức về lạm phát (News about inflation): Tất nhiên, bất kỳ tin tức về lạm phát nào cũng có thể gây ảnh hưởng đến đồng đô la và thị trường ngoại hối gây biến động đồng đô la một cách này hay cách khác.

3. Dữ liệu báo cáo cần quan tâm khi giao dịch với Đô la Mỹ

Tất cả các yếu tố được trình bày ở mục trên đều tác động đến giá trị hay tỉ giá của đồng Đô la Mỹ. Vậy câu hỏi anh em sẽ đặt ra là “Những thông tin, dữ liệu và các báo cáo liên quan đến các vấn đề trên sẽ được cập nhật và lấy thông tin từ đâu?”

Trước đây, các thông tin này được cung cấp giới hạn cho các nhà đầu tư thông qua các dịch vụ cung cấp tin tức tài chính và phải trả phí, nhưng với sự phát triển của công nghệ thông tin và sự minh bạch trong thị trường tài chính ngày nay thì các thông tin và lịch trình cụ thể của các báo cáo có thể được cập nhật trực tiếp cho anh em thông qua các nền tảng thông tin hoặc được cập nhật trực tiếp trên chính nền tảng giao dịch của anh em.

Các nền tảng này sẽ cung cấp các số liệu chính thức về báo cáo, lịch trình phát hành các thông báo, thời gian phát biểu của các cơ quan tài chính như FED, FOMC, BOE, ECB,…

Ví dụ:

 • Các nền tảng thông tin tài chính: Trading view, Investing, Yahoo Finance,…
đồng Đô la Mỹ

Lịch kinh tế của nền tảng Investing

Như trên anh em có thể thấy, các báo cáo và dữ liệu quan trọng trong ngày ảnh hưởng đến các loại tiền tệ sẽ được cập nhật thời gian và số liệu cụ thể cho anh em để có thể có những phản ứng phù hợp với thị trường.

Ngoài ra các tin tức về chính trị khác cũng có ảnh hưởng đến thị trường ngoại hối như đã trình bày ở mục trên. Anh em có thể theo dõi các trang tin chính thống về tình hình thê giới để có thể phân tích sự ảnh hưởng thông qua 13 nhóm yếu tố đã trình bày.

 • Nền tảng giao dịch: MT4, MT5, các nền tảng giao dịch độc quyền của broker,…
đồng Đô la Mỹ

Lịch kinh tế được tích hợp sẵn trong một nền tảng giao dịch

4. Kết luận

Giao dịch trên thị trường ngoại hối nói chung và với các cặp tiền liên quan đến với USD nói riêng luôn có rất nhiều các yếu tố làm ảnh hưởng đến tỉ giá các cặp tiền. Chính vì vậy, ngoài việc chuẩn bị cho bản thân những kiến thức và kĩ năng tốt nhất về phân tích kỹ thuật thì việc nắm rõ các yếu tố tác động đến sản phẩm mà anh em đang giao dịch cũng là một điều cần thiết.

Khi nắm rõ các yếu tố này thì anh em sẽ có chiến lược phù hợp trong ngắn hạn cũng như dài hạn cho các lệnh mà mình quản lý khi cóc ác thông tin và các báo cáo được phát hành.

Chúc anh em thành công trên thị trường ngoại hối!

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.