Viễn cảnh thị trường dầu mỏ: Tình trạng suy giảm số lượng giàn khoan sẽ đi vào ổn định

25.05.2020, 08:30 4 phút đọc

Sự sụt giảm giá dầu thô trên sàn New York (giá dầu WTI) xuống mức giá âm trong tháng Tư đã khiến cho hoạt động của các giàn khoan ở Bắc Mỹ trở nên tồi tệ hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Số lượng giàn khoan được ghi nhận […]

Sự sụt giảm giá dầu thô trên sàn New York (giá dầu WTI) xuống mức giá âm trong tháng Tư đã khiến cho hoạt động của các giàn khoan ở Bắc Mỹ trở nên tồi tệ hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Số lượng giàn khoan được ghi nhận ở mức thấp

Số lượng giàn khoan của Hoa Kỳ đã giảm một cách kỷ lục trong suốt bốn tuần qua, và tốc độ đóng cửa cũng tăng mạnh khi dịch bệnh COVID-19 kéo dài hơn. Theo những ghi nhận của công ty Baker Hughes về số lượng giàn khoan hàng tuần của Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 15 tháng 5, chỉ có 339 giàn khoan còn hoạt động, ít hơn 648 so với cùng kỳ năm ngoái. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Canada, khi chỉ có 23 giàn khoan còn hoạt động so với 63 cùng kỳ năm ngoái. Sự sụt giảm của giá dầu WTI xuống mức giá âm trong tháng Tư đã khiến cho hoạt động của các giàn khoan ở Bắc Mỹ trở nên tồi tệ hơn nhiều so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, nơi chứng kiến một sự sụt giảm -60% các giàn khoan so với mức giảm trung bình là -13% trên toàn cầu. Cụ thể, chỉ có 8 giàn khoan ở Trung Đông phải đóng cửa và con số này ở châu Á là 40.

Sau khi những biến động về giá dầu thay đổi, số lượng giàn khoan ở Mỹ bắt đầu đi vào ổn định, đặc biệt khi các tiểu bang dần dần mở cửa trở lại. Tuy nhiên, những con số quốc tế hàng tháng tiếp theo có khả năng cho thấy sự ảnh hưởng lớn đến nền sản xuất ở Mỹ Latinh khi virut corona đang tàn phá Brazil và Ecuador. Nhà sản xuất lớn nhất châu Mỹ Latinh, là Venezuela, hiện tại không phải là điểm nóng của virut corona.

       Nguồn: Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, dựa trên dữ liệu từ công ty Baker Hughes

 

                         Nguồn: Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ, dựa trên dữ liệu từ công ty Baker Hughes

Các hãng hàng không khởi động lại các chuyến bay trong mùa hè tới

Nhu cầu nhiên liệu máy bay sẽ bắt đầu tăng trong các tuần tới khi ngày càng nhiều hãng hàng không bắt đầu quay trở lại bầu trời. Trong khi các khách du lịch đang băn khoăn giữa việc bị cuồng chân sau nhiều tuần phải ở nhà vì lệnh phong tỏa và những lo ngại về các rủi ro về sức khỏe liên quan đến việc đi lại, du lịch bằng hàng không có thể sẽ tăng từ 15% đến 20% vào tháng Sáu tới. Chẳng hạn như 3 điểm đến du lịch tấp nập nhất ở châu Âu là Pháp, Italia và Tây Ban Nha cũng đang là những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID.

Lufthansa, hãng hàng không lớn nhất châu Âu là hãng đầu tiên khởi động lại các chuyến bay, dự định nối lại các chuyến bay tới 106 điểm đến nhưng cũng chỉ sử dụng 20% đội tàu bay khổng lồ của họ. Những hãng hàng không nhỏ hơn như Austrian và Brussels Airlines tiếp tục nằm chờ. Những hãng bay vận tải lớn của Mỹ như Delta, American và United Airlines cũng đang bắt đầu giới thiệu các chuyến bay quốc tế, chẳng hạn như các chuyến bay đến Trung quốc.

Ví dụ, hãng hàng không Delta đã tạm dừng gần như toàn bộ các chuyến bay quốc tế trong suốt đại dịch, nhưng từ tháng sáu sẽ chuẩn bị cho bay trở lại đến các nơi như vùng Caribe, Mỹ La tinh, và Luân Đôn. Vẫn còn phải xem tuyến đường Luân Đôn sẽ hoạt động như thế nào khi Vương quốc Anh vẫn còn lệnh cách ly tại chỗ 14 ngày cho tất cả khách du lịch vào nước này.

<<Xem thêm: Khóa học đầu tư Forex cơ bản

Doanh số bán xe đang giảm mạnh nhưng nhu cầu đi lại đang tăng

Ở châu Âu, nơi giao thông công cộng là một phương tiện giao thông phổ biến, các yêu cầu cách ly xã hội đang gia tăng khó khăn cho xe buýt và xe lửa trong việc duy trì các biện pháp khả thi về tài chính. Khi lệnh cách ly được nới lỏng, điều đáng chú ý đầu tiên là lượng lớn xe cộ trở lại hoạt động trên đường. Trong khi đó, điều này không ảnh hưởng gì đến doanh số bán xe – doanh số bán xe tháng Tư ở châu Âu đã sụt giảm 76% – tuy nhiên doanh số bán xăng tháng 6 sẽ vẫn tăng đáng kể so với tháng 3, tháng 4 và tháng 5.

Tại Mỹ, tốc độ phục hồi nhu cầu đi lại sẽ lớn hơn do liên quan đến thị trường việc làm. Trong khi việc dỡ bỏ các đơn đặt hàng tại nhà trên tất cả 50 tiểu bang sẽ đảm bảo cho nhu cầu gia tăng ổn định, số lượng thất nghiệp cao sẽ khiến việc phục hồi các nhu cầu tiếp tục chậm lại.

Theo Investing

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật