Web 3.0 là gì? Tiềm năng phát triển và kỷ nguyên mới

18.10.2022, 14:51 11 phút đọc

Web 3.0 là giai đoạn tiếp theo của quá trình phát triển web sẽ làm cho internet trở nên thông minh hơn, xử lý thông tin với trí thông minh gần giống con người. Web 3.0 đã trở nên phổ biến hơn sau sự ra mắt thành công của “Metaverse”. Vậy cụ thể Web 3 là gì? Nó có ảnh hưởng như nào trong tương lai của hệ thống mạng dữ liệu trên khắp thế giới? Hãy cùng Vnrebates tìm hiểu ngay bây giờ!

Xem thêm:

#Kiến_thức_phục_vụ_NGHỀ_Trading

Web 3 là gì?

Web 3 là gì? Web 3.0 (hay thường được gọi là web 3) là thế hệ thứ ba của internet, nơi các trang web và ứng dụng có thể xử lý thông tin thông minh giống như con người. Web 3.0 được xây dựng dựa trên trí thông minh nhân tạo (AI), công nghệ máy học (Machine Learning), Dữ liệu lớn (Big Data), công nghệ blockchain để tăng độ bảo mật và tính an toàn,…

Web 3.0 được phát minh bởi nhà sáng lập World Wide Web – Tim Berners-Lee với các đặc điểm phi tập trung, tính mở, và những tiện ích cho người dùng đáng kinh ngạc. Web được ví như tương lai của hệ thống mạng phi tập trung khi mà dữ liệu được kết nối với nhau để mang lại trải nghiệm người dùng nhanh hơn và được cá nhân hóa hơn.

Internet và lịch sử phát triển các thế hệ Web

Để hiểu hơn về khái niệm Web 3 là gì, chúng ta nên quay ngược dòng lịch sử để khám phá sự phát triển của các thế hệ Web:

Web 1.0 Web 2.0 Web 3.0
Hầu như chỉ có thể dùng để đọc Có thể đọc và viết Truy cập linh động, có thể đọc và viết
Tập trung vào xây dựng cộng đồng Tập trung vào xây dựng công ty Tập trung vào xây dựng cá nhân
Trang chủ Blog Video, game, live stream
Sở hữu nội dung Chia sẻ nội dung Đồng bộ hóa nội dung
Biểu mẫu web Ứng dụng web Ứng dụng thông minh
Thư mục Gắn thẻ Hành vi người dùng
Lướt xem trang Chi phí cho mỗi lần nhấp chuột Cam kết của người dùng
Biểu ngữ quảng cáo Quảng cáo tương tác Quảng cáo hành vi
Britannica trực tuyến Wikipedia Mạng ngữ nghĩa
HTML/ Cổng thông tin XML/RSS RDF/RDFS/OWL

Bảng so sánh các hệ web (nguồn. Vnrebates)

Web 1.0 – Hiển thị thông tin

Khái niệm này xuất hiện từ rất sớm, khoảng cuối những năm 80-90 khi các trình duyệt và trang web nở rộ. Các trang web này chỉ hiển thị thông tin, không thể tương tác với người dùng. 

Web 2.0 – Chuyển giao thông tin

Giữa những năm 2000, Web 2.0 bắt đầu khi các ông lớn (Google, Amazon,…) nhận ra tiềm năng của Web và nền tảng Internet. Web 2.0 đưa người dùng liên kết lại với nhau bằng tài nguyên số, giúp người dùng tương tác và đọc-viết nội dung trên các trang web dễ dàng. Tuy đã khắc phục sự đơn điệu về tương tác của người dùng, nhưng web 2.0 lại chịu quá nhiều chi phối từ các ông lớn công nghệ.

Web 3.0 – Chuyển giao giá trị

Web 3.0 không còn phát triển các ứng dụng tập trung tại một máy chủ hay một cơ sở dữ liệu duy nhất mà sử dụng nền tảng phi tập trung có khả năng tự tương tác với người dùng. Web 3.0 sẽ sử dụng tài nguyên của hệ sinh thái Blockchain, Metaverse kết hợp với AI giúp người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

Web 3 là gì? Lịch sử phát triển của web

Web 3 là gì? Lịch sử phát triển của web (Nguồn: Internet)

#Thực_chiến_NGHỀ_Trading

Đặc điểm chính của Web 3 là gì?

 • Trí tuệ nhân tạo AI: Web 3 sử dụng trí tuệ nhân tạo để hiểu thông tin người dùng muốn truy vấn và cung cấp kết quả chính xác hơn.
 • Đồ họa 3D – Metaverse: Thiết kế 3D sẽ được tích hợp trong các trang web và dịch vụ để cung cấp hình ảnh rõ ràng trực quan cho người dùng. Ví dụ: thế giới ảo Metaverse, trò chơi máy tính, công nghệ thực tế ảo (VR),…
 • Ngăn chặn vi phạm dữ liệu: Dữ liệu sẽ do chính bạn kiểm soát. Công nghệ blockchain sẽ ngăn chặn những công ty như Facebook và Google chỉnh sửa hay bán dữ liệu của bạn cho bên thứ ba để kiếm lợi nhuận.
 • Không có trung gian: Trong mạng lưới phi tập trung, hệ thống tự vận hành trao đổi dữ liệu do đó dữ liệu và tiền của bạn không phụ thuộc vào một bên trung gian như Google hay các nền tảng thanh toán có kiểm soát như ngân hàng.
 • Kết nối không giới hạn: Web 3.0 sẽ giúp hệ thống Internet phủ sóng khắp nơi chứ không chỉ gói gọn trong điện thoại di động hay PC thông thường. IoT (Internet vạn vật) sẽ hứa hẹn mang đến nhiều tiện ích trong tương lai.
Ưu và nhược điểm của web 3 là gì?

Ưu và nhược điểm của web 3.0 (Nguồn Internet)

Web 3.0 hoạt động như thế nào?

Mục đích của Web 3 là giúp tiết kiệm thời gian tra cứu và cung cấp thông tin chính xác cho người dùng ngay cả khi gặp những câu hỏi phức tạp. 

Web 3 không phụ thuộc vào hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung lưu trữ trạng thái ứng dụng, cũng như không có máy chủ web tập trung nơi chứa logic backend. Thay vào đó, web 3.0 mượn tài nguyên của các metaverse để có thể tiếp cận với người dùng. 

Do đó, hệ thống web 3 này hoàn toàn không cần bảo dưỡng hay nâng cấp theo lộ trình, đơn giản và thuận tiện hơn nhiều.

Web 3 là gì? Cách Web 3.0 vận hành

Cách Web 3.0 vận hành (Nguồn. Bizflycloud.vn)

Ưu và nhược điểm của Web 3 là gì?

Ưu điểm của web 3 là gì?

 • Web 3.0 là hệ thống mã nguồn mở nên luôn được cải tiến theo thị hiếu của người dùng.
 • Được xây dựng trên nền tảng blockchain nên dữ liệu sẽ tồn tại mãi mãi.
 • Hệ thống bảo mật của Blockchain giúp việc tra cứu minh bạch và an toàn hơn nhiều so với hệ thống web truyền thống.
 • Web 3.0 sở hữu AI có khả năng Search Learning giúp thấu hiểu người dùng qua hành vi tìm kiếm. Khi bạn càng sử dụng, hệ thống càng thông minh và muốn biết bạn thật sự cần gì.
 • Web 3.0 giúp người dùng trên khắp thế giới tra cứu dữ liệu mà không gặp rào cản về địa lý, nhà chức trách, bên trung gian hay những yếu tố xã hội học.
 • Với Web 3.0 bạn chỉ cần tạo một hồ sơ duy nhất, thông tin của bạn sẽ được tối ưu và ghi nhận trong suốt thời gian sử dụng, tránh nguy cơ bị lấy cắp thông tin từ những kẻ xấu.

Nhược điểm của web 3 là gì?

 • Chi phí đầu tư cao: Chi phí để phát triển một dự án là rất đắt đỏ, các dapps thường gặp khó khăn trong việc đưa code lên blockchain vì phí gas của Ethereum hay chi phí phải bỏ ra trong việc audit cũng rất cao.
 • Chưa có những bộ luật chung trên mọi lãnh thổ nhằm hệ thống cách quản lý và khai thác nền tảng.
 • Web 3.0 công nghệ còn quá mới mẻ so với nhiều người, do đó người dùng giai đoạn đầu sẽ do dự khi lựa chọn sử dụng hệ thống web này.

Tương lai của Web 3

Trong những năm gần đây, có nhiều thông tin cáo buộc các ông trùm trong giới công nghệ thông tin như Google, Facebook,… làm rò rỉ và xâm phạm thông tin cá nhân người dùng. Điều này dẫn đến việc, nhiều người mong đợi vào hệ thống không cần qua trung gian và đủ tân tiến để đáp ứng sự phát triển của xã hội. 

Do đó, sự phát triển của Web 3.0 là cầu nối trực tiếp từ dữ liệu đến người dùng, từ thông tin đến doanh nghiệp. Nó sẽ giảm thiểu rủi ro hơn rất nhiều so với những lời hứa của những vị CEO trên các nền tảng xã hội. Đây là sự tin tưởng cả vào một mạng lưới chứ không chỉ cá nhân nào cả.

Esther Crawford, Giám đốc dự án cấp cao của mạng xã hội nổi tiếng Twitter cho biết mạng xã hội này đang nghiên cứu cách để đưa các khái niệm của Web 3.0 vào nền tảng, cũng như những ông trùm như Facebook cũng đã nhận ra, miếng bánh metaverse sẽ là chìa khóa đến tương lai của sự phát triển thời đại mới.

Các dự án Web 3 nổi bật

 • Helumi (HNT): Helium là một trong những dự án hứa hẹn nhất nổi bật với Web 3 – với mục đích xây dựng cộng đồng từ những viên gạch đầu tiên. Dự án cung cấp một dịch vụ web được thiết kế để cạnh tranh với những gã khổng lồ ISP như Verizon và AT&T (những ông lớn trong ngành dịch vụ – truyền thông). Họ sử dụng sự ưu việt của nền tảng blockchain cùng với các điểm phát sóng vật lý cho phép người dùng truy cập internet không dây trên khắp thế giới một cách tiện lợi.
 • River (FLUX): Dự án của Helium tuyên bố sẽ cung cấp quyền truy cập cơ bản vào Internet bằng dịch vụ Web 3.0 của mình. Để phát triển Web3. Người dùng có thể phát triển các ứng dụng Web 3 và các dự án phi tập trung, sau đó triển khai chúng trên mạng. Điều này có thể thực hiện được nhờ một hệ điều hành phi tập trung – FluxOS, một hệ điều hành phi tập trung cho người dùng Flux và khả năng điện toán đám mây.
 • Filecoin (FIL): Filecoin giống như một tủ hồ sơ cho Web 3. Đây là một mạng lưu trữ phi tập trung, vừa là một giải pháp thay thế an toàn cho lưu trữ đám mây tập trung, vừa là một cách kiếm tiền thụ động.
 • Polkadot (DOT): Ngay cả khi bạn chưa biết tới Web 3, bạn có thể đã nghe nói về mạng Polkadot. Với vốn hóa thị trường hơn 35 tỷ đô la, DOT là tiền điện tử lớn thứ chín trên CoinMarketCap. Nó cũng là mạng dẫn đầu vào kỷ nguyên Web 3 nhờ những nỗ lực nghiêm ngặt của nó để mở ra một Internet hoàn toàn phi tập trung thông qua các para chains.

Xem thêm: Danh sách các đồng tiền ảo chuẩn bị lên sàn Binance mới nhất

Web 3 là gì? Web 3 là tương lai của cơ sở hệ thống dữ liệu lưu trữ

Web 3.0 – Tương lai của cơ sở hệ thống dữ liệu lưu trữ  (Nguồn: Internet)

Sự liên hệ giữa Web 3 và Metaverse

Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một thế giới kỹ thuật số kết hợp với các khía cạnh của truyền thông xã hội như trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền điện tử,… nhằm đưa người dùng vào một hệ sinh thái có thể tương tác.

Vậy nó có liên hệ gì với Web 3.0?

Để tối ưu công nghệ Blockchain của mình, Web 3 cần 3 yếu tố phân quyền, khả năng mở rộng, bảo mật và Metaverse hội tụ tất cả điều đó. Hình dung dễ nhất là các NFT (tài sản không thể thay thế) trong đó người dùng tương tác với nhau thông qua công nghệ thực tế ảo trong khi Web 3 giúp tạo thuận lợi cho thương mại và giao tiếp.

Lời kết

Hi vọng rằng qua bài viết này của VnRebates, các nhà đầu tư đã có thêm cho mình kiến thức về khái niệm web 3 là gì để tận dụng những cơ hội tiềm năng của web 3 trong tương lai. Rất mong trong tương lai Web 3.0 có thể hoàn thiện và nhân rộng đến tay người dùng nhằm nâng cao khả năng phát triển của các nền kinh tế. 

VnRebates – Nơi Trading là NGHỀ

👉 Cập nhật Phương pháp trading mới và hiệu quả nhất trên thế giới bằng 4 Khóa học video miễn phí
Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Bài viết nổi bật