VNREBATES

11 tư duy đỉnh cao của huyền thoại scalping Paul Rotter

17.02.2024, 16:03 4 phút đọc

Paul Rotter được xem là một trong những Scalping trader vĩ đại nhất mọi thời đại. Do đó, những lời khuyên và những chia sẻ của anh có thể sẽ rất hữu ích đối với các Trader ngày nay, bởi đa số các nhà giao dịch đều có xu hướng thích Scalping, hay giao dịch trong ngày hơn so với việc giữ lệnh trong thời gian dài.

Paul Rotter – Một trong những Scalping trader vĩ đại nhất mọi thời đại.

Paul Rotter bắt đầu trading cách đây hơn 20 năm, khi còn là một tay học việc tại một ngân hàng ở Munich (Đức). Paul Rotter đã trải qua một năm làm việc trong một trading room tại HypoVereinsbank (Munich).

Sau một thời gian, Paul được chuyển đến làm tại một công ty chứng khoán tại Frankfurt và làm việc với vị trí là một trader tập sự. Paul chưa bao giờ đảm nhận vị trí như thế trước đây. Và cũng từ thời điểm đó một trong những huyền thoại về Scalping trader ra đời. Sau đây là 11 tư duy đỉnh cao mà Paul Rotter dành cho các thế hệ trader hiện nay.

Paul Rotter

Paul Rotter.

1. GIAO DỊCH TRONG NGÀY KHÔNG PHẢI LÀ MỘT HÌNH THỨC ĐẦU TƯ HAY ĐẦU CƠ

Giao dịch trong ngày không phải là một hình thức đầu tư. Nó không phải là một cách tiếp cận hợp lý đối với danh mục đầu tư cổ phiếu / trái phiếu.

Giao dịch trong ngày là một công việc kinh doanh rủi ro và bạn có thể mất tất cả nếu thất bại.

Bạn phải chấp nhận sự thật này trước khi bắt đầu giao dịch trong ngày.

2. GIAO DỊCH TRONG NGÀY KHÔNG PHẢI LÀ ĐÁNH BẠC

Dù không phải là đầu tư, đầu cơ, nhưng cũng cần hiểu rằng giao dịch trong ngày không phải là một hình thức đánh bạc. Nếu bạn không thực hiện nó một cách nghiêm túc và làm việc chăm chỉ, thậm chí không nên bắt đầu.

Hai quy tắc đầu tiên là dùng để điều chỉnh thái độ của bạn đối với giao dịch trong ngày. Một khi bạn bắt đầu với tâm lý đúng đắn, chúng ta sẽ cùng đến với các quy tắc quan trọng bên dưới.

3. CÓ KẾ HOẠCH CHO MỌI THỨ

Hãy tưởng tượng tất cả các kịch bản, kể cả dự phòng và lập kế hoạch cho chúng. Những khía cạnh này bao gồm:

Vào lệnh ở đâu.

  • Vào lệnh khi nào.
  • Tín hiệu giao dịch là gì.
  • Rủi ro bao nhiêu cho mỗi giao dịch.
  • Chúng ta sẽ làm gì khi khớp lệnh.
  • Nếu mất kết nối internet, hoặc máy tính hỏng, chúng ta sẽ phải làm gì.
  • Kế hoạch giao dịch sẽ mô tả những gì bạn cần phải làm cho đến khi bạn đóng lệnh. Hãy tiếp tục tinh chỉnh và điều chỉnh nó.

4. CHỈ QUAN SÁT TRONG VÒNG 15 PHÚT ĐẦU TIÊN CỦA NGÀY GIAO DỊCH

15 phút đầu tiên thường rất biến động, không có nhiều hành động giá để phân tích. Vì vậy, hãy dành 1/4 giờ đầu tiên để quan sát xu hướng thị trường.

Đối với các Trader Việt Nam, 15 phút này chính là 15 phút đầu tiên sau khi vào phiên Mỹ. Bạn không nên có bất cứ hành động nào mà chỉ đơn giản là đứng ngoài quan sát.

5. XEM LẠI CÁC GIAO DỊCH BẠN ĐÃ THỰC HIỆN SAU KHI KẾT THÚC NGÀY

Sau mỗi buổi học, chúng ta luôn có bài tập về nhà để ôn tập.

Mỗi giao dịch đều sẽ cung cấp cho chúng ta phản hồi, giúp bạn cải thiện hiệu suất giao dịch của bản thân.

6. PHẢI ĐẶT LỆNH DỪNG LỖ

Mọi giao dịch đều phải có lệnh cắt lỗ. Chúng ta phải phải biết mình phải mất bao nhiêu nếu giao dịch không đi đúng hướng.

7. SỬ DỤNG TRAILING STOP ĐỂ BẢO VỆ LỢI NHUẬN

Chúng ta thường sẽ phải đóng các giao dịch của mình trước khi phiên giao dịch kết thúc, do đó, tiềm năng lợi nhuận của chúng ta sẽ không lớn. Vì vậy, việc bảo vệ lợi nhuận là cực kỳ quan trọng, chúng ta nên điều chỉnh dừng lỗ thường xuyên. Việc chờ đợi giá tăng đến mục tiêu không dành cho các nhà giao dịch trong ngày.

8. CHỈ THỰC HIỆN NHỮNG GIAO DỊCH TỐT NHẤT

Tất nhiên, chúng ta không biết được đâu là giao dịch tốt nhất. Nhưng hãy chọn lọc và chỉ thực hiện những giao dịch chúng ta cảm thấy xác suất thành công cao.

9. HÃY KIỂM SOÁT PHẢN ỨNG CỦA BẠN ĐỐI VỚI THỊ TRƯỜNG CHỨ KHÔNG PHẢI KIỂM SOÁT THỊ TRƯỜNG!

Nếu thị trường đã cất cánh và bạn lỡ tàu, đừng đuổi theo nó. Thị trường có thể hoạt động theo những cách mà không ai có thể hình dung được được. Bạn không thể kiểm soát thị trường, nhưng bạn có thể kiểm soát phản ứng của mình với thị trường. Hãy luôn đảm bảo an toàn.

10. KHI NGHI NGỜ, HÃY GIẢM KÍCH THƯỚC VỊ THẾ CỦA BẠN

Hãy giảm quy mô giao dịch khi bạn nghi ngờ về một giao dịch nào đó. Chiến thuật này là để kiểm soát thiệt hại.

Tốt nhất, hãy cắt giảm … về 0 cho đến khi bạn tìm ra lợi thế giao dịch của mình.

11. CHẤP NHẬN NHỮNG NGÀY GIAO DỊCH THUA LỖ

Tất nhiên, ai cũng mong đợi rằng, mình sẽ kết thúc mỗi ngày với những khoản lợi nhuận. Nhưng giao dịch là một trò chơi xác suất, vì vậy bạn sẽ có những ngày thua lỗ.
Hãy chấp nhận chúng và tiếp tục. Nếu bạn từ chối chấp nhận những ngày thua lỗ, bạn sẽ đưa ra những quyết định phi lý, đồng thời giao dịch quá mức và hủy hoại tài khoản giao dịch của bạn.

Hy vọng 11 tư duy đỉnh cao của Paul Rotter sẽ giúp chúng ta cải thiện được những thiếu sót của mình và tiếp tục vững bước trên con đường trading nhọc nhằn nhưng cũng đầy thú vị.

Nguồn: TradingView

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.