VNREBATES

3 swing trader thành công nhất trên thị trường

08.12.2021, 06:39 10 phút đọc

Các Swing trader thành công làm gì và họ suy nghĩ như thế nào về trading. Tư duy và các giao dịch của họ có khác gì chúng ta. Cùng xem sự khác biệt của họ và chúng ta để rút ra được kinh nghiệm và bài học cho chính mình nhé.

Có bao giờ anh em thắc mắc các Swing trader thành công giao dịch như thế nào chưa. Họ sử dụng hệ thống giao dịch như thế nào? Có gì đặc biệt và khác chúng ta hay không? Liệu họ có những công cụ thần thánh nào mà chúng ta chưa biết? Mời anh em cùng xem bài viết dưới đây để hiểu thêm về các phương pháp giao dịch của họ và rút ra cho mình bài học nhé.

1.Swing trader thành công nhất-Dan Zanger

1.1 Dan Zanger là ai?

Daniel J. Zanger là một cổ phiếu kỹ thuật và giao dịch cổ phiếu. Zanger đạt được sự chú ý của giới truyền thông sau khi lợi nhuận được kiểm toán cho thấy anh ta đã biến 10.775 đô la thành hơn 18.000.000 đô la trong vòng 2 năm. 

Swing trader thành công

Swing trader thành công Dan Zanger

1.2 Phương pháp giao dịch của ông là gì?

Phương pháp mà Dan Zanger sử dụng là mô hình giá ( mô hình vai đầu vai, mô hình lá cờ , mô hình chữ nhật…) kết hợp volume và đặc biệt ông không sử dụng biểu đồ nến mà chỉ sử dụng biểu đồ thanh. Cùng xem các Dan Zanger phân tích và vào lệnh như thế nào nhé:

 • Đầu tiên Dan Zanger chọn ra các loại cổ phiếu hoặc sản phẩm có tiềm năng tăng trưởng tốt để quan sát
 • Sau đó đợi giá hình thành các mô hình giá (đây gọi là quá trình tích lũy) vì theo ông các sản phẩm và cổ phiếu tốt thì trong dài hạn nó vẫn tăng cho nên ông chờ đợi một cú break theo chiều hướng lên. 
 • Ở ví dụ dưới đây ta thấy Dan đã vào 2 entry buy. Ở entry buy thứ nhất giá tích lũy trong mô hình tam giác và break qua khỏi cạnh trên với volume tăng đột biến đó là thời điểm ông vào lệnh. Ở lần buy thứ hai Dan đã chờ đợi giá sideway trong mô hình chữ nhật sau đó break lên và vào lệnh. Anh em lưu ý giá break phải được xác định bởi volume thì mới giao dịch. Ở đây giá đã break lên khỏi volume lần đầu tiên nhưng volume quá thấp, phải đến lần thứ hai khi giá break qua kết hợp với volume tăng đột biến đó mới là entry của ông
 • Kết quả sau hai lần buy cổ phiếu tiếp tục tăng trưởng đem đến cho ông lợi nhuận khổng lồ.

 

Swing trader thành công

Phương pháp Dan Zanger sử dụng

Xem thêm: Mô hình giá là gì? Những mô hình giá thông dụng

2. Mark Minervine – phù thủy thị trường

2.1 Mark Minervine là ai?

Mark Minervine là một trader tự do và đã nhân con số tiền từ vài nghìn đô thành hàng triệu đô. Ông là nhà vô địch trong cuộc thi đầu tư năm 1997 ở Hoa Kỳ với kết quả ấn tượng – 155% lợi nhuận. Từ năm 1994 đến năm 2000 ông đã tạo ra mức lợi nhuận trung bình 220% mỗi năm – một con số khổng lồ. Ông cũng là một trong số những huyền thoại được nhắc tới trong chuỗi tác phẩm Phù thủy thị trường của Jack Schwager.

Swing trader thành công

Chân dung Mark Minervine

2.2 Phương pháp giao dịch của Mark Minervine là gì?

Mark sử dụng một hệ thống giao dịch gọi là VCP (The Volatility Contraction Pattern) đây là bộ hệ thống giao dịch kết hợp gồm: Mô hình giá, Cấu trúc thị trường và volume cuối cùng vẫn là những biểu đồ thanh chứ không phải biểu đồ nến như các trader Việt Nam hay sử dụng.

Hệ thống VCP nói đơn giản như sau:

 • Phân tích từ trái sang  phải, quan sát cấu trúc thị trường và điều tiên quyết giá phải có 2 lần điều chính trước khi vào lệnh và các lệnh điều chỉnh sau phải ngắn và không được dốc như lần điều chính trước nó.
 • Mặc dù giá thất bại trong việc đẩy lên cao nhưng các đáy phải cao  dần lên. Điều này lý giải là các nhà tạo lập thị trường đang muốn cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhảy ra khỏi thị trường trước khi cho giá tăng lên tiếp tục. Điều này giúp loại bỏ các nhà đầu tư ngắn hạn và chỉ có những holder mới vững tay mà tiếp tục ở lại
 • Tiếp tục chờ giá tích lũy và Break qua khỏi Pivot Point với volume tăng mạnh và vào lệnh.

Swing trader thành công

Mô phỏng phương pháp của Mark Minervine

Swing trader thành công

Cách vào lệnh thực tế

Xem thêm: Phương pháp giao dịch Breakout nâng cao

2.3 Cách nhận biết hệ thống VCP

Gồm ba bước sau:

 • Quan sát khung W hoặc D khi giá đóng cửa vào cuối cùng
 • Tìm ra các Pivot Point ( nơi mà thị trường thất bại trong việc tạo ra Higher High)
 • Quan sát xem các đáy có cao dần lên hay không. Nếu có thì anh em đặt cảnh báo khi giá vượt qua Pivot Point sau đó quan sát volume và vào lệnh

3. Paul Singh- người sáng lập BullsonWallstreet

3.1 Paul Singh là ai

Ông là một trader chuyên nghiệp với hơn 20 năm kinh nghiệm và là chủ kênh BullsonWallstreet một trang chia sẻ các phương pháp giao dịch và tâm lý trader cực kỳ hữu ích. Nếu có thời gian anh em nên ghé qua để đọc một số bài viết về tâm lý giao dịch cực hay của ông.

Swing trader thành công

Chân dung Paul J Singh

3.2 Phương pháp giao dịch của ông là gì?

Hệ thống giao dịch của ông khá phức tạp nó kết hợp giữa: Biểu đồ nến (mô hình giá), Đường trung bình động, stochastic và volume.

 • Đầu tiên ông sẽ quan sát cấu trúc thị trường và xác định xu hướng bằng các đường trung bình động (ở đây ông sử dụng MA200). Sau đó là kết hợp trendling để khách quan hơn
 • Tiếp tục khi giá quay về vùng cần quan sát ông cần  thấy sự hợp lưu giữa Stochastic và volume cho dấu hiệu buy. Trong trường hợp dưới đây Volume đang cho cho thấy chưa đủ điều kiện để giao dịch và ông sẽ tiếp tục chờ đợi. Trường hợp vài cây nến nữa mà volume vẫn thấp và giá có xu hướng đi xuống dưới đường MA thì Paul sẽ hủy kèo và tìm kiếm các sản phẩm khác phù hợp với hệ thống của ông để giao dịch.

Swing trader thành công

Hệ thống giao dịch của Paul Singh

4. Chúng ta học được gì từ những chiến lược này

Có một số bài học rất đáng giá mà anh em sẽ học được khi xem qua các phương pháp giao dịch của các Swing trader này:

Về tâm lý:

Thật ra trong khóa học của Mark Minervini ông có viết ra 10 luật mà trong đó hết 8 luật là nghiêng về tâm lý và kỷ luật giao dịch. Điều này cũng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của việc giao dịch thành công nó nằm phần lớn ở tâm lý giao dịch. Mình xin tóm gọn lại 8 luật của Mark như sau:

 • Khi đã có hệ thống giao dịch rồi thì hãy tin vào nó. Không thay đổi lung tung và bỏ cái tôi qua một bên
 • Quản lý rủi ro: chỉ thua lỗ ở mức anh em chấp nhận được. Tỷ lệ RR ít nhất phải trên 2 thì mới giao dịch.
 • Khi đã vào lệnh thì như “cá nằm trên thớt”. Mọi phân tích sau khi vào lệnh đều vô nghĩa vì thế đừng ngồi nhìn chart khi đã vào lệnh điều này không giúp ích được gì chỉ làm anh em bị tâm lý thêm mà thôi. Hãy tập cách “set and forget”
 • Không bao giờ được DCA ( trung bình giá). Không trade ngược xu hướng
 • Chỉ tăng vốn khi đã nắm vững hệ thống giao dịch và có lợi nhuận đều sau 6 tháng
 • Phải viết nhật ký giao dịch. Kết quả không biết nói dối vì thế xem lại nhật ký giúp anh em nhận ra điểm yếu điểm mạnh. Anh em giao dịch tốt ở sản phẩm nào, khung thời gian nào, hay thua nhất do yếu tố nào. Hãy ghi lại tất cả và tìm cách cải thiện nó
 • Chọn ra phong cách giao dịch phù hợp, sẵn sàng hy sinh mọi thứ khác trước khi trở nên giỏi. Vì sau này khi anh em giỏi rồi thì anh em sẽ có dư rất nhiều thời gian
 • Cuối cùng là hãy tin vào chính bản thân mình. Anh em giỏi hơn những gì anh em có thể tưởng tượng ra.

Về phương pháp:

 •  Có lẽ anh em sau khi xem xong bài viết trên cũng sẽ thấy thật ra phương pháp của họ cũng rất bình thường. Thậm chí mình tin có nhiều phương pháp mà anh em đang sử dụng còn phức tạp hơn thế này nhiều. Vậy mấu chốt có phải là phương pháp không? Câu trả lời chắc chắn là không mấu chốt là họ có phương pháp và kiên trì theo đuổi nó đến cùng cho đến khi thành công. 
 • Tuy nhiên có một lưu ý anh em có thể thấy là các trader trên đây đều có chung một đặc điểm là sử dụng Volume để giao dịch. Điều này mình cũng đã nói rất nhiều trong các bài viết của Vnrebates rồi. Volume là một chỉ báo quan trọng nó không chỉ cho anh em biết được động lượng mà còn giúp anh em biết được dấu chân của các Big Boy để lại trên thị trường. Nếu anh em chưa từng tìm hiểu về volume thì ngay hôm nay hãy đọc ngay bài viết về volume của Vnrebates nhé.

Xem thêm: Phân tích kỹ thuật với Volume Profile trong Forex

5. Kết luận

Qua bài viết trên anh em đã biết được sự khác biệt của các swing trader thành công so với chúng ta là gì rồi đúng không? Đó không phải phương pháp thần thánh nào cũng không phải khả năng bách chiến bách thắng trên thị trường. Điều duy nhất họ khác với chúng ta là sự kỷ luật và kiên trì đến cùng với chiến lược mà họ đã đặt ra. Đây cũng chính là con đường duy nhất chứ không có chén thánh hay con đường tắt nào đâu anh em à. Hy vọng anh em sẽ có tư duy đúng đắn để thành công trên con đường trading nhé.

 

 

 

 

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. VnRebates không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.